Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 031 (Jesus leads his disciples to see the ready harvest; Evangelism in Samaria)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
4. Chúa Giê-xu tại Sa-ma-ri (Giăng 4:1-42)

b) Chúa Giê-xu hướng dẫn các môn đồ nhìn thấy mùa gặt đã sẵn sàng (Giăng 4:27-38)


GIĂNG 4:31-38
31 Song le, môn đồ nài nỉ một bên Ngài mà rằng: Thưa thầy, xin hãy ăn. 32 Ngài đáp rằng: Ta có một thứ lương thực để nuôi mình mà các ngươi không biết. 33 Vậy môn đồ nói với nhau rằng: Có ai đã đem chi cho thầy ăn chăng? 34 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Đồ ăn của ta tức là làm theo ý muốn của Đấng sai ta đến, và làm trọn công việc Ngài. 35 Các ngươi há chẳng nói rằng còn bốn tháng nữa thì tới mùa gặt sao? Song ta nói với các ngươi: Hãy nhướng mắt lên và xem đồng ruộng, đã vàng sẵn cho mùa gặt. 36 Con gặt đã lãnh tiền công mình và thâu chứa hoa lợi cho sự sống đời đời, hầu cho người gieo giống và con gặt được cùng nhau vui vẻ. 37 Vì đây người ta có thể nói rằng: Người nầy thì gieo, người kia thì gặt, là rất phải. 38 Ta đã sai các ngươi gặt nơi mình không làm; kẻ khác đã làm, còn các ngươi thì đã vào tiếp lấy công lao của họ.

Sau khi đã giải thoát cho linh hồn của người đàn bà tội lỗi và dẫn dắt bà đến sự sống đời đời, Chúa Giê-xu xoay qua các môn đồ để dạy họ một bài học tương tự. Tâm trí của họ vẫn đặt trên những vật chất thuộc thế gian này. Họ không hề reo vui trước những gì Thánh Linh Đức Chúa Trời vừa làm trong lòng người đàn bà. Rõ ràng thức ăn và nước uống là cần thiết cho sự sống, nhưng có loại thức ăn còn quan trọng hơn cả bánh mì, và có khả năng giải tỏa cơn khát còn tốt hơn cả nước. Họ vẫn chưa hiểu về điều đó. Họ không hơn gì người đàn bà đó, dù họ trung thành đi theo Chúa Giê-xu, vì ai không được sanh ra từ trên cao thì không thể nhìn thấy vương quốc của Đức Chúa Trời.

Chúa Giê-xu giải thích cho họ ý nghĩa của thức ăn thuộc linh hay thiên thượng, vốn làm thỏa mãn linh hồn hơn bất cứ loại thức ăn thuộc thể nào. Chúa Giê-xu được thỏa lòng khi ban ra ơn phước và làm theo ý muốn của Cha.

Chúa Giê-xu là sứ đồ của Đức Chúa Trời. Ngài là Con được tự do, nhưng vâng lời Cha, vui lòng làm theo ý muốn Cha, vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương. Ai ở trong tình yêu thương thì ở trong Đức Chúa Trời. Sự vâng lời của Đấng Christ không có nghĩa là Ngài thấp kém hơn Cha, nhưng minh chứng cho mức độ yêu thương của Ngài. Con phán rằng sự cứu rỗi thế gian là công việc của Cha Ngài, dù chính Ngài thi hành điều đó. Ngài dâng vinh hiển lên cho Cha, cũng như trước đó Cha đã ban mọi điều cho Con. Cha ban sự trỗi cao cho Con và cho Con ngồi bên tay hữu Ngài, ban cho Ngài mọi thẩm quyền trên trời và dưới đất.

Tại giếng nước ý muốn của Đức Chúa Trời là cứu người đàn bà bị khinh khi này. Không chỉ người Giu-đa mới được kêu gọi đến sự cứu chuộc, mà là cả nhân loại. Hết thảy mọi người đều bại hoại và khao khát Đức Chúa Trời. Khi gặp người đàn bà này Chúa Giê-xu đã nhìn thấy trong bà một sự chín chắn, một lòng mong mỏi được tha thứ trong sâu kín. Lòng sẵn sàng nhận lấy sự tha thứ của Đức Chúa Trời trong bà còn rõ ràng hơn trong người Giu-đa. Bỗng nhiên, Ngài thấy trước mắt cả nhân loại như một cánh đồng rộng lớn đầy lúa chín vàng đã sẵn cho mùa gặt đang phấp phới theo gió Thánh Linh.

