Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 074 (The raising of Lazarus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
4. Khiến La-xa-rơ sống lại và kết quả (Giăng 10:40 - 11:54)

c) Khiến La-xa-rơ sống lại (Giăng 11:34-44)


GIĂNG 11:38-40
38 Bấy giờ, Đức Chúa Jêsus lại đau lòng nữa, bèn đến phần mộ: Mộ bằng một cái hang, trước cửa hang có một hòn đá chận lại. 39 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy lăn hòn đá đi. Ma-thê, là em gái kẻ chết, thưa rằng: Lạy Chúa, đã có mùi, vì người nằm đó bốn ngày rồi. 40 Đức Chúa Jêsus lại phán: Ta há chẳng từng nói với ngươi rằng nếu ngươi tin thì sẽ thấy sự vinh hiển của Đức Chúa Trời sao?

Ở vùng quanh Giê-ru-sa-lem, dân chúng thường an táng người chết trong một căn phòng đục vào đá, và đặt một tảng đá hình tròn chắn ngay lối đi hẹp. Cửa đá này có thể được lăn qua trái hoặc qua phải nếu người ta muốn đóng hay mở phần mộ.

La-xa-rơ cũng được an táng trong một phần mộ như vậy. Chúa Giê-xu đến và để ý thấy nỗi sợ hãi sự chết trong tất cả mọi người. Ngài nhìn thấy trong sự chết cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời đổ trên mọi tội nhân như thể Đức Chúa Trời đã phó kẻ sống vào tay của kẻ hủy diệt. Nhưng Đấng Tạo Hóa không muốn kẻ sống phải chết mà muốn họ ăn năn và quay lại sự sống.

Chúa Giê-xu ra lệnh cho họ lăn tảng đá chắn ngay cửa mộ đi. Dân chúng rất sốc trước việc này vì chạm vào người chết sẽ khiến họ bị ô uế trong một số ngày. Sự phân hủy đã bắt đầu sau bốn ngày. Ma-thê cản lại: “Chúa ơi, không nên làm phiền sự an nghỉ của người chết đâu, anh ấy đã có mùi rồi.” Ma-thê, đức tin của cô đâu rồi? Ngươi mới vừa xưng nhận Chúa Giê-xu là Con Đức Chúa Trời và là Đấng Mê-si-a, có thể khiến kẻ chết sống lại mà. Sự thật về cái chết và hình ảnh ngôi mộ đã làm cô mờ mắt và không biết Chúa mình muốn điều gì.

Tuy nhiên, Chúa Giê-xu đã làm vững mạnh đức tin cô và thúc đẩy lòng tin của cô vượt hơn khả năng của con người. Ngài đòi hỏi sự phó thác hoàn toàn, xứng đáng với khải tượng về sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu không phán: “Hãy tin, rồi ngươi sẽ thấy ta thi hành một phép lạ vĩ đại.” Trước đó Ngài đã bảo với các môn đồ rằng bệnh tình của La-xa-rơ sẽ không đến nỗi chết đâu, mà vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời (Giăng 11:4). Chúa Giê-xu biết mình phải làm gì trong ý muốn của Cha Ngài. Ngài cố thu hút sự chú ý của Ma-thê từ hiện thực về sự chết đến sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, được tỏ ra vì cớ đức tin. Mục đích của Ngài không phải để tôn cao chính mình nhưng vì sự oai nghi và vinh hiển của Cha.

Tương tự, Đấng Christ cũng phán với quý vị: “Nếu các ngươi tin, sẽ thấy sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.” Hãy ngưng nhìn vào những nan đề và thử thách của quý vị. Đừng để bị ám ảnh bởi tội lỗi và bệnh tật, mà hãy nhìn vào Chúa Giê-xu, tin nơi sự hiện diện của Ngài, đầu phục Ngài như một đứa trẻ ôm lấy mẹ mình. Xin ý Ngài được nên, Ngài yêu quý vị.

GIĂNG 11:41-42
41 Vậy, họ lăn hòn đá đi. Đức Chúa Jêsus bèn nhướng mắt lên trời mà rằng: Thưa Cha, tôi tạ ơn Cha, vì đã nhậm lời tôi. 42 Tôi biết rõ rằng Cha nhậm lời tôi luôn, nhưng tôi nói vậy là vì cớ đoàn dân nầy đứng chung quanh tôi, hầu cho họ tin rằng ấy chính Cha là Đấng đã sai tôi đến.

Lòng tin của Ma-thê nơi lời Chúa Giê-xu hòa hợp với đức tin nơi mạng lệnh của Ngài. Cô bảo những người có mặt ở đó lăn tảng đá đi. Đám đông bắt đầu căng thẳng. Liệu Chúa Giê-xu sẽ đi vào mộ và ôm lấy thi thể của bạn yêu dấu mình, hay Ngài sẽ làm gì?

