Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 007 (The Baptist prepares the way of Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

2. Giăng Báp-tít dọn đường cho Đấng Christ (Giăng 1:6-13)


GIĂNG 1:11-13
11 Ngài đã đến trong xứ mình, song dân mình chẳng hề nhận lấy. 12 Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài, 13 là kẻ chẳng phải sanh bởi khí huyết, hoặc bởi tình dục, hoặc bởi ý người, nhưng sanh bởi Đức Chúa Trời vậy.

Dân sự trong Cựu Ước thuộc về Đức Chúa Trời vì Chúa đã buộc chính Ngài vào những tội nhận này bằng một giao ước sau khi đã thanh tẩy họ. Ngài đã hướng dẫn họ suốt hàng trăm năm. Ngài đã xới tấm lòng họ bằng lưỡi cày luật pháp, và chuẩn bị họ cho sự gieo ra Phúc Âm. Theo cách đó, lịch sử dòng dõi của Áp-ra-ham hướng đến sự ra đời của Đấng Christ. Sự xuất hiện của Ngài là mục đích và ý nghĩa của Cựu Ước.

Thật lạ là những người được chọn để chào đón Chúa Giê-xu lại khước từ và không nhận lấy sự sáng của Ngài. Họ thà sống trong sự tối tăm của luật pháp, kéo nhau đến sự phán xét. Vì thế họ đã hoàn toàn bỏ lỡ ân điển, và yêu mến công việc của mình hơn sự cứu rỗi trong Đấng Christ. Họ không ăn năn, nhưng cứng lòng đối với thần linh của lẽ thật.

Không chỉ dân sự trong Cựu Ước thuộc về Đức Chúa Trời, mà là cả nhân loại. Vì Đấng Quyền Năng đã tạo dựng nên sỏi đá, cây cối, thú vật, và hết thảy con người. Vì cớ đó, mọi người trong thế gian đều mang đồng một trách nhiệm như dân sự trong Cựu Ước. Đấng Tạo Hóa và Đấng Sở Hữu chúng ta muốn bước vào tấm lòng và nhà của chúng ta, liệu chúng ta có chào đón Ngài không? Quý vị thuộc về Đức Chúa Trời. Quý vị đã trao phó mình cho Chúa tùy ý sử dụng chưa? Thật không may, ngày nay đa số các dân tộc chưa sẵn sàng mở lòng ra trước sự sáng của Đấng Christ. Họ không muốn những tia sáng thân thiện của Ngài thắng hơn bóng đêm cứng cỏi của họ. Từ đó họ khước từ Con Đức Chúa Trời một lần nữa trong thời đại này.

Hễ ai thuộc con cháu của Áp-ra-ham hoặc cả nhân loại nói chung mở lòng ra với Đấng Christ và trao phó mình vào bàn tay của Đấng Cứu Thế quyền năng, thì người đó sẽ kinh nghiệm một phép lạ lớn lao. Vì Sự Sáng thiên thượng sẽ soi sáng người đó bằng ánh sáng thánh và thắng hơn sự tối tăm ngự trị trong lòng người. Quyền năng của Đức Chúa Trời cũng sẽ đến trong lòng và đổi mới người đó từ bên trong. Đấng Christ giải cứu quý vị khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sẽ đưa quý vị vào sự tự do của con cái Đức Chúa Trời. Nếu quý vị yêu mến Đấng Christ, Đức Thánh Linh sẽ ngự trong quý vị và khởi đầu công việc cứu rỗi của Ngài trong đời sống quý vị.

Ở đây sứ đồ Giăng không nói rằng chúng ta sẽ trở nên hoặc đã trở nên con cái của Đức Chúa Trời, mà là giờ đây chúng ta trở nên con cái Ngài, lớn lên về thuộc linh. Chúng ta tìm thấy hai yếu tố chính yếu giữa những từ ngữ này, hễ ai tin nơi Đấng Christ, một mặt bước vào sự sống mới, nhưng mặt khác người đó cũng bắt đầu một tiến trình tăng trưởng hướng đến sự toàn hảo trong đời sống thuộc linh. Quyền năng của Chúa đã biến đổi chúng ta trở nên một tạo vật mới, chính quyền năng này cũng sẽ thánh hóa và khiến chúng ta trở nên trọn vẹn.

