Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 013 (The Sanhedrin questions the Baptist)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 – 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

1. Phái đoàn từ Tòa Công luận chất vấn Giăng Báp-tít (Giăng 1:19-28)


GIĂNG 1:25-28
25 Họ lại hỏi rằng: Nếu ông chẳng phải Đấng Christ, chẳng phải Ê-li, chẳng phải đấng tiên tri, thì cớ sao ông làm phép báp-têm? 26 Giăng trả lời: Về phần ta, ta làm phép báp-têm bằng nước; nhưng có một Đấng ở giữa các ngươi mà các ngươi không nhận biết. 27 Ấy là Đấng đến sau ta, ta chẳng đáng mở dây giày Ngài. 28 Những việc đó đã xảy ra tại thành Bê-tha-ni, bên kia sống Giô-đanh, là nơi Giăng làm phép báp-têm.

Từ Ngũ Kinh người Giu-đa đã học về sự thanh tẩy, lễ rửa tội và một loại phép báp-têm. Lễ rửa tội là một sự tẩy sạch khỏi vi phạm đạo đức, trong khi báp-têm đúng ra là dành riêng cho sự thanh tẩy của những người không phải dân Giu-đa, vì họ bị xem là những dân không tinh sạch. Dầu vậy, nhận phép báp-têm là dấu chỉ về sự khiêm nhường và gia nhập dân sự của Đức Chúa Trời. Điều này giải thích tại sao phái đoàn từ Giê-ru-sa-lem đã bối rối. “Tại sao ông lại kêu gọi mọi người ăn năn, là những người đã chịu cắt bì và dự phần đầy đủ trong giao ước? Ông cho rằng chúng tôi, những người chịu trách nhiệm lãnh đạo đất nước, thiếu thánh khiết và bị hư mất trong cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời sao?

Phép báp-têm của Giăng là một cớ vấp phạm cho những người “ngoan đạo”. Điều này chia dân sự thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên là những người đã được thanh tẩy bởi phép báp-têm ăn năn. Họ sẵn sàng chào đón Đấng Christ như một đám đông được chọn để gặp Chúa. Nhóm thứ hai khước từ phép báp-têm ăn năn, cho rằng mình đã xứng đáng để chào đón Đấng Christ. Họ cho rằng Ngài đến vì lý do chính trị hoặc để đưa sự tuân thủ luật pháp lên đến đỉnh điểm.

Có lẽ chính sứ đồ Giăng đã có mặt tại cuộc đối chất này. Cuộc trao đổi đã lay động ông sâu sắc, đặc biệt là những câu hỏi của phái đoàn đặt ra cho Giăng Báp-tít, vì nhờ đó đã đưa đến sự xưng nhận rằng ông không phải Đấng Christ, Ê-li, hay đấng tiên tri đã hứa. Vì sự đáp ứng này mà họ đã khinh bỉ ông, xem ông chẳng ra gì.

Giăng Báp-tít biết điều sắp xảy ra, nên đã hạ mình và mỉm cười đáp lại: “Các ông nói đúng, tôi chẳng có gì quan trọng. Tôi chỉ làm báp-têm bằng nước, không hề có phép lạ hay quyền năng gì. Những gì tôi làm chỉ là hình bóng về Đấng Đang Đến.”

Rồi Giăng Báp-tít trong trang phục lông lạc đà đứng dậy và kêu lớn tiếng trước những người lãnh đạo phái đoàn và đám đông: “Các ngươi bị mù. Các ngươi không hề để ý những sự kiện lịch sử đang xảy ra quanh mình. Các ngươi tra xét ta, vốn chỉ là kẻ thứ yếu. Nhưng hãy nhìn xem, Đấng Christ đã đến. Ngài đang ở đây giữa đám đông ăn năn này. Ta, Giăng Báp-tít, không có năng quyền để làm gì cả. Ta chỉ có một nhiệm vụ phải hoàn thành. Ta là tiếng kêu, và Đức Thánh Linh đã cho ta biết rằng Chúa đang đến đây. Ngài đang ở đây. Hôm nay là ngày Cứu rỗi. Hãy mau ăn năn, vì kỳ cuối cùng sắp qua đi.”

