Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 006 (The Baptist prepares the way of Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

2. Giăng Báp-tít dọn đường cho Đấng Christ (Giăng 1:6-13)


GIĂNG 1:9-10
9 Sự sáng nầy là sự sáng thật, khi đến thế gian soi sáng mọi người. 10 Ngôi Lời ở thế gian, và thế gian đã làm nên bởi Ngài; nhưng thế gian chẳng từng nhìn biết Ngài.

Đấng Christ là sự sáng thật cho thế gian. Đức Thánh Linh đã báo trước về sự đến của Ngài hàng trăm năm trước qua các tiên tri. Những lời đề cập về sự đến của Đấng Christ đầy khắp các sách Cựu Ước. Vì vậy tiên tri Ê-sai đã phán: “Nầy, sự tối tăm vây phủ đất, sự u ám bao bọc các dân; song Đức Giê-hô-va dấy lên trên ngươi, vinh quang Ngài tỏ rạng trên ngươi” (Ê-sai 60:2).

Trong phần Kinh Thánh của chúng ta, từ “thế gian” được lặp lại bốn lần. Đối với sứ đồ Giăng, ý nghĩa của từ này cũng gần với ý nghĩa của tối tăm, vì ông viết: “Chúng ta biết mình thuộc về Đức Chúa Trời, còn cả thế gian đều phục dưới quyền ma quỷ” (1 Giăng 5:19).

Ban đầu thế gian không hề xấu xa, vì Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên thế gian tốt lành. Vẻ đẹp và sự tốt lành của Ngài đầy dẫy khắp vũ trụ. “Đức Chúa Trời thấy các việc Ngài đã làm thật rất tốt lành” (Sáng Thế Ký 1:31). Đức Chúa Trời tạo dựng con người theo ảnh tượng của Ngài, sự vinh hiển của Ngài được ban cho tổ phụ của loài người, họ phản chiếu vinh hiển của Đấng Tạo Hóa như một tấm gương.

Nhưng vì sự kiêu ngạo mọi thứ đã trở nên xấu xa và phản loạn. Họ từ bỏ mối tương giao với Đức Chúa Trời vì họ đã mở lòng ra cho linh của tối tăm. Lìa xa khỏi Đức Chúa Trời luôn khiến người ta trở nên xấu xa, như Đa-vít đã xưng nhận trong Thi Thiên 14:1 “Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng: Chẳng có Đức Chúa Trời. Chúng nó đều bại hoại, đã làm những việc gớm ghiếc; chẳng có ai làm điều lành.”

Tuy nhiên sứ đồ Giăng đã chứng kiến Đấng Christ đến trong thế gian tội lỗi này, giống như mặt trời dần dần mọc lên, xóa tan đêm tối trước mắt. Sự sáng của Đấng Christ không chiếu vào thế gian của chúng ta như một tia chớp. Nhưng Ngài đã bước vào một cách nhẹ nhàng, soi sáng mọi người. Có nghĩa là Chúa không đến như một quan tòa hay một người xử án. Ngài đến như một Đấng Cứu Thế, một Đấng Cứu Chuộc. Tất cả mọi người đều cần được soi sáng bởi Đấng Christ. Thiếu sự soi sáng của Ngài, họ sẽ mãi ở trong tối tăm. Đấng Christ là Đấng Soi Sáng chân thật duy nhất. Hễ ai nhận lấy sự sáng của Ngài qua Phúc Âm sẽ được biến đổi đời sống trở nên tốt lành và soi sáng cho người khác nữa.

Quý vị có hiểu ý nghĩa của câu: “Đấng Tạo Hóa đã đến trong thế gian” không? Chủ sở hữu bước vào cơ nghiệp mình, đức vua đến gần với thần dân mình. Ai sẽ tỉnh thức và chuẩn bị cho sự đến này? Ai sẽ nghiên cứu lẽ thật về sự đến của Ngài, về cách thức và mục đích của Ngài? Ai sẽ từ bỏ những mục tiêu hư không thuộc về thế gian của mình để đến chào đón Đức Chúa Trời thành người? Ai sẽ hiểu được thời khắc độc nhất và mang tính cách mạng mà Đức Chúa Trời sẽ đến?

