Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 041 (Jesus withdraws from the clamor for his crowning; Jesus comes to his disciples in distress)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

2. Chúa Giê-xu lánh khỏi đám đông nhiệt thành muốn tôn Ngài làm vua (Giăng 6:14-15)


GIĂNG 6:14-15
14 Những người đó thấy phép lạ Đức Chúa Jêsus đã làm, thì nói rằng: Người nầy thật là đấng tiên tri phải đến thế gian. 15 Bấy giờ Đức Chúa Jêsus biết chúng có ý đến ép Ngài để tôn làm vua, bèn lui ở một mình trên núi.

Chúa Giê-xu đến thế gian để chinh phục nhân loại. Sau khi cho năm nghìn người ăn, dân chúng vây quanh Ngài háo hức. Họ vỗ tay và nhảy múa để tỏ sự tôn kính với Ngài như một vị vua. Họ nhận biết người Ga-li-lê này là người của Đức Chúa Trời; tiếng của Đức Chúa Trời phán qua Ngài, và năng quyền của Đấng Chí Cao được dấy lên trong Ngài. Thiên nhiên vâng lệnh Ngài. Ngài đã ban cho họ bánh như Môi-se từng làm trong đồng vắng. Ngài chính là vị tiên tri được hứa sẽ dẫn dắt một dân bị khinh miệt vào trong lẽ thật (Phục Truyền Luật Lệ Ký 18:15). Họ cũng nghĩ rằng nếu Chúa Giê-xu trở thành vua mình, thì họ sẽ không cần phải làm việc hay mệt nhọc trong tương lai nữa. “Chúng ta sẽ có thời gian học Kinh Thánh và cầu nguyện, rồi Ngài sẽ ban thức ăn miễn phí. Một vị vua như vậy sẽ có đủ quyền năng để đánh bại quân đội La-mã. Thậm chí Ngài còn có thể giáng lửa từ trời xuống để thiêu đốt họ. Vậy chúng ta hãy đội mão miện cho Ngài và tôn Ngài làm vua.” Họ cùng xúm lại quanh Ngài để kiệu Ngài lên vai. Họ ủng hộ Ngài với hy vọng Ngài sẽ hỗ trợ họ về những nhu cầu thiết yếu.

Chúa Giê-xu phản ứng như thế nào trước phong trào quần chúng này? Ngài có vui mừng và cảm ơn vì họ đã tin tưởng Ngài không? Ngài có ngã gục trước cám dỗ và xây dựng Vương Quốc nhờ sự giúp đỡ của những người vô tín, hay Ngài cự tuyệt kế hoạch của họ? Không, Ngài không nói một lời, nhưng lui ra ở một mình trên núi. Ngài không mong muốn được con người chống đỡ; Ngài thỏa lòng được Đức Chúa Trời tôn mình lên. Chúa Giê-xu biết tình trạng của những người nhiệt thành này; say sưa với những cảm xúc quá mãnh liệt nên họ không nghe thấy lời khuyên của Ngài. Đây là một sự hiệp nhất chính trị, đoàn kết với nhau bằng một ý tưởng chung.

Chúa Giê-xu không mong muốn xây dựng một vương quốc trên đất, mà muốn dẫn dắt từng người một đến sự ăn năn và tái sanh. Không ai có thể vào Vương Quốc nếu không được sanh lại. Đám đông đã không nắm được mục đích của các phép lạ và dấu lạ. Họ chỉ nghĩ về bánh thuộc thể; còn Ngài phán về Đức Thánh Linh sẽ làm thỏa mãn một sự khao khát sâu xa hơn. Họ có ý về sự cai trị trên đất và vinh quang sẽ phai mờ; còn Ngài chọn thập tự giá làm nền tảng cho Vương Quốc mình. Không có sự ăn năn và sự sanh lại quý vị không thể vui hưởng sự chào đón của Đấng Christ.

