Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 019 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

3. Sáu môn đồ đầu tiên (Giăng 1:35-51)


GIĂNG 1:47–51
47 Đức Chúa Jêsus thấy Na-tha-na-ên đến cùng mình, bèn phán về người rằng: Nầy, một người Y-sơ-ra-ên thật, trong người không có điều dối trá chi hết. 48 Na-tha-na-ên thưa rằng: Bởi đâu thầy biết tôi? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Trước khi Phi-líp gọi ngươi, ta đã thấy ngươi lúc ở dưới cây vả. 49 Na-tha-na-ên lại nói: Lạy thầy, thầy là Con Đức Chúa Trời, thầy là Vua dân Y-sơ-ra-ên! 50Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Vì ta đã phán cùng ngươi rằng ta thấy ngươi dưới cây vả, thì ngươi tin; ngươi sẽ thấy việc lớn hơn điều đó! 51Ngài lại phán: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và thiên sứ của Đức Chúa Trời lên xuống trên Con người.

Na-tha-na-ên có lẽ rất ngạc nhiên khi hiểu ra Chúa Giê-xu đã nhìn thấu cả tâm can ông. Na-tha-na-ên là người tin theo các tiêu chuẩn Cựu Ước, vì ông đã xưng tội với Giăng Báp-tít, và hết lòng mong mỏi Vương quốc của Đức Chúa Trời. Đây không hề là sự tự xưng công chính, mà là thái độ của những người có tấm lòng tan vỡ vì cớ tội lỗi – kêu cầu Đức Chúa Trời ban Đấng Cứu Thế Mê-si-a.

Chúa Giê-xu đã nghe lời cầu nguyện này, và nhìn thấy từ xa khi ông quỳ gối van nài dưới bóng cây. Năng quyền nhìn thấy những điều ẩn giấu trong con người là một năng lực thiên thượng.

Chúa Giê-xu không từ chối mà xác nhận bằng cách mô tả ông như một tín đồ mẫu mực, vững vàng trong Cựu Ước, trông mong sự đến của Đấng Christ.

Lời khen của Đấng Christ đã làm tiêu tan mọi nghi ngờ của Na-tha-na-ên. Ông thuận phục và tôn cao Chúa bằng cách dùng những danh xưng Kinh Thánh chỉ về Đấng Mê-si-a: Con Đức Chúa Trời và Vua Y-sơ-ra-ên. Thốt ra những lời diễn đạt này có thể khiến Na-tha-na-ên phải chết, vì các nhà thông giáo và các thành viên của Hội Đồng Trưởng Lão không chấp nhận Đức Chúa Trời lại có Con. Những phát ngôn như vậy có thể bị xem là phạm thượng. Trong khi tuyên bố một người là Vua Y-sơ-ra-ên sẽ khiến ông bị Hê-rốt bắt bớ, cũng như bị chính quyền La-mã bắt giữ. Cho nên tín đồ chân thành này đã biểu đạt sự xác quyết của ông về nội dung của những lời hứa đã được tỏ ra cho các tiên tri. Ông kính sợ Đức Chúa Trời hơn người ta, và tôn cao Ngài bằng cách gọi Ngài bằng danh của Cha, dù phải trả giá như thế nào.

Chưa một môn đồ nào trước đây từng gọi Đấng Christ bằng những danh xưng như Na-tha-na-ên đã dùng. Thật ngạc nhiên, Đấng Christ không hề từ chối danh hiệu nào trong số đó, mà còn thêm cho ông sự hiểu biết bằng cách chỉ cho ông các từng trời mở ra. Lúc nào Đấng Christ cũng được vây quanh bởi các thiên sứ vô hình, đi lên thiên đàng để tường trình những phép lạ của Ngài cho Cha, và quay lại cùng Con với đôi tay tuôn tràn phước lành. Như vậy sự hiện thấy của Gia-cốp đã được làm trọn, vì trong Chúa Giê-xu có đầy dẫy ơn phước. Như Phao-lô đã viết: “Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời.” Từ khi Đấng Christ ra đời cho đến khi Ngài chịu báp-têm các từng trời vẫn luôn mở ra. Trước đó trời bị đóng lại vì cớ cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, với các thiên sứ đứng canh trước cổng bằng gươm trần. Cổng dẫn đến Đức Chúa Trời giờ đây đã được mở toang ra trong Đấng Christ.

Ở đây lần đầu tiên Giăng sử dụng một lối nói đặc trưng của Đấng Christ: “Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi…” Hiện thực về thời đại ân điển này quá cao vời đến nỗi vượt quá trí hiểu của con người, nhưng con người cần điều đó, như một nền tảng thánh cho đức tin mới mẻ của chúng ta. Vì hễ khi nào Chúa Giê-xu lặp lại cụm từ này, chúng ta nên dừng lại để suy gẫm về ý định của Ngài, vì những điều theo sau cụm từ này là những mặc khải thuộc linh vượt quá trí hiểu của chúng ta.

Sau lời công bố này, Đấng Christ sửa lại lời chứng của Na-tha-na-ên, như một lời lưu ý về sự bắt bớ nhắm vào Ngài và các môn đồ Ngài. Chúa Giê-xu không phán ta là Vua đã hứa, là Con Đức Chúa Trời, nhưng tự xưng là ‘Con Người.’ Danh xưng này được Chúa Giê-xu sử dụng thường xuyên. Sự nhập thể của Ngài là độc nhất; Ngài đã trở nên giống như chúng ta – đây là một phép lạ vĩ đại, Con Đức Chúa Trời trở thành người, để làm Chiên Con của Đức Chúa Trời chịu chết cho chúng ta.

Đồng thời danh xưng ‘Con Người’ này cũng chỉ về một điều huyền bí được nói đến trong sách Đa-ni-ên. Đức Chúa Trời đã giao cho ‘Con Người’ quyền phán xét. Na-tha-na-ên nhận ra rằng Chúa Giê-xu không chỉ là Vua và Con Đức Chúa Trời, mà còn là Quan Án của thế gian nữa – Đấng Thánh trong thân xác con người. Như vậy Chúa Giê-xu đã đưa người tín đồ từ chỗ buồn bã đến đỉnh cao đức tin. Đức tin như vậy không hề dễ dàng, vì Chúa Giê-xu là một chàng trai trẻ đến từ vùng quê. Nhưng bởi đức tin các môn đồ đã nhìn thấy vinh hiển giấu kín trong Ngài – với các từng trời mở ra trên cao.

LỜI CẦU NGUYỆN: Chúng con thờ phượng Ngài, Con Đức Chúa Trời và Quan Án của thế gian. Chúng con chẳng xứng đáng với điều gì khác hơn là sự thạnh nộ, nhưng chúng con cầu xin sự tha thứ bởi ân điển Ngài, và lòng thương xót cho bạn bè của chúng con. Xin tuôn đổ những ơn phước Ngài trên tất cả những ai tìm kiếm Đức Chúa Trời, để họ thấy được Ngài, biết và yêu mến Ngài, để tin cậy và tăng trưởng trong sự hiểu biết và hy vọng.

CÂU HỎI:

  1. Mối liên kết giữa hai danh hiệu ‘Con Đức Chúa Trời’ và ‘Con Người’ là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:34 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)