Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 100 (Introduction to the intercessory prayer; Prayer for the Father's glory)
This page in: -- Albanian -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
E - LỜI CẦU THAY CỦA CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 17:1-26)

1. Giới thiệu về lời cầu thay


Chúa Giê-xu hầu việc nhân loại bằng Phúc Âm và các việc làm của Ngài; chữa lành người bại, làm no lòng người đói, mở mắt người mù, và khiến người chết sống lại. Tình yêu thương của Ngài là sự khải tỏ về vinh hiển của Đức Chúa Trời giữa thù ghét và chết chóc.

Khi Chúa Giê-xu khởi đầu chức vụ, đám đông kéo theo Ngài. Khi Tòa Công Luận Giu-đa (gồm những kẻ sùng đạo và giả hình) nhận thấy nền tảng cho tôn giáo và hệ thống duy luật của họ đang bị lung lay, họ liền đe dọa Chúa Giê-xu và các môn đồ bằng lệnh cấm và án tử. Sự nhiệt thành của đám đông giảm dần và họ rời bỏ Ngài. Rồi dù Đấng Christ và các môn đồ của Ngài bị bắt bớ, Ngài vẫn tiếp tục yêu thương mọi người.

Cuối cùng, lời tuyên truyền của Tòa Công Luận đã xâm nhập vào một trong mười hai sứ đồ; người này sửa soạn để phản Thầy mình, trong khi Chúa Giê-xu đang sửa soạn các môn đồ còn lại trong bữa tiệc Giao Ước để sai phái họ làm những sứ giả cho Ngài. Trong lời chia tay, Ngài công bố cho họ biết Ngài là một với Cha, và thể nào Thần Yên Ủi sẽ đưa họ vào trong mối tương giao của tình yêu thương thánh, mặc cho những bắt bớ sắp xảy đến.

Nhưng các môn đồ không hiểu được ý định của Chúa mình, vì Đức Thánh Linh chưa được đổ ra cho họ. Vì vậy Chúa Giê-xu đến trực tiếp với Cha, giao phó chính mình Ngài và các môn đồ vào tay Cha bằng lời cầu nguyện như Thầy Tế Lễ Cả này. Ngài cũng nhắc đến những ai sẽ tin Ngài bởi lời chứng của các sứ đồ.

Lời cầu thay của Đấng Christ, được ký thuật lại trong đoạn 17, cho chúng ta một cái nhìn độc đáo về thái độ mà Con Đức Chúa Trời trò chuyện với Cha Ngài, và tình yêu thương giữa các Thân Vị của Ba Ngôi Thánh. Thánh Linh của Sự Cầu nguyện nổi bật lên ở đây. Ai đào sâu vào phân đoạn này sẽ được bước vào Đền Thờ của Đức Chúa Trời, nơi tràn ngập sự thờ phượng và cầu thay.


2. Lời cầu nguyện về sự vinh hiển Cha (Giăng 17:1-5)


Giăng 17:1
1 Đức Chúa Jêsus phán như vậy, đoạn, ngước mắt lên trời mà rằng: Thưa Cha, giờ đã đến; xin làm vinh hiển Con, hầu cho Con cũng làm vinh hiển Cha;

Đấng Christ công bố cho các môn đồ biết Ngài với Cha là một. Ngài ở trong Cha và Cha ở trong Ngài. Ai nhìn thấy Ngài là đã nhìn thấy Cha. Nhưng các môn đồ không thể hiểu được sự khải thị quá lớn này. Tâm trí họ bối rối khi cố gắng hiểu về sự hiện diện của thần tánh trong xác thịt. Chúa Giê-xu giao phó các môn đồ yếu đuối và còn thiếu hiểu biết của Ngài cho Cha, để Cha soi sáng và gìn giữ họ trong mối tương giao của tình yêu thương thánh.

Khi Ngài ngước mắt lên trời, có thể Chúa Giê-xu đã khiến các môn đồ ngạc nhiên. Làm sao Ngài có thể cầu nguyện với một Cha trên thiên đàng, đồng thời lại nói rằng Ngài ở trong Cha và Cha ở trong Ngài? Những hành động khó hiểu này khiến tâm trí họ bối rối. Chúng ta biết rằng cả hai ý tưởng đều đúng: Sự hiệp nhất toàn vẹn giữa Cha và Con, cũng như sự độc lập của mỗi Thân Vị. Đức Chúa Trời quyền năng hơn tâm trí của chúng ta, và Đức Thánh Linh dạy chúng ta chấp nhận cả hai sự thật này. Hãy xin Đức Chúa Trời soi sáng quý vị nếu điều này quá khó khăn. Vì không ai có thể hoàn toàn hiểu về Cha và Con, trừ khi được Đức Thánh Linh dẫn dắt.

Trong lời cầu nguyện này Chúa Giê-xu gọi Đức Chúa Trời là Cha. Vì Đức Chúa Trời không chỉ là một Chúa thánh khiết và một Quan Án nghiêm khắc, nhưng tình yêu thương đầy thương xót của Ngài bao phủ hết thảy mọi phẩm tánh khác. Chính Đức Chúa Trời là Tình yêu thương thánh và Lẽ thật đầy thương xót. Khái niệm mới về Đức Chúa Trời là một người Cha đầy yêu thương chỉ có khi Chúa Giê-xu được sanh bởi Đức Thánh Linh, là Con của Đức Chúa Trời. Ngài đã sống từ cõi đời đời với Đức Chúa Trời, nhưng đã trở nên xác thịt để cứu chuộc chúng ta làm con cái của Đấng Thánh. Sự khải thị này về danh Cha là trọng tâm trong sứ điệp Chúa Giê-xu giới thiệu đến thế giới. Bởi lẽ thật được soi dẫn này, Chúa Giê-xu giải thoát chúng ta khỏi nỗi sợ hãi bị phán xét, vì Quan Án là Cha chúng ta, và người bảo lãnh là Anh chúng ta, đã trả nợ thay cho chúng ta. Nếu quý vị cảm thụ được danh Cha trong những lời công bố của Chúa Giê-xu, và sống theo sự hiểu biết đó, là quý vị đã nắm bắt được sứ điệp Phúc Âm.

