Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 056 (Jesus the light of the world)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

d) Chúa Giê-xu là sự sáng của thế gian (Giăng 8:12-29)


GIĂNG 8:21-22
21 Ngài lại phán cùng chúng rằng: Ta đi, các ngươi sẽ tìm ta; và các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình. Các ngươi không thể đến được nơi ta đi. 22 Người Giu-đa bèn nói rằng: Người đã nói: Các ngươi không thể đến được nơi ta đi, vậy người sẽ tự tử sao?

Chúa Giê-xu biết các lính canh đền thờ đang vây quanh Ngài tứ phía. Ngài dùng những từ ngữ khó hiểu để chỉ ra ý nghĩa sâu sắc về tương lai: “Giờ ta chịu chết sắp đến. Rồi ta sẽ rời khỏi thế gian này, và các ngươi sẽ không thể truy tìm ta được nữa. Không phải các ngươi giết ta theo kế hoạch của các ngươi đâu. Chính ta quyết định giờ ta lìa đi.”

“Nhưng ta sẽ sống lại từ phần mộ, đi qua vách đá và cửa khóa. Các ngươi sẽ tìm ta nhưng không thấy. Ta sẽ thăng thiên về với Cha mà các ngươi không hay biết. Các ngươi đã khước từ ta, Chiên Con của Đức Chúa Trời, và không tin cậy ta, Đấng Cứu Chuộc nhân loại. Các ngươi sẽ hư mất trong ngục tù tội lỗi.” Chúa Giê-xu không phán: “Các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình.” Các tội lỗi phạm trong xã hội không cấu thành nguyên tội của chúng ta, mà chính là thái độ của chúng ta với Đức Chúa Trời, và lòng vô tín chính là tội của chúng ta.

Người Giu-đa nhận ra rằng Chúa Giê-xu đang phán về sự ra đi cuối cùng của Ngài, nhưng lại không hiểu được lời chứng rằng Ngài sẽ trở về với Cha. Họ cho rằng mâu thuẫn với người Pha-ri-si và các thầy tế lễ đã đẩy Ngài đến chỗ không còn chịu đựng được nữa. Ngài không còn cách nào khác là buộc phải tự sát. Địa ngục hay sự chết đời đời sẽ không nuốt lấy Ngài là kẻ tự sát sao? Người Giu-đa nghĩ, hoặc cho rằng họ sẽ không phải chịu số phận đó nhờ sự công chính của mình. Nhưng khi người La-mã đánh chiếm Giê-ru-sa-lem vào năm 70 sau Công Nguyên, hàng nghìn người Giu-đa đã tự sát để thoát khỏi nạn đói và tuyệt vọng.

GIĂNG 8:23-24
23 Ngài phán rằng: Các ngươi bởi dưới mà có; còn ta bởi trên mà có. Các ngươi thuộc về thế gian nầy; còn ta không thuộc về thế gian nầy. 24 Nên ta đã bảo rằng các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình; vì nếu các ngươi chẳng tin ta là Đấng đó, thì chắc sẽ chết trong tội lỗi các ngươi.

Chúa Giê-xu công bố rằng vương quốc của Đức Chúa Trời thật sự tồn tại vượt trên thế gian tội lỗi của chúng ta. Hết thảy chúng ta đều bởi dưới mà có từ bụi đất, đầy dẫy những tư tưởng cay đắng. Hạt giống của ma quỷ sanh ra bông trái thối rữa. Người thiên nhiên không thể nhận biết vương quốc của Đức Chúa Trời nhưng có thể cảm nhận lờ mờ về sự tồn tại của vương quốc đó.

Đấng Christ không thuộc về thế giới của chúng ta; thần linh của Ngài đến từ Cha. Ngài đặt vương quốc của Cha lên cao, nhưng không phải về mặt địa lý. Giống như trọng lực càng giảm đi khi chúng ta lên cao, thì cơn ác mộng tội lỗi cũng tan biến khi chúng ta đến gần Đức Chúa Trời. Thế giới của chúng ta là một ngục tù mà chúng ta không thể thoát khỏi. Chúng ta là dòng dõi khước từ vâng phục tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Đời sống chúng ta đầy dẫy tội lỗi. Ở đây Chúa Giê-xu dùng từ “tội lỗi” ở số nhiều, vì từ sự chống nghịch của chúng ta với Đức Chúa Trời, nhiều tội và lỗi đã sanh ra. Chúng ta giống như một người mắc bệnh phong đầy vết lở loét và sẹo đang chết dần chết mòn, dù vẫn đang còn sống. Tương tự như vậy tội lỗi hủy phá con người. Chúng ta phải chết vì đã phạm tội. Tội lỗi là gì? Đó là lòng vô tín, vì ai được nối kết với Đấng Christ thì sống đời đời – huyết của Con Đức Chúa Trời liên tục thanh tẩy chúng ta khỏi tội lỗi. Quyền năng của Ngài thanh tẩy lương tâm và thánh hóa suy nghĩ của chúng ta. Nhưng ai xa cách Đấng Christ thì chọn lấy cái chết, và vẫn ở trong ngục tù tội lỗi, chờ đợi sự phán xét. Chỉ có đức tin nơi Đấng Christ mới có thể giải thoát chúng ta khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời.

Vậy Giê-xu này là ai mà đòi hỏi người khác phải đặt đức tin nơi mình? Một lần nữa Ngài tự xưng mình “Ta là Đấng đó” (Giăng 6:20 và 8:24). Bằng cách đó Ngài tóm lược mọi lời chứng lớn về mình. Ngài xưng mình là Chúa của lẽ thật, là Đức Chúa Trời hằng sống, là Đấng Thánh là Đấng đã tỏ mình ra cho Môi-se trong bụi gay cháy với cùng một cụm từ “Ta là” (Xuất Ê-díp-tô-ký 3:14; Ê-sai 43:1-12). Không có sự cứu rỗi trong Đấng nào khác. Mọi người Giu-đa đều biết hai cụm từ này, nhưng không dám thốt ra, để tránh lấy danh Đức Chúa Trời làm chơi. Nhưng Chúa Giê-xu công khai tự xưng mình bằng những danh xưng đó. Ngài không chỉ là Đấng Christ Con của Đức Chúa Trời, mà còn là Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của lẽ thật.

Ngài chính là Phúc Âm rút gọn. Đấng Christ là Đức Chúa Trời trong xác thịt. Ai tin nơi Ngài sẽ sống, còn ai khước từ Ngài và chống lại thẩm quyền của Ngài thì tự bỏ đi sự tha thứ cho mình. Đức tin hoặc lòng vô tín sẽ quyết định số phận của một người.

CÂU HỎI:

  1. Đức tin nơi Đấng xưng mình “Ta là” có ý nghĩa gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:25 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)