Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 111 (Crucifixion and the grave clothes; Dividing the garments and casting the lots)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 – 19:42)
4. Thập tự giá và sự chết của Chúa Giê-xu (Giăng 19:16b-42)

a) Sự đóng đinh và liệm xác Chúa (Giăng 19:16b-22)


GIĂNG 19:16b-18
16b ... Vậy, chúng bắt Ngài và dẫn đi.Đức Chúa Jêsus bị đóng đinh trên thập tự giá.17 Đức Chúa Jêsus vác thập tự giá mình, đi đến ngoài thành, tại nơi gọi là cái Sọ, tiếng Hê-bơ-rơ gọi là Gô-gô-tha. 18 Ấy đó là chỗ họ đóng đinh Ngài, lại có hai người khác với Ngài, mỗi bên một người, còn Đức Chúa Jêsus ở chính giữa.

Có một đám lính chuẩn bị rời đi để đóng đinh hai tên tội phạm, thì Phi-lát giao Chúa Giê-xu cho chúng, làm “tên tội phạm” thứ ba. Đám lính này trao thập tự cho cả ba, để mỗi người tự vác công cụ xử tử cho mình. Đấng Christ không khước từ cây thập tự, cũng không làm rơi dọc đường. Cả ba người đi dọc theo các đường phố cho đến khi thở hổn hển thì họ đến cổng thành Tây Bắc. Họ đến một ngọn đồi gọi là Gô-gô-tha, vì đồi này có hình dạng giống như một cái sọ đá, nằm cao hơn tường thành. Dân thành có thể nhìn thấy tử tù bị treo trên thập tự bên ngoài thành.

Giăng không mô tả chi tiết quá trình đóng đinh, ông không muốn ký thuật lại khung cảnh đáng sợ này. Con người đã khước từ tình yêu thương thánh, sự thù ghét của địa ngục đầy trên họ. Họ tàn nhẫn giết Đấng sanh bởi Thánh Linh, và bởi tội lỗi mình, họ đã hoàn tất của lễ của Đấng Christ, vốn để chuộc tội cho họ. Ngài không tỏa hào quang sáng chói trên thập tự ô nhục, nhưng ở tận cùng của sự hạ mình, Ngài đã bày tỏ vinh hiển Ngài qua lòng nhịn nhục và quên mình.

Điều nhục nhã hơn nữa là Chúa Giê-xu bị treo giữa hai tên cướp. Chúng còn vặn vẹo, rủa sả Ngài trên thập tự giá.

Đấng thánh sạch và đầy lòng thương xót tỏ mình ra ngay giữa những giờ phút cuối cùng của sự sống để làm bạn với tội nhân. Chính vì lý do này mà Con Đức Chúa Trời đã được sanh ra làm Con Người, để con cái bướng bỉnh được trở nên con cái công chính của Đức Chúa Trời. Ngài đã hạ xuống đến mức thấp hèn nhất, để không ai có thể nói Chúa Giê-xu chưa từng trải qua điểm tận cùng đó. Dù quý vị ở đâu và đã sa ngã đến mức nào, Đấng Christ cũng có thể tha thứ cho quý vị và rửa sạch, thánh hóa quý vị hoàn toàn.

JOHN 19:19-20
19 Phi-lát cũng sai làm một tấm bảng, rồi treo lên trên thập tự giá. Trên bảng đó, có đề chữ rằng: Jêsus người Na-xa-rét, là Vua dân Giu-đa. 20 Vì nơi Đức Chúa Jêsus bị đóng đinh ở gần thành, và chữ đề trên bảng đó viết bằng chữ Hê-bơ-rơ, chữ La-tinh và chữ Gờ-réc, nên có nhiều người Giu-đa đọc đến.

Mấy tên lính treo Chúa Giê-xu giữa hai tên tội phạm để cười nhạo lời tuyên bố là vua của Ngài. Trong khi đó Phi-lát cũng tiếp tục biến Tòa Công Luận thành trò cười vì họ đã ép ông phải xử tử Chúa Giê-xu bất chấp lương tâm ông. Trên đầu Đấng Chịu Hình, Phi-lát cho đặt một danh hiệu nhắc lại lời buộc tội của người Giu-đa.

Đức Chúa Trời dùng danh hiệu trên thập tự giá này để xét đoán người Giu-đa, vì Chúa Giê-xu thật là vua của họ. Chúa Giê-xu là vị Vua thật, Đấng đến trong sự công chính, yêu thương, nhu mì và khiêm nhường. Ngài đã thiết lập thiên đàng trên đất. Nhưng người Giu-đa thà chọn lấy địa ngục, khước từ Vua thánh và loại trừ Ngài khỏi xã hội của họ. Vì đó Ngài trở nên Vua của mọi dân tộc. Nhưng liệu ngày nay các dân tộc có tiếp nhận Vua chịu hình này không, hay lại một lần nữa khước từ Chúa của tình yêu thương?

JOHN 19:21-22
21 Các thầy tế lễ cả của dân Giu-đa bèn nói với Phi-lát rằng: Xin đừng viết: Vua dân Giu-đa; nhưng viết rằng, người nói: Ta là Vua dân Giu-đa. 22 Phi-lát trả lời rằng: Lời ta đã viết, thì ta đã viết rồi.

