Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 075 (The Jewish council sentences Jesus to death)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
4. Khiến La-xa-rơ sống lại và kết quả (Giăng 10:40 - 11:54)

d) Tòa Công Luận Giu-đa tuyên án tử Chúa Giê-xu (Giăng 11:45-54)


GIĂNG 11:45
45 Có nhiều người Giu-đa đã đến cùng Ma-ri và thấy sự Đức Chúa Jêsus làm, bèn tin Ngài.

La-xa-rơ phục hồi sau cái chết, ông ăn, uống, và trò chuyện. Dân chúng gặp gỡ ông đang sống lúc trên đường và ngay tại nhà. Nhiều người kinh ngạc trước quyền năng của Chúa Giê-xu và tin Ngài là Đấng Mê-si-a, Con của Đức Chúa Trời hằng sống. Bởi đó số môn đồ được nhân lên, và dân chúng kéo đến nhà của Ma-ri để được thấy Chúa Giê-xu ở với La-xa-rơ. Họ đến để xem La-xa-rơ, nhưng tin Chúa Giê-xu khi ra về.

GIĂNG 11:46-48
46 Nhưng một vài người trong bọn đó đi tìm người Pha-ri-si, mách cho họ sự Đức Chúa Jêsus đã làm. 47 Các thầy tế lễ cả và người Pha-ri-si nhóm tòa công luận, bàn rằng: Người nầy làm phép lạ nhiều lắm, chúng ta tính thế nào? 48 Nếu chúng ta để cho người làm, thì thiên hạ tin người, rồi dân Rô-ma sẽ đến diệt nơi nầy và cả nước chúng ta nữa.

Một vài người trong số người đã chứng kiến phép lạ vội đi đến người Pha-ri-si báo tin về các hoạt động của Chúa Giê-xu. Họ vẫn vô tín, và sự phán xét của Chúa trên họ ẩn chứa trong câu chuyện về “Người Giàu”, khi Áp-ra-ham đáp: “Nếu không nghe Môi-se và các đấng tiên tri, thì dầu có ai từ kẻ chết sống lại, chúng nó cũng chẳng tin vậy” (Lu-ca 16:31). Thánh Linh Đức Chúa Trời không thể biến đổi những tấm lòng khước từ tin cậy Chúa Giê-xu, dù những phép lạ quyền năng nhất đã tỏ ra cho họ.

Người Pha-ri-si có ảnh hướng lớn trong Tòa Công Luận về các vấn đề tôn giáo. Đến nỗi các thầy tế lễ cả nhượng bộ theo ý nhất quyết của họ. Cả bảy mươi thành viên được mời đến thảo luận về vấn đề. Người Sa-đu-sê, vốn chối bỏ sự sống lại, cũng hồ hởi trước sự triệu tập của Tòa Công Luận. Các thành viên đều chưa quyết và bối rối vì Chúa Giê-xu chưa phạm một tội rõ ràng nào để phải bị bắt. Tuy nhiên Ngài đã gây nên một phong trào phục hưng Cơ Đốc giữa vòng dân chúng trước kỳ lễ Vượt Qua, khi hàng chục nghìn người hành hương đổ về thủ đô. Trong những tranh luận sau đó, các thành viên Tòa Công Luận xem Chúa Giê-xu như một con người bình thường, thậm chí chẳng phải một người của Đức Chúa Trời hay một tiên tri. Mặc cho sự chối bỏ này, họ vẫn không thể gạt bỏ những phép lạ sửng sốt của Ngài.

Trong suốt tiến trình, sự sợ hãi phủ bóng trên bầu không khí của Tòa Công Luận, vì sợ chính quyền La-mã lưu ý đến vấn đề này và can thiệp. Sự tụ tập đám đông quanh một người làm nhiều phép lạ ở cương vị Đấng Mê-si-a rất dễ dẫn đến một cuộc nổi loạn. Khi đó, người La-mã sẽ đóng cửa đền thờ, nơi ngự của Đức Chúa Trời. Rồi các buổi lễ của Đền thờ sẽ phải bị hủy bỏ, cùng với các của lễ, buổi cầu nguyện, và chúc phước.

GIĂNG 11:49-52
49 Nhưng một người trong bọn họ, tên là Cai-phe, làm thầy cả thượng phẩm đương niên, nói rằng: Các ngươi chẳng biết gì hết! 50 Các ngươi chẳng xét rằng thà một người vì dân chịu chết, còn hơn cả nước bị hư mất. 51 Vả, người nói điều đó chẳng phải tự mình, nhưng bởi làm thầy cả thượng phẩm đương niên, người nói tiên tri về Đức Chúa Jêsus sẽ vì dân mà chết; 52 và không những vì dân thôi, mà cũng để nhóm con cái Đức Chúa Trời đã tản lạc lại làm một đoàn.

