Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 008 (The fullness of God in Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

3. Sự đầy dẫy của Đức Chúa Trời hiện ra qua sự nhập thể của Đấng Christ (Giăng 1:14-18)


GIĂNG 1:14
14 Ngôi Lời đã trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta, đầy ơn và lẽ thật; chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài, thật như vinh hiển của Con một đến từ nơi Cha.

Chúa Giê-xu Christ là ai? Ngài là Đức Chúa Trời chân thật và cũng là một con người thật sự. Sứ đồ Giăng bày tỏ cho chúng ta bí mật lớn này qua câu chủ đề cho Tin Lành của ông. Khi nói đến sự nhập thể của Ngôi Lời Đức Chúa Trời, ông cho chúng ta thấy nền tảng cho sứ điệp của mình. Câu 14 là chìa khóa cho các thông tin tiếp sau đó. Nếu chiêm ngưỡng được trọn vẹn mọi ý nghĩa của viên ngọc thuộc linh này, quý vị sẽ chiêm nghiệm được cách sâu sắc sự thông hiểu cho các đoạn kế tiếp.

Sự nhập thể của Đấng Christ khác hoàn toàn với sự đổi mới thuộc linh của chúng ta. Hết thảy chúng ta đều có thân thể và được sanh ra bởi cha mẹ. Sau đó, Phúc Âm chạm đến chúng ta và sanh ra sự sống đời đời trong chúng ta. Còn Đấng Christ lại không hề được sanh ra bởi một người cha trần tục, nhưng lời của Đức Chúa Trời đã đến với Ma-ri qua thiên sứ, rằng: “Đức Thánh Linh sẽ đến trên ngươi, và quyền phép Đấng Rất Cao sẽ che phủ ngươi dưới bóng mình, cho nên con thánh sanh ra, phải xưng là Con Đức Chúa Trời.” (Lu-ca 1:35). Khi người trinh nữ tiếp nhận sứ điệp tuyệt vời này bằng đức tin, một phôi thai đã hình thành trong bà, nghĩa là Đức Thánh Linh hiệp nhất với huyết khí. Đức Chúa Trời đã trở nên con người là như vậy.

Suy nghĩ của chúng ta khựng lại trước thực tế này. Sinh học không thể làm sáng tỏ bí mật này. Kinh nghiệm của con người không thể hiểu thấu. Nhiều nhà thần học cố xoa dịu sự bất khả thi trong sự giáng sanh của Đấng Christ theo lối khoa học, nói rằng Ngài chỉ hiện ra như một thân thể, chứ không thật sự có một thân thể vật lý có thể cảm nhận đau đớn và buồn rầu. Tuy nhiên chúng ta tuyên xưng rằng Đấng Christ hoàn toàn là người, và cũng hoàn toàn là thần.

Sự nhập thể của Đấng Christ là cách lý giải tốt nhất cho sự giáng sanh kỳ diệu này. Con đời đời của Đức Chúa Trời, Đấng bắt nguồn từ Đức Chúa Cha trước mọi thời đại, đã dự phần trong bản tánh thuộc thể của chúng ta mà không hề có tội, vì Đức Thánh Linh trong Ngài trỗi hơn mọi xu hướng về tội lỗi. Vì cớ đó Chúa Giê-xu là con người duy nhất từng sống vô tội, tinh sạch, không một vết nhơ.

Con Đức Chúa Trời đã ở giữa những con người phản loạn, vô tâm, và gian ác, là những người sẽ chết đi. Nhưng Ngài là đời đời, là không thể chết vì cớ thần tánh của Ngài. Dầu Ngài thật cao cả, Ngài đã yêu chúng ta và từ bỏ vinh quang vốn có để sống khiêm nhường giữa vòng chúng ta. Ngài đã trở nên giống như chúng ta để hiểu thấu hoàn cảnh của chúng ta. Trong sự đau đớn Ngài đã học được sự vâng lời hoàn toàn. Nhờ đó Ngài thật đầy lòng yêu thương. Ngài không khước từ chúng ta, những kẻ gian ác. Đấng Christ đã làm người để kéo chúng ta đến với Đức Chúa Trời.

Thân thể của Đấng Christ tương đồng với đền tạm trong Cựu Ước, nơi Đức Chúa Trời gặp gỡ con người. Đức Chúa Trời ở trong Đấng Christ và bày tỏ Ngài ra cho con người trong hình dạng một con người có trọn vẹn thần tánh. Theo bản văn tiếng Hy Lạp, Giăng thật sự đã viết Ngài “trở nên đền tạm giữa chúng ta”. Điều này có nghĩa là Ngài không xây dựng một lâu đài bền vững để ở luôn với chúng ta trên đất, mà chỉ ngự giữa chúng ta tạm thời như một người du cư ở trong trại mình. Sau đó người đó hạ trại xuống và đi đến nơi khác. Giống như vậy, Đấng Christ đã ở giữa chúng ta trong một thời gian ngắn trước khi quay về thiên đàng.