Lời thông báo này khiến đám đông sửng sốt. Họ tập trung ở đây nhằm mục đích chào đón Đấng Christ. Nhưng Ngài đã đến rồi, mà họ không hề để ý cũng chẳng thấy Ngài. Họ vô cùng bối rối, nhìn nhau kinh ngạc.

Sau đó Giăng Báp-tít đã phát biểu lời mô tả nổi tiếng về Đấng Christ, là lời chứng còn dứt khoát hơn cả những gì trước giả Tin Lành này đã đề cập gián tiếp trong câu 15: “Đấng đến sau ta vốn có trước ta.” Qua đó Giăng Báp-tít bày tỏ cả sự hằng hữu của Đấng Christ lẫn sự hiện diện của Ngài giữa loài người. Ông làm rõ rằng bề ngoài Đấng Christ là một con người bình thường như mọi người, không nổi bật, không có hào quang, trang phục lộng lẫy hay đôi mắt có lửa. Ngài chỉ giống như mọi người, không hề nổi trội. Nhưng trong bản chất Ngài hoàn toàn khác mọi người: Ngài là một thực thể có trước mọi thời đại, thiên thượng và thánh khiết, đứng giữa mọi người cách đơn sơ.

Giăng Báp-tít xưng nhận ông không xứng đáng làm đầy tớ của Đấng Christ. Thông lệ thời đó là khi khách được mời vào nhà, một đầy tớ sẽ rửa chân cho khách. Thấy Chúa Giê-xu đến với đám đông, Giăng Báp-tít tự thấy mình thậm chí còn không xứng đáng mở dây giày để rửa chân cho Ngài.

Những lời này khiến đám đông xôn xao. Họ hỏi nhau: “Người lạ này là ai? Sao Chúa trông bình thường quá vậy? Sao Giăng Báp-tít đáng kính lại nói ông không đáng tháo dây giày cho người đó?” Phái đoàn từ Giê-ra-sa-lem có thể đã cười nhạo khi nghe Giăng Báp-tít, như thể nói rằng: “Tên Giăng Báp-tít bẩn thỉu này chỉ là một kẻ lừa gạt!” Cho nên họ bỏ đi. Có lẽ một số môn đồ của Giăng Báp-tít cũng hành động như vậy, họ nghĩ rằng Đấng Christ phải xuất hiện tại thủ đô Giê-ru-sa-lem cách oai nghi rực rỡ, chứ không phải như một người đơn sơ, vô danh giữa đồng vắng. Vì đó mà họ đã bỏ lỡ cơ hội độc nhất được gặp Đấng Christ từ Đức Chúa Trời.

Những sự kiện này xảy ra tại bờ Đông sông Giô-đanh, vượt khỏi thẩm quyền của Tòa Công Luận, trong vùng cai trị của Hê-rốt An-ti-ba. Vì vậy phái đoàn không thể bắt Giăng Báp-tít để xét xử ông tại Giê-ru-sa-lem.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, cảm ơn Ngài đã đến với chúng con, Ngài thật là con người và Đức Chúa Trời hằng hữu. Chúng con thờ phượng và tôn cao Ngài vì Ngài đã đến gần chúng con. Ngài đã hạ mình xuống đến nỗi không ai ngoài Giăng Báp-tít có thể nhận ra. Ngài có lòng khiêm nhường và đơn sơ. Xin dạy chúng con biết nhu mì như Chúa và đi theo Ngài bởi sự hướng dẫn của Thánh Linh Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Đỉnh điểm lời chứng của Giăng Báp-tít về Chúa Giê-xu trước phái đoàn từ Tòa Công Luận là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:24 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)