Tuy nhiên, các môn đồ không hiểu cánh đồng này là biểu tượng cho thế gian đang sẵn sàng cho mùa gặt. Chúa Giê-xu đến Sa-ma-ri vào mùa đông, còn mấy tháng nữa mới tới mùa gặt. Dường như Chúa Giê-xu đang nói: “Các ngươi đang nhìn vào những sự thật ngoài bề mặt đã quá rõ ràng. Hãy nhìn vào những lẽ thật sâu trong linh hồn con người; những câu hỏi bị kìm nén, lòng khao khát đời sống dư dật, sự tìm kiếm Đức Chúa Trời. Hôm nay là mùa gặt. Nhiều người mong muốn nhận Con Đức Chúa Trời làm Cứu Chúa của mình nếu sứ điệp cứu rỗi được trình bày cho họ bằng sự khôn ngoan và tình yêu thương.

Quý vị có thể cảm thấy ngược lại; hết thảy những người xung quanh tôi đều cứng lòng, cuồng tín, hoặc mù quáng. Đó cũng chính là cảm nhận của các môn đồ; họ phán đoán một cách nông cạn. Nhưng Chúa Giê-xu nhận biết trong lòng. Ngài không phán xét người đàn bà tội lỗi vốn ban đầu xem Ngài như một người lạ. Ngài không ngần ngại bắt chuyện với bà dù những chân lý thuộc linh vượt quá sức hiểu của bà, nhưng Ngài đã trình bày cách đơn giản và rõ ràng cho bà. Như thế Ngài giúp bà càng hơn với sự hướng dẫn của Thánh Linh, và làm tỉnh thức trong bà những ký ức về sự thờ phượng, và sự oai nghi của Đấng Mê-si-a, cho đến khi bà trở nên một người truyền giáo. Quả là một sự thay đổi! Bà còn gần gũi với sự hành động của Thánh Linh hơn cả Ni-cô-đem ngoan đạo. Mọi người hầu việc Chúa đều cần cái nhìn yêu thương của Chúa Giê-xu để nhìn những người khao khát sự công chính của Đức Chúa Trời ngay tại vị trí của họ. Đừng lo lắng về sự thô lỗ và bất đồng của họ, Đức Chúa Trời yêu thương họ; Chúa Giê-xu kêu gọi họ. Tâm trí họ sẽ được soi sáng bằng ân điển từng chút một. Quý vị còn im lặng giữa một thế giới có quá nhiều người tìm kiếm Đức Chúa Trời đến bao giờ?

Khi một người quay lại với Đấng Christ, người đó sẽ có sự sống đời đời; lòng người đó sẽ đầy sự vui mừng. Cũng như các thiên sứ trên thiên đàng sẽ reo vui khi có một tội nhân ăn năn. Sau hết, Đức Chúa Trời mong ước hết thảy mọi người đều được cứu và đi đến chỗ hiểu biết lẽ thật. Ai sửa soạn mình theo ý muốn của Đức Chúa Trời, và thi hành ý muốn đó bằng cách rao giảng cho người khác cách khiêm nhường sẽ làm thỏa mãn chính linh hồn mình và reo vui. Cũng như Chúa Giê-xu đã nói về chính Ngài: “Đồ ăn của ta tức là làm theo ý muốn của Đấng sai ta đến, và làm trọn công việc Ngài.”

