Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 039 (The reason for unbelief)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

5. Lý do cho sự vô tín (Giăng 5:41-47)


GIĂNG 5:41-44
41 Ta chẳng cầu vinh hiển bởi người ta mà đến đâu; 42nhưng ta biết rằng các ngươi chẳng có sự yêu mến Đức Chúa Trời ở trong các ngươi. 43 Ta đã nhân danh Cha ta mà đến, các ngươi không nhận lấy ta. Nếu có kẻ khác lấy danh riêng mình mà đến, thì các ngươi sẽ nhận lấy. 44 Các ngươi vẫn chịu vinh hiển lẫn của nhau, không tìm kiếm vinh hiển bởi một mình Đức Chúa Trời đến, thì thể nào các ngươi tin được?

Chúa Giê-xu phá vỡ tấm giáp của kẻ thù nghịch Ngài và chỉ ra tình trạng tấm lòng cũng như số phận tương lai của họ. Ngài chỉ ra những ý định gian ác và bản chất xấu xa của họ.

Ngài không cần những tràng pháo tay của dân sự hay các nhà lãnh đạo, vì Ngài nhận thức được chức vụ của mình. Sự nhận thức đó không dựa trên những kết quả bên ngoài của chức vụ, và nếu được tôn cao Ngài sẽ chuyển sự tôn cao đó cho Cha. Ngài dạy chúng ta cầu nguyện trước hết với Cha chứ không phải với Ngài, Ngài dạy Cơ Đốc Nhân rằng: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, danh Cha được tôn thánh, nước Cha được đến, ý Cha được nên ở đất như trời.” Chúa Giê-xu đã tự bỏ mình đi trong mọi ý định tìm kiếm sự tôn cao và vinh hiển cho mình. Sự vinh hiển của Cha là mục tiêu của Ngài, lòng sốt sắng về Đức Chúa Trời thiêu đốt Ngài.

Tình yêu thương của Đức Chúa Trời là động cơ của sự sáng tạo, sự cứu chuộc, và sự toàn hảo. Đó là cốt lõi của Ba Ngôi Thánh. Sự làm trọn Luật pháp và mối ràng buộc về sự toàn hảo định hình tình yêu thương này. Ai sở hữu tình yêu thương đó sẽ không sống cho mình hay để tôn cao mình, nhưng tôn cao người khác, phục vụ họ quên mình. Ngài ban mọi điều mình có cho kẻ nghèo. Tình yêu thương không hư mất bao giờ.

Không ai tự mình yêu mến Đức Chúa Trời, chỉ những ai bị đau đớn bởi tội lỗi, ăn năn và tin nơi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ sẽ xưng nhận tình yêu thương của Đức Chúa Trời đã đổ vào lòng mình bởi Đức Thánh Linh, giống như Phao-lô. Tình yêu thương này thể hiện qua sự hy sinh, khiêm nhường và nhẫn nại. Ai mở lòng mình ra cho Thánh Linh của Đức Chúa Trời sẽ yêu mến Ba Ngôi Thánh và mọi người. Nhưng ai khoe mình, nghĩ rằng mình là tốt lành, thì đó không phải người ăn năn, mà là người chống nghịch Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Người đó ích kỷ, không trông mong sự đổi mới, cũng không nhận biết nhu cầu về một Đấng Cứu Thế, nhưng cứng lòng. Đấng Christ không đến trong danh của một thần lạ lẫm không ai biết, nhưng trong danh Cha, để bày tỏ tình yêu thương và lòng thương xót của Đức Chúa Trời. Ai khước từ Đấng Christ nghĩa là tâm trí họ đã đóng lại trước tình yêu thương của Đức Chúa Trời, vì họ yêu thích tối tăm hơn sự sáng, nên ghét ai được sanh ra bởi sự sáng.

Đấng Christ đã cảnh báo các kẻ thù nghịch Ngài về sự xuất hiện của anti-Christ, kẻ sẽ tập hợp mọi kẻ ích kỷ và tự cao tự đại để lãnh đạo chúng nổi loạn chống lại tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Hắn sẽ làm các phép lạ và bắt chước Đấng Christ.

Nhiều kẻ vô tín ưa thích sự tâng bốc lẫn nhau hơn là sự ăn năn thật. Họ tự xem mình là tốt lành, mạnh mẽ và thông minh! Họ không run sợ trước Đấng Thánh và không nhận biết rằng chỉ một mình Ngài là tốt lành. Sự tự xưng công chính là nguyên do cho sự vô tín, và kiêu ngạo là dấu chỉ cho thái độ sai trật này.

