Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 035 (God works with His Son)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

2. Đức Chúa Trời đồng công với Con Ngài (Giăng 5:17-20)


GIĂNG 5:17-18
17 Nhưng Ngài phán cùng họ rằng: Cha ta làm việc cho đến bây giờ, ta đây cũng làm việc như vậy. 18 Bởi cớ đó, dân Giu-đa càng kiếm cách nữa để giết Ngài, chẳng những vì Ngài phạm ngày Sa-bát thôi, mà lại vì Ngài gọi Đức Chúa Trời là Thân Phụ mình, làm ra mình bằng Đức Chúa Trời.

Trước phép lạ chữa lành tại Bết-sa-đa, sự chống đối Chúa Giê-xu chỉ ở quy mô nhỏ. Nhưng sau sự kiện này điều đó đã tăng lên. Những kẻ thù nghịch tìm cách giết Ngài. Như vậy phép lạ chính là bước ngoặc trong mối quan hệ giữa Chúa Giê-xu với người Giu-đa. Từ đó Chúa Giê-xu bị bắt bớ và lọt vào danh sách đen. Nguyên do cho bước ngoặc này là gì? Một sự xung đột gay gắt xảy ra giữa tiến trình yêu thương của Đấng Christ và thẩm quyền của Luật pháp. Trong Cựu Ước dân sự sống như trong tù đày. Nhiều hình phạt đặt ra cho dân sự để buộc họ phải giữ luật pháp cách tỉ mỉ hầu đạt được sự công chính nhờ việc lành. Những người ngoan đạo cố hết sức để không vi phạm các điều răn và nhận được sự thương xót thánh. Giữ luật pháp trở nên một viện cớ cho sự vị kỷ và thiếu yêu thương. Vì cả dân tộc đều sống dưới giao ước với Đức Chúa Trời và được xem là một tổng thể gắn liền với nhau, nên những người cực đoan cố ép mọi người phải tuân thủ vô số các luật lệ của họ. Quan trọng nhất là sự cấm kỵ làm việc trong ngày Sa-bát. Vì Đức Chúa Trời đã nghỉ ngơi trong ngày thứ bảy sau khi sáng tạo thế giới, nên dân sự bị cấm không được làm bất cứ công việc nào trong ngày thờ phượng này, người vi phạm sẽ mắc tội chết.

Như vậy ngày Sa-bát đã trở nên một dấu cho sự hòa hợp giữa dân Giu-đa và Đức Chúa Trời của họ, cũng như biểu lộ về sự hiện diện của Ngài giữa họ, nếu họ không phạm tội nào chống lại Đức Chúa Trời khiến phá vỡ sự hòa hợp này.

Chúa Giê-xu có một câu trả lời đơn giản cho người Pha-ri-si là những kẻ đã lên án việc Ngài vi phạm luật ngày Sa-bát, Ngài quả quyết “Đức Chúa Trời vẫn đang làm việc.” Chúng ta đọc thấy từ “làm việc” và những từ phái sinh của từ này xuất hiện bảy lần trong những lời của Chúa Giê-xu với người Pha-ri-si. Câu trả lời của Ngài trước sự duy luật cứng nhắc của họ là để tuyên bố hành động yêu thương của Đức Chúa Trời. Làm thế nào mà Đức Chúa Trời nghỉ ngơi khỏi công việc sáng tạo cho đến bây giờ, mà cũng lại làm việc cho đến bây giờ? Kể từ khi tội lỗi xen vào thế gian, sự chết làm bại hoại mọi tạo vật, và vũ trụ phân cách khỏi nguồn gốc của nó, thì Đức Chúa Trời đã luôn hành động cách mạnh mẽ để cứu những người lạc mất, và đem những kẻ phản loạn về trong mối thông công với Ngài. Mục đích của Ngài là sự thánh khiết của chúng ta, để nhận biết tình yêu thương của Ngài trong sự thánh sạch.

Sự chữa lành trong ngày Sa-bát là hình ảnh về bản chất công việc của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu giảng dạy về ân điển và thực hiện những việc làm yêu thương, ngay cả khi các việc làm của Ngài dường như chống nghịch Luật pháp. Yêu thương là làm trọn Luật pháp. Sự chữa lành trong ngày Sa-bát là một cú tấn công trực diện vào sự cuồng đạo giả dối, thiếu yêu thương.

Rồi mấy người Giu-đa gào lên: “Chúa Giê-xu đã vi phạm luật ngày Sa-bát! Xin giúp đỡ! Các cột trụ của Giao ước đang lung lay. Kẻ thù nghịch Luật pháp này đã phạm thượng, tôn mình làm kẻ ban luật pháp, hắn là một mối họa cho dân tộc ta.”

Chẳng ai trong số họ để tâm đến tình yêu thương của Đấng Christ dành cho người hư mất, cũng như sự đắc thắng của Ngài trên đất. Họ cứ mù quáng trong sự cuồng tín của mình. Đừng ngạc nhiên nếu ngày nay người ta không nhận biết Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Thế, đó là vì những sự cố chấp như vậy.

Người Giu-đa nổi nóng với Chúa Giê-xu còn bởi vì ‘sự phạm thượng’, khi họ nghe Ngài gọi Đức Chúa Trời là Cha. Điều này thật khủng khiếp đối với họ. Nên họ la lên: “Đức Chúa Trời chỉ có Một; Ngài không có Con. Sao Giê-xu này dám gọi Đức Chúa Trời là Cha?”

