Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 032 (Healing of the court official's son)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT

5. Sự chữa lành con trai quan thị vệ (Giăng 4:43-54)


GIĂNG 4:43-46a
43 Khỏi hai ngày ấy, Đức Chúa Jêsus từ đó đi qua xứ Ga-li-lê 44 (vì chính Ngài đã phán rằng một người tiên tri chẳng bao giờ được tôn kính trong quê hương mình). 45 Khi đã đến xứ Ga-li-lê, Ngài được dân xứ ấy tiếp rước tử tế, bởi dân đó đã thấy mọi điều Ngài làm tại thành Giê-ru-sa-lem trong ngày lễ; vì họ cũng có đi dự lễ. 46a Vậy, Ngài lại đến thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, là nơi Ngài đã hóa nước thành rượu.

Chúa Giê-xu và các môn đồ giảng dạy tại Sa-ma-ri với năng quyền của sự sống đời đời, và làm chứng với lòng vui mừng. Thời điểm rao giảng cho các dân khác vẫn chưa đến; Ngài phải đánh bại linh tội lỗi tại quê hương của mình trước. Ngài đi thẳng đến Ga-li-lê, mặc cho sự nhạo báng của người Na-xa-rét và nguy cơ bạo lực. Bạn bè và người thân của Ngài vẫn chưa tin vào thần tánh của Ngài, vì Ngài xuất thân từ một gia đình thấp hèn. Họ nhìn lên những người giàu có và nổi tiếng, rồi coi khinh sự nghèo khó của Chúa Giê-xu. Vì cớ sự vô tín này Ngài thậm chí không thi hành được dấu lạ nào giữa họ.

Danh tiếng về khả năng chữa lành của Đấng Christ lan xa. Tin tức về các phép lạ tại Giê-ru-sa-lem của Ngài đã truyền đến Ga-li-lê từ trước. Nhiều người Ga-li-lê đã đến Giê-ru-sa-lem trong kỳ lễ Vượt Qua và đã nghe và thấy những điều Chúa Giê-xu làm và nói, giảng dạy có thẩm quyền. Họ chào đón khi Ngài đến các làng trong vùng Ga-li-lê, mong được thấy ngài thi hành nhiều phép lạ giữa vòng họ để được hưởng thêm ơn lành. Chúa Giê-xu quay lại nhà của chú rể trong tiệc cưới Ca-na, nơi niềm vui của tiệc cưới đã thúc giục Ngài. Chúa Giê-xu muốn hoàn tất chức vụ cho những người đã bắt đầu trông đợi Ngài kể từ phép lạ đầu tiên tại Ca-na.

GIĂNG 4:46b-54
46b Nguyên ở tại thành Ca-bê-na-um, có một quan thị vệ kia, con trai người mắc bệnh. 47 Quan đó nghe Đức Chúa Jêsus đã từ xứ Giu-đê đến xứ Ga-li-lê, bèn tìm đến và xin Ngài xuống đặng chữa cho con mình gần chết. 48 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Nếu các ngươi không thấy phép lạ và điềm lạ, thì các ngươi chẳng tin! 49 Quan thị vệ trả lời rằng: Lạy Chúa, xin Chúa xuống trước khi con tôi chưa chết! 50 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy đi, con của ngươi sống. Người đó tin lời Đức Chúa Jêsus đã phán cho mình, bèn đi. 51 Người đang đi dọc đàng, các đầy tớ người đến đón mà rằng: Con trai chủ sống. 52 Người bèn hỏi họ con trai mình đã thấy khá nhằm giờ nào. Họ trả lời rằng: Bữa qua, hồi giờ thứ bảy, cơn rét lui khỏi. 53 Người cha nhận biết rằng ấy là chính giờ đó Đức Chúa Jêsus đã phán cùng mình rằng: Con của ngươi sống; thì người với cả nhà đều tin. 54 Ấy là phép lạ thứ hai mà Đức Chúa Jêsus đã làm, khi Ngài từ xứ Giu-đê trở về xứ Ga-li-lê.

Một quan chức cao cấp của triều đình đến với Chúa Giê-xu vì đã nghe về Chúa và thẩm quyền của Ngài. Dân làng nghe chuyện bèn bàn nhau: “Ông ta đến để giới thiệu Đấng Chữa Lành cho đức vua.”

