Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 092 (Abiding in the Father's fellowship appears in mutual love)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

2. Yêu thương lẫn nhau tỏ ra chúng ta ở trong mối tương giao với Đức Chúa Cha (Giăng 15:9-17)


GIĂNG 15:9
9 Như Cha đã yêu thương ta thể nào, ta cũng yêu thương các ngươi thể ấy; hãy cứ ở trong sự yêu thương của ta.

Cha yêu Con đến nỗi Ngài đã khiến các từng trời mở ra trong phép báp-têm tại sông Giô-đanh. Đức Thánh Linh ngự xuống trong hình chim bồ câu, và có tiếng phán rằng: “Nầy là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đàng.” Đó chính là Ba Ngôi Thánh công bố rằng Chúa Giê-xu đã chịu báp-têm, và là điểm khởi đầu chặng đường hy sinh của Chiên Con Đức Chúa Trời. Con làm theo ý muốn của Cha, tự bỏ mình đi để cứu chuộc chúng ta. Tình yêu thương đó không chỉ giới hạn giữa vòng Cha và Con, mà được hiệp nhất với nhau vì cớ thế giới gian ác này, sửa soạn cho sự cứu chuộc lớn.

Chúa Giê-xu yêu chúng ta trong khuôn khổ của tình yêu thương Cha. Trong khi Ngài vâng lời, thì chúng ta lại không. Không một người nào trong chúng ta có từ đời đời trước mọi thời đại. Điều xảy ra là Con đã chọn lấy chúng ta là những tội nhân, và thanh tẩy chúng ta. Ngài ban cho chúng ta sự sanh lại bởi Thánh Linh và thánh hóa chúng ta. Ngài không xem chúng ta như những món đồ chơi để không thích thì ném đi. Ngài suy nghĩ về chúng ta suốt cả ngày, quan tâm đến chúng ta với lòng ân cần thánh. Ngài cầu thay cho chúng ta, viết cho chúng ta những bức thư đầy yêu thương trong Phúc Âm. Ngài thúc đẩy chúng ta đến đức tin, tình yêu và hy vọng. Nếu có gom hết thảy tình yêu thương của mọi người cha người mẹ trên trái đất này suốt mọi thời đại để thanh tẩy những bất khiết bại hoại của con người, thì vẫn là quá nhỏ bé nếu so với tình yêu thương của Chúa Giê-xu dành cho chúng ta không bao giờ phai tàn.

GIĂNG 15:10
10 Nếu các ngươi vâng giữ các điều răn của ta, thì sẽ ở trong sự yêu thương ta, cũng như chính ta đã vâng giữ các điều răn của Cha ta, và cứ ở trong sự yêu thương Ngài.

Chúa Giê-xu cảnh báo: “Đừng tách rời khỏi tình yêu thương ta. Ta yêu thương con và muốn thấy những bằng chứng về lòng yêu mến con dành cho ta. Những lời cầu nguyện, giống như đường dây điện thoại thiên đàng, của con đâu rồi? Những đóng góp của con cho những người có cần để đáp ứng lại sự hy sinh của ta đâu rồi? Ta thúc giục con làm theo những điều tốt lành và đáng ưa chuộng, nhân từ và thánh khiết. Hãy cứ ở trong tình yêu thương ta. Đức Thánh Linh sẽ thúc đẩy con làm điều tốt, như Đức Chúa Trời là luôn tốt lành.”

Không yêu thương như Đức Chúa Trời yêu là tội lỗi. Đấng Christ muốn nâng chúng ta lên đến mức độ thương xót của Đức Chúa Trời: “Hãy thương xót như ta và Cha đầy lòng thương xót.” Quý vị có thể cảm thấy điều này là bất khả thi. Quý vị nói đúng, nếu suy xét vấn đề trong giới hạn suy nghĩ của con người. Nhưng quý vị không biết điều Đấng Christ muốn, và những gì Ngài có thể làm trong quý vị. Ngài đổ Thánh Linh trên quý vị, để quý vị có thể yêu thương như Ngài yêu thương. Trong Thánh Linh này Phao-lô nói: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi.” Chúa Giê-xu làm chứng rằng Ngài không bao giờ vượt quá giới hạn để cứ hòa hợp với ý muốn Cha, Ngài ưa thích luôn được ở trong tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Đấng Christ đem đến cho chúng ta Sự Bình An của Đức Chúa Trời, sự cầu nguyện trong Thánh Linh, và sự phục vụ yêu thương.