Quan điểm này bày tỏ sự thiếu hiểu biết của họ; họ không hề sống trong sự mặc khải của Thánh Linh, hay được đắm chìm trong Kinh Thánh. Vì trong đó có nhiều lời tiên tri nổi bật về địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời đã gọi dân của Giao Ước là “con cái Ta” (Xuất Ê-díp-tô-ký 4:22, Ô-se 11:1). Trong khi cả dân tộc gọi Đức Chúa Trời là “Cha” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 32:6; Thi Thiên 103:13; Ê-sai 63:16; Giê-rê-mi 3:4,19 và 31:9). Đức Chúa Trời gọi vị vua tin kính là “con Ta” (2 Sa-mu-ên 7:14). Nhưng không một cá nhân nào trong dân của Giao Ước có quyền gọi Đức Chúa Trời là “Cha”. Điều này là không thể được theo suy nghĩ của người Giu-đa, và bị xem là một sự kiêu ngạo ngông cuồng. Người Giu-đa biết lời hứa về Chúa Giê-xu, Đấng Mê-si-a, có nguồn gốc thiên thượng, là Đấng ban sự sống đời đời. Lòng ghen ghét Chúa Giê-xu bày tỏ lòng vô tín đối với cương vị Đấng Mê-si-a của Ngài.

Chúa Giê-xu đáp lại sự đe dọa nhắm vào lời Ngài của người Giu-đa bằng cách nói rõ ràng rằng Ngài làm công việc giống như Cha bởi sự khôn ngoan và tình yêu thương. Chúa Giê-xu xác nhận rằng Ngài có khả năng làm mọi điều và bình đẳng với Đức Chúa Trời. Phản ứng của người Giu-đa trước một tư tưởng như vậy là sự gay gắt và độc ác. Kẻ nào nâng mình lên đến địa vị của Đức Chúa Trời phải bị trừ bỏ. Người Giu-đa căm ghét Chúa Giê-xu như một kẻ phạm thượng đáng tội chết.

GIĂNG 5:19-20
19 Vậy, Đức Chúa Jêsus cất tiếng phán cùng họ rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, Con chẳng tự mình làm việc gì được; chỉ làm điều chi mà Con thấy Cha làm; vì mọi điều Cha làm, Con cũng làm y như vậy. 20 Cha yêu Con và tỏ cho mọi điều Cha làm: Cha sẽ tỏ cho Con công việc lớn lao hơn những việc nầy nữa, để các ngươi lấy làm lạ lùng.

Chúa Giê-xu đáp lại sự căm ghét của người Giu-đa bằng tình yêu thương, và đương đầu với sự tức tối của họ bằng cách chỉ vào công việc yêu thương của Đức Chúa Trời. Đúng vậy, Con làm điều Cha làm. Chúa Giê-xu không làm việc tự ý mình, vì sự hiệp một của Ngài với Đức Chúa Trời gần gũi như một đứa con cẩn thận quan sát cha mình, nhìn xem bàn tay cha làm thế nào, rồi làm chính xác như cha. Vì vậy Ngài đã hạ mình và dâng sự vinh hiển lại cho Cha. Ngài tôn cao Cha. Chúng ta phải nhận biết mình chỉ là những đầy tớ vô ích, được kêu gọi để tôn thánh danh Cha như Chúa Giê-xu đã làm.

Bằng cách tự bỏ mình đi và khiêm nhường, Chúa Giê-xu đã nhận được thẩm quyền để làm công việc của Cha. Bản tánh, danh xưng, và công việc của Cha cũng là của Ngài. Ngài là Đức Chúa Trời chân thật, đời đời, toàn năng, yêu thương, và vinh hiển. Sự hiệp một của Ngài với Cha là toàn hảo.

Đức Chúa Cha yêu Đấng Christ vì cớ Ngài đã tự bỏ mình đi, không che giấu điều gì với Cha. Ngài chia sẻ các quyền, kế hoạch và công việc với Con. Trong cách diễn đạt này chúng ta thấy lời xác nhận rõ ràng nhất về sự hiệp nhất của Ba Ngôi Đức Chúa Trời – sự hiệp nhất tình yêu bằng hành động. Vì Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh đồng công trong mọi sự, chúng ta nên nghỉ an khi biết Ba Ngôi Thánh làm việc không ngừng nghỉ - để chấm dứt mọi tranh chiến, ganh ghét và mù quáng trong thế gian. Tuyệt vời thay là sự tương phản giữa sự hiệp nhất của tình yêu bằng hành động và sự ù lì của chủ nghĩa duy luật.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha thiên thượng, chúng con cảm tạ vì Cha đã sai Con Ngài đến với chúng con. Qua các công việc của Con đó Ngài đã bày tỏ cho chúng con biết Ngài là ai, và Ngài làm gì. Xin giải phóng chúng con khỏi mọi công việc đặt nặng luật pháp để chọn lấy công việc của tình yêu thương. Xin cho chúng con ăn năn khỏi sự cuồng tín, và khẩn cầu với Ngài về những người còn đang mù quáng thuộc linh để họ cũng nhìn thấy sự tự do trong tình yêu thương Ngài, và vâng phục Ngài hoàn toàn.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao Đức Chúa Trời làm việc với Con Ngài, và làm như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:49 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)