Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 112 (Christ's word to his mother; The consummation)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 – 19:42)
4. Thập tự giá và sự chết của Chúa Giê-xu (Giăng 19:16b-42)

c) Lời của Đấng Christ với mẹ mình (Giăng 19:25-27)


GIĂNG 19:24b-27
24b Đó là việc quân lính làm. 25 Tại một bên thập tự giá của Đức Chúa Jêsus, có mẹ Ngài đứng đó, với chị mẹ Ngài và Ma-ri vợ Cơ-lê-ô-ba, và Ma-ri Ma-đơ-len nữa. 26 Đức Chúa Jêsus thấy mẹ mình, và một môn đồ Ngài yêu đứng gần người, thì nói cùng mẹ rằng: Hỡi đàn bà kia, đó là con của ngươi! 27 Đoạn, Ngài lại phán cùng người môn đồ rằng: Đó là mẹ ngươi! Bắt đầu từ bấy giờ, môn đồ ấy rước người về nhà mình.

Giăng không ghi chép lại lời đầu tiên của Chúa Giê-xu trên thập tự giá, tha thứ cho cả thế gian. Ông cũng không ký thuật lại lời chế giễu của người Giu-đa, và lời Chúa Giê-xu tha tội cho tên cướp bên tay phải Ngài. Những sự kiện này đã quá quen thuộc trong hội thánh khi Giăng viết Phúc Âm này.

Khi các thầy tế lễ rời khu vực thi hành án mà không nghe thấy lời Chúa Giê-xu khẩn cầu Cha ban sự tha thứ, đám đông cũng rời đi, kéo về thành Giê-ru-sa-lem để dự lễ Vượt Qua. Thời gian chuẩn bị cho kỳ lễ không còn nhiều. Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng đi thực hiện các nghi thức cho kỳ lễ trọng đại của quốc gia. Có tiếng kèn thổi từ trên tường thành, chiên con bắt đầu bị giết trong đền thờ, và máu chảy không ngừng. Đền thờ ngập tràn lời ngợi khen. Bên ngoài thành Giê-ru-sa-lem Chiên Con của Đức Chúa Trời bị treo trên cây gỗ sỉ nhục, bị bỏ rơi và khinh bỉ. Có mấy tên lính La-mã ngoại đạo canh gác ba tử tù.

Lúc đó, có mấy người đàn bà lặng lẽ đến, đứng yên lặng. Những sự kiện trước đó đã khiến tâm trí họ bối rối. Đấng Toàn Năng đang bị treo trước mặt họ đau đớn. Họ không thốt ra nỗi một lời yên ủi nào, cũng không cầu nguyện được. Có lẽ một vài người đọc thầm vài phân đoạn trong Thi Thiên.

Chúa Giê-xu nghe thấy tiếng khóc đau lòng của mẹ mình và thấu hiểu những giọt nước mắt của môn đồ Ngài yêu là Giăng. Ngài không nghĩ nhiều về tình trạng của mình, mặc cho cái chết đang đến gần. Bống nhiên họ nghe tiếng Ngài: “Hỡi đàn bà kia, đó là con của ngươi.”

Tình yêu thương của Đấng Christ lên đến đỉnh điểm, Ngài chăm lo cho phúc lợi của những người Ngài yêu giữa sự thương khó của chính mình để chuộc lấy thế gian. Điều Si-mê-ôn báo trước cho người trinh nữ đã thành sự thật, rằng gươm sẽ đâm thấu qua lòng bà (Lu-ca 2:35).

Không thể chu cấp cho mẹ mình tiền bạc hay một căn nhà, Ngài dành cho bà tình yêu thương mà Ngài đã dành cho các môn đồ. Giăng cũng đến với mẹ của Đấng Christ (Ma-thi-ơ 27:56), nhưng ông không nhắc đến tên mình hay tên của bà Ma-ri, để không giành lấy sự cao trọng của Đấng Christ trong giờ phút vinh quang này. Khi Ngài nhắc đến Giăng và giao mẹ Ngài cho Giăng chăm sóc, thì vị sứ đồ mới được bước vào hào quang của thập tự giá. Ông ôm lấy bà Ma-ri và đưa bà về nhà mình.

Những người phụ nữ còn lại làm chứng về sự chu đáo này. Chúa đã cứu một người trong số họ khỏi bảy quỉ. Đó là Ma-ri Ma-đơ-len. Bà đã kinh nghiệm được quyền năng đắc thắng của Chúa Giê-xu trong đời sống mình. Bà yêu Cứu Chúa mình và đi theo Ngài.


d) Sự hoàn tất (Giăng 19:28-30)


GIĂNG 19:28-29
28 Sau đó, Đức Chúa Jêsus biết mọi việc đã được trọn rồi, hầu cho lời Kinh thánh được ứng nghiệm, thì phán rằng: Ta khát. 29 Tại đó, có một cái bình đựng đầy giấm. Vậy, họ lấy một miếng bông đá thấm đầy giấm, buộc vào cây ngưu tất đưa kề miệng Ngài.

Sứ đồ Giăng có ơn trình bày rất nhiều điều chỉ qua vài từ ngữ ngắn gọn. Ông không viết gì về sự tối tăm bao phủ cả vùng, chúng ta cũng không nghe thấy tiếng kêu của Đấng Christ vì bị Đức Chúa Trời bỏ rơi trong cơn thạnh nộ trước tội lỗi. Nhưng chúng ta biết rằng ở cuối cuộc tranh chiến giữa lằn ranh của sống chết, kéo dài ba giờ, Ngài nhận biết sự chết đã đến gần. Giăng không mô tả là sự chết nuốt lấy Chúa Giê-xu, mà rằng Chúa Giê-xu đã tự nguyện đầu phục sự chết. Linh hồn Ngài kiệt sức để hoàn tất công việc cứu chuộc. Chúa Giê-xu đã nhìn thấy sự cứu rỗi toàn hảo cho tất cả mọi người, thấy thể nào sự chết của Ngài sẽ giải thoát cho hàng triệu triệu tội nhân khỏi tội lỗi, và cho họ quyền đến gần Đức Chúa Trời. Ngài đã nhìn thấy trước mùa gặt và bông trái của sự chết mình.