Các sứ đồ cùng làm chứng rằng họ đã thấy sự vinh hiển của Đấng Christ. Lời chứng của họ là một lời tung hô và reo vui. Họ là nhân chứng cho sự hiện diện của Con Đức Chúa Trời trong xác thịt. Đức tin đã mở mắt để họ hiểu được tình yêu thương, sự nhẫn nại, sự khiêm nhường, sự trung tín, và thần tánh của Chúa Giê-xu. Trong sự thánh khiết của Ngài họ nhìn thấy chính Đức Chúa Trời. Lời diễn đạt “sự vinh hiển của Ngài” trong Cựu Ước chính là lời tóm tắt về mọi thuộc tánh thiên thượng của Ngài. Sứ đồ Giăng đã dạn dĩ viết lại trong lời chứng của ông mọi thuộc tánh đó của Chúa Giê-xu. Ông đã nhận biết được sự vinh hiển giấu kín cũng như vẻ đẹp và sự vĩ đại của Ngài.

Được soi sáng bởi Đức Thánh Linh, Giăng gọi Đức Chúa Trời là Cha và Đức Chúa Giê-xu là Con. Những từ ngữ này là hết sức rõ ràng. Sự soi sáng của Đức Thánh Linh đã xé toang bức màn che khuất danh của Đức Chúa Trời, giúp chúng ta hiểu rằng Đấng Thánh đời đời, Đấng Sáng Tạo quyền năng là Đức Chúa Cha, đồng thời cũng có một Đức Chúa Con thánh khiết, vinh hiển, đời đời, đầy tình yêu thương giống như vậy. Đức Chúa Trời không phải là một quan án nghiêm khắc chỉ biết tiêu diệt và báo thù bằng khả năng vô hạn. Ngài còn đầy dẫy tình yêu thương, dịu dàng và nhẫn nại, và Con Ngài cũng như vậy. Hiểu được về Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con chúng ta mới có thể chạm đến cốt lõi của Tân Ước. Ai thấy Đức Chúa Con là thấy Đức Chúa Cha. Sự bày tỏ này thay đổi hình ảnh về Đức Chúa Trời trong các tôn giáo khác, và mở mắt chúng ta ra trước thời đại của tình yêu thương.

Quý vị có muốn biết Đức Chúa Trời không? Vậy thì hãy học biết về cuộc đời của Đấng Christ! Các môn đồ đã thấy gì qua cuộc đời của Chúa Giê-xu? Câu tóm tắt cho lời chứng của họ là gì? Họ đã nhìn thấy tình yêu thương của Đức Chúa Trời đan xen với ân điển và lẽ thật. Hãy suy nghĩ về ba ý nghĩa này khi cầu nguyện, và quý vị sẽ cảm nhận được sự đầy dẫy của vinh quang Đức Chúa Trời bày tỏ trong Đấng Christ. Ngài đến đem ân điển chữa lành mà chúng ta không hề đáng nhận. Hết thảy chúng ta đều tội lỗi; không một ai là tốt lành. Sự Ngài đến với những kẻ ô nhơ như chúng ta đã nói lên ân điển. Ngài không xấu hổ khi gọi chúng ta là anh em, Ngài đã tẩy sạch chúng ta, thánh hóa, đổi mới chúng ta, và đổ đầy thần linh Ngài trong chúng ta. Chẳng phải những việc làm này là “ơn càng thêm ơn” sao? Thậm chí còn hơn thế nữa: chúng ta đã nhận được một quyền mới, vì Đấng Christ đã đem chúng ta vào ân điển Ngài để có quyền được trở nên con cái của Đức Chúa Trời. Thông điệp về ân điển không phải là sự lừa dối hay tưởng tượng, mà là một quyền mới. Sự nhập thể là bằng chứng hiện thực về công việc của Đức Chúa Trời, vốn khiến chúng ta nên trọn vẹn trong ơn cứu rỗi Ngài. Ân điển là nền tảng cho đức tin của chúng ta.

LỜI CẦU NGUYỆN: Chúng con cúi xuống trước Ngài, Hài Nhi trong máng cỏ, như những người chăn chiên và các nhà thông thái từ Đông Phương tại Bết-lê-hem. Ngài là Đức Chúa Trời đã đến với chúng con trong xác thịt, đã không hổ thẹn khi gọi chúng con là anh em. Sự sáng Ngài soi ra trong tối tăm. Xin tẩy thanh tấm lòng ô nhơ của con, để xứng đáng làm máng cỏ đời đời cho Ngài. Cùng với mọi tín hữu khác con tôn cao Ngài, vì vinh quang Ngài đã đổi thành một thân xác khiêm nhu. Chúng con cầu nguyện cho những người còn hư mất quanh chúng con sớm nhận lấy quyền mới của họ, và tiếp nhận Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Ý nghĩa sự nhập thể của Đấng Christ là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:21 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)