Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 055 (Jesus the light of the world)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

d) Chúa Giê-xu là sự sáng của thế gian (Giăng 8:12-29)


GIĂNG 8:12
12 Đức Chúa Jêsus lại cất tiếng phán cùng chúng rằng: Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống.

Chúa Giê-xu là sự sáng thánh. Ai đến gần Ngài thì được soi rọi, phán xét, soi sáng và chữa lành, cũng như được trở nên một tia sáng trong Đấng Christ. Không một sự sáng nào khác có thể soi sáng và chữa lành tấm lòng gian ác của chúng ta, ngoài Chúa Giê-xu ra. Mọi triết lý và tôn giáo nếu có được so sánh cũng sẽ là kém thiếu vì cớ những lời hứa về sự cứu chuộc và thiên đàng chỉ có trong tưởng tượng. Trong đó những người xấu xa bị dẫn dắt vào màn đêm càng đen đặc hơn và bị trói buộc ở đó. Sự sáng của Ngài là mặt trời sáng chói hồi sinh linh hồn. Sự chữa lành linh hồn này có một điều kiện, đó là phải đến với Chúa Giê-xu bằng đức tin và tự bỏ mình đi theo Ngài. Nhờ liên tục đi theo Chúa Giê-xu chúng ta được biến chuyển từ tối tăm qua sự sáng. Nhờ ánh sáng đó chúng ta tìm thấy đường đến đích, đó là sự vinh hiển của Cha và Con trong sự sống sáng chói.

GIĂNG 8:13-16
13 Người Pha-ri-si bèn nói rằng: Thầy tự làm chứng về mình, thì lời chứng thầy không đáng tin. 14 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Dẫu ta tự làm chứng về mình, nhưng lời chứng ta là đáng tin, vì ta biết mình đã từ đâu mà đến và đi đâu; song các ngươi không biết ta từ đâu mà đến, cũng chẳng hay ta đi đâu. 15 Các ngươi xét đoán theo xác thịt; ta thì không xét đoán người nào hết. 16 Nếu ta xét đoán ai, sự xét đoán của ta đúng với lẽ thật; vì ta không ở một mình, nhưng Cha là Đấng đã sai ta đến vẫn ở cùng ta.

Người Giu-đa chướng tai gai mắt bởi những lời của Chúa Giê-xu: “Ta là,” họ nghĩ Ngài là kẻ khoe mình và kiêu ngạo, tự tôn mình lên làm sự sáng của thế gian. Họ xem lời chứng của Ngài là sai trái và dối trá, là lời nói quá lừa dối linh hồn.

Chúa Giê-xu đáp: “Lời chứng của ta về chính ta là thật, vì ta không tự đánh giá mình, mà bởi lẽ thật của Đức Chúa Trời là Đấng ta vẫn luôn hiệp nhất. Các ngươi không nhận ra ta đến từ Cha và sẽ trở về cùng Cha. Ta không nói tự mình, nhưng những lời ta hiệp với lẽ thật của Đức Chúa Trời. Lời ta là chân thật, đầy quyền năng và ơn phước.”

“Lời của các ngươi là nông cạn, vì loài người chỉ có thể nhìn thấy bề ngoài. Các ngươi tự cho mình là những quan án và nghĩ mình có khả năng phán xét đúng đắn. Nhưng các ngươi đã lầm, các ngươi không biết nguồn gốc, hay động lực và kết cục của muôn vật. Bằng chứng là các ngươi không biết ta. Các ngươi chỉ phán xét về nhân tánh của ta, trong khi ta luôn ở trong Đức Chúa Trời. Nếu nhận ra điều đó, các ngươi sẽ biết bản chất thật của thế gian.”

Đấng Christ là quan án của thế gian, cũng là lẽ thật nhập thể. Ngài không đến để đoán xét hay hủy diệt, nhưng để cứu rỗi chúng ta. Ngài không khước từ kẻ gian ác, tội phạm hay kẻ bị ruồng bỏ nào, nhưng mong muốn cứu hết thảy và kéo họ vào tình yêu thương của Ngài. Đừng khinh bỉ ai, nhưng hãy nhận biết họ là những người Chúa Giê-xu muốn đổi mới.

