Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 033 (Healing of the paralytic)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

1. Chữa lành người bại tại Bết-sai-đa (Giăng 5:1-16)


GIĂNG 5:1-9
1 Kế đó, có một ngày lễ của dân Giu-đa, Đức Chúa Jêsus lên thành Giê-ru-sa-lem, 2 Số là, tại thành Giê-ru-sa-lem, gần cửa Chiên, có một cái ao, tiếng Hê-bơ-rơ gọi là Bê-tết-đa, xung quanh ao có năm cái vòm cửa. 3 Những kẻ đau ốm, mù quáng, tàn tật, bại xuội nằm tại đó rất đông, (chờ khi nước động; 4 vì một thiên sứ thỉnh thoảng giáng xuống trong ao, làm cho nước động; lúc nước đã động rồi, ai xuống ao trước hết, bất kỳ mắc bịnh gì, cũng được lành). 5 Nơi đó, có một người bị bịnh đã được ba mươi tám năm. 6 Đức Chúa Jêsus thấy người nằm, biết rằng đau đã lâu ngày, thì phán: Ngươi có muốn lành chăng? 7 Người bịnh thưa rằng: Lạy Chúa, tôi chẳng có ai để quăng tôi xuống ao trong khi nước động; lúc tôi đi đến, thì kẻ khác đã xuống ao trước tôi rồi. 8 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy đứng dậy, vác giường ngươi và đi. 9 Tức thì người ấy được lành, vác giường mình và đi. Vả, bấy giờ là ngày Sa-bát.

Có vẻ như Chúa Giê-xu đã dành chín tháng ở tại Ga-li-lê và sau đó lên thành Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Lều tạm. Ngài biết trận chiến đức tin phải được định đoạt tại Thủ đô. Dù đang phải đối mặt với những người duy luật và sùng đạo, Ngài vẫn giữ luật pháp cách trung tín. Mỗi năm Ngài hành hương đến đền thờ Giê-ru-sa-lem ba lần, hễ có dịp tiện (Phục Truyền Luật Lệ Ký 16:16).

Ở giữa thành có một cái hồ, theo một số bản dịch Hy Lạp thỉnh thoảng có một thiên sứ ngự xuống. Hê-rốt đã xây các cổng vòm xung quanh hồ, có cột chống. Tàn tích về các cổng vòm này gần đây đã được tìm thấy. Kiến trúc này được đặt tên là “Nhà Thương Xót”, vì nhiều người tàn tật thường đến đây tìm sự chữa lành – chờ nước động. Họ nghĩ rằng người đầu tiên xuống ao sau khi nước động sẽ được chữa lành.

Chúa Giê-xu đến thăm khu vực hồ chen chúc những người bệnh này, Ngài để ý đến một người kia đã bị bại ba mươi tám năm, cay đắng và đau đớn. Tệ hại hơn, người bại này còn bị những người xung quanh ghét bỏ. Trong nhà thương xót này, mỗi người đều thương cho bản thân mình, nên chẳng ai xót cho ông. Dầu vậy ông vẫn không đánh mất hy vọng, mà chờ đợi thời cơ hiếm có để nhận lấy sự thương xót thánh. Bỗng nhiên lòng thương xót nhập thể đứng ngay trước mặt ông, Chúa Giê-xu mở đầu cho phần trị liệu của mình bằng cách trước hết thu hút sự chú ý của người bại từ hồ nước về phía mình. Rồi Ngài nhen lên ý chí được chữa lành của người bại. Chúa Giê-xu cho ông cơ hội để bày tỏ sự đau khổ của mình, ông than khóc: “Chẳng ai quan tâm tôi! Tôi vẫn luôn tìm kiếm sự chữa lành, nhưng hy vọng của tôi đã phai nhòa: chẳng ai hỏi han tôi. Chắc ông sẽ chờ đến lúc nước động rồi thả tôi xuống nước phải không?”

Chẳng ai quan tâm đến tôi! Có phải đó cũng là vị trí của quý vị không? Người khác có khước từ quý vị không? Chúa Giê-xu đang đứng trước mặt quý vị: Ngài hỏi thăm về quý vị và đã tìm thấy quý vị. Ngài có thể giúp và cứu quý vị. Đó là những cảm xúc của người bại. Đấng Christ đã bắt gặp ánh nhìn đầy chất vấn của ông, lòng thương của Ngài đã xây dựng lòng tin của ông nơi tình yêu của Chúa.

Khi Chúa Giê-xu nhìn thấy khao khát được chữa lành và đức tin của người đàn ông kém may mắn này nơi sự giải cứu của Ngài, Ngài ra lệnh: “Hãy đứng dậy, vác giường ngươi và đi.” Đây là một mệnh lệnh, biến điều không thể thành có thể. Người bại tin lời Đấng Christ và tin năng quyền tuôn ra từ nơi Ngài, cảm nhận được dòng chảy trong xương cốt và quyền năng phục hồi thân thể ông; ông được thêm sức và chữa lành.

Ngay lập tức ông nhảy lên vui sướng, đứng dậy vác giường mình trên đầu đi cách mừng rỡ. Đức tin của ông đã hoàn tất lời năng quyền của Đấng Christ, và đem đến sự chữa lành lập tức.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã không lướt qua người bại này, nhưng đã để ý đến ông bằng lòng thương xót. Ông chẳng có ai ngoài Ngài, Đấng đầy lòng thương xót. Xin giúp chúng con bám lấy Ngài, đừng nương dựa nơi sự giúp đỡ của con người. Xin biến đổi chúng con theo ảnh tượng của tình yêu Ngài, để chúng con biết quan tâm đến người khác, và chia sẻ những ơn phước của Ngài với họ.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu đã chữa lành người bại tại hồ Bết-sai-đa như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:47 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)