Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 057 (Jesus the light of the world)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

d) Chúa Giê-xu là sự sáng của thế gian (Giăng 8:12-29)


GIĂNG 8:25-27
25 Chúng bèn hỏi Ngài rằng: Vậy thầy là ai? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Như lời ta đã nói với các ngươi từ ban đầu. 26 Ta có nhiều sự nói và đoán xét về các ngươi; nhưng Đấng đã sai ta đến là thật, và điều chi ta nghe bởi Ngài, ta truyền lại cho thế gian. 27 Chúng không hiểu rằng Ngài phán về Cha.

Mặc cho Đấng Christ luôn nhấn mạnh về thần tánh của Ngài, người Giu-đa vẫn khăng khăng hỏi “Ngài là ai? Hãy cho chúng tôi một dấu chỉ; hãy giải thích vấn đề theo cách chúng tôi có thể hiểu được!” Nhưng ngay trước khi họ đặt câu hỏi đó, Ngài đã bày tỏ chính mình cách rõ ràng nhất có thể.

Chúa Giê-xu đáp: “Ta là Đức Chúa Trời chân thật từ ban đầu; nhưng các ngươi không hiểu được lời ta. Thần ta không bước được vào lòng các ngươi. Các ngươi không nắm được những mặc khải về danh và về bản tánh ta. Ta chính là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể. Nhưng các ngươi không nghe và không hiểu ta, vì các ngươi ra từ thế gian thấp hèn, không phải từ Đức Chúa Trời. Cho nên các ngươi không để cho Thánh Linh của ta thu hút các ngươi. Điều ta nói đi nói lại với các ngươi không có tác dụng gì vì lòng các ngươi cứng cỏi. Vì đó lời ta sẽ phán xét các ngươi, dù ta yêu mến và đã bày tỏ chính mình cho các ngươi. Chỉ một số trong các ngươi có thể nhận biết sự oai nghi ta vì ta muốn cứu và phục hồi các ngươi. Đức Chúa Trời không phải kẻ nói dối, Ngài là lẽ thật, cũng như chính ta là lẽ thật. Nhưng lẽ thật đó sẽ hủy diệt các ngươi, vì các ngươi khước từ Đức Thánh Linh giáng ngự vào lòng mình.” Người Giu-đa vẫn chưa hiểu được ý nghĩa ẩn giấu sau những lời mặc khải này, hay nhận biết được sự hiệp nhất của Ngài với Cha. Họ nghe lời Ngài nhưng chẳng hiểu chi, vì họ không tin Ngài. Đức tin đơn sơ nơi Ngài bày tỏ cho tâm trí chúng ta lẽ thật rõ ràng của Ngài.

GIĂNG 8:28-29
28 Vậy Đức Chúa Jêsus phán rằng: Khi các ngươi treo Con người lên, bấy giờ sẽ biết ta là ai, và biết ta không tự mình làm điều gì, nhưng nói điều Cha ta đã dạy ta. 29 Đấng đã sai ta đến vẫn ở cùng ta, chẳng để ta ở một mình, vì ta hằng làm sự đẹp lòng Ngài.

Chúa Giê-xu biết những kẻ thù nghịch mình và ngay cả các môn đồ cũng không nắm được lẽ thật về Ngài. Vì Đức Thánh Linh chưa được ban ra. Nhưng Chúa Giê-xu tin rằng sự Ngài bị treo trên thập tự giá sẽ tẩy sạch tội lỗi của thế gian, còn sự thăng thiên của Ngài về với Cha sẽ dẫn đến sự tuôn đổ Đức Thánh Linh. Đến lúc đó, sự nhận biết về Ngài là ai sẽ đánh mạnh vào tâm trí của người Giu-đa và Dân Ngoại như luồng sét. Thần tánh của Đấng Christ chỉ có thể được nhận biết bởi công việc của Đức Thánh Linh. Lập luận lô-gíc không giúp ích được nhiều. Chỉ có sự tái sanh mới tạo nên đức tin vững vàng, cũng như đức tin vững chắc nơi Đấng Christ tạo nên sự tái sanh.

Đấng Christ không phán thần tánh của Ngài là hoàn toàn độc lập, mà luôn công bố sự hiệp nhất trọng yếu của mình với Cha, và sự bất năng của Ngài nếu không có Cha. Hơn nữa, Ngài không tự mình làm điều gì vì Cha hành động trong Ngài. Mức độ khiêm nhường của Ngài bày tỏ qua sự chấp nhận danh xưng “Sứ đồ của Đức Chúa Trời.” Dù ngay trong chính câu đó Ngài cũng bày tỏ mình chính là Chúa của lịch sử.

Cha chúng ta không phải là Đấng dễ hiểu, chỉ khi được Đức Thánh Linh hướng dẫn chúng ta mới hiểu được Ngài. Bằng những điều Giăng ghi chép về những ý nghĩa cao sâu này, Chúa Giê-xu chia sẻ lẽ thật kỳ diệu về sự hiệp nhất của Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Rồi Ngài tiếp: “Cha luôn ở với ta, ngay cả lúc này, và chưa một lúc nào rời bỏ ta. Về phần Con, cũng chưa bao giờ rời khỏi Cha thiên thượng hay chống nghịch Ngài, nhưng luôn vâng theo ý muốn tốt lành của Ngài. Ngài xuống trần gian làm người theo ý muốn của Cha.” Thật là một phát ngôn đẹp đẽ: “Ta hằng làm sự đẹp lòng Cha.” Không ai ngoài Con có thể nói ra những lời này, rằng luôn sống theo ý muốn Cha, trong sự đầy dẫy Đức Thánh Linh. Chúa Giê-xu đã làm trọn luật pháp. Hơn thế, chính Ngài là luật pháp toàn hảo của Tân Ước. Nhưng người Giu-đa gọi Ngài là kẻ phạm thượng, chống đối luật pháp, và dẫn dắt dân chúng sai lạc, trong khi chỉ có một mình Ngài giữ luật pháp.

Quý vị có nghe thấy tiếng của Đức Thánh Linh trong lời tuyên bố của Đấng Christ về chính Ngài không? Quý vị có cảm nhận được sự oai nghi và khiêm nhường của Ngài, sự tự do và sự vâng phục Cha của Ngài không? Ngài muốn kéo quý vị vào mối thông công yêu thương vừa vâng phục vừa tự do. Ngài sẽ dẫn dắt quý vị vào sự giải phóng và hầu việc bằng sự hiện diện của Ngài. Ngài sẽ là thầy giáo của quý vị, và quý vị sẽ không làm gì ngoài Ngài, mà luôn hành động để làm vui lòng Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, con thật xấu hổ về sự bướng bỉnh, gian dối và tội lỗi của con. Xin tha thứ những vi phạm con. Xin thánh hóa để con đầu phục hoàn toàn sự hướng dẫn của Thánh Linh Ngài. Xin làm người hướng dẫn, làm thầy giáo của con; xin mở lòng và trí con ra trước tình yêu thương đời đời của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu đã công bố về sự bất biến của Ngài trong Ba Ngôi Thánh như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:26 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)