Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 038 (Four witnesses to Christ's deity)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

4. Bốn lời chứng về thần tánh của Đấng Christ (Giăng 5:31-40)


GIĂNG 5:31-40
31 Nếu ta tự mình làm chứng lấy, thì sự làm chứng ấy không đáng tin. 32 Có người khác làm chứng cho ta, và ta biết rằng chứng người đó làm cho ta là đáng tin. 33 Các ngươi có sai sứ đến cùng Giăng, thì người đã làm chứng cho lẽ thật. 34 Còn ta, lời chứng mà ta nhận lấy chẳng phải bởi người ta; nhưng ta nói vậy, đặng các ngươi được cứu. 35 Giăng là đuốc đã thắp và sáng, các ngươi bằng lòng vui tạm nơi ánh sáng của người. 36 Nhưng ta có một chứng lớn hơn chứng của Giăng; vì các việc Cha đã giao cho ta làm trọn, tức là các việc ta làm đó, làm chứng cho ta rằng Cha đã sai ta. 37 Chính Cha, là Đấng đã sai ta, cũng làm chứng về ta. Các ngươi chưa hề nghe tiếng Ngài, chưa hề thấy mặt Ngài, 38 và đạo Ngài không ở trong các ngươi, vì các ngươi không tin Đấng mà Ngài đã sai đến. 39 Các ngươi dò xem Kinh thánh, vì tưởng bởi đó được sự sống đời đời: Ấy là Kinh thánh làm chứng về ta vậy. 40 Các ngươi không muốn đến cùng ta để được sự sống!

Chúa Giê-xu tuyên bố với những kẻ thù nghịch mình rằng Ngài có thẩm quyền để thi hành những công việc của Đấng Mê-si-a đã hứa. Họ căm ghét tên nhà quê đang gây phiền toái cho tổ chức và các quy tắc của mình. Họ hỏi về những bằng chứng xác minh những lời tuyên bố của Ngài, cho nên Chúa Giê-xu đã hạ cố để đáp ứng yêu cầu của họ bằng các chứng cứ. Tất cả chúng ta đều nghĩ mình tốt hơn những gì chúng ta thực sự xứng đáng. Chúa Giê-xu đưa ra một lời đánh giá thật về Ngài, không chút gian dối. Lời chứng của Ngài là chân thật dù luật pháp thông thường không công nhận lời chứng của một người cho chính mình. Đấng Christ biết điều này khi Ngài nói: “Nếu ta tự mình làm chứng lấy, thì sự làm chứng ấy không đáng tin.” Ngài không cần phải bảo vệ bản thân, vì Một Đấng Khác đã làm chứng về Ngài, là Cha thiên thượng của Ngài, Đấng hỗ trợ Ngài bằng một bằng chứng có bốn phần.

Đức Chúa Trời đã sai Giăng Báp-tít công bố về Đấng Christ cho con người. Người dọn đường này đã làm chứng về Đấng Christ và chức vụ của Ngài là Thầy Tế Lễ, và chức năng của Ngài là Quan Án. Tuy nhiên, Tòa Công Luận nghi ngờ Giăng và chối bỏ lời chứng của ông về Chúa Giê-xu (Giăng 1:19-28). Lời chứng của Giăng không phải là động lực cho Chúa Giê-xu, hay là cảm hứng cho Ngài, Chúa Giê-xu vốn vẫn vậy từ cõi đời đời. Vì cớ sự dửng dưng của dân sự, Chúa Giê-xu đã lấy lời chứng của Giăng Báp-tít để củng cố cho lẽ thật của Ngài. Giăng Báp-tít không hề nói quá khi ông mô tả Chúa Giê-xu là Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng cất tội lỗi thế gian đi.