GIĂNG 8:17-18
17 Vả, có chép trong luật pháp của các ngươi rằng lời chứng hai người là đáng tin: 18 Ta tự làm chứng cho ta, và Cha là Đấng đã sai ta đến cũng làm chứng cho ta.

Vì cớ sự yếu đuối của chúng ta, Chúa Giê-xu đã hạ mình xuống cấp độ của luật pháp. Nhưng Ngài bảo đó chỉ là luật pháp của các ngươi, là hệ thống cần cho tội nhân. Theo luật pháp này người muốn xác nhận lẽ thật phải có hai chứng nhân ủng hộ đến từng chi tiết. Rồi lời tuyên án sẽ được đưa ra dựa trên nền tảng đó (Phục Truyền Luật Lệ Ký 17:6; 19:15). Chúa Giê-xu không chống lại đòi hỏi này. Ngài xem lời tuyên xưng của mình là lời chứng thứ nhất, và Cha Ngài là chứng nhân xác nhận, Đấng chứng minh cho sự hòa hợp hoàn toàn giữa Ngài và Cha. Không có sự hòa hợp với Cha, Con chẳng thể làm được gì. Đây là huyền nhiệm về Ba Ngôi Thánh. Đức Chúa Trời làm chứng cho Chúa Giê-xu, cũng như Chúa Giê-xu làm chứng cho Đức Chúa Trời.

GIĂNG 8:19-20
19 Chúng thưa cùng Ngài rằng: Cha của thầy ở đâu? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Các ngươi chẳng biết ta, và cũng chẳng biết Cha ta. Nếu các ngươi biết ta, thì cũng biết Cha ta nữa. 20 Đức Chúa Jêsus phán mọi lời đó tại nơi Kho, đương khi dạy dỗ trong đền thờ; và không ai tra tay trên Ngài, vì giờ Ngài chưa đến.

Người Giu-đa hiểu sai về Chúa Giê-xu, và cũng không muốn biết, vì họ chỉ muốn gài bẫy để Ngài nói phạm thượng rõ ràng, nên họ hỏi: “Cha của thầy là ai?” Giô-sép đã mất lâu rồi, và họ biết Chúa Giê-xu muốn nói về ai khi gọi “Cha ta.” Nhưng họ cần một lời khẳng định trực tiếp rằng Đức Chúa Trời là Cha Ngài.

Chúa Giê-xu không trả lời họ trực tiếp, vì sự hiểu biết về Đức Chúa Trời không tách khỏi sự hiểu biết về Chúa Giê-xu. Con ở trong Cha và Cha trong Con. Ai khước từ Con thì làm sao có thể thật sự biết Đức Chúa Trời? Nhưng ai tin nơi Con và yêu mến Ngài thì sẽ được Đức Chúa Trời bày tỏ chính mình Ngài; vì ai thấy Con thì thấy Cha.

Những lời này được phán tại góc đền thờ nơi cất giữ các của dâng. Rõ ràng là có nhiều lính canh ở khắp nơi trong đền thờ. Dầu vậy, không ai dám bắt Chúa Giê-xu. Cánh tay của Đức Chúa Trời bảo vệ Ngài. Giờ Ngài bị phản bội theo lệnh của Đức Chúa Trời vẫn chưa điểm. Chỉ có Cha thiên thượng mới có thể quyết định số phận của quý vị.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đấng Christ, chúng con tôn cao và yêu mến Ngài. Ngài không phán xét theo như chúng con đáng chịu, nhưng đã cứu rỗi chúng con. Ngài là sự sáng của thế gian, soi sáng cho những ai đến với Ngài. Xin hãy biến đổi chúng con bởi những tia sáng yêu thương của Ngài, và làm mềm mại sự cứng cỏi của chúng con, để chúng con được biết Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Lời chứng của Chúa Giê-xu về chính Ngài là sự sáng của thế gian có liên quan thế nào đến sự hiểu biết về Cha thiên thượng?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:23 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)