Đấng Christ thừa nhận trước Cha rằng giờ quyết định nhất của thế gian đã điểm, là giờ giải hòa giữa Đức Chúa Trời và Con Người. Nhân loại, các thiên sứ, các tôn giáo và triết lý đã chờ đợi thì giờ này một cách vô thức. Giờ đó đã đến. Đấng Christ đã mang lấy tội lỗi của thế gian, làm Chiên Con của Đức Chúa Trời. Ngài đã sẵn sàng để chết đơn độc trong lửa thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Trong những giờ khắc quyết định này, kẻ phản bội đang trên đường đến cùng với một nhóm lính canh đền thờ để bắt Con Đức Chúa Trời, Con Người nhu mì nhưng mạnh mẽ, sẵn lòng chết mà không hề được bảo vệ.

GIĂNG 17:2
2 và nhân quyền phép Cha đã ban cho Con cai trị loài xác thịt, Con được ban sự sống đời đời cho những kẻ mà Cha đã giao phó cho Con.

Nhiều người nghĩ rằng “vinh hiển” nghĩa là hào quang và ánh sáng tỏa ra. Chúa Giê-xu xưng nhận rằng tình yêu thương hy sinh của Ngài là cốt lõi của vinh hiển và của thần tánh Ngài. Ngài xin Cha giữ mình trong tình yêu thương đó, suốt những giờ trên thập tự giá, giữa bão tố đau đớn và sợ hãi, để ánh sáng của tình yêu thánh tỏa ra hoàn hảo trong Đấng chịu hình. Con sẵn lòng hy sinh chính mình vì cớ những kẻ phản loạn và phạm tội, để họ được xưng công chính bởi sự chết Ngài. Đây chính là cốt lõi của sự vinh hiển Con.

Ngài cũng không kiệm lời để cho biết Ngài không chết vì chính mình, mà vì sự vinh hiển của Cha, và rằng Ngài đang thực thi một giải pháp mà không ai khác có thể làm được. Ngài làm sáng danh Cha trên thập tự giá và hoàn tất sự giải hòa của nhân loại với Đức Chúa Trời. Khi tội lỗi được tha thứ, tình yêu thương của Đức Chúa Trời được phơi bày, và tất cả mọi người đều được mời gọi làm con Ngài. Đức Thánh Linh được đổ ra trên các tín hữu của Đấng Christ, để con cái làm sáng danh Cha mình bằng cách bước đi trong sự thánh sạch. Không có dấu hiệu nào lớn hơn về danh Cha được tôn thánh là Ngài trở nên Cha của nhiều con. Cho nên Chúa Giê-xu đã cầu xin tình yêu thương cứu chuộc được hoàn tất qua sự sanh lại của nhiều con cái bởi Thánh Linh lẽ thật để ngợi khen danh Cha.

Con tiếp tục trong thẩm quyền mà Cha đã ban cho Ngài, rằng Cha đã ban cho Ngài cai trị loài xác thịt. Đấng Christ là Đức Chúa Trời chân thật, Đấng Tạo Hóa, và Đấng Cứu Chuộc. Ngài là Chúa, Vua và Quan Án của chúng ta. Chúng ta thuộc về Ngài, và Ngài là hy vọng thật của chúng ta. Ngài đã nhận lãnh mọi quyền phép, nhưng không phải để phán xét và hủy diệt, mà để cứu rỗi và hướng dẫn. Mục đích sự đến của Đấng Christ là để tín hữu nhận được sự sống đời đời. Sự chết không còn cai trị họ nữa. Trên thập tự giá, Chúa Giê-xu đã tha thứ tội lỗi cho nhân loại; dù chỉ có một số ít đáp lại lời mời gọi cứu rỗi của Ngài. Tín hữu là những người được chọn tin nơi Cha, Con, và Thánh Linh, và tiếp nối vinh hiển cứu rỗi của Đấng Christ. Thánh Linh ngự trong họ. Sự họ được dựng nên mới là phép lạ của thời đại chúng ta, khiến làm sáng danh Cha.

GIĂNG 17:3
3 Vả, sự sống đời đời là nhìn biết Cha, tức là Đức Chúa Trời có một và thật, cùng Jêsus Christ, là Đấng Cha đã sai đến.

Đức Thánh Linh chứng minh những gì Chúa Giê-xu nói về Đức Chúa Trời. Ngài là Cha của Đấng Christ và của chúng ta nữa. Ai nhận biết huyền nhiệm thánh này và tin nơi Ngài thì có sự sống đời đời. Không có cách nào khác để biết Đức Chúa Trời ngoại trừ nơi Thân vị Chúa Giê-xu Christ. Ai nhìn thấy Cha nơi Con, và tin cậy Ngài, sẽ được tiếp nhận làm con thánh của Ngài. Sự hiểu biết sâu nhiệm về lời của Đấng Christ không chỉ là tri thức đơn thuần, mà là sự sống và sự tăng trưởng thuộc linh. Đức Chúa Trời phục hồi ảnh tượng của Ngài