Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 040 (Feeding the five thousand)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

1. Cho năm nghìn người ăn (Giăng 6:1-13)


Tại Giê-ru-sa-lem Chúa Giê-xu bày tỏ thần tánh của Ngài trong ngày Sa-bát bằng cách chữa lành, chỉ ra vực thẳm giữa tình yêu thương của Đức Chúa Trời và tư tưởng ù lì của những kẻ duy luật. Họ tìm cách giải quyết Ngài bằng sự thù ghét. Đức Thánh Linh dẫn dắt Chúa Giê-xu đi về phía Bắc đến Ga-li-lê, nơi cuộc đối đầu quyết định giữa Ngài và những kẻ thù nghịch sẽ lên đến đỉnh điểm. Đám đông ở miền Bắc vẫn đi theo bất cứ nơi nào Ngài đến.

GIĂNG 6:1-4
1 Rồi đó, Đức Chúa Jêsus qua bờ bên kia biển Ga-li-lê, là biển Ti-bê-ri-át. 2 Một đoàn dân đông theo Ngài, vì từng thấy các phép lạ Ngài làm cho những kẻ bịnh. 3 Nhưng Đức Chúa Jêsus lên trên núi, ngồi đó với môn đồ. 4 Vả, lễ Vượt Qua, là lễ của dân Giu-đa gần tới.

Kể từ sau khi Đấng Christ quở trách những kẻ duy luật tại Giê-ru-sa-lem, họ đã tìm mưu chống Ngài và theo dõi Ngài. Nhưng giờ của Ngài chưa đến nên Ngài rút lui khỏi tầm quyền lực của Tòa Công Luận để về Ga-li-lê. Như chúng ta đã đọc trong ba sách Phúc Âm trước, Ngài đã làm nhiều dấu lạ ở đó. Tin tức về sự Ngài đến gây náo động, nhưng Chúa Giê-xu không bận tâm hay đáp lại vì Ngài biết tư tưởng dối trá Ngài đã đối mặt ở thủ đô cũng sẽ lan ra các làng, và đến đó Ngài cũng sẽ bị làm phiền. Cho nên Ngài rút về Gô-lan, về phía Đông sông Giô-đanh, để ở một mình với các môn đồ. Tuy nhiên, đám đông khao khát lời Ngài vẫn đi theo, muốn được kinh nghiệm các phép lạ của Ngài. Năm đó Chúa Giê-xu không quay lại Giê-ru-sa-lem để dự lễ Vượt Qua vì giờ Ngài chịu chết vẫn chưa đến. Ngài dự tiệc với đám đông quanh mình, một sự thay thế cho lễ Vượt Qua; từ đó hướng đến bữa tiệc thiên thượng nơi Đấng Cứu Thế sẽ dự với các thánh trong sự vui mừng lớn.

GIĂNG 6:5-13
5 Đức Chúa Jêsus ngước mắt lên, thấy một đoàn dân đông đến cùng mình, bèn phán với Phi-líp rằng: Chúng ta sẽ mua bánh ở đâu, để cho dân nầy có mà ăn? 6 Ngài phán điều đó đặng thử Phi-líp, chớ Ngài đã biết điều Ngài sẽ làm rồi. 7 Phi-líp thưa rằng: Hai trăm đơ-ni-ê bánh không đủ phát cho mỗi người một ít. 8 Một môn đồ, là Anh-rê, em của Si-môn Phi-e-rơ, thưa rằng: 9 Đây có một đứa con trai, có năm cái bánh mạch nha và hai con cá; nhưng đông người dường nầy, thì ngần ấy có thấm vào đâu? 10 Đức Chúa Jêsus bèn phán rằng: Hãy truyền cho chúng ngồi xuống. Vả, trong nơi đó có nhiều cỏ. Vậy, chúng ngồi xuống, số người ước được năm ngàn. 11 Đức Chúa Jêsus lấy bánh, tạ ơn rồi, bèn phân phát cho những kẻ đã ngồi; Ngài cũng lấy cá phát cho chúng nữa, ai muốn bao nhiêu mặc ý. 12 Khi chúng đã ăn được no nê, Ngài phán với môn đồ rằng: Hãy lượm những miếng còn thừa, hầu cho không mất chút nào. 13 Vậy, môn đồ lượm những miếng thừa của năm cái bánh mạch nha, sau khi người ta đã ăn rồi, chứa đầy mười hai giỏ.

Khi Chúa Giê-xu thấy đám đông kéo đến, Ngài hướng mắt lên Cha thiên thượng, tôn cao và dâng vinh hiển cho Cha, và giao phó cho Đức Chúa Trời việc chăm lo cho những kẻ đói. Từ đó phép lạ bắt đầu. Cha giao cho Con trách nhiệm khám phá những tấm lòng.