Vị quan này có con đang bị bệnh tại Ca-bê-na-um, bên bờ hồ. Người cha này đã nhờ cậy nhiều bác sĩ, tiêu tốn cả gia tài, nhưng không chữa được bệnh của con mình. Ông chỉ còn cách cuối cùng là đến nhờ Chúa Giê-xu; liệu Ngài có giúp được không? Người cha muốn Chúa Giê-xu rời Ca-na đi với ông đến Ca-bê-na-um, hy vọng Ngài sẽ trực tiếp chữa cho con mình. Chúa Giê-xu không hề chào đón vị quan chức cao cấp này cách hồ hởi, Ngài tiếc nuối vì ông thiếu đức tin. Chúa Giê-xu không thể giúp nếu một người không thật sự tin nơi sự siêu việt của Ngài. Nhiều người cầu nguyện nhưng nửa tin nửa không, lòng chỉ hướng về những nhu cầu trước mắt. Một tín hữu thật của Chúa phải nương cậy nơi lời Ngài vô điều kiện, tin cậy ngay cả khi sự cứu giúp chưa đến.

Vị quan không hề khó chịu trước lời khiển trách của Chúa Giê-xu, nhưng hạ mình gọi Ngài là “Ngài” hay “Chúa,” theo văn hóa Hy Lạp nghĩa là ông xem mình như đầy tớ của Đấng Christ. Lòng yêu con cũng như lòng tôn kính Chúa Giê-xu đã thúc đẩy ông một lần nữa xin Chúa Giê-xu đến Ca-bê-na-um để cứu con mình.

Lúc đó, Chúa Giê-xu nhận biết vị quan sẵn lòng tin nơi quyền tể trị của Ngài và phán: “Hãy đi, con ngươi sẽ sống.” Chúa Giê-xu từ chối đi với vị quan đến Ca-bê-na-um, nhưng thử thách tình yêu thương và lập vững đức tin của người cha. Liệu ông có tin nơi khả năng Chúa Giê-xu chữa lành cho con mình mặc cho khoảng cách giữa họ không? Trong quá trình trò chuyện, vị quan đã khám phá ra bản tánh và tình yêu thương của Chúa Giê-xu. Ông tin chắc rằng Chúa Giê-xu không nói dối hay biến mình thành trò cười. Ông tin tưởng dù không thể tận mắt nhìn thấy con mình được chữa lành. Vâng lời Chúa Giê-xu, ông quay về Ca-bê-na-um. Vì vâng lời quay về, ông đã tôn cao Chúa Giê-xu và xác nhận cho sự chữa lành. Nếu Chúa Giê-xu có thể chữa lành đứa con sắp chết của ông, Ngài thật vĩ đại hơn hết. Sự chữa lành minh chứng cho thẩm quyền và nguồn gốc thánh của Ngài. Hành trình trở về là một kỷ luật để gia tăng đức tin.

Chúa Giê-xu cũng thúc giục mấy người đầy tớ của vị quan vội vã chạy đi báo tin về sự con ông được chữa lành. Lòng lo âu tan biến và ông ngợi khen Chúa. Nôn nóng xác minh về thời điểm cơn sốt hạ nhiệt, ông được kể đó là vào giờ chiều, ngay thời điểm Chúa Giê-xu công bố mệnh lệnh và lời hứa về sự chữa lành.

Vị quan làm chứng cho cả nhà mình với lòng biết ơn về quyền năng tình yêu của Đấng Christ.

Sự kiện kỳ diệu này là dấu lạ thứ hai mà Giăng ghi lại. Tầm ảnh hưởng của Đấng Christ đã thấu vào đến cung vua. Dân chúng háo hức mong chờ những sự kiện tương lai, tin rằng đức tin nơi Đấng Christ là sự thờ phượng được Đức Chúa Trời chấp nhận, là Đấng xác nhận những dấu lạ và việc quyền năng này.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Chúa vì Ngài đã đến. Ngài đã chữa lành cho người con trai ở Ca-bê-na-um dù không hiện diện trực tiếp. Ngài đã dẫn dắt người cha đến đức tin vững vàng nơi Ngài. Xin dạy chúng con tin cậy nơi tình yêu thương và quyền năng của Ngài. Chúng con cầu nguyện cho sự cứu rỗi nhiều người đang chết mất trong tội lỗi và vi phạm, và tin rằng Ngài nhậm lời cầu nguyện của chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Những tiến trình tăng trưởng đức tin mà vị quan đã trải qua là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:47 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)