Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 093 (The world hates Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

3. Thế gian ghét Đấng Christ và môn đồ của Ngài (Giăng 15:18 - 16:3)


GIĂNG 15:18-20
18 Ví bằng người đời ghét các ngươi, thì hãy biết rằng họ đã ghét ta trước các ngươi. 19 Nếu các ngươi thuộc về thế gian, thì người đời sẽ yêu kẻ thuộc về mình; nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian và ta đã lựa chọn các ngươi giữa thế gian, bởi cớ đó người đời ghét các ngươi. 20 Hãy nhớ lời ta đã nói cùng các ngươi: Đầy tớ chẳng lớn hơn chủ mình. Nếu họ đã bắt bớ ta, ắt cũng bắt bớ các ngươi; bằng họ đã giữ lời ta, ắt cũng giữ lời các ngươi.

Sau khi Chúa Giê-xu đã minh họa sự hiệp nhất trọn vẹn của Ngài với Đức Chúa Trời, và tiên tri về sự kíp đến của Thần Yên Ủi, Ngài sửa soạn để họ chịu đựng sự ghen ghét của thế gian.

Thế gian chống nghịch mối thông công Cơ Đốc. Sự ghen ghét cai trị thế gian, nhưng tình yêu thương giữ gìn mối thông công Cơ Đốc. Chúa Giê-xu không cất các môn đồ khỏi thế gian bất hạnh để đưa họ đến một hòn đảo hạnh phúc. Ngài sai phái họ vào một môi trường gian ác, để tình yêu thương Ngài thắng hơn lòng thù ghét sôi sục. Nhiệm mạng này không phải là một chuyến nghỉ mát, mà là một sự tranh chiến thuộc linh. Ai bênh vực tình yêu thương sẽ phải đối mặt với sự khước từ, thù địch và nhiếc móc, không phải vì cớ sự thiếu kém của họ, mà bởi sự chống nghịch do các ác linh kích động chống lại lời Chúa Giê-xu. Chúa của họ, Đấng toàn hảo trong tình yêu thương và sự khôn ngoan đã đối mặt với sự thù ghét cho đến chết. Mặc cho sự bắt bớ dữ dội này, Ngài không chạy trốn khỏi chiến trường hay rời bỏ thế gian, mà đã chịu chết giữ lòng yêu thương với những kẻ căm ghét mình.

Không ai trong chúng ta là thiên sứ; từ lòng chúng ta sanh ra những tư tưởng gian ác. Nhưng bởi ân điển của Đấng Christ, một Thần Linh mới đã đến trên chúng ta. Ăn năn nghĩa là sự thay đổi tâm trí. Ai được sanh bởi Thánh Linh thì không thuộc về thế gian nữa nhưng thuộc về Chúa. Ngài đã chọn lựa chúng ta trong thế gian này. Từ “Hội thánh” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là một hội chúng được chọn lựa và kêu gọi ra khỏi thế gian để mang lấy những trách nhiệm. Cho nên thế gian nhìn Hội thánh như một sự dị hợm. Sự tách biệt này gây ra những chia rẽ sâu sắc và đau khổ sâu xa trong gia đình, như Chúa Giê-xu đã phải chịu (Giăng 7:2-9). Trước tình trạng này, những người ở trong Đấng Christ cần được gia thêm sự khôn ngoan và lòng khiêm nhường để có thể chịu đựng sự chế nhạo và bắt bớ. Nếu quý vị thấy mình cũng đang ở trong hoàn cảnh như vậy, đừng quên rằng Chúa Giê-xu cũng đã từng trải điều đó. Chỉ vì Ngài yêu thương và chữa lành cho họ, mà họ đã đóng đinh Ngài như một tên tội phạm.

Chúa Giê-xu có một lời hứa vĩ đại dành cho quý vị, rằng dù con người sẽ hành hạ và tranh chiến với quý vị, một số người sẽ lắng nghe lời chứng của quý vị, như thể đang nghe chính Chúa Giê-xu. Giống như lời được ban năng quyền bởi Thánh Linh khiến đức tin và tình yêu thương trổ hoa trong người nghe, lời chứng của quý vị cũng sẽ tạo nên sự sống đời đời nơi một số trong những người chịu lắng nghe quý vị. Mỗi Cơ Đốc Nhân là một sứ giả của Đấng Christ trong thế gian thù địch này. Vì vậy hãy dứt dấy sự kêu gọi thiên thượng dành cho mình.

GIĂNG 15:21-23
21 Nhưng vì danh ta họ sẽ lấy mọi điều đó đãi các ngươi, bởi họ không biết Đấng đã sai ta đến. 22 Nếu ta không đến và không phán dạy họ, thì họ chẳng có tội lỗi gì; song bây giờ họ không có thể chữa chối được tội lỗi mình. 23 Kẻ nào ghét ta cũng ghét Cha ta nữa.

