Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 018 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

3. Sáu môn đồ đầu tiên (Giăng 1:35-51)


Giăng 1:43-46
43 Qua ngày sau, Đức Chúa Giê-xu muốn qua xứ Ga-li-lê, tìm Phi-líp, mà phán rằng: Hãy theo ta. 44 Vả, Phi-líp là người Bết-sai-đa, đồng thành với Anh-rê và Phi-e-rơ. 45 Phi-líp gặp Na-tha-na-ên, nói với người rằng: Chúng ta đã gặp Đấng mà Môi-se có chép trong luật pháp, và các đấng tiên tri cũng có nói đến; ấy là Đức Chúa Giê-xu ở Na-xa-rét, con của Giô-sép.

Trong những câu trước chúng ta đọc về những sự kiện xảy ra trong bốn ngày liên tục. Ngày đầu tiên một phái đoàn đến từ Giê-ru-sa-lem; ngày thứ hai Giăng tuyên bố Chúa Giê-xu là Chiên Con của Đức Chúa Trời; ngày thứ ba Chúa Giê-xu tuyển mộ bốn môn đồ; ngày thứ tư, Ngài Phi-líp và Na-tha-na-ên vào vòng các môn đồ.

Chính Chúa Giê-xu đã đi tìm Phi-líp. Ắt hẳn trước đó Phi-líp đã nghe Giăng Báp-tít nói rằng Chúa Giê-xu đang ở giữa họ. Ông ngạc nhiên khi Giăng Báp-tít chỉ ra Chúa Giê-xu là Chiên Con của Đức Chúa Trời. Phi-líp không dám đến với Chúa Giê-xu dù ông ao ước được biết Chúa. Ông thấy mình không xứng được tương giao với Đấng Thánh. Nên Chúa Giê-xu đã đến với ông, cất bỏ những nỗi day dứt của ông và mời ông đứng lên theo Ngài.

Chúa Giê-xu có quyền chọn con người cho Ngài, vì Ngài đã tạo dựng, yêu thương, và cứu chuộc họ. Không phải chúng ta chọn tiếp nhận Ngài, mà là Ngài nhìn thấy chúng ta trước; Ngài đã tìm kiếm chúng ta, tìm thấy chúng ta, và kêu gọi chúng ta hầu việc Ngài.

Sẽ không có sự đi theo nếu không được kêu gọi, không có chức vụ ích lợi nếu không được sai phái bởi Đấng Christ. Trong Vương Quốc của Đức Chúa Trời, ai đứng ra phục vụ mà không được chọn lựa đúng trách nhiệm sẽ làm tổn hại chính mình và người khác. Nhưng ai nghe tiếng Đấng Christ và vâng lời cách sẵn lòng, sẽ tận hưởng được sự săn sóc dịu dàng của Ngài. Chúa Giê-xu sẽ luôn có trách nhiệm với người đó.

Phi-líp sớm ra đi làm chứng; tìm đến bạn mình là Na-tha-na-ên để đem tin tốt lành; diễn đạt bằng sứ điệp của Hội thánh: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a!”, chứ không phải là: “Tôi đã gặp”, ông bao hàm mình cách khiêm nhường trong sự xưng nhận chung của cả Hội thánh.

Có vẻ như Chúa Giê-xu đã chỉ bảo cho các môn đồ về trọng tâm chức vụ của Ngài. Giô-sép là cha nuôi đã trưởng dưỡng Ngài. Chúa Giê-xu không nói gì về sự giáng sinh của Ngài tại Bết-lê-hem, cho đến lúc này các môn đồ vẫn chưa biết gì về sự kiện đó.

Na-tha-na-ên rất giỏi Kinh Thánh. Ông đã tra xét trong các sách của Môi-se và các sách Tiên Tri, và đã biết tới những lời hứa chỉ về Đấng Christ, biết rằng Đấng Phải Đến phải được sanh ra tại Bết-lê-hem, thuộc dòng vua Đa-vít, và sẽ là Vua của dân Ngài. Na-tha-na-ên thấy thật khó chấp nhận sự thật rằng Đấng Mê-si-a xuất thân từ một thị trấn nhỏ như Na-xa-rét, một địa danh thậm chí không được nhắc đến trong Cựu Ước hay gắn liền với bất kỳ lời tiên tri nào. Na-tha-na-ên nhớ rằng thị trấn nhỏ ở Ga-li-lê này là địa điểm cuộc nổi dậy Xê-lốt của những người yêu nước và cuồng tín chống lại La-mã. Cuộc khởi nghĩa đó đã bị đàn áp đẫm máu.

Những sự kiện này không làm bận tâm Phi-líp. Ông quá đỗi mừng vui khi gặp được Đấng Christ. Lòng sốt sắng của ông đã thắng hơn những nghi ngờ của Na-tha-na-ên. Ông nói, chấm dứt mọi tranh cãi: “Hãy đến xem.” Phương châm làm chứng này là căn bản để kinh nghiệm lẽ thật: “Hãy đến xem.” Đừng tranh luận về Chúa Giê-xu, mà hãy kinh nghiệm quyền năng và sự tương giao với Ngài. Lời chứng của chúng ta không dựa trên những suy nghĩ tưởng tượng, mà dựa trên một Thân Vị, Ngài thật là Chúa.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, cảm ơn Ngài về sự vui mừng tràn ngập trong lòng chúng con, xin hãy lay động chúng con trong vẻ đẹp của mối tương giao với Ngài để đưa dẫn nhiều người khác đến với Ngài. Xin ban cho chúng con mong ước được rao giảng bằng tình yêu nhẫn nại, và tha thứ cho mọi sự yếu đuối, chậm trễ, và bối rối của chúng con, để chúng con công bố danh Ngài cách dạn dĩ.

CÂU HỎI:

  1. Các môn đồ đầu tiên công bố về danh Chúa Giê-xu cho người khác như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:33 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)