Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 010 (The fullness of God in Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

3. Sự đầy dẫy của Đức Chúa Trời hiện ra qua sự nhập thể của Đấng Christ (Giăng 1:14-18)


GIĂNG 1:17-18
17 Vì luật pháp đã ban cho bởi Môi-se, còn ơn và lẽ thật bởi Đức Chúa Giê-xu Christ mà đến. 18 Chẳng hề ai thấy Đức Chúa Trời; chỉ Con một ở trong lòng Cha, là Đấng đã giãi bày Cha cho chúng ta biết.

Sự khác nhau giữa Cựu Ước và Tân Ước có thể được tóm gọn thành sự khác nhau giữa sự công chính bởi Luật Pháp và sự công chính bởi Ân Điển. Đức Chúa Trời đã ban cho Môi-se Mười Điều Răn, những điều luật liên quan đến các của lễ bằng huyết, nhằm đem đến trật tự cho cuộc sống. Những ai giữ theo các lời giáo huấn này đáng hưởng sự sống. Nhưng ai vi phạm chỉ một điều thôi cũng đáng chết. Từ đó luật pháp trở nên sự xét đoán chết chóc, vì không có người nào hoàn hảo. Những người ngoan đạo nhất cũng phải tan vỡ trong sự ăn năn trước nhiệm vụ bất khả thi là giữ hết mọi điều của Luật Pháp. Cũng có một số người thiển cận, cho rằng mình tốt, và cuộc đời mình vừa lòng Đức Chúa Trời. Điều đó khiến họ sa vào sự tự cao tự đại, và đề cao luật pháp một cách cuồng tín. Họ quên đi tình yêu thương và khoe khoang về sự công chính nhờ những việc làm ích kỷ của mình. Chắc chắn Luật Pháp đó là thánh vì nó phản chiếu sự thánh khiết của Đức Chúa Trời. Nhưng trước luật pháp mọi người đều có tội. Vì vậy mà Luật pháp đưa chúng ta đến chỗ khốn khổ và đến sự chết.

Giữa bầu không khí ngột ngạt của sự chết, sứ đồ Giăng nói đến Chúa Giê-xu Christ lần đầu tiên trong Tin Lành của ông như là Đấng giải cứu khỏi sự khốn khổ, và là Đấng Cứu Thế khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Con người Giê-xu từ Na-xa-rét chính là Đấng Mê-si-a đã hứa, được xức dầu bằng sự đầy dẫy Đức Thánh Linh. Ngài là Vua muôn vua, là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời, và là Thầy Tế Lễ Thượng Phẩm. Ngài là tổng hòa của mọi hy vọng và sự cứu rỗi khả thi.

Đấng Christ không đến với chúng ta bằng một hệ thống luật pháp mới, mà Ngài giải cứu chúng ta khỏi sự rủa sả của Luật pháp. Bằng tình yêu thương vượt trội Ngài đã làm trọn mọi đòi hỏi của luật pháp thay cho chúng ta. Ngài đã mang lấy tội lỗi của chúng ta, gánh lấy sự phán xét dành cho thế gian trên vai Ngài, để giải hòa chúng ta với Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời không còn thù nghịch với chúng ta vì tội lỗi nữa, nhưng chúng ta đã được giải hòa với Đức Chúa Trời qua Chúa Giê-xu Christ Chúa chúng ta. Con người Giê-xu đã thăng thiên về với Cha thiên thượng của Ngài, và đổ Thánh Linh của Ngài ra trên chúng ta. Ngài đóng dấu Luật pháp vào lòng chúng ta, đổ đầy những cảm xúc sâu kín nhất của chúng ta bằng những tư tưởng thánh sạch, chân thật, và đáng quý. Chúng ta không còn sống dưới luật pháp nữa, nhưng có Ngài trong chúng ta. Theo cách đó Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta năng quyền để làm trọn những đòi hỏi về tình yêu thương của Ngài.

Nhờ sự đến của Đấng Christ, thời kỳ ân điển đã bắt đầu, và chúng ta được sống trong thời kỳ đó. Đức Chúa Trời không đòi hỏi từ chúng ta những của lễ, của dâng, hay sự phục vụ để biện hộ cho sự tự xưng công chính của mình, nhưng đã sai Con Ngài ban cho chúng ta sự công chính thiên thượng. Hễ ai tin Ngài đều được nên thánh hoàn toàn. Vì đó chúng ta yêu mến và cảm tạ Ngài, và dâng của lễ là đời sống mình để Ngài thánh hóa chúng ta.

Đấng Christ không bỏ rơi chúng ta như trẻ mồ côi nhưng ở luôn với chúng ta, và đổ những ân tứ Ngài trên chúng ta. Chúng ta không đáng được tha thứ tội lỗi, hay được thông công với Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Chúng ta cũng không đáng nhận bất kỳ ân tứ hay ơn phước nào khác từ Ngài. Tất cả đều là ân điển từ Ngài. Thật ra, chúng ta chẳng xứng đáng với điều gì ngoại trừ thạnh nộ và sự chết đời đời. Nhưng nhờ liên kết với Đấng Christ bằng đức tin, chúng ta đã trở nên con cái của Đức Chúa Trời và được Ngài ban ân điển. Quý vị đã nhận ra sự khác nhau giữa nô lệ cho tội lỗi và con cái của ân điển chưa?

Ân điển này không chỉ đơn thuần là một cảm xúc trong lòng của Đấng Thánh. Mà đó là tình yêu thương dựa trên quyền phán xét. Đức Chúa Trời không thể tự nhiên tha thứ cho bất kỳ ai Ngài muốn, vì tội lỗi của tội nhân đòi hỏi sự chết lập tức. Tuy nhiên, sự chịu hình thay thế của Đấng Christ cho chúng ta đã làm trọn mọi sự công chính. Vì vậy ân điển đã trở nên một quyền cho chúng ta, và lòng thương xót của Đức Chúa Trời là một thực tế không thể rúng động. Ân điển trong Đấng Christ là căn bản pháp lý để chúng ta sống với Đức Chúa Trời.

Quý vị có thể hỏi: Đức Chúa Trời được tự do hành động sao lại có thể bị bó buộc bởi sự công bằng? Chúng tôi xin trả lời: Nhiều tôn giáo đã nghiêm túc và miệt mài nỗ lực để hiểu Đức Chúa Trời. Nhưng những nỗ lực đó chỉ như những chiếc thang bắc từ mặt đất mà không thể vươn tới trời. Còn Đấng Christ lại như một chiếc thang thiên thượng bắc từ trời xuống. Nhờ đó không còn ai phải tuyệt vọng khi muốn gặp Đức Chúa Trời.

Chưa ai từng thấy Đấng Sáng Tạo đời đời, vì tội lỗi đã phân cách chúng ta khỏi Đấng Thánh. Mọi phát ngôn về Đức Chúa Trời chẳng qua là những suy đoán mơ hồ. Nhưng Đấng Christ là Con Ngài, Đấng ở cùng Đức Chúa Trời từ đời đời, một trong các ngôi của Ba Ngôi Đức Chúa Trời thánh. Cho nên Con biết rõ Cha. Mọi sự mặc khải trước đó đều không thể so sánh. Đấng Christ là Ngôi Lời toàn hảo của Đức Chúa Trời, là cô đọng mọi lẽ thật.

Mấu chốt sứ điệp của Đấng Christ là gì?

Ngài dạy chúng ta cầu xin với Đức Chúa Trời như thế này: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Bằng cách nhắc đến Đức Chúa Trời với thái độ như vậy Ngài tuyên bố với chúng ta bản tánh cốt lõi của Đức Chúa Trời là cương vị làm cha. Đức Chúa Trời không phải là một kẻ độc tài, một kẻ chinh phạt, hay một kẻ hủy diệt. Ngài cũng không thờ ơ hay bàng quan. Ngài chăm sóc chúng ta như người cha chăm sóc con mình. Nếu con đó có ngã vào bùn lầy cha sẽ đỡ nó lên, rửa nó sạch, và không để nó lạc mất trong thế giới tội lỗi. Khi biết Đức Chúa Trời là Cha, gánh nặng lo lắng và tội lỗi của chúng ta đã được cất lấy. Vì khi quay về với Cha chúng ta được thanh tẩy và đón chào. Chúng ta được sống với Đức Chúa Trời đến đời đời. Cuộc cách mạng tôn giáo xuyên phá vào thế giới trong danh Đức Chúa Cha là tư duy Cơ Đốc mới mà Đấng Christ đã đem đến. Danh xưng của Cha này chính là lời tóm tắt cho mọi lời nói và việc làm của Đấng Christ.

Trước khi nhập thể Đấng Christ ở với Cha Ngài. Hình ảnh nhẹ nhàng này làm sắc nét mối liên hệ đầy yêu thương giữa Đấng Christ và Đức Chúa Trời. Sau khi chết và sống lại, Con đã trở về với Cha. Ngài không chỉ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời mà còn trong lòng Cha nữa. Nghĩa là Ngài là một với Cha, Ngài là Cha. Vì vậy mọi lời Đấng Christ nói về Đức Chúa Trời đều chân thật. Trong Đấng Christ chúng ta biết Đức Chúa Trời. Con thể nào, thì Cha thể ấy, và Cha thể nào, thì Con thể ấy.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha ở trên trời chúng con ngợi khen và cảm tạ Ngài, vì đã ban Con yêu dấu của Ngài là Đấng Christ cho chúng con. Chúng con cúi xuống trước Ngài vì Ngài đã giải phóng chúng con khỏi cơn ác mộng Luật Pháp, và đưa chúng con vào sự công chính thánh khiết của Ngài. Chúng con cảm tạ Chúa về mọi ân tứ thuộc linh, và tôn cao Ngài vì những vinh dự chúng con có được trong danh Cha.

CÂU HỎI:

  1. Tư tưởng mới nào Đấng Christ đã đem vào thế gian?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:22 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)