Trước tiên, Chúa Giê-xu thử các môn đồ để xem đức tin họ đã tăng trưởng hay vẫn bị bó buộc bởi vật chất và suy nghĩ theo lối thế gian. Ngài hỏi Phi-líp về nguồn cung ứng bánh mì. Chúng ta sẽ nghĩ về tiệm bánh, nhưng Chúa Giê-xu nghĩ về Cha Ngài. Chúng ta nghĩ đến vấn đề tiền bạc và chi phí cao, nhưng Chúa Giê-xu nghĩ về Đấng Giúp Đỡ Thánh. Ngay lập tức Phi-líp nghĩ về chi phí phải trả hơn là dùng đức tin. Ai nhìn vào tiền bạc sẽ không thấy được những khả năng thánh. Sự tính toán của các môn đồ rất hợp lý: Không có tiệm bánh hay tiệm xay bột nào gần đó, mà cũng không có đủ thời gian để làm bánh. Nhưng đám đông đang ở đó, đói bụng sau một thời gian dài lắng nghe Chúa.

Bỗng nhiên Thánh Linh cảm động Anh-rê, là người đã để ý đến một cậu bé với năm cái bánh và hai con cá. Ông gọi cậu bé: “Xin hãy đưa cho ta phần bánh và cá của cậu.” Anh-rê rất băn khoăn, biết rằng số thức ăn này chẳng đủ vào đâu. Như vậy Chúa Giê-xu dẫn dắt các môn đồ đến chỗ thừa nhận sự thất bại của mình vì họ không biết phải làm gì, cũng không biết ý muốn của Đức Chúa Trời và những gì Chúa Giê-xu sắp làm.

Chúa Giê-xu ra lệnh cho các môn đồ sắp xếp cho những người có mặt ngồi xuống thành từng nhóm như trong một bữa tiệc lớn.

Cỏ xanh phủ khắp mặt đất như tượng trưng cho đức tin đang trỗi lên giữa vòng đám đông. Năm nghìn người nam chưa tính phụ nữ và trẻ em là một con số rất lớn. Đa số họ chưa từng thấy Chúa Giê-xu hay các việc làm của Ngài, nhưng họ vẫn ngồi xuống theo lời Ngài.

Cách bình thản, Chúa Giê-xu lấy số bánh mì và quyết định thể hiện quyền năng sáng tạo của mình trong dịp này. Ngài trình lên cho Cha năm ổ bánh và tạ ơn. Ngài tin rằng Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho số ít ỏi này và nhân lên đến mức dư dật. Việc cảm tạ về số ít ỏi và tôn cao Cha chính là bí quyết của phép lạ này. Quý vị có chấp nhận số ít với lòng biết ơn Đức Chúa Trời không? Hay vừa nhận vừa than vãn? Quý vị có chia xẻ số ít ỏi đó với bạn bè mình không? Chúa Giê-xu không hề ích kỷ; tình yêu thương của Đức Chúa Trời ở trong Ngài, Ngài tôn cao Cha và phân phát ơn phước của Đức Chúa Trời cho mọi người.

Phép lạ này được ký thuật trong cả bốn sách Phúc Âm và không hề được giới thiệu cách phô trương. Có vẻ như chỉ có những người ngồi gần Đấng Christ mới chứng kiến và lưu ý thấy khi Ngài càng bẻ thì càng có nhiều bánh, và nguồn cung ứng dường như vô tận. Họ đi tới đi lui phân phối cho mọi người theo như số mọi người cần. Đây là dấu chỉ về ân điển. Đức Chúa Trời ban sự tha thứ và Thánh Linh vô hạn định. Cứ lấy bao nhiêu quý vị cần; cứ tin hết mức có thể. Hãy chia sẻ ơn phước của quý vị cho mọi người. Hãy ban phước cho họ như quý vị đã được ban phước, như vậy quý vị sẽ trở nên một nguồn ơn phước cho mọi người. Ở Ca-na Chúa Giê-xu biến nước thành rượu, còn ở Gô-lan Ngài biến năm ổ bánh mì thành một nguồn cung ứng cho năm nghìn người. Thật ngạc nhiên số còn dư sau bữa ăn lại nhiều hơn cả số có ban đầu! Số bánh dư chứa đầy mười hai giỏ và Chúa Giê-xu ra lệnh không được bỏ phí. Thật xấu hổ khi ngày nay nhiều người ném thức ăn thừa vào thùng rác, dù họ biết mỗi giờ có hàng nghìn người chết đói. Đừng phung phí những ơn phước đã ban cho quý vị vì sự vô tâm, nhưng hãy gom góp hết từng mẩu ân điển. Quý vị sẽ nhận được nhiều hơn những gì mình có thể nắm giữ từ sự hào phóng của Đức Chúa Trời.

Hãy hình dung thái độ của cậu bé khi Chúa Giê-xu lấy số bánh từ tay cậu và rồi nhìn thấy số bánh đó nhân lên. Đôi mắt cậu hẳn đã mở to kinh ngạc. Cậu sẽ không bao giờ quên được phép lạ này.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài về lòng nhẫn nại và tình yêu thương Ngài. Xin tha thứ cho sự thiếu đức tin của chúng con. Xin dạy chúng con hướng về Ngài trong lúc gian nan, và không dựa vào sức riêng mình, nhưng dựa vào nguồn chu cấp của Ngài. Chúng con cảm tạ về sự giàu có thuộc linh mà Ngài đã ban cho chúng con, và cả về số của cải vật chất ít ỏi mà chúng con có. Ngài sẽ ban phước cho chúng con trong lúc chúng con sở hữu chút ít ỏi, và giúp chúng con không phung phí bất cứ điều gì hay bỏ bê những ân tứ của chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Bí quyết của việc cho năm nghìn người ăn là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:55 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)