Chúa Giê-xu không cần sự thần phục của đám đông. Ngài không nhận lấy sự vinh hiển từ con người, nhưng lắng nghe tiếng của Cha. Ngài đóng cửa lòng lại trước sự cám dỗ của Sa-tan. Ngài lui ra để cầu nguyện, để cảm tạ Cha, và khẩn cầu cho mắt của những kẻ mù sẽ được Thánh Linh mở ra. Ngài sẽ không ưng thuận để con người tôn làm vua, vì biết rằng họ sẽ kêu lên ‘Hô-sa-na’ hôm nay và ‘đóng đinh hắn’ ngày mai. Đấng Christ biết lòng chúng ta và không bao giờ bị sai lạc.


3. Chúa Giê-xu đến với các môn đồ giữa hoạn nạn (Giăng 6:16-21)


GIĂNG 6:16-21
16 Đến chiều, môn đồ xuống nơi bờ biển, 17 và vào trong một chiếc thuyền, sang thẳng bờ bên kia, hướng về thành Ca-bê-na-um. Trời chợt tối, mà Đức Chúa Jêsus còn chưa đến cùng các môn đồ. 18 Gió thổi ào ào, đến nỗi biển động dữ dội. 19 Khi các môn đồ đã chèo ra độ chừng hai mươi lăm hay là ba mươi ếch-ta-đơ, thấy Đức Chúa Jêsus đi trên mặt biển, gần tới chiếc thuyền, thì sợ hãi. 20 Nhưng Ngài phán rằng: Ấy là ta đây, đừng sợ chi! 21 Bấy giờ, môn đồ muốn rước Ngài vào thuyền; tức thì chiếc thuyền đậu vào bờ, là nơi định đi.

Khi Chúa Giê-xu đang ở riêng trên cao nguyên Gô-lan, Ngài thấy đàng xa các môn đồ đang kiệt sức vì chống chọi với cơn bão. Vì đã gần tối Ngài đi bộ trên mặt nước đến với họ. Ngài không để họ đối mặt nguy hiểm một mình, nhưng họ tưởng Ngài là ma và sợ hãi. Ngư dân đôi khi tưởng tượng họ nhìn thấy ma vì họ làm việc nhiều vào ban đêm trên mặt nước. Chúa Giê-xu đến phán cách rõ ràng và nhẹ nhàng: “Ấy là ta đây.” Câu nói này trở nên nền tảng cho đức tin của các sứ đồ. Chúng ta tìm thấy trong Cựu Ước một cụm từ tương đương “TA LÀ” để nhấn mạnh sự hiện diện của Chúa với tín hữu. Các môn đồ hiểu rằng Chúa Giê-xu có mọi thẩm quyền trên mọi sự; bánh mì nhân lên gấp bội trong tay Ngài, sóng nước nâng Ngài lên, bão tố tan đi khi Ngài ra lệnh. Hiểu vậy nhưng họ vẫn càng thêm sợ hãi. Nên Ngài bảo họ đừng sợ chi. Mạng lệnh: “ĐỪNG SỢ CHI” dành cho môn đồ Ngài mọi lúc, xảy ra 365 lần trong Kinh Thánh, mỗi lần dành cho một ngày trong năm. Tin cậy nơi sự hiện diện của Đấng Christ thắng hơn sự sợ hãi. Dù tình trạng của quý vị như thế nào hay nan đề của quý vị trầm trọng như thế nào, Chúa Giê-xu phán: “Ấy là ta đây, đừng sợ chi.”

Khi các môn đồ nhận ra Chúa Giê-xu, họ kinh ngạc và mời Ngài lên thuyền. Tức thì họ đã đến bờ. Đây là phép lạ thứ ba trong cùng một ngày. Chúa Giê-xu là Chúa của Không Gian và Thời Gian, Ngài có thể lèo lái con thuyền Hội Thánh qua bão tố và sóng gió đến bến bờ. Ngài yêu thương các môn đồ và đến với họ nhưng đòi hỏi sự tin cậy tuyệt đối nơi Ngài. Ngài củng cố lòng tin của họ nơi Ngài giữa đêm tối và thử thách, để sợ hãi không còn nữa và họ luôn luôn bám lấy Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Vì lý do nào Chúa Giê-xu từ chối được đám đông tôn làm vua?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:56 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)