Nhưng Chúa Giê-xu đứng yên lặng trước mộ. Ngài ngước mắt lên cầu nguyện thành tiếng. Ở đây chúng ta có một trong những lời cầu nguyện được ghi chép lại của Chúa Giê-xu. Ngài gọi Đức Chúa Trời là Cha. Ngài cảm tạ Cha vì trọn cả đời Ngài chỉ để tôn thánh và kính yêu Cha. Ngài dõng dạc cảm tạ Đức Chúa Trời vì nhậm lời cầu nguyện Ngài trước cả khi La-xa-rơ thực sự sống lại. Trong khi những người khác khóc lóc, thì Chúa Giê-xu cầu nguyện. Ngài xin Cha làm bạn mình sống lại, một dấu chỉ về sự sống thánh thắng hơn sự chết. Cha đồng ý và ban cho Ngài thẩm quyền giải cứu những nạn nhân của sự chết kinh hoàng. Chúa Giê-xu tin rằng lời cầu nguyện mình sẽ được nhậm. Vì Ngài luôn luôn nghe tiếng Cha. Chúa Giê-xu luôn luôn cầu nguyện ở mọi giai đoạn trong cuộc đời, nhưng ở đây Ngài cầu nguyện lớn tiếng để mọi người được biết sự huyền nhiệm sắp xảy ra. Ngài cảm tạ Cha vì luôn nhậm lời cầu xin Ngài. Không có tội lỗi nào phân cách họ, không có rào cản nào được dựng lên. Con không khăng khăng theo ý mình, hay muốn được tôn cao, hay muốn thể hiện quyền năng. Sự đầy trọn của Cha hành động trong Con. Cha sẽ khiến La-xa-rơ sống lại từ cõi chết. Chúa Giê-xu xưng nhận hết thảy những điều này trước đám đông để họ nhận biết Cha đã sai Con đến với họ. Như vậy sự kiện khiến La-xa-rơ sống lại trở nên sự vinh hiển cho Cha, một dấu lạ về sự hiệp nhất của Ba Ngôi.

GIĂNG 11:43-44
43 Khi Ngài nói xong, bèn kêu lên một tiếng lớn rằng: Hỡi La-xa-rơ, hãy ra! 44 Người chết đi ra, chân tay buộc bằng vải liệm và mặt thì phủ khăn. Đức Chúa Jêsus phán cùng chúng rằng: Hãy mở cho người, và để người đi.

Sau khi đã dâng vinh hiển lên Đức Chúa Trời, ngay khi Chúa Giê-xu kêu lớn: “Hỡi La-xa-rơ, hãy ra”, người chết nghe (trong khi thông thường người chết không thể nghe). Bản tánh của con người không tiêu mất trong sự chết. Tên của tín hữu được ghi chép trên thiên đàng. Tiếng gọi của Đấng Tạo Hóa, giọng của Đấng Cứu Chuộc và lời nhắc của Thần Linh ban sự sống xuyên thấu đến những tầng thấp nhất của sự chết. Giống như Đức Thánh Linh vận hành trong buổi ban đầu giữa tối tăm, thiết lập trật tự từ sự hỗn loạn.

La-xa-rơ vẫn thường nghe tiếng của Chúa Giê-xu và vâng lời. Trong phần mộ ông cũng nghe và vâng theo bởi đức tin. Nguồn sự sống trong Đấng Christ tuôn chảy vào trong ông; tim ông bắt đầu đập, mắt ông mở ra, và tứ chi cử động.

Tiếp theo, chặng thứ hai của phép lạ xảy ra, vì La-xa-rơ đã được quấn chặt bằng vải liệm. Người chết giống như một con nhộng trong kén, không thể cảm nhận được gì. Đôi cánh tay bị quấn chặt của ông không thể cử động để gỡ vải liệm trên mặt xuống. Cho nên Chúa Giê-xu ra lệnh cho họ tháo vải liệm.

Hết thảy mọi người đều kinh ngạc khi nhìn thấy gương mặt nhợt nhạt của La-xa-rơ; ông đang cử động dù bị quấn chặt. Họ đều nhìn theo chăm chăm khi ông đi về phía Chúa Giê-xu.

La-xa-rơ đi giữa đám đông về nhà mình. Giăng không ghi chép gì về sự những người có mặt ở đó quì xuống trước Chúa Giê-xu, về những giọt nước mắt vui mừng, hay ôm nhau hạnh phúc. Ông cũng không so sánh sự sống lại này với sự sung sướng của tín hữu khi Chúa Giê-xu trở lại. Tất cả những điều đó chỉ là thứ yếu. Giăng vẽ nên trước mắt chúng ta hình ảnh của Chúa Giê-xu là Đấng ban sự sống, để chúng ta tin và nhận lấy sự sống đời đời. Sứ đồ Giăng cũng ở đó giữa đám đông, bởi đức tin ông đã nhìn thấy sự vinh hiển của Đức Chúa Trời trong Con, vì ông đã nghe tiếng Đấng Christ và đầu phục năng quyền Ngài. Quý vị đã sống lại từ cõi chết bởi đức tin nơi Đấng Christ chưa?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu yêu dấu, cảm tạ Ngài đã khiến La-xa-rơ sống lại trong danh Cha. Chính Ngài cũng đã sống lại từ sự chết. Chúng con cảm tạ về sự sống của Ngài trong chúng con. Bởi đức tin chúng con được sống lại với Ngài. Chúng con cầu khẩn Ngài cũng khiến những kẻ chết sống lại giữa vòng dân tộc con, để những người chưa tin sẽ tin cậy Ngài, và bởi hiệp nhất với Ngài được nhận lấy sự sống đời đời.

CÂU HỎI:

  1. Sự vinh hiển của Đức Chúa Trời hiện ra trong việc La-xa-rơ sống lại như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:48 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)