Chúa Giê-xu báo trước cho các môn đồ rằng sau khi Ngài thăng thiên, họ sẽ chịu bắt bớ đau đớn vì cớ danh Ngài. Người Giu-đa không trông đợi một Đấng Mê-si-a nhu mì như chiên con, mà là một vị anh hùng chính trị để giải thoát họ khỏi ách thuộc địa. Sự ảo tưởng về cuộc giải thoát chính trị này phát xuất từ sự thiếu hiểu biết của họ trước sự oai nghi thật của Đức Chúa Trời. Họ không thể phân biệt được giữa tôn giáo và quốc gia; họ có một thần quân sự. Họ không biết Cha của Chúa Giê-xu, là Đức Chúa Trời của mọi sự yên ủi và bình an. Đúng, Ngài cho phép cuộc chiến tranh xâm lược – như một hình phạt, nhưng những cuộc chiến và những biện pháp như vậy không xây nên Vương quốc. Chính Thánh Linh Ngài dựng xây Vương quốc trong lẽ thật và sự thánh khiết.

Đấng Christ đến để trình bày các nguyên tắc của Cha cách rõ ràng, nhưng người Giu-đa đã khước từ Thánh Linh của tình yêu thương và sự giải hòa. Họ theo đòi bạo lực và chiến tranh. Dân tộc nào không tiếp nhận Đấng Christ là Chúa Hòa Bình thì sẽ sa vào tội lỗi y hệt như dân Giu-đa. Tội của chúng ta không chỉ là sự yếu kém đạo đức, mà là thể hiện sự thù địch với Đức Chúa Trời và chối bỏ Thánh Linh Bình An của Ngài.

Lý do căn bản giải thích tại sao con người khước từ Chúa Giê-xu, cùng với Vương quốc và sự bình an của Ngài, là họ không biết gì về Đức Chúa Trời chân thật. Con người tưởng tượng thần của họ theo ý thích của họ. Nhưng Chúa Giê-xu đã bày tỏ một Đức Chúa Trời đầy tình yêu thương với chúng ta. Ai khước từ tình yêu thương đó, đi theo con đường bạo lực và bại hoại, và ai khước từ Đấng Christ, là khước từ Đức Chúa Trời chân thật.

GIĂNG 15:24-25
24 Ví thử ta không làm giữa họ những việc mà chưa có người khác làm, thì họ vô tội, nhưng bây giờ họ đã thấy các việc ấy, và lại ghét ta cùng Cha ta. 25 Dường ấy, để cho ứng nghiệm lời đã chép trong luật pháp họ rằng: Họ ghét ta vô cớ.

Chúa Giê-xu quả quyết rằng lời tuyên bố của Ngài về địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời sẽ là một cớ phán xét cho những ai chống lại Thánh Linh Ngài, cùng với vô số các phép lạ Ngài đã làm. Không ai trên thế gian này có thể chữa lành như Chúa Giê-xu đã làm, hay đuổi quỷ, làm bão tố lặng im, cho hàng ngàn người ăn, cũng như khiến kẻ chết sống lại. Đức Chúa Trời hành động trong Ngài qua các dấu hiệu và bằng chứng của một tạo vật mới. Người Giu-đa không thấy có gì quan trọng trong những dấu hiệu này vì chẳng có lợi ích kinh tế hay chính trị nào cho dân tộc. Nhưng khi họ để ý thấy thẩm quyền tình yêu thương của Chúa Giê-xu, chính những công việc này lại trở nên một cớ vấp phạm, vì họ không tin nơi Cha. Giống như người Giu-đa đóng cửa linh hồn mình trước sức hút của Đức Thánh Linh, ngày nay hàng triệu người cũng đang sống trong ngục tù tâm linh chống nghịch Đức Chúa Trời. Ai không xưng nhận Đấng Christ là Con Đức Chúa Trời thì ghét những người theo Ngài và không thật biết Đức Chúa Trời, vẫn còn ở trong tội lỗi mình, phạm thượng với Ba Ngôi Thánh. Tuy nhiên, Chúa Giê-xu không trừng phạt họ, mà thi hành những công việc của tình yêu thương qua các môn đồ của Ngài. Hỡi anh em, hãy sửa soạn cho xung đột thuộc linh này, xin Chúa thêm sức để kiên trì và sẵn lòng chịu khổ.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã thực thi kế hoạch của Ngài mặc cho sự thù ghét của con người. Xin dạy chúng con biết yêu kẻ thù nghịch mình, để họ cũng được cứu. Xin mở lòng của nhiều người để nghe tiếng Ngài và làm theo ý muốn Ngài, và tiếp nhận Thần yên ủi của Ngài. Xin hướng dẫn chúng con; xin ban thêm cho chúng con năng quyền và sự nhẫn nại.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao thế gian ghét Đấng Christ và những kẻ yêu dấu của Ngài?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:08 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)