Các thầy tế lễ cả hiểu ý đồ giễu cợt và đe dọa của Phi-lát. Họ đã khước từ Vua mình và thấy trong sự yếu đuối Ngài điều ngược lại với những gì Phi-lát viết. Họ càng thêm căm ghét Đấng Chịu Hình. Phi-lát biết chắc danh hiệu này vừa lòng Sê-sa, nên ông cho viết bằng ba ngôn ngữ, để mọi dân đều có thể đọc và hiểu rằng bất kỳ sự phản loạn nào chống lại Rô-ma sẽ phải chịu chung số phận. Vào năm 70 SCN, người Giu-đa nổi loạn chống lại Rô-ma, và hàng ngàn người đã bị treo trên thập tự giá quanh tường thành Giê-ru-sa-lem.


b) Chia áo xống và bắt thăm (Giăng 19:23-24)


GIĂNG 19:23-24a
23 Quân lính đã đóng đinh Đức Chúa Jêsus trên thập tự giá rồi, bèn lấy áo xống của Ngài chia làm bốn phần, mỗi tên lính chiếm một phần. Họ cũng lấy áo dài của Ngài, nhưng áo dài đó không có đường may, nguyên một tấm vải dệt ra, từ trên chí dưới. 24a Vậy, họ nói với nhau rằng: Đừng xé áo nầy ra, song chúng ta hãy bắt thăm, ai trúng nấy được. Ấy để cho được ứng nghiệm lời Kinh thánh nầy: “Chúng đã chia nhau áo xống của ta, lại bắt thăm lấy áo dài ta.”

Bốn tên lính đóng đinh Chúa Giê-xu có quyền được chia áo xống của Ngài. Tuy nhiên, người sĩ quan không hạ mình đến mức tham gia với họ trong việc làm hèn hạ này. Cho nên bốn tên này lấy đi tài sản cuối cùng của Chúa Giê-xu, lột bỏ luôn cả phẩm giá của Ngài. Tử tù bị đóng đinh thường bị lột trần để thêm phần hạ nhục.

Sự hạ mình này càng tỏ ra sự oai nghi của Chúa Giê-xu. Áo dài không có đường may của Ngài tượng trưng cho chức vụ thầy tế lễ cả. Chính Chúa Giê-xu là Thầy Tế Lễ Cả, Đấng trung bảo cho nhân loại. Vì vai trò này mà Ngài đã phải chịu khổ và chịu đau đớn. Một ngàn năm trước đó, Đức Thánh Linh đã nói tiên tri về sự đóng đinh này, trong Thi Thiên 22 chép: “chúng nó chia nhau áo xống tôi”, một việc làm quen thuộc của đám lính. Thánh Linh còn nói thêm: “chúng bắt thăm về áo dài tôi.” Thánh Linh đã tiết lộ sự thật tại thập tự giá cách chính xác, làm chứng rằng sự đóng đinh Chúa Giê-xu là ý muốn của Đức Chúa Trời. Như Chúa Giê-xu từng nói: “Không có một sợi tóc nào trên đầu các ngươi rơi xuống mà Cha thiên thượng không hay biết. Ai nói sự đóng đinh trên thập tự giá chưa bao giờ diễn ra, là không chỉ chối bỏ sự thật lịch sử, mà còn chống nghịch Thánh Linh của Đức Chúa Trời, Đấng đã báo trước về sự kiện này cả ngàn năm. Đám lính cư xử cách dửng dưng và vô cảm dưới chân thập tự giá. Họ tranh giành nhau những gì còn sót lại của người tử tù. Họ không hề có chút lòng thương; cũng chưa bao giờ suy xét rằng Đấng Cứu Chuộc thế gian đang đổ máu trên thập tự giá.

Hỡi anh em, anh em đã bị đóng đinh với Đấng Christ, và hiệp một trong sự chết Ngài chưa? Hay anh em còn đang theo đuổi giàu có và danh vọng? Anh em có yêu mến Đấng Chịu Hình không? Anh em đã nhận lấy sự công chính và sự thánh khiết thật bởi sự chết của Ngài chưa? Hay anh em chỉ là người dửng dưng đứng nhìn lên thập tự giá? Đức Thánh Linh hiệp một chúng ta với Con Đức Chúa Trời trong đức tin, tình yêu thương và hy vọng, để chúng ta được dự phần trong sự chết, sự sống lại, sự hy sinh và vinh hiển Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cảm tạ Ngài đã mang lấy thập tự giá. Chúng con thờ phượng Ngài vì sự nhịn nhục, yêu thương và những ơn phước của Ngài. Chúng con ngợi khen Ngài vì đã tha thứ tội lỗi cho chúng con cũng như cho toàn thế gian. Ngài đã cất tội lỗi chúng con đi khi treo mình trên thập tự giá ô nhục, và giải hòa nhân loại với Đức Chúa Trời. Ngài là Đấng Cứu Chuộc và Đấng Trung Bảo của chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Ý nghĩa của danh hiệu trên thập tự giá là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:25 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)