Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 113 (Piercing Jesus' side)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 – 19:42)
4. Thập tự giá và sự chết của Chúa Giê-xu (Giăng 19:16b-42)

e) Sự đâm hông Chúa Giê-xu (Giăng 19:31-37)


GIĂNG 19:31-37
31 Vì bấy giờ là ngày sắm sửa về ngày Sa-bát, mà Sa-bát nầy là rất trọng thể, nên dân Giu-đa ngại rằng những thây còn treo lại trên thập tự giá trong ngày Sa-bát chăng, bèn xin Phi-lát cho đánh gãy ống chân những người đó và cất xuống. 32 Vậy, quân lính lại, đánh gãy chân người thứ nhứt, rồi đến người kia, tức là kẻ cùng bị đóng đinh với Ngài. 33 Khi quân lính đến nơi Đức Chúa Jêsus, thấy Ngài đã chết rồi, thì không đánh gãy ống chân Ngài; 34 nhưng có một tên lính lấy giáo đâm ngang sườn Ngài, tức thì máu và nước chảy ra. 35 Kẻ đã thấy thì làm chứng về việc đó, (lời chứng của người là thật, và người vẫn biết mình nói thật vậy), hầu cho các ngươi cũng tin. 36 Vì điều đó xảy ra, cho được ứng nghiệm lời Kinh thánh nầy: Chẳng một cái xương nào của Ngài sẽ bị gãy. 37 Lại có lời Kinh thánh nầy nữa: Chúng sẽ ngó thấy người mà mình đã đâm.

Cuồng tín về Luật pháp của mình, người Giu-đa không quan tâm đến những cảm xúc của con người. Theo luật pháp Môi-se, xác người chết phải được dời đi trước khi đêm xuống. Cho nên người Giu-đa cũng áp dụng như vậy cho ba người bị đóng đinh. Họ không muốn nhìn thấy khung cảnh xấu xí đó trong kỳ lễ. Họ xin Phi-lát làm cho ba người tử tù này mau chết bằng cách làm gãy chân họ. Người bị đóng đinh đôi khi có thể sống được đến ba ngày. Tay và chân bị đóng đinh không gây mất máu đủ nhanh, nên bọn lính gây thêm vết thương bằng những cú đánh mạnh.

Đám lính dừng lại trước Chúa Giê-xu vì thấy Ngài đã chết. Thân thể mềm yếu của Ngài đã bị kiệt sức bởi đòn roi, và linh hồn Ngài khổ sở dưới sức nặng của tội lỗi và cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu đã chủ động chọn lấy cái chết để giải hòa chúng ta với Đức Chúa Trời. Không hẳn là vì lý do tôn giáo, nhưng người Giu-đa muốn biết chắc chắn Chúa Giê-xu đã chết. Một tên trong bọn lính lấy một cây giáo đâm vào hông Chúa Giê-xu gần tim Ngài. Nước và máu tuôn ra, chứng tỏ Ngài đã chết trước giờ thứ sáu của ngày Thương Khó.

Sự kiện này cho Cơ Đốc Nhân biết Đức Chúa Trời đã đắc thắng trên ba phương diện. Thứ nhất, người Giu-đa đã bị Sa-tan thúc giục cố làm gãy xương của Đấng Christ, để không còn ai có thể tuyên bố Đấng Chịu Hình là một của lễ thánh. Nghi thức lễ Vượt Qua đòi hỏi chiên con phải nguyên vẹn không được bị gãy xương nào (Xuất Ê-díp-tô-ký 12:46). Cho nên Đức Chúa Trời đã bảo tồn Con Ngài ngay trong sự chết, và không ai có thể chối cãi Đấng Christ là Chiên Con được chỉ định của Đức Chúa Trời.

Thứ nhì, sự đâm hông Chúa có lời bảo chứng trong Xa-cha-ri 12:10. Trong Xa-cha-ri 11:13, vị tiên tri thấy dân sự Cựu Ước định giá Người Chăn mình không hơn ba mươi miếng bạc. Mặc cho con số ít ỏi này, Đức Chúa Trời sẽ đổ Thánh Linh ân điển và cầu nguyện của Ngài trên nhà Đa-vít cũng như dân thành Giê-ru-sa-lem, để mắt họ được mở ra và nhận biết Đấng Chịu Hình là ai, và Cha Ngài là ai. Nếu không được soi sáng như vậy họ sẽ không biết Đức Chúa Trời và sự cứu rỗi của Ngài. Đấng Chịu Hình là phương cách duy nhất để nhận lãnh Thánh Linh của Đức Chúa Trời, như chúng ta đã đọc: “chúng sẽ ngó thấy người mà mình đã đâm.”

Thứ ba, môn đồ trung tín ở lại tại thập tự giá đã tận mắt chứng kiến mọi điều xảy ra và mọi lời nói. Ông không bỏ chạy khi nhìn thấy quân lính, cũng không rời bỏ Chúa mình sau khi Ngài chết. Ông đã nhìn thấy sự đâm hông Chúa Giê-xu, và làm chứng cho chúng ta về tình yêu thương của Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, và Đức Thánh Linh, để chúng ta được thêm đức tin nơi sự hiệp nhất của Ba Ngôi, và sự sống đời đời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, Ngài là Đấng Đắc Thắng trên tội lỗi, Sa-tan và sự phán xét. Ngài là Đấng sống, là Vua cùng với Cha trong sự hiệp một của Thánh Linh.

CÂU HỎI:

  1. Chúng ta học được điều gì từ việc xương Đấng Christ không bị gãy?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:26 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)