Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 002 (The word before incarnation)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

1. Bản chất và công việc của Ngôi Lời trước khi nhập thể (Giăng 1:1-5)


GIĂNG 1:1
1 Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.

Con người diễn đạt suy nghĩ và ý định bằng lời nói. Chúng ta biểu hiện chính mình bằng lời nói. Lời nói chính là sự tóm tắt con người chúng ta, là sự biểu thị tinh thần chúng ta.

Theo một nghĩa cao hơn, Ngôi Lời Đức Chúa Trời bày tỏ thần tánh của Ngài, và mọi năng quyền của Ngài vận hành qua Lời thánh của Ngài. Vì ban đầu Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên trời đất bằng Lời uy quyền của Ngài. Khi Chúa phán: “Phải có,” thì có như vậy. Cho đến ngày nay, năng quyền của Đức Chúa Trời vẫn vận hành qua lời Ngài. Bạn có nhận ra sách Tin Lành bạn đang cầm trên tay chứa đầy uy quyền của Đức Chúa Trời không? Sách này còn mạnh hơn cả bom khinh khí, vì nó loại bỏ những gian ác trong chúng ta và dựng nên trong chúng ta những điều tốt lành.

Bí mật sâu kín nhất của cụm từ “Ngôi Lời”, vốn được dùng rất nhiều trong Tin Lành theo Giăng, là nó có đến hai ý nghĩa trong tiếng Hy Lạp. Nghĩa thứ nhất là: hơi thở mang theo âm thanh ra khỏi miệng. Nghĩa thứ hai là: một thân vị thuộc linh, thuộc giống đực. Hai ý nghĩa này xuất hiện trong ngôn ngữ A-rập qua bổ ngữ chỉ giống của động từ, giống đực hoặc giống cái. Trong tiếng Anh chúng được phân biệt bởi hai giống, giống trung và giống đực, như được mô tả bởi đại từ sử dụng cho từ đó. Vì vậy khi Giăng nói: “Ban đầu có Ngôi Lời” và giải thích trong vế thứ hai “Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời”, thì đã bày tỏ cho chúng ta một trong những bí mật về con người Đấng Christ. Ngài bắt nguồn từ Đức Chúa Cha như một lời thông thường ra khỏi miệng. Như vậy Đấng Christ là sự cô đọng ý muốn và suy nghĩ của Đức Chúa Trời. Chúng ta cũng tìm thấy cách dùng này trong các tôn giáo khác, gọi Đấng Christ là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời và một Linh từ Ngài. Không một ai trên thế gian sở hữu những đặc tính thiên thượng này, ngoại trừ người được sanh bởi nữ đồng trinh Ma-ri.

Sự nhập thể của Đấng Christ tại Bết-lê-hem không phải là khởi đầu cho sự tồn tại của Ngài, vì Ngài đã khởi đầu từ Đức Chúa Cha từ trước mọi thời đại và đã tồn tại từ trước khi thế gian được dựng nên. Vì vậy Đấng Christ là hằng hữu, cũng như Đức Chúa Cha là hằng hữu và bất biến, và Lời Ngài không thay dời.

Giăng đã chỉ ra cho chúng ta mối quan hệ nền tảng giữa Đấng Christ và Cha Ngài. Đấng Christ không trở nên tách biệt với Đức Chúa Cha, như lời nói bay xa khỏi miệng và tiêu mất trong không khí. Nhưng Đấng Christ ở cùng Đức Chúa Trời và cứ ở trong Ngài. Cụm từ “ở cùng” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là Ngôi Lời tiến về phía Đức Chúa Trời, hiệp vào Đức Chúa Trời. Như vậy Đấng Christ luôn luôn hướng về phía Đức Chúa Trời. Định hướng này là nguyên tắc cho tất cả những ai sanh bởi Đức Thánh Linh, vì Ngài là nguồn tình yêu. Tình yêu này không hề muốn phân rẽ, nhưng luôn hướng về và hiệp vào cội nguồn của nó.

Đức Chúa Trời không tạo dựng nên Đấng Christ từ hư không bằng lời Ngài như muôn vật, nhưng Đức Chúa Con ở trong Ngài, là Lời sáng tạo và mang trong Ngài uy quyền của Đức Chúa Trời. Ở cuối câu đầu tiên này chúng ta tìm thấy vế quyết định, rằng Ngôi Lời chính là Đức Chúa Trời. Bởi đó sứ đồ Giăng nói với chúng ta ngay trong câu đầu tiên trong Tin Lành của ông rằng Đấng Christ là Đức Chúa Trời từ Đức Chúa Trời, sự sáng từ sự sáng, Đức Chúa Trời chân thật từ Đức Chúa Trời chân thật, được sanh ra chứ không được dựng nên, có cùng bản chất với Đức Chúa Cha, hằng hữu, quyền năng, thánh khiết và đầy lòng thương xót. Hễ ai xưng nhận Đấng Christ là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời sẽ nhất trí với sự diễn đạt này về thần tánh của Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cúi xuống trước Ngài vì Ngài đã ở cùng Đức Chúa Cha từ trước mọi thời đại, và luôn hướng về Ngài. Xin giúp đỡ để chúng con đừng phân rẽ khỏi Ngài, nhưng luôn trao phó chính mình chúng con cho Đức Chúa Trời và ở luôn trong tình yêu của Ngài. Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã đến với chúng con trong Tin Lành của Ngài bằng những lời dễ hiểu, để uy quyền của Ngài hiện diện trong chúng con bởi đức tin nơi Lời Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Từ ngữ được lặp lại trong câu đầu tiên của Tin Lành theo Giăng là gì? Hãy cho biết ý nghĩa của từ đó?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:14 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)