Ai biết Đức Chúa Trời thì linh hồn người đó sẽ tan vỡ và xưng nhận tội lỗi mình, từ chối mọi vinh hiển và sự tôn cao, nhưng luôn dâng vinh hiển lên Cha và Con. Người đó sẽ tán dương ân điển cứu rỗi. Tin rằng chúng ta là những tội nhân được tha thứ sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự tự phụ trong hành vi, vì chúng ta biết mình là ai và Đức Chúa Trời là ai. Tình yêu thương nói lẽ thật cho bạn bè; người kiêu ngạo sẽ tự lừa dối mình và người khác, xa rời Thánh Linh của Đức Chúa Trời là Đấng khiến chúng ta khiêm nhường.

GIĂNG 5:45-47
45 Chớ ngờ rằng ấy là ta sẽ tố cáo các ngươi trước mặt Cha, người sẽ tố cáo các ngươi, là Môi-se, là người mà các ngươi đã trông cậy. 46 Vì nếu các ngươi tin Môi-se, cũng sẽ tin ta; bởi ấy là về ta mà người đã chép. 47 Nhưng nếu các ngươi chẳng tin những lời người chép, các ngươi há lại tin lời ta sao?

Đấng Christ tiếp tục hạ sự kiêu ngạo của những kẻ duy luật xuống, và phán rằng: “Ta không phải là người tố cáo các ngươi trước mặt Đức Chúa Trời, chính Môi-se làm điều đó. Môi-se ban cho các ngươi Luật pháp của Giao Ước, là luật sẽ kết tội các ngươi. Các ngươi bỏ qua tình yêu thương, và muốn giết ta nhân danh Luật pháp. Khi xa cách Đức Chúa Trời các ngươi sẽ lang thang trong tối tăm. Ta đã chữa lành cho một người bệnh trong ngày Sa-bát, và các ngươi bất bình về công việc của Đức Chúa Trời; các ngươi chọn ghét ta, là tình yêu của Đức Chúa Trời nhập thể. Các ngươi không muốn tin đó là công việc của Đấng Mê-si-a: tâm linh các ngươi phản loạn và tàn nhẫn. Đức Chúa Trời ban cho các ngươi Luật pháp của sự sống chứ chẳng phải sự chết. Nếu thật sự ăn năn, các ngươi sẽ trông đợi một Đấng Cứu Thế. Luật pháp và Các Tiên Tri chỉ là sự chuẩn bị cho Đấng Phải Đến. Các ngươi đã làm méo mó ý định của Luật pháp, để cho ý muốn của các ngươi định đoạt các điều răn của Đức Chúa Trời. Các ngươi không hiểu được lời tiên tri. Tâm thần gian ác của các ngươi ngăn trở các ngươi khỏi nhận biết lẽ thật, để các ngươi cứ ngu dốt và điếc, chống nghịch Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Vì cớ lòng cứng cỏi các ngươi không tin Lời Sự Sống.”

CÂU HỎI:

 1. Tại sao Chúa Giê-xu không nhận lấy sự vinh hiển cho mình, là điều người khác sẽ làm?

ĐỐ - 2

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 17 trên 24. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Tại sao Chúa Giê-xu đến thăm đền thờ và xua đuổi những người buôn bán
 2. Sự khác nhau giữa sự sùng đạo của Ni-cô-đem và mục đích của Đấng Christ là gì?
 3. Dấu hiệu về sự tái sanh trong tín hữu là gì?
 4. Đấng Christ giống Con Rắn trong đồng vắng như thế nào?
 5. Tại sao những người tin nơi Đấng Christ sẽ không phải trải qua sự phán xét?
 6. Đấng Christ là Chàng Rể theo ý nghĩa nào?
 7. Làm sao để chúng ta nhận được sự sống đời đời?
 8. Món quà Chúa Giê-xu ban cho chúng ta là gì? Những phẩm chất của sự ban cho đó là gì?
 9. Điều gì ngăn trở sự thờ phượng thật, và điều gì thật sự quan trọng?
 10. Làm sao để chúng ta nhận được nước sống?
 11. Làm sao để chúng ta trở nên con gặt hữu dụng cho Chúa Giê-xu?
 12. Những tiến trình tăng trưởng đức tin mà vị quan đã trải qua là gì?
 13. Chúa Giê-xu đã chữa lành người bại tại hồ Bết-sai-đa như thế nào?
 14. Tại sao người Giu-đa bắt bớ Chúa Giê-xu?
 15. Tại sao Đức Chúa Trời làm việc với Con Ngài, và làm như thế nào?
 16. Hai nhiệm vụ quan trọng Đức Chúa Cha giao cho Đấng Christ thi hành là gì?
 17. Chúa Giê-xu đã giải thích cho chúng ta về mối liên hệ giữa Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con như thế nào?
 18. Bốn nhân chứng là ai, và họ làm chứng về điều gì?
 19. Tại sao Chúa Giê-xu không nhận lấy sự vinh hiển cho mình, là điều người khác sẽ làm?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:54 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)