Khi sự bối rối và xáo động giữa Tòa Công Luận lên đến đỉnh điểm, thầy tế lễ thượng phẩm đương niên Cai-phe đứng dậy và bắt đầu công kích các nhà lãnh đạo quốc gia, lên án họ thiếu quyết đoán và thiếu suy nghĩ. Người này có quyền trong những điều mình nói, vì ông là chủ tịch của Tòa Công Luận bởi cương vị thầy tế lễ thượng phẩm. Ông đã được xức dầu phong chức, một biểu tượng về sự thánh khiết, nhưng ông lại là một kẻ chống Đấng Christ. Lẽ ra ông phải được đầy dẫy Đức Thánh Linh, để Đức Chúa Trời phán qua ông, là người lãnh đạo dân tộc. Nhưng ông lại bước đi lầm lạc và thất thường. Trong vai trò tiên tri gắn liền với vị trí thầy tế lễ thượng phẩm, ông kết luận hết thảy đều thiếu suy nghĩ.

Loại linh phán qua Cai-phe lập tức lộ ra, vì Sa-tan phán qua ông, dường như thuận theo mục đích của Đức Chúa Trời, nhưng thật ra là chống nghịch. Rõ ràng, sẽ tốt hơn cho dân chúng nếu Chiên Con của Đức Chúa Trời chết thế cho họ để họ thoát được cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời và nhận được sự sống đời đời. Nhưng người phát ngôn của Sa-tan biến tư tưởng đó thành lập luận chính trị: “Hãy để Giê-xu chết để cứu chúng ta khỏi sự giận dữ của người La-mã.” Lời báo trước hiểm độc này đã xác nhận lời của Đấng Christ rằng ma quỉ là cha thuộc linh của nhiều người Giu-đa, vì hắn là kẻ nói dối và là cha của những kẻ nói dối.

Mặc cho tư tưởng gian tà này, Giăng nhìn thấy mục đích xấu xa mà Cai-phe đã diễn đạt cũng chính là một lẽ thật thánh. Cai-phe phải giải thích sự chết của Chúa Giê-xu như một sự giải cứu cho mọi người, mà không nhận ra những hàm ý cao hơn trong lời “uy quyền” của mình. Kẻ thiếu suy nghĩ mới chính là Cai-phe, vì ông không tin Chúa Giê-xu, dù Đức Thánh Linh đã dẫn dắt ông nói ra một câu về sự chết chuộc tội của Đấng Christ. Ông không hiểu được chính lời của mình vì thật ra ông toan định điều ngược lại.

Sứ đồ Giăng hiểu được ý nghĩa của phát ngôn này ở nghĩa rộng nhất là sự cứu rỗi cho toàn thế gian. Chúa Giê-xu không chết để chỉ chuộc tội cho dân Ngài, mà cho mọi tín hữu thuộc mọi dân tộc. Bất kể ai tin Ngài đều là con cái của Đức Chúa Trời, bởi đức tin nơi Đấng Cứu Thế họ nhận được sự sống đời đời.

Mục đích đức tin của chúng ta không chỉ là sự cứu rỗi cá nhân, mà là sự hiệp một của mọi con cái Đức Chúa Trời trong Đấng Christ. Tình yêu thương Ngài là biểu tượng và quyền năng của Cơ Đốc Giáo. Danh Ngài hiệp nhất mọi tín hữu. Hễ khi nào họ còn nối kết với trung tâm này, thì họ còn nối kết với nhau. Chúng ta hãy thức dậy và chạy đến Ngài để khám phá ra rằng chúng ta là anh chị em với nhau trong gia đình Đức Chúa Trời, thân thiết hơn cả những quan hệ huyết thống.

GIĂNG 11:53-54
53 Từ ngày đó, chúng lập mưu giết Ngài. 54 Cho nên, Đức Chúa Jêsus không tỏ mình rõ ràng trong vòng dân Giu-đa nữa, song Ngài đi trong miền gần đồng vắng, nơi một thành gọi là Ép-ra-im; và ở lại đó với môn đồ.

Một số thành viên của Tòa Công Luận không chấp nhận lời báo trước xẵng xớm của Cai-phe, vì họ nghiêng về Chúa Giê-xu, nhưng đa số đã nhất trí, tin rằng Đức Chúa Trời đã phán qua Cai-phe để tuyên án kẻ lừa đảo này và cứu lấy dân tộc. Bởi sự đồng thuận, Tòa Công Luận chấp nhận lời tuyên án, đồng ý với đề xuất của Cai-phe phải xử tử Chúa Giê-xu. Rõ ràng, một vài người trong số họ ngay thẳng hơn, đã phản đối, nhưng không đủ hiệu lực. Cai-phe xảo quyệt đã lừa họ vào một kế hoạch tiêu diệt Chúa Giê-xu, và điều này phải được tiến hành bí mật để tránh gây náo động trong dân chúng.