Chúa Giê-xu kết thúc sứ điệp cho các môn đồ bằng mạng lệnh: “Ta sai các ngươi vào đồng lúa.” Giăng Báp-tít đã cày xới cánh đồng cằn cỗi khi giảng về sự ăn năn – chính Chúa Giê-xu là hạt lúa mì Đức Chúa Trời trồng trên đất đã tơi xốp. Ngày nay chúng ta gặt hái bông trái của sự chết Ngài trên thập tự giá. Khi Chúa Giê-xu kêu gọi quý vị vào mùa gặt, hãy nhớ rằng đây không phải là mùa gặt của chúng ta. Đó là công việc của Chúa. Quyền năng của Đấng Christ chín muồi trong bông trái Thánh Linh. Chúng ta đều là những đầy tớ không ích lợi, nhưng Ngài kêu gọi chúng ta dự phần vào mục vụ thánh của Ngài, đôi khi là gieo hạt, đôi khi là cày xới hoặc gặt hái. Nên nhớ rằng chúng ta không phải là những người làm công đầu tiên của Đức Chúa Trời. Nhiều người đã làm việc cực nhọc trước chúng ta trong nước mắt; những lời cầu nguyện của họ đã được chép lại trên thiên đàng. Quý vị không phải là những người được trang bị tốt hơn hay có thái độ làm việc tốt hơn những đầy tớ khác của Đức Chúa Trời đâu. Quý vị đang sống từng giây phút bởi ân điển tha thứ của Ngài. Hãy học cách vâng lời Đức Thánh Linh trong sự phục vụ của mình. Hãy hầu việc Ngài bằng lòng ngợi khen và cảm tạ suốt mùa gặt, và tôn cao Cha thiên thượng cùng với những con gặt khác: “Xin nước Cha mau đến, nguyện sự tôn quý, quyền phép và vinh hiển đều thuộc về Cha cho đến đời đời. A-men.”


c) Sự giảng đạo tại Sa-ma-ri (Giăng 4:39-42)


GIĂNG 4:39-42
39 Có nhiều người Sa-ma-ri ở thành đó tin Ngài, vì cớ lời đàn bà đã làm chứng về Ngài mà rằng: Ngài đã bảo tôi mọi điều tôi đã làm. 40 Vậy, các người Sa-ma-ri đã đến cùng Ngài, xin Ngài vào trọ nơi mình; Ngài bèn ở lại đó hai ngày. 41 Khi đã nghe lời Ngài rồi, người tin Ngài càng đông hơn nữa. 42 Họ nói với người đàn bà rằng: Ấy không còn phải vì điều ngươi đã nói với chúng ta mà chúng ta tin đâu; vì chính chúng ta đã nghe Ngài, và biết rằng chính Ngài thật là Cứu Chúa của thế gian.

Đám đông từ trong làng chạy đến với Chúa Giê-xu, do ảnh hưởng từ sự biến đổi của người đàn bà. Ngài thấy trong họ cánh đồng chín vàng đã sẵn cho mùa gặt. Ngài giảng dạy cho họ về đức tin và sự sống đời đời, và ở đó trọn hai ngày. Các môn đồ đến thăm các gia đình như những con gặt linh hồn. Con người và lời nói của Đấng Christ để lại một dấu ấn trên đám đông. Họ nhận biết Đức Chúa Trời đã đến thế gian đau buồn trong Đấng Christ để cứu tội nhân. Những người Sa-ma-ri này đã lần đầu tiên gọi Ngài bằng danh xưng “Đấng Cứu Thế”, họ cảm nhận Chúa Giê-xu không chỉ định cứu dân mình, mà sẽ mang lấy tội lỗi của cả nhân loại. Quyền năng của tình yêu thương Ngài không có giới hạn, đến ngày nay, Ngài vẫn cứu và giải phóng những người đang ở dưới ách của tội lỗi và sự kìm kẹp của Sa-tan, và bảo vệ những người đã được giải phóng. Ngài thật là quan án của thế gian. Sê-sa ở Rô-ma được gọi bằng danh hiệu “Đấng Giải Cứu và Bảo Vệ Thế Giới.” Những người Sa-ma-ri này nhận ra Chúa Giê-xu còn vĩ đại hơn cả Sê-sa; Ngài ban cho dân mình sự bình an đời đời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Chúng con cảm tạ Chúa Giê-xu; Ngài đã làm lại cuộc đời của người phụ nữ tội lỗi này, và cho tất cả chúng con thấy sự vâng lời Đức Thánh Linh là tốt hơn sự thờ phượng. Xin giải thoát chúng con khỏi mọi sự chậm trễ, để chúng con làm thành ý muốn Ngài cách vui lòng và nhanh chóng, và giới thiệu về sự cứu rỗi của Ngài cho những người đang lạc lối, để họ cũng nhận được sự sống đời đời bởi đức tin nơi Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Làm sao để chúng ta trở nên con gặt hữu dụng cho Chúa Giê-xu?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:46 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)