Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 091 (Abiding in Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
D - LỜI CHIA TAY TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN GHẾT-SÊ-MA-NÊ (GIĂNG 15:1 - 16:33)

1. Ở trong Đấng Christ sanh ra lắm trái (Giăng 15:1-8)


GIĂNG 15:5
5 Ta là gốc nho, các ngươi là nhánh. Ai cứ ở trong ta và ta trong họ thì sinh ra lắm trái; vì ngoài ta, các ngươi chẳng làm chi được.

Chúa Giê-xu đã ban cho chúng ta một vinh dự cao cả, là chúng ta giống như những nhánh mọc ra từ lòng Ngài. Ngài đã tạo dựng sự sống thuộc linh trong chúng ta. Giống như trên cây nho ban đầu có một mầm xuất hiện, rồi lớn hơn thành một chồi, và rồi thành một cành khỏe mạnh. Tương tự như vậy, nhờ Chúa Giê-xu tín hữu tăng trưởng với mọi đặc điểm và phẩm chất Cơ đốc. Điều đó không chỉ bởi đức tin của chúng ta, mà bởi ơn càng thêm ơn. Chúng ta có trách nhiệm phải ở trong Chúa Giê-xu.

Rồi chúng ta thấy một cụm từ được dùng đến 175 lần trong Phúc Âm này: ‘TRONG NGÀI’, và từ tương ứng: ‘TRONG CHÚNG TA’ xuất hiện ít hơn một chút. Mỗi tín hữu đều được hiệp nhất với Chúa Giê-xu dưới Giao Ước Mới. Sự hiệp nhất này vững chắc đến nỗi chúng ta thấy mình hòa vào Chúa Giê-xu.

Chúa đảm bảo với chúng ta rằng cá tính của chúng ta không biến mất khi tin Ngài, chúng ta không bị tiêu trừ đi như trong thuyết thần bí. Ngài ban năng quyền cho ý chí của quí vị, và đổ đầy Thánh Linh Ngài trên đời sống quí vị. Đấng Christ mong muốn dẫn dắt quí vị trưởng thành và uốn nắn quí vị theo hình mẫu Ngài đã đặt để cho quý vị từ ban đầu. Những khả năng và phẩm chất của Ngài đi vào tấm lòng của tín hữu. Vậy đức tin và tình yêu thương của chúng ta ở đâu?

Mục đích sự hiệp nhất của Con Đức Chúa Trời với nhân loại là gì? Tại sao Chúa Giê-xu lại chết trên thập tự giá, và tại sao Thánh Linh được đổ ra trên tấm lòng của tín hữu? Chúa đòi hỏi nơi chúng ta điều gì? Bông trái thuộc linh được ban cho quý vị từ Đức Chúa Trời. Đây là những sự ban cho của Thánh Linh: yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ.

Cần phải biết rằng chúng ta không thể đạt được một phẩm chất nào trong những điều kể trên bằng sức riêng. Chúng ta còn không tự lo được ngay cả những điều cần thiết nhất, như hít thở, bước đi, trò chuyện, thì nói gì đến cầu nguyện, đức tin và yêu thương. Chúng ta có đặc quyền được làm tín hữu để tận hưởng sự sống thuộc linh bắt nguồn từ một mình Chúa Giê-xu. Chúng ta phải cảm tạ Ngài về sự sống thuộc linh và quyền năng thánh Ngài đã ban cho chúng ta. Mọi năng lực và mục vụ này đều là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ngoài Ngài chúng ta chẳng làm chi được.

GIĂNG 15:6
6 Nếu ai chẳng cứ ở trong ta thì phải ném ra ngoài, cũng như nhánh nho; nhánh khô đi, người ta lượm lấy, quăng vào lửa, thì nó cháy.

