Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 034 (Healing of the paralytic)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

1. Chữa lành người bại tại Bết-sai-đa (Giăng 5:1-16)


GIĂNG 5:10-13
10 Các người Giu-đa bèn nói với kẻ được chữa lành rằng: Nay là ngày Sa-bát, ngươi không phép mang giường mình đi. 11 Người trả lời rằng: Chính người đã chữa tôi được lành biểu tôi rằng: Hãy vác giường ngươi và đi. 12 Họ hỏi rằng: Người đã biểu ngươi: Hãy vác giường và đi, là ai? 13 Nhưng người đã được chữa lành không biết là ai: Vì Đức Chúa Jêsus đã lẩn trong đám đông tại chỗ đó.

Những người có mặt tại các cổng vòm Bết-sai-đa đều vui mừng, ngoại trừ những người duy luật cuồng tín. Những kẻ mù quáng này đố kỵ đến phát điên lên, đặc biệt là khi sự chữa lành lại diễn ra vào ngày Sa-bát. Chúa Giê-xu không chỉ chữa lành cho người bại, mà còn ra lệnh cho ông vác giường mình đi giữa thành. Họ xem đây là một tội chống lại Đức Chúa Trời và luật định về ngày Sa-bát, tức mọi công việc đều phải ngưng lại để nghỉ ngơi. Kẻ nào vi phạm luật này đáng phải chết (Dân Số Ký 15:32-36). Người Giu-đa cho rằng Đấng Mê-si-a sẽ không đến cho đến khi nào toàn dân phải tuân thủ luật Sa-bát cách tuyệt đối.

Những người Giu-đa này chưa ném đá người dám mang giường mình ngay tại đó, vì phải có lời cảnh báo trước khi thi hành án; kẻ chống đối này bị xem như một mối đe dọa. Người được chữa lành bào chữa bằng cách nhắc đến mạng lệnh của Chúa Giê-xu rằng việc mang giường là một điều kiện để được chữa lành hoàn toàn.

Những kẻ duy luật này điên tiết lên và không hề thấy vui mừng về hành động chữa lành, cũng như không hề nhận biết thẩm quyền tình yêu mà Chúa Giê-xu đã bày tỏ qua sự chữa lành. Họ bắt đầu bàn luận với lòng đố kỵ và ganh ghét về kẻ chữa lành vì đã dám ra lệnh cho người bại mang giường mình đi trong ngày Sa-bát. Như vậy, Chúa Giê-xu, theo ý của họ, là một kẻ vi phạm đáng tội chết.

Người được chữa lành không hề biết Đấng chữa lành, vì Chúa Giê-xu là một người lạ. Đây là lần đầu tiên Ngài đến Bết-sai-đa. Sau sự chữa lành Ngài dường như biến mất. Chúa Giê-xu không muốn đức tin nơi Ngài đặt trên các phép lạ, mà trên tình yêu thương của Ngài.

GIĂNG 5:14-16
14 Sau lại, Đức Chúa Jêsus gặp người đó trong đền thờ, bèn phán rằng: Kìa, ngươi đã lành rồi, đừng phạm tội nữa, e có sự gì càng xấu xa xảy đến cho ngươi chăng. 15 Người đó đi nói với các người Giu-đa rằng ấy là Đức Chúa Jêsus đã chữa lành cho mình. 16 Nhân đó dân Giu-đa bắt bớ Đức Chúa Jêsus, vì cớ Ngài làm những sự ấy trong ngày Sa-bát.

Chúa Giê-xu đi tìm người được chữa lành và thấy ông trong đền thờ đang ngợi khen Đức Chúa Trời. Ông vừa sợ vừa mừng khi nhìn thấy Chúa Giê-xu. Chúng ta biết điều Chúa Giê-xu phán với ông: Ngươi đã được chữa lành. Hãy nhận biết mức độ kỳ diệu của phép lạ đã làm cho ngươi, vì ngươi đã bị bệnh 38 năm rồi. Đó là một công việc thánh, không phải bởi tay con người. Chính Đức Chúa Trời nhập thể đã mở mắt lòng của ngươi.

Ngươi biết tội lỗi mình. Đời sống không có Đức Chúa Trời đã gây nên thảm họa này. Bởi sự chữa lành của ta, tội lỗi ngươi đã được tha. Vì sự chữa lành bao phủ cả bề trong của ông, Chúa Giê-xu yêu cầu ông vâng lời và không được phạm tội nữa. Nhận lấy sự tha thứ đòi hỏi một quyết định không trở lại với tội lỗi cũ. Ai nhận lấy lời năng quyền của Đấng Christ, và ăn năn trong đau buồn, sẽ nhận được năng quyền thánh, và có thể vượt qua sự gian ác nhờ sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời. Đấng Christ không yêu cầu những điều bất khả thi từ chúng ta, nhưng ban Thánh Linh để chúng ta có năng quyền vượt qua những cám dỗ trong thân xác và cảm xúc yêu ghét. Thánh Linh lẽ thật giúp chúng ta tránh né và chống lại điều ác.

Đôi khi bệnh tật và thương tổn là sự uốn nắn bởi lòng yêu thương của Đức Chúa Trời để đem chúng ta về với Ngài. Đôi khi sự giàu có và sang trọng lại có thể trở nên hình phạt thánh vì lòng cứng cỏi của chúng ta đối với Đức Chúa Trời. Một người bị quỷ ám kết cục sẽ hư mất đời đời. Đừng đùa cợt với tội lỗi, nhưng hãy thừa nhận sự lệ thuộc vào một thất bại nào đó của mình, và cầu xin Đấng Christ giải phóng quý vị. Đừng đi giẹo hai bên giữa Chúa Giê-xu và tội lỗi của quý vị. Hãy đập tan xu hướng tội lỗi của quý vị. Hãy kết ước với Cứu Chúa, rồi đến cuối cùng Ngài sẽ cứu quý vị.

Thật kinh ngạc! Sau khi nhận được lời hứa từ Chúa Giê-xu, người được chữa lành chạy đến người Giu-đa, và nói với họ về người Na-xa-rét đã chữa lành ông và dẫn ông ‘sai trật’ khỏi luật ngày Sa-bát. Những người duy luật này có thể đã hy vọng rằng ông ấy sẽ giúp theo dõi Chúa Giê-xu để tiến tới bắt Ngài.

Lòng ganh ghét của các thầy tế lễ khi Chúa Giê-xu tẩy sạch đền thờ không dữ dội bằng sự thù địch của họ sau khi Chúa Giê-xu làm phép lạ chữa lành. Đấng Christ đã hạ thấp sự ‘công chính’ của họ, và tỏ ra rằng sự công chính không dựa trên việc giữ luật pháp bằng các động lực ích kỷ. Đức Chúa Trời đòi hỏi lòng thương xót và tình yêu thương. Sự thánh khiết mà không có tình yêu thương chỉ là giả dối. Đức Chúa Trời tìm kiếm sự thương xót trong chúng ta, không phải những lễ nghi. Thật cảm tạ Đức Chúa Trời đã giải phóng chúng ta khỏi hàng nghìn điều luật nghi lễ, và ban cho chúng ta tình yêu thương như điều răn cốt lõi.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao người Giu-đa bắt bớ Chúa Giê-xu?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:48 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)