Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 073 (The raising of Lazarus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
4. Khiến La-xa-rơ sống lại và kết quả (Giăng 10:40 - 11:54)

c) Khiến La-xa-rơ sống lại (Giăng 11:34-44)


GIĂNG 11:34-35
34 Chúng thưa rằng: Lạy Chúa, xin hãy lại coi. 35 Đức Chúa Jêsus khóc.

Chúa Giê-xu không đáp lại bằng lời. Trò chuyện với người đang sầu khổ là vô nghĩa. Lúc này hành động có ý nghĩa hơn lời nói. Ngài bảo những người ở đó dẫn Ngài đến phần mộ. Họ đáp: “Lạy Chúa, xin hãy đến xem.” Đây cũng chính là những lời Chúa Giê-xu đã dùng khi kêu gọi các môn đồ khi Ngài khởi đầu chức vụ. Ngài kêu gọi họ nhìn xem sự sống; còn những người này đang kêu gọi Ngài nhìn xem sự chết. Cho nên Ngài khóc khi nhìn thấy họ thiếu hiểu biết, thiếu quan tâm, và thiếu lòng tin. Ngay cả những môn đồ thân thuộc nhất của Ngài cũng không bày tỏ được đức tin thật. Tâm linh thiếu đức tin thì xác thịt không thắng hơn được. Đức Thánh Linh chưa được ban ra trên họ. Sự chết thuộc linh đang cai trị, và Con Đức Chúa Trời chỉ có thể khóc trước tình trạng khốn khổ của nhân loại.

Chúa Giê-xu là một con người thực thụ, Ngài vui với kẻ vui và khóc với kẻ khóc. Tâm thần Ngài xúc động. Linh hồn nhạy cảm của Ngài rung động khi thấy sự chết lan tràn trên các môn đồ, và thấy họ thiếu lòng yêu mến đối với Đức Chúa Trời hằng sống. Ngày nay Chúa Giê-xu cũng khóc cho tình trạng của các hội thánh, của chính chúng ta, và cho mọi người hư mất trong tội lỗi và trong sự chết thuộc linh.

GIĂNG 11:36-38a
36 Người Giu-đa bèn nói rằng: Kìa, người yêu La-xa-rơ là dường nào! 37 Có một vài người trong chúng nói: Người đã mở mắt kẻ mù được, há chẳng có thể cũng làm cho người nầy không chết sao? 38a Bấy giờ, Đức Chúa Jêsus lại đau lòng nữa, …

Người Giu-đa nhìn thấy nước mắt của Chúa Giê-xu và nghĩ Ngài khóc vì yêu La-xa-rơ. Tình yêu thương không lô-gíc cách lạnh lùng hay trên lý thuyết, mà hòa hợp với cảm xúc của tâm hồn. Tình yêu thương của Đấng Christ lớn lao hơn sự hiểu biết của chúng ta và vượt xa hơn sự chết. Ngài nhìn thấy La-xa-rơ trong phần mộ kín và khóc vì sự chết đã đắc thắng trên bạn mình. Nhưng tấm lòng Ngài xuyên thấu qua cửa mộ và chuẩn bị cho người chết nghe tiếng gọi của Ngài.

Một số người có mặt ở đó chỉ trích Chúa Giê-xu thiếu ý tứ và bàn luận về thẩm quyền của Ngài. Điều đó khiến Chúa Giê-xu tức giận. Vì sự thiếu đức tin, thiếu yêu thương, và niềm trông cậy yếu ớt gây ra cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu chủ đích giải cứu chúng ta khỏi sự u ám, khỏi khung trời hẹp, để chúng ta nắm lấy tình yêu thương Ngài, sống bởi đức tin nơi Ngài, yên nghỉ nơi hy vọng Ngài, không còn trở lại với tiêu chuẩn của con người nữa, nhưng tin nơi khả năng của Ngài. Ngài muốn làm sống lại hết thảy những kẻ chết trong tội lỗi quanh chúng ta. Chúa Giê-xu phiền não bởi lòng vô tín của quý vị hay vui mừng vì cớ tình yêu thương sốt sắng của quý vị?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, xin tha thứ cho con vì đã lãng phí những cơ hội tin cậy và yêu thương. Xin tha thứ sự thiếu đức tin và ích kỷ của con. Xin thúc đẩy con đến hy vọng sống, để tôn cao và đầu phục Ngài luôn luôn.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Chúa Giê-xu đau lòng, và vì sao Ngài khóc?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:48 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)