Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 005 (The Baptist prepares the way of Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

2. Giăng Báp-tít dọn đường cho Đấng Christ (Giăng 1:6-13)


GIĂNG 1:6-8
6 Có một người Đức Chúa Trời sai đến, tên là Giăng. 7 Người đến để làm chứng, là làm chứng về sự sáng, hầu cho bởi người ai nấy đều tin. 8 Chính người chẳng phải là sự sáng, song người phải làm chứng về sự sáng.

Đức Chúa Trời sai Giăng Báp-tít vào thế gian tối tăm để kêu gọi mọi người đến với ánh sáng thánh. Tất cả chúng ta đều biết có nhiều tội phạm trong tối tăm. Nhưng hễ ai xưng nhận tội mình trước mặt Đức Chúa Trời, ăn năn với tấm lòng tan vỡ, thì đến được sự sáng. Quý vị thì sao? Quý vị đã đến với sự sáng hay vẫn đang giấu mình trong tối tăm?

Giăng Báp-tít giải thích cho mọi người về tình trạng tấm lòng của họ. Trong mối tương quan với luật pháp của Đức Chúa Trời, họ đều là những kẻ tội lỗi. Họ cần sự ăn năn, cần một sự thay đổi mang tính nền tảng thì mới không bị hư mất trong Ngày của Chúa. Lời kêu gọi của Giăng Báp-tít làm rúng động đám đông và người ta chạy đến với người kêu gọi họ ăn năn trong đồng vắng. Họ mở lòng xưng tội và xin được nhận báp-tem tại sông Giô-đanh, như một biểu trưng cho sự thanh tẩy khỏi tội lỗi, là sự chết đối với lòng tư kỷ và bước vào sự sống mới nhờ dòng chảy của dòng sông.

Đức Chúa Trời lựa chọn Giăng Báp-tít. Ngài đã soi sáng và sai phái ông đến lay động mọi người, để họ nhìn nhận lại, thay đổi suy nghĩ, và chuẩn bị cho sự đến của Đấng Christ. Những người trong Cựu Ước biết rất rõ về Đấng sẽ đến trong danh Chúa. Tiên tri Ê-sai phán về Ngài: “Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; Và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết“ (Ê-sai 9:1). Ông cũng phán trong danh Chúa: “Hãy dấy lên, và sáng lòe ra! Vì sự sáng ngươi đã đến, và vinh quang Đức Giê-hô-va đã mọc lên trên ngươi“ (Ê-sai 60:1). Giăng Báp-tít dạy rằng sự sáng đến trong nơi tối tăm không chỉ giới hạn cho những người ở dưới Cựu Ước, mà mở rộng cho tất cả mọi người. Như vậy sứ điệp của Giăng Báp-tít đã bao gồm cả thế gian, nên dân chúng ở vùng Tiểu Á cũng như mọi vùng khác quanh biển Địa Trung Hải vẫn vâng theo ông nhiều năm sau khi ông đã qua đời.

Hàng nghìn người đã đi theo ông mặc cho chính ông đã làm chứng rằng ông không phải sự sáng, mà chỉ là sứ giả đến trước. Ông không hướng mọi người đến với mình, nhưng hướng dẫn họ đến với Đấng Christ. Đây chính là dấu hiệu cho mọi sứ giả thật của Đức Chúa Trời, họ không ràng buộc môn đồ vào mình, mà vào Đấng Christ.

Mục tiêu chức vụ của Giăng không phải là sự ăn năn và phép báp-têm, mà là đức tin nơi Đấng Christ. Ông biết rằng dân chúng đang hy vọng ông sẽ tự xưng mình là Đấng Christ. Nhưng ông đã không sa vào cám dỗ và đã dọn đường cho Chúa. Ông biết rằng Đấng Christ sẽ đến là Đấng sẽ báp-têm mọi người bằng Đức Thánh Linh. Giăng cũng biết rằng sự ăn năn bằng cảm xúc trong con người là không đủ, ngay cả khi đã được báp-têm. Trái lại, ông biết tất cả chúng ta cần một sự đổi mới hoàn toàn từ bên trong. Đức Chúa Trời không ban cho ông uy quyền để thay đổi tấm lòng, cũng như Ngài đã không ban ơn đó cho tiên tri nào trong Cựu Ước. Vinh dự này được dành cho sự sáng nguyên thủy đã dự phần sáng tạo, lời ban sự sống, vốn có uy quyền đổi mới một người khi họ tin nơi danh Ngài, và mở lòng đón nhận sự sáng của Ngài. Theo cách đó, Giăng đã đưa dẫn đám đông đến với đức tin nơi Đấng Christ, biết rằng chỉ có đức tin mới có thể đem họ vào sự sống mới.

A-pô-lô là một triết gia nhiệt thành đã đi theo sự dạy dỗ của Giăng Báp-tít. Ông đã giảng đạo vì cớ Đấng Christ cách hiệu quả dù chưa thực sự kinh nghiệm sự sáng của Tân Ước. Nhưng khi ông giao phó chính mình cho Đấng Christ, sự sáng đã soi vào lòng và ông trở nên ánh sáng trong Chúa, trở nên ngọn đèn hiệu giữa đêm đen. Ông đã soi sáng cho nhiều người (Công Vụ Các Sứ Đồ 18:24-28).

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con tôn cao danh Ngài và tạ ơn Ngài vì Ngài là sự sáng cho thế gian, là hy vọng cho người hư mất. Ngài đã soi sáng cho tấm lòng tăm tối của chúng con, bày tỏ cho chúng con biết tội lỗi của mình, và đã tha thứ những tội đó. Chúng con cảm ơn Chúa vì Ngài đã khiến chúng con trở nên con cái của sự sáng, và giải phóng chúng con vào sự sống đời đời. Chúng con cầu xin ánh sáng của Chúa cũng đến với những bạn bè và bà con của chúng con, để họ cũng kinh nghiệm được sự ăn năn thật, và nhờ đức tin được bước vào sự sáng lớn của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Những mục tiêu chính trong chức vụ của Giăng Báp-tít là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:17 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)