Như vậy Chúa đột ngột hiện diện giữa vòng tội nhân; Ngài đến mà không báo trước, đơn sơ và lặng lẽ. Ngài không muốn soi sáng thế gian bằng sự vĩ đại, bằng quyền năng và vinh hiển, mà để bày tỏ sự khiêm nhường, tình yêu thương và lẽ thật. Từ thuở sáng thế, kiêu ngạo đã là nguồn cơn cho sự sa ngã của loài người. Vì vậy Đấng Quyền Năng đã đến như Đấng Khiêm Nhu. Ngay cả Sa-tan cũng muốn được mạnh mẽ, vinh hiển và khôn ngoan như Đức Chúa Trời. Nhưng Đấng Christ đã hiện ra như một hài nhi yếu đuối, nằm trong máng cỏ thấp hèn. Như vậy, bởi sự khiêm nhường, nhu mì, và sự vâng lời, Ngài đã hạ giáng xuống địa vị thấp hèn nhất để đem sự cứu rỗi đến cho nhân loại.

Nhưng xin quý vị lưu ý! Sau tin tức tốt lành này, chúng ta đọc thấy những lời khủng khiếp và đáng kinh sợ rằng thế gian không hề biết và cũng chẳng nhận lấy sự sáng. Thế gian không nhận ra rằng Con Đức Chúa Trời đã đến gần và ở giữa họ. Con người vẫn mù quáng và ngu ngốc mặc cho những triết lý, khoa học, và sự khôn ngoan trần thế của họ. Họ không nhận ra chính Đức Chúa Trời đứng trước mặt mình, không biết Đấng Tạo Hóa, và không tiếp nhận Đấng Cứu Thế.

Từ lẽ thật đau lòng này, chúng ta có thể rút ra một nguyên tắc quan trọng trong vương quốc của Đức Chúa Trời. Đó là chúng ta không thể hiểu Đức Chúa Trời chỉ bằng trí óc và khả năng của con người. Mọi hiểu biết về tình yêu của Đấng Christ chính là ân điển thật và là món quà từ Đức Chúa Trời. Vì ấy là chính Đức Thánh Linh kêu gọi chúng ta qua Phúc Âm, soi sáng chúng ta bằng các ân tứ của Ngài, và giữ chúng ta trong đức tin thật. Vì vậy chúng ta phải ăn năn và ngừng nương dựa nơi sự khôn ngoan của tâm trí mình, hay những cảm xúc của tâm hồn mình. Tất cả chúng ta cần mở lòng ra với sự sáng thật, giống như những bông hoa nở ra đón nhận ánh sáng mặt trời. Nhờ đó, đức tin nơi Đấng Christ hình thành sự hiểu biết thật. Đức tin ban đầu này không đến từ chúng ta, mà là công việc của Chúa Thánh Linh trong những ai vâng lời Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cảm ơn Chúa vì Ngài đã đến trong thế gian. Ngài không đến để đoán xét và báo thù, nhưng để soi sáng cho mọi người, và đem đến sự cứu rỗi. Nhưng chúng con đã mù quáng và ngu ngốc. Xin tha thứ những vi phạm của chúng con và ban cho chúng con tấm lòng vâng lời. Xin mở mắt để chúng con có thể nhìn thấy Ngài, và mở lòng để chúng con đón nhận ánh sáng dịu dàng của Ngài, để chúng con được sống trong quyền năng của Đức Thánh Linh.

CÂU HỎI:

  1. Mối liên quan giữa Đấng Christ là Sự Sáng và thế gian tối tăm là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:19 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)