GIĂNG 15:11
11 Ta nói cùng các ngươi những điều đó, hầu cho sự vui mừng của ta ở trong các ngươi, và sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn.

Lòng người khao khát từ lâu trong sự đau khổ vì xa cách Đức Chúa Trời. Đấng Christ ở trong tình yêu thương Cha thì đầy sự vui mừng và sung sướng. Trong Ngài có tiếng hát và lời ngợi khen không ngớt. Ngài muốn ban cho chúng ta sự cứu rỗi cùng với cả một biển yêu thương bên trong. Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời của sự vui mừng.

Vui mừng nối theo yêu thương, làm trái thứ nhì trong những trái của Thánh Linh. Nơi nào tội lỗi bị vô hiệu hóa, vui mừng sẽ tràn ngập. Đấng Christ muốn làm mạnh mẽ trong chúng ta niềm vui của sự cứu rỗi để vui mừng đó tuôn tràn đến người khác nữa. Người vui mừng không thể giữ niềm vui cho riêng mình, mà muốn giải cứu những người khác vào sự vui sướng được tha thứ và niềm hạnh phúc được bảo đảm trong Đức Chúa Trời. Rồi sự vui mừng của chúng ta sẽ tràn đầy khi có nhiều người được cứu. Như vị sứ đồ đã chép: “Đức Chúa Trời muốn mọi người được cứu và hiểu biết lẽ thật.” Truyền bá Phúc Âm là suối nguồn vui mừng giữa xung đột và khổ nạn.

GIĂNG 15:12-13
12 Điều răn của ta đây nầy: Các ngươi hãy yêu nhau, cũng như ta đã yêu các ngươi. 13 Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu mà phó sự sống mình.

Chúa Giê-xu yêu thương chúng ta, biết từng tên, từng tính cách, và biết quá khứ của chúng ta. Ngài thông cảm với những khốn khó và nan đề của chúng ta. Ngài có một chương trình để giúp đỡ cho tương lai của chúng ta. Ngài luôn sẵn sàng trò chuyện với chúng ta trong sự cầu nguyện, Ngài tha thứ tội lỗi và đưa chúng ta vào đời sống thánh trong lẽ thật và thánh khiết.

Vì Chúa Giê-xu yêu chúng ta, Ngài muốn chúng ta cũng yêu người khác. Chúng ta quan tâm nhiều hơn đến những người bà con và bạn bè của mình, đồng cảm với hoàn cảnh và những nỗi khốn khó của họ. Chúng ta bắt đầu hiểu những động cơ và tính cách của họ. Chúng ta tìm thấy giải pháp cho những nan đề của họ, hỗ trợ họ một cách thiết thực, dành thời gian cho họ. Nếu họ phạm lỗi, chúng ta tha thứ cho họ và nhẫn nại với họ, bỏ qua những thất bại và lỗi lầm của họ.

Chúa Giê-xu thể hiện đỉnh điểm của tình yêu thương trong đời sống Ngài. Ngài không chỉ nói bằng môi miệng và giúp đỡ mà thôi, nhưng đã hy sinh chính mình cho tội nhân. Ngài không chỉ sống cho chúng ta mà còn đã chết thay cho chúng ta. Thập tự giá là vương miện của tình yêu thương, giải bày tình yêu thương của Đức Chúa Trời cho chúng ta. Ngài muốn chúng ta chuyển tiếp sứ điệp cứu rỗi, hy sinh thời gian và tiền bạc. Nếu Ngài kêu gọi chúng ta chia xẻ Phúc Âm với người khác, và làm cho họ những điều Chúa Giê-xu đã làm cho chúng ta, Ngài sẽ chờ đợi chúng ta hy sinh chính mình, hy sinh những của cải và năng lượng của chúng ta. Ngài cầu nguyện cho những người làm hại Ngài, và đối xử với họ như bạn bè. Ngài cầu nguyện cho kẻ thù nghịch: “Lạy cha, xin tha cho họ, vì họ không biết mình làm điều gì.” Ngài không chỉ gọi họ là anh em hay con cái của Đức Chúa Trời, mà còn gọi là kẻ yêu dấu. Dầu nhiều người không xứng đáng với tình yêu của Ngài, họ vẫn được Ngài chịu chết để chuộc lấy.