Giăng Báp-tít là một ngọn đèn cháy trong đêm, tập hợp một nhóm môn đồ quanh ông để được soi sáng. Nhưng khi Mặt Trời đã mọc lên trong Con Người Giê-xu thì không cần đến đèn nữa. Một mình Chúa Giê-xu là Sự Sáng của Thế Gian bằng năng lượng vô tận. Như mặt trời đem đến sự sống và sự tăng trưởng trên đất, Chúa Giê-xu cũng ban sự sống thuộc linh và tình yêu thương. Sự chữa lành và phép đuổi quỷ của Ngài bày tỏ sự đắc thắng của sự sáng trước bóng tối. Hành động làm lặng cơn bão và khiến kẻ chết sống lại đã minh chứng cho thần tánh của Ngài. Công việc của Ngài hòa hợp với công việc của Cha. Ngài đã hoàn tất chức vụ của mình trên thập tự giá, và bởi sự sống lại Ngài đã đổ Thánh Linh ra trên những người tin Ngài. Công việc của Đức Chúa Trời sẽ được làm trọn trong lần đến thứ nhì của Đấng Christ để khiến kẻ chết sống lại và phán xét thế gian. Không có sự khác biệt nào giữa Cha và Con trong hành động: Cha làm điều gì, Con làm điều đó.

Chính Đức Chúa Trời đã lên tiếng để chúng ta nghe được lời xác nhận quan trọng: “Nầy là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta mọi đàng.” (Ma-thi-ơ 3:17). Không ai từng nhận được một lời chứng như vậy ngoại trừ Chúa Giê-xu, Đấng đã sống để Đức Chúa Trời vui lòng. Con yêu dấu được đổ đầy tình yêu thương thật và sự thánh sạch.

Chúa Giê-xu nói với người Giu-đa rằng họ không biết Đức Chúa Trời. Họ đã thất bại trong việc lắng nghe tiếng Ngài trong Luật pháp và tiếng của các Tiên Tri, họ cũng không thấy mặt Ngài rõ ràng trong những sự hiện thấy và giấc mơ. Mọi sự khải thị trước đó đều còn thiếu sót, vì tội lỗi đã phân cách họ với Đấng Thánh. Như Ê-sai đã kêu lên khi ông nhìn thấy vạt áo của Đức Chúa Trời trong đền thờ: “Khốn nạn cho tôi! Xong đời tôi rồi! Vì tôi là người có môi dơ dáy.” Bằng chứng về sự điếc thuộc linh và sự thiếu hiểu biết của họ chính là việc họ khước từ Đấng Christ, Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể. Ai nghĩ rằng mình hiểu Lời của Đức Chúa Trời, nhưng chối bỏ Chúa Giê-xu là Lời của Đức Chúa Trời, chứng tỏ là người đó chưa nhận được sự mặc khải thật hoặc chưa hiểu được mặc khải đó.

Dân sự Cựu Ước tìm tòi trong Kinh Thánh, hy vọng đạt được sự sống đời đời. Nhưng thay vào đó họ chỉ tìm thấy những văn tự chết của Luật pháp. Họ đã bỏ lỡ những lời hứa chỉ về Đấng Mê-si-a, dù những lời tiên tri đó đầy dẫy trong Cựu Ước. Họ ưa thích những ý tưởng, sự giải thích và các nguyên tắc của mình hơn, nên không nhận ra Đấng Christ chính là Lời cuối cùng của Đức Chúa Trời cho mình.

Chúa Giê-xu chỉ ra lý do họ từ chối – không muốn Đức Chúa Trời như Ngài vốn thật vậy. Họ ghét Đấng Christ nên đánh mất sự sống đời đời, bỏ lỡ trọng tâm là đức tin và ân điển.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã yêu thương kẻ thù nghịch mình, Ngài đã đau buồn về sự vô tín của họ. Ngài đã bày tỏ cho họ bốn lời chứng về thần tánh của Ngài. Xin giúp chúng con tìm kiếm Phúc Âm và Kinh Thánh để nhìn thấy Ngài, khám phá về thần tánh của Ngài, tin cậy nơi công việc của Ngài và nhận lấy sự sống đời đời. Xin mở tai của hàng triệu người vẫn còn làm ngơ trước tiếng của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Bốn nhân chứng là ai, và họ làm chứng về điều gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:52 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)