Quí vị có trách nhiệm phải ở trong Đấng Christ. Một mặt chúng ta nhận biết sự sống của Thánh Linh và được ở trong Đấng Christ là bởi sự ban cho. Mặt khác chúng ta biết ai khước từ liên hiệp với Đấng Christ cũng giống như tự sát. Kẻ chối bỏ này trở nên cứng cỏi và phải bị ném vào lửa thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Các thiên sứ sẽ có trách nhiệm gom những kẻ đã khước từ Đấng Christ và ném họ vào sự tối tăm. Sự cắn rứt của lương tâm sẽ không để họ được yên nghỉ. Xuyên suốt cõi đời đời họ sẽ nhìn thấy Đức Chúa Trời đầy yêu thương xa cách mình. Họ sẽ nhận ra thể nào trước đó họ được giữ trong tình yêu thương Ngài. Nếu họ khước từ Ngài, thì chính là khinh thường Cứu Chúa mình và phải bị thiêu đốt trong hỏa ngục đời đời.

GIĂNG 15:7
7 Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trong các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó.

Ai ở trong Đấng Christ sẽ được sống với Ngài trong một mối liên hệ ân cần. Giống như một cặp đôi đã kết hôn lâu năm biết mọi suy nghĩ và ý định của người kia. Cũng vậy, ai yêu mến Đấng Christ sẽ biết ý muốn Ngài và ở trong sự hòa hợp với Chúa mình. Đào sâu Kinh Thánh mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có đầy động lực để mong muốn những gì Ngài mong muốn, vì những cảm xúc bên trong của chúng ta được thấm đẫm lời Ngài.

Rồi chúng ta không nên cầu nguyện theo những mong ước ích kỷ của mình, nhưng sẽ háo hức chờ đợi những bước tiến triển của Vương quốc Ngài. Chúng ta trở nên những người hòa giải đầy trách nhiệm trước các xung đột thuộc linh. Rồi lòng chúng ta sẽ đầy lời ngợi khen và biết ơn, và chúng ta dâng lên Đấng Thánh mọi điều mình bận lòng, cầu thay cho những người khó khăn và có cần mà Đức Thánh Linh đặt để trong lòng chúng ta. Chúa Giê-xu hành động giữa thế gian nầy dựa trên lời cầu nguyện đầy lòng tin cậy của chúng ta. Ngài cho phép chúng ta được dự phần trong công tác cứu rỗi của Ngài. Quý vị có cầu nguyện không? Cầu nguyện như thế nào? Quý vị có cầu nguyện trong Đức Thánh Linh không? Ý muốn của Đức Chúa Trời có nhiều mục đích. Một là vì sự thánh khiết của chúng ta; điều nữa là Đức Chúa Trời muốn cứu hết thảy mọi người và giúp họ hiểu biết lẽ thật. Nếu chúng ta bước đi bằng một thái độ khiêm nhường, danh Đức Chúa Trời nhờ đó sẽ được tôn thánh. Hãy xin Chúa đổ Thánh Linh cầu nguyện vào lòng quý vị, để quý vị sanh ra lắm trái, và làm sáng danh Cha thiên thượng cũng như Đấng Christ.

GIĂNG 15:8
8 Nầy, Cha ta sẽ được sáng danh là thể nào: Ấy là các ngươi được kết nhiều quả, thì sẽ làm môn đồ của ta vậy.

Chúa Giê-xu muốn quý vị sanh ra lắm trái. Ngài không vừa lòng với chỉ một chút thánh khiết trong đời sống quý vị, hay chinh phục được vài linh hồn chân thành, hay sự biết ơn giả vờ. Không! Ngài muốn quý vị được trọn vẹn, như Cha là trọn vẹn, và muốn cho mọi người được cứu. Đừng tự thỏa mãn.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con yêu Ngài, vì Ngài đã không xấu hổ mà tiếp nhận chúng con làm môn đồ Ngài. Xin cho những người đã được kêu gọi đến với Ngài cũng được biến đổi. Chúng con cầu nguyện cho họ từng người một. Chúng con tin Ngài đã cứu họ trên thập tự giá. Sự cứu rỗi của họ được minh chứng bằng việc Đức Thánh Linh giáng ngự trên họ. Nguyện danh Ngài và danh Cha được tôn thánh trong Đức Thánh Linh. Ngoài Ngài chúng con chẳng làm chi được.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao chúng ta ở trong Chúa Giê-xu và Ngài ở trong chúng ta?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:05 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)