Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 004 (The word before incarnation)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
A - SỰ NHẬP THỂ CỦA NGÔI LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 1:1-18)

1. Bản chất và công việc của Ngôi Lời trước khi nhập thể (Giăng 1:1-5)


GIĂNG 1:5
5 Sự sáng soi trong tối tăm, tối tăm chẳng hề nhận lấy sự sáng.

Trong Đức Chúa Trời, mọi sự đều sáng láng và tinh sạch, rộng mở và đẹp đẽ. Trong tầm ảnh hưởng của Ngài không hề có sự tối tăm. Mọi sự đều trong sạch, đứng đắn, chân thật và thánh khiết. Sự bất khiết không có chỗ xung quanh Ngài. Đức Thánh Linh là thánh sạch, và sự sáng của Chúa không chiếu gay gắt mà dịu dàng. Ánh sáng đó yên ủi và chữa lành. Những tia sáng của Đấng Christ không chỉ giới hạn nơi thiên đàng, mà xuyên vào bóng đêm để đem đến sự cứu chuộc. Thật là một ân điển lạ lùng khi Đấng Christ chiếu ra giữa tối tăm. Ngài không bỏ rơi những người lạc mất, mà giải phóng và khai sáng họ.

Chúng ta phải nhận biết về sự tồn tại của thế giới tối tăm, vốn đối nghịch với thế giới sáng láng. Chúng ta không biết rõ sự tối tăm đã xuất hiện thể nào. Sứ đồ Giăng không bày tỏ cho chúng ta bí mật này. Ông muốn chúng ta hiểu biết về sự sáng và không cho chúng ta nhìn sâu vào tối tăm. Mọi người và mọi tạo vật đã sa vào tối tăm, cả thế gian đã bị đặt dưới sự thống trị của kẻ gian xảo.

Quí vị có thể tự hỏi: nếu Đấng Christ đã tạo dựng vũ trụ hòa hợp với Đức Chúa Trời cách tốt lành, làm sao mà tối tăm có thể chen vào được? Nếu Đức Chúa Trời đã tạo dựng con người theo ảnh tượng của ngài, làm sao mà giờ đây chúng ta lại thiếu mất sự vinh hiển của Ngài?

Giăng không nhắc đến tên Sa-tan, rằng Sa-tan đã bất tuân Chúa và muốn dập tắt sự sáng của Ngài. Nó luôn luôn chống nghịch Đấng Christ. Vì vậy, nó đã đánh mất luôn sự sáng nó từng nhận lãnh. Sa-tan trở nên kiêu ngạo và tìm kiếm sự vĩ đại ngoài Đức Chúa Trời. Nó muốn trỗi hơn Ngài. Vì đó mà nó đã trở nên vua của sự tối tăm.

Thưa quý vị, mục đích của cuộc đời quý vị là gì? Quý vị có tìm kiếm sự vĩ đại, danh vọng và sự tự thỏa mãn ở ngoài Đức Chúa Trời không? Nếu có, thì quý vị thuộc về tối tăm giống như Kẻ Gian Ác. Vì nó không đơn độc, nhưng đã lôi kéo hàng triệu người vào sự tối tăm của nó. Hãy nhìn vào khuôn mặt của những người lướt qua quý vị trên đường. Quý vị nhìn thấy sự sáng hay tối tăm trong mắt họ? Tấm lòng của họ phản chiếu sự vui mừng của Đức Chúa Trời hay sự buồn bã của Sa-tan?

Kẻ Gian Ác thù ghét Đức Chúa Trời vì sự sáng của Ngài phán xét nó. Nó không muốn sự sáng phơi bày sự tàn bạo của nó. Vì vậy nó lẩn trốn, giấu mình, và cố thắng hơn Đấng Christ và những người đi theo sự sáng của Ngài. Kẻ phản bội này không thể mang lấy sự sáng của Chúa, mà ghét sự sáng đó. Nó cố ý che mặt lại nên không thể nhận lấy sự sáng. Điều đáng sợ là hàng triệu người vẫn không nhìn thấy mặt trời Đấng Christ chiếu ra trong đêm đen tội lỗi của họ. Chúng ta biết mặt trời. Không cần phải giải thích về mặt trời nữa. Mặt trời hiện diện, tỏa sáng, thuần khiết, chiếu soi. Mọi trẻ nhỏ cũng đều biết mặt trời là nguồn của sự sống.

Nhưng rất nhiều người không nhận lấy sự vinh hiển và quyền năng của Đấng Christ, vì họ không chịu hiểu. Những hệ tư tưởng lừa dối đã che mắt họ như thể một tấm màn dày, nên họ đã khước từ sứ điệp thật sự về thần tánh của Đấng Christ. Trên thực tế, họ không muốn thừa nhận tội lỗi của mình. Họ thà ở trong tối tăm chứ không muốn đến với sự sáng. Họ không muốn tự bỏ mình đi và không muốn xưng nhận tội lỗi. Họ lên mình kiêu ngạo. Họ cứ mù quáng trước sự sáng ân điển của Đấng Christ. Tối tăm chống nghịch với sự sáng, nhưng sự sáng đắc thắng bằng tình yêu thương. Vậy quý vị đang ở đâu? Ở trong sự sáng của Chúa hay trong tối tăm của Kẻ Gian Ác?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, Ngài là sự sáng của thế gian. Chúng con đặt đức tin nơi tình yêu của Ngài. Chúng con không bước đi trong tối tăm, nhưng đã nhận lấy sự sáng là sự sống. Chúng con cảm ơn Chúa vì Ngài đã không bỏ mặc chúng con sợ hãi trước cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, nhưng đã gọi chúng con đến với ánh sáng tinh sạch của Ngài. Xin hãy soi sáng cho hàng triệu người quanh chúng con vẫn chưa nhìn thấy Chúa mặc cho Ngài vẫn đang chiếu soi quanh họ. Xin thương xót và ban cho chúng con sự sáng, lạy Đấng Soi Sáng!

CÂU HỎI:

  1. Sự sáng và tối tăm khác nhau như thế nào về ý nghĩa thuộc linh?

Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn;
Và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết.
(Isaiah 9:1)

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:17 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)