GIĂNG 15:14-15
14 Ví thử các ngươi làm theo điều ta dạy, thì các ngươi là bạn hữu ta. 15 Ta chẳng gọi các ngươi là đầy tớ nữa, vì đầy tớ chẳng biết điều chủ mình làm; nhưng ta đã gọi các ngươi là bạn hữu ta, vì ta từng tỏ cho các ngươi biết mọi điều ta đã nghe nơi Cha ta.

Đức Chúa Trời gọi quý vị là “yêu dấu”. Ngài gọi như vậy cách cá nhân với từng người. Quý vị có thể bị cô lập, không biết phải tìm đến ai. Hãy nhìn lên Chúa Giê-xu là Đấng đã chết và đang sống cho quý vị. Ngài là người bạn tốt nhất của quý vị, luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ngài biết những suy nghĩ của quý vị, và đang chờ đợi quý vị đáp ứng. Điều kiện để được ở trong mối liên hệ với Ngài là chúng ta phải yêu mến mọi người như chính Ngài yêu họ. Hai bên không thể khác biệt nhau nếu quý vị tự xưng là mình yêu Đấng Christ. Mối liên hệ với Ngài đòi hỏi chúng ta phải yêu thương lẫn nhau. Ngài gọi chúng ta là kẻ yêu dấu của Ngài. Chúng ta thuộc về Ngài vì Ngài đã tạo dựng nên chúng ta, và Ngài có quyền đối xử với chúng ta như những tên nô lệ. Nhưng Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi ách và đỡ chúng ta lên. Ngài tỏ bày cho chúng ta những công việc thánh của Ngài. Ngài không để chúng ta dốt nát nhưng dạy cho chúng ta biết danh Cha, quyền năng của thập tự giá, và tình yêu thương của Đức Thánh Linh. Bằng cách tỏ ra cho chúng ta huyền nhiệm về Ba Ngôi Thánh, Ngài đã bày tỏ cho chúng ta những lẽ thật kín giấu của cõi đời đời. Cha đã ủy quyền cho Ngài để tỏ bày những điều đó cho chúng ta. Mối liên hệ với Ngài tuyệt vời đến nỗi Ngài cho phép chúng ta được dự phần trong công việc, sự ưa thích, vinh dự, quyền năng và sự sống của Ngài. Thậm chí Ngài còn không nắm giữ quyền làm Con một, mà kéo chúng ta đến với Ngài để làm con cái Đức Chúa Trời.

GIĂNG 15:16-17
16 Ấy chẳng phải các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn: Lại cũng cho mọi điều các ngươi sẽ nhân danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các ngươi. 17 Ta truyền cho các ngươi những điều răn đó, đặng các ngươi yêu mến lẫn nhau vậy.

