Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 003 (The word before incarnation)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

1. Bản chất và công việc của Ngôi Lời trước khi nhập thể (Giăng 1:1-5)


GIĂNG 1:2-4
2 Ban đầu Ngài ở cùng Đức Chúa Trời. 3 Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài. 4 Trong Ngài có sự sống, sự sống là sự sáng của loài người.

Đấng Christ không sống cho chính Ngài, nhưng luôn sống cho Đức Chúa Trời. Ngài không phân rẽ khỏi Đức Chúa Cha, nhưng luôn hướng về Cha, sống với Cha, và ở trong Cha. Chuyển động “hướng về Cha” của Đấng Christ có ý nghĩa quan trọng đối với sứ đồ Giăng đến nỗi ông đã lặp đi lặp lại ý nghĩa này ở phần đầu Tin Lành của mình. Sự hiệp nhất đời đời giữa Đấng Christ và Đức Chúa Cha là bí mật của Đức Chúa Trời Ba Ngôi Thánh. Chúng ta không tin nơi ba vị thần riêng biệt, tách biệt khỏi nhau, mà chúng ta tin nơi một Đức Chúa Trời, đầy tình yêu thương. Đấng Hằng Hữu không sống tách biệt, nhưng Đức Chúa Con luôn ở cùng Ngài, ở với Ngài trong sự hòa hợp hoàn hảo. Nếu ai chưa được kinh nghiệm tình yêu thương của Đức Chúa Trời qua sự tuôn đổ Đức Thánh Linh vào lòng, người đó sẽ không thể hiểu được lẽ thật về bản tánh của Đức Chúa Trời. Tình yêu thánh chính là mối dây gắn kết Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh làm một Đức Chúa Trời.

Ban đầu khi Đức Chúa Trời sáng tạo thế giới, Ngài không hành động cách đơn độc hay thầm lặng, mà Ngài khiến muôn vật hiện hữu bằng Lời Ngài. Vì cớ Đấng Christ chính là Ngôi Lời Đức Chúa Trời, muôn vật được làm nên cũng bởi Ngài. Nghĩa là Đấng Christ không chỉ là Đấng Cứu Thế, Đấng trung bảo, và Đấng Cứu Chuộc, mà còn là Đấng Sáng Tạo. Vì không có vật chi chẳng làm nên bởi Ngài, Ngài là toàn năng. Vì không có việc chi chẳng xảy ra bởi Ngài, Ngài kiểm soát mọi sự. Phước thay cho tấm lòng nào đủ rộng mở để nhận biết Đấng Christ là ai! Mọi khám phá khoa học hiện đại, mọi hạt cơ bản, mọi thiên thể chẳng qua là những diễn giải khiêm nhu về vinh hiển của Đấng Christ và quyền năng Ngài. Giọng nói, cơ bắp, hình dáng, nhịp tim của bạn, cùng với mọi điều khác, đều là tặng phẩm của Đấng Christ dành cho quý vị. Quý vị có cảm tạ Ngài chưa?

Muôn vật đều là tạo vật, ngoại trừ Đức Chúa Trời, Lời Ngài, và Thánh Linh Ngài. Chúa sống động trong chính mình Ngài, hằng hữu và thánh khiết. Cũng như Đức Chúa Trời có sự sống trong Ngài, Đấng Christ chính là nguồn sự sống, Đấng thành tín, Đấng vực chúng ta dậy khỏi sự chết do tội lỗi, và đưa chúng ta vào sự sống đời đời của Ngài. Sự sống thánh này trong Đấng Christ vượt qua sự chết; Ngài đã vượt khỏi phần mộ nhờ quyền năng của sự sống thánh này. Đấng Christ không chỉ là Đấng Sáng Tạo, mà còn là nguồn sự sống. Cũng như Chúa là thánh, Ngài sẽ không bao giờ chết. Không thể tìm được một tội lỗi nào nơi Đức Chúa Trời hay nơi Con Ngài, vì đó nên Ngài sống đời đời. Chúng ta tìm thấy nhiều tư tưởng về sự sống của Đấng Christ lặp đi lặp lại trong các đoạn của Tin Lành theo Giăng. Sự sống này là một trong những nền tảng cho các nguyên tắc của ông. Sự sáng của mặt trời đem lại sự sống trên Trái Đất. Nhưng khi nói đến Đấng Christ, điều ngược lại mới là đúng: Sự sống của Ngài là căn nguyên cho sự sáng, và sự thức tỉnh chúng ta kinh nghiệm qua Ngài đem đến cho chúng ta hy vọng. Tôn giáo của chúng ta không phải là tôn giáo của luật sự chết và phán xét, mà là sứ điệp của sự sống, sự sáng, và hy vọng. Sự sống lại của Đấng Christ từ cõi chết đã xua đi mọi tuyệt vọng. Đức Thánh Linh ngự trong chúng ta khiến chúng ta trở nên những người dự phần nơi sự sống của Đức Chúa Trời.

Thế gian tối tăm vì cớ tội lỗi, nhưng Đấng Christ là sự sáng của tình yêu thương. Không còn tối tăm, xấu xa, gian ác trong Ngài. Vì cớ đó, Đấng Christ hiện ra đầy vinh hiển. Ngài tỏa soi hơn cả ánh sáng. Tuy nhiên, sứ đồ Giăng không mở đầu bằng cách mô tả vinh hiển chói lọi của Đấng Christ, mà ông chỉ ra sức mạnh và sự sống của Ngài. Vì hiểu biết về sự thánh khiết của Đấng Christ phơi bày chúng ta, phán xét chúng ta, và hủy diệt chúng ta, nhưng nhận biết sự sống của Ngài khiến chúng ta được sống động. Suy gẫm về Đấng Christ thực sự yên ủi và làm tươi mới chúng ta.

Chúa Giê-xu là sự sáng của nhân loại. Ngài không chiếu sáng cho chính Ngài, cũng không tự làm rạng danh Ngài. Nhưng Ngài chiếu sáng vì cớ chúng ta. Chúng ta chẳng phải nguồn sự sáng, nhưng là nguồn của sự tối tăm. Cả nhận loại là xấu xa, nhưng Đấng Christ soi sáng để chúng ta nhận biết Ngài và nhận biết tình trạng tối tăm của mình. Nhờ Tin Lành của Ngài, chúng ta trỗi dậy từ cõi chết và bước vào sự sống đời đời. Bằng ánh sáng sự sống của Ngài, Đấng Christ thu hút và kêu gọi chúng ta rời bỏ tình trạng tuyệt vọng của mình. Chúng ta đến với Ngài bằng lòng quyết tâm và mạnh dạn.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cúi xuống trước Ngài vì Ngài cùng với Đức Chúa Cha và Đức Thánh Linh là một. Ngài đã cùng tạo dựng thế giới với Đức Chúa Cha. Ngài đã ban cho con sự sống. Xin hãy tha thứ mọi sự tối tăm trong đời sống con, và soi sáng con bằng Thánh Linh Ngài để con thực sự sống, để con từ bỏ bóng đêm tội lỗi và đến với ánh sáng sự sống đời đời của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Sáu đặc điểm về Đấng Christ mà Giăng đã tỏ bày trong phần mở đầu Tin Lành của mình là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:16 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)