Lúc đó, Ngài thều thào: “Ta khát.” Chúa Giê-xu, Đấng đã tạo dựng vũ trụ, đã đi trên nước, đã kết hợp ô-xy với hi-đrô, lại đang khát. Tình yêu thương nhập thể trông đợi tình yêu thương của Cha, Đấng đã giấu mặt khỏi Con mình. Đây thật là khung cảnh của địa ngục, nơi con người khát, cả thân thể và linh hồn, mà không tìm được gì để làm thỏa cơn khát. Trước đó, Đấng Christ đã dạy về người giàu ở địa ngục với cơn khát khủng khiếp trong lửa địa ngục, đã cầu xin Áp-ra-ham sai La-xa-rơ nhúng ngón tay vào nước lạnh và nhỏ lên cổ họng mở to của ông. Chúa Giê-xu là một con người thật sự, Ngài phải chịu đựng cơn khát tự nhiên, nhưng Ngài đã không nói ra điều đó cho đến khi công việc cứu rỗi đã hoàn tất. Rồi, Đức Thánh Linh tỏ cho Giăng biết nhiệm mạng cứu chuộc đã được công bố cả ngàn năm trước trong Thi Thiên 22:13-18, việc uống giấm cũng được nói đến trong Thi Thiên 69:21. Chúng ta không biết những người lính đã cho Chúa Giê-xu uống giấm nho hay có pha với nước, dầu sao thì cả hai thứ nước này đều thể hiện sự khinh thường và thương hại. Chúng ta biết đó không phải là nước tinh sạch. Con người Giê-xu, vốn là Con Đức Chúa Trời, giờ đây ở trong một tình cảnh vô vọng.

GIĂNG 19:30
30 Khi Đức Chúa Jêsus chịu lấy giấm ấy rồi, bèn phán rằng: Mọi việc đã được trọn; rồi Ngài gục đầu mà trút linh hồn.

Sau khi Chúa Giê-xu đã nếm giấm thịnh nộ đó, Ngài thốt lên những lời đắc thắng: “Mọi việc đã được trọn!” Một ngày trước tiếng kêu chiến thắng này, Con đã xin Cha khiến vinh hiển mình trên thập tự giá để làm giá chuộc cho chúng ta, để chính Cha cũng được vinh hiển. Con nhận biết trong đức tin rằng lời cầu nguyện này sẽ được nhậm, rằng Ngài đã hoàn tất công việc Cha giao cho làm (Giăng 17:1,4).

Chúa Giê-xu trên thập tự giá thật thanh sạch dường nào! Không một lời căm ghét nào ra khỏi miệng Ngài, cũng không có một tiếng thở dài tiếc nuối hay một tiếng khóc tuyệt vọng. Đã vậy Ngài còn tha thứ cho kẻ thù nghịch, bám lấy tình yêu thương của Đức Chúa Trời, Đấng dường như trở nên thù nghịch vì cớ chúng ta. Chúa Giê-xu biết Ngài đã hoàn tất công việc cứu chuộc vì Đức Chúa Trời đã làm toàn hảo trái đầu mùa của sự cứu rỗi chúng ta qua sự chịu khổ. Không ai có thể hiểu thấu bề sâu, bề cao tình yêu thương của Ba Ngôi, vì Con đã phó mình cho Đức Chúa Trời qua Thánh Linh đời đời, không một vết nhơ, một của lễ sống (Hê-bơ-rơ 9:14).

Kể từ tiếng kêu cuối cùng của Đấng Christ trên thập tự giá, sự cứu rỗi đã hoàn tất, không thể nào toàn hảo hơn nữa. Không phải những đóng góp, những việc lành, sự cầu nguyện và sự thừa nhận của chúng ta giúp đem đến sự công chính, hay thêm cho đời sống chúng ta sự thánh khiết. Con Đức Chúa Trời đã làm hết tất cả mọi điều một lần đủ cả. Bởi sự chết này, một thời đại mới đã mở ra, với bình an cai trị, vì Chiên Con của Đức Chúa Trời chịu chết đã giải hòa chúng ta với Cha trên thiên đàng. Ai tin thì được xưng công bình. Các Thư Tín là những lời dẫn giải về lời Chúa Giê-xu. Cuối cùng “mọi việc đã được trọn!”

Chúa Giê-xu gục đầu xuống trong sự tôn kính và oai nghi. Ngài đã giao phó linh hồn mình trong tay Cha, là Đấng yêu Ngài. Tình yêu thương này đưa Ngài đến với ngôi ân điển, nơi hiện giờ Ngài đang ngồi bên hữu Cha, nên một với Cha.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chiên Con Thánh, Đấng đã cất tội lỗi thế gian đi; Ngài đáng nhận lấy quyền phép, giàu có, khôn ngoan, quyền năng, tôn quý, vinh hiển, ơn phước, và cả cuộc đời con nữa. Xin cho con nhìn lên Ngài, Đấng Chịu Hình, để xin Ngài tha thứ mọi tội lỗi con, và tin rằng Ngài sẽ khiến con nên thánh bởi ân điển và huyết Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Ba lời của Chúa Giê-xu là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:26 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)