Mối liên hệ của quý vị với Chúa Giê-xu không dựa chủ yếu trên ý chí, ước muốn hay kinh nghiệm của quý vị, mà dựa trên tình yêu thương, sự chọn lựa và kêu gọi của Ngài. Quý vị chỉ là những nô lệ cho tội lỗi mình, ở trong tay Sa-tan và quyền cai trị của sự chết. Quý vị không thể thoát khỏi ngục tù, nhưng Chúa Giê-xu đã chọn quý vị từ đời đời và giải cứu quý vị bằng huyết báu của Ngài. Ngài khiến quý vị trở nên bạn Ngài, chỉ định cho quý vị được làm người thừa kế nhờ địa vị làm con. Sự chọn lựa của Ngài là hoàn toàn bởi ân điển. Còn chọn lựa của quý vị chỉ là chọn lấy Ngài hay không mà thôi. Chúa Giê-xu đã chọn lấy hết thảy mọi người khi Ngài chuộc tội cho quý vị trên thập tự giá. Nhưng không phải hết thảy mọi người đều nghe tiếng gọi của Ngài, nhiều người thích ở trong vũng lầy tội lỗi của họ hơn. Họ không biết đến sự tự do của con cái Đức Chúa Trời. Đấng Christ đã kêu gọi quý vị đến sự tự do khỏi tội lỗi và bước vào mối thông công thánh. Hãy luyện tập chính mình trong tình yêu thương. Sự tự do của quý vị có một mục đích, đó là tình nguyện hầu việc Chúa và nhân loại. Không hề có sự ép buộc nào như đối với nô lệ. Chúa Giê-xu đã tình nguyện trở nên một đầy tớ vì cớ tình yêu thương. Ngài là hình mẫu của chúng ta, không chăm lo cho bản thân mình, nhưng quan tâm đến những người Ngài yêu dấu.

Vì vậy Ngài trông đợi quý vị bày tỏ mối quan tâm đến bạn bè mình, như một người chăn đối với bầy mình. Vì cớ khả năng của chúng ta hạn chế, một người không thể giải thoát người khác khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Chúa Giê-xu kêu gọi chúng ta cầu nguyện trong danh Ngài. Vì nếu chúng ta cầu nguyện với Chúa Giê-xu xin Ngài hướng dẫn những người đã được giải thoát, dựng họ nên mới về đạo đức và thuộc linh, và chu cấp cho họ mọi nhu cầu cho thân, hồn và linh, thì Chúa sẽ đáp lời tùy theo ý muốn tốt lành của ngài. Bí quyết của lời cầu nguyện được nhậm lời là tình yêu thương. Nếu quý vị cầu nguyện cho bạn bè của mình trong tinh thần này, Chúa Giê-xu sẽ chỉ ra cho quý vị những tội vô ý, và dẫn dắt quý vị đến một cuộc sống khôn ngoan và hữu ích, đến sự cầu nguyện thật, sự tan vỡ và khiêm nhường. Chúa sẽ đáp lời nếu quý vị cầu xin sự cứu rỗi và thánh khiết cho bạn bè mình. Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy kiên trì trong sự cầu nguyện. Chúa Giê-xu không hứa hẹn về những kết quả phai nhạt dần, mà là bông trái trường tồn. Ai tin bởi lời cầu nguyện và lời chứng của quý vị, sẽ sống đời đời, vượt khỏi sự chết mà đến sự sống.

Vượt trên đức tin, lời cầu nguyện và lời chứng của quý vị, Chúa Giê-xu ra lệnh cho quý vị phải yêu thương bạn bè mình, bằng một tình yêu hết lòng và trong sáng. Hãy nhịn nhục mặc cho những tính cách khó chịu của họ. Hãy nhẹ nhàng với họ, như Đức Chúa Trời cũng dịu dàng với quý vị. Hãy tỏa sáng cho thế gian trụy lạc và xấu xa bằng ánh sáng yêu thương của Đức Chúa Trời. Hãy rèn luyện trong sự phục vụ, hy sinh, lắng nghe và đáp ứng. Xin tình yêu thương của Đấng Christ chiếu sáng ra từ quý vị.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã giải thoát chúng con khỏi ách của tội lỗi và khiến chúng con trở nên con cái yêu dấu của Ngài. Xin giúp chúng con học cách yêu thương mọi người như Ngài đã yêu chúng con. Chúng con thờ phượng Ngài, và đặt mình theo ý Ngài sai phái. Xin dạy chúng con biết vâng lời, để chúng con có thể sanh ra bông trái tình yêu thương dư dật.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu khiến những con người từng là nô lệ cho tội lỗi trở nên con cái yêu dấu của Ngài như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:07 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)