Chúa Giê-xu nghe biết về âm mưu này, có lẽ bởi nhận thức thiên thượng. Ngài rời vùng cai trị của Tòa Công Luận, đi đến vùng thung lũng Giô-đanh về phía Đông Nablus, cùng các môn đồ ở đó chờ đợi giờ chịu thương khó và phục sinh.

Trận chiến đã rõ nét. Cuộc cãi vả của Ngài với các thầy tế lễ từ lần dọn sạch Đền thờ, cùng với những tranh luận với những kẻ duy luật, và từ khi Ngài chữa bệnh trong ngày Sa-bát, giờ đây đã lên đến đỉnh điểm với sự kiện La-xa-rơ sống lại. Vì vậy các lãnh đạo của dân quyết định phải giết người tốt bụng này lập tức.

Sự sáng soi trong tối tăm, và tối tăm chẳng thắng hơn được.

Thưa anh em yêu dấu, anh em đã nhìn thấy Đấng Christ là sự sáng chưa? Phúc Âm của Ngài đã soi sáng tâm trí và đổi mới tấm lòng của anh em chưa? Sự sống đời đời của Ngài đã đến trên anh em, Thánh Linh Ngài đã dẫn dắt anh em ăn năn và xưng tội, tạo nên đức tin trong anh em, để ban phước và khiến anh em nên thánh chưa? Hãy mở lòng ra để Thánh Linh của Đấng Christ lôi cuốn anh em. Hãy đầu phục đời sống và tương lai anh em trước Ngài, để anh em không miễn cưỡng đồng thuận với kẻ thù của Chúa Giê-xu khi họ phán xét Ngài. Mà hãy gia nhập với các môn đồ, và nhận biết Đấng Thánh, để quý vị có thể xưng nhận: “Chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài, thật như vinh hiển của Con Một đến từ nơi Cha, đầy ơn và lẽ thật.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, cảm tạ Ngài đã không chối bỏ lẽ thật trong giờ hoạn nạn; Ngài luôn luôn dâng vinh hiển lên Cha thiên thượng. Xin tha thứ đức tin yếu đuối và dửng dưng của chúng con. Xin kéo chúng con vào mối liên hệ với Cha, để sống trong sự sống đời đời và hầu việc Ngài không ngừng nghỉ. Xin nhận lấy đời sống chúng con làm sự ngợi khen ân điển vinh hiển của Ngài.

CÂU HỎI:

 1. Vì sao Tòa Công Luận Giu-đa giết Chúa Giê-xu?

ĐỐ – 4

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 15 trên 17. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Chúa Giê-xu minh chứng cho người Giu-đa rằng họ không phải con cháu của Áp-ra-ham như thế nào?
 2. Đâu là những đặc điểm của ma quỉ mà Chúa Giê-xu đã làm rõ cho chúng ta?
 3. Vì sao người Giu-đa muốn ném đá Chúa Giê-xu?
 4. Vì sao Chúa Giê-xu chữa lành cho người mù bẩm sinh?
 5. Vì sao người Giu-đa chối bỏ khả năng chữa lành người mù bẩm sinh?
 6. Người trai trẻ dần nhận ra điều gì trong quá trình bị thẩm vấn?
 7. Cúi xuống trước Chúa Giê-xu biểu thị điều gì?
 8. Những ơn phước Chúa Giê-xu ban trên bầy chiên của Ngài là gì?
 9. Chúa Giê-xu trở nên Đấng chăn Tốt lành như thế nào?
 10. Đấng Christ chăn dắt bầy mình như thế nào?
 11. Chúa Giê-xu công bố thần tánh của Ngài như thế nào?
 12. Vì sao Chúa Giê-xu lại nói về sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, dù La-xa-rơ đã chết rồi?
 13. Vì sao Chúa Giê-xu bước đi trong đắc thắng để giải cứu La-xa-rơ?
 14. Ngày nay chúng ta sống lại từ kẻ chết như thế nào?
 15. Vì sao Chúa Giê-xu đau lòng, và vì sao Ngài khóc?
 16. Sự vinh hiển của Đức Chúa Trời hiện ra trong việc La-xa-rơ sống lại như thế nào?
 17. Vì sao Tòa Công Luận Giu-đa giết Chúa Giê-xu?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:49 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)