Chúng ta không chỉ trở nên con cái của Đức Chúa Trời bởi sự nhận làm con nuôi, mà còn bởi sự sanh nở thuộc linh. Sự giáng hạ Thánh Linh của Đấng Christ vào lòng chúng ta nghĩa là chúng ta đã được đổ đầy thẩm quyền của Chúa. Sự tuôn đổ thẩm quyền thánh vào tín hữu chỉ ra sự thật rằng không có quyền năng nào trong thế gian này có thể ngăn trở tín hữu phát triển đầy đủ những thuộc tính đạo đức thánh khiết. Đấng Christ là tác giả và là Đấng khiến đức tin được trọn vẹn.

Con cái của Đức Chúa Trời và con cái của thế gian không thể được đem so sánh với nhau. Chúng ta được sanh ra bởi cha mẹ bằng nỗ lực tự nhiên, theo kế hoạch riêng của họ. Có thể họ đã cùng cầu nguyện, vâng theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh. Nhưng mọi di sản thuộc thể và thuộc linh từ cha mẹ của chúng ta không có liên hệ gì đến sự sanh hạ mới bởi Đức Chúa Trời. Vì sự đổi mới thuộc linh là thánh ngay từ ban đầu, và đến từ Đức Chúa Trời, nhờ Ngài mọi Cơ Đốc Nhân được sanh ra trực tiếp. Vì Ngài là Cha thuộc linh thật sự của chúng ta.

Không đứa trẻ nào có thể tự sanh ra. Nó được sanh ra, và theo cách đó, sự sanh nở thuộc linh của chúng ta là ân điển hoàn toàn. Đấng Christ đặt hạt giống Phúc Âm của Ngài vào lòng chúng ta. Hễ ai yêu mến hạt giống này, nhận và giữ lấy, thì sự sống đời đời của Đức Chúa Trời sẽ lớn lên trong người đó. Phước thay cho những ai nghe lời của Đức Chúa Trời và giữ lấy.

Sanh ra trong một gia đình Cơ đốc và có liên hệ với các Cơ Đốc Nhân khác không khiến chúng ta trở nên con cái của Đức Chúa Trời, mà chỉ bởi đức tin nơi danh Đấng Christ. Đức tin này nghĩa là đến gần Ngài, chìm ngập vào những phẩm tính của Ngài, hiểu biết sự êm dịu của Ngài, và tăng trưởng dựa trên quyền năng Ngài. Sự tăng trưởng này tiếp diễn cho đến khi nào chúng ta còn đặt mình vào tay Ngài, tin rằng Ngài cứu và biến đổi chúng ta trở nên giống như Ngài. Đức tin nơi Đấng Christ là một mối liên hệ cảm nhận rõ ràng giữa chúng ta với Ngài, một giao ước đời đời. Sự tái sanh thuộc linh sẽ không thể được hoàn tất trong chúng ta nếu không có đức tin, nên có thể nói rằng tái sanh thì không lớn lao hơn đức tin, cũng như đức tin thì không kém hay dễ hơn đổi mới. Đó là một.

Sứ đồ Giăng không nhắc đến danh Chúa Giê-xu Christ trong Tin Lành của ông cho đến trước phân đoạn này. Thay vào đó ông mô tả nhân tánh của Ngài cho tín hữu thuộc mọi nước, sử dụng những từ ngữ gần gũi với suy nghĩ của họ. Quý vị đã hiểu sáu ý nghĩa từ những phẩm tánh này của Đấng Christ mà sứ đồ Giăng viết cho hội thánh chưa? Quý vị đã quỳ gối mở lòng ra trước quyền năng của những phẩm tánh này chưa? Nếu rồi thì quý vị đã thực sự trở nên con cái Đức Chúa Trời!

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, con quỳ xuống trước Ngài, yêu mến Ngài và mở lòng ra cho Ngài. Chúa đã đến với con bất chấp những tội lỗi của con, Ngài đã tẩy sạch mọi vi phạm con, và đã ngự trong con qua Đức Thánh Linh. Lạy Chúa, con mở rộng cửa lòng con cho Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Điều gì xảy ra cho những người tiếp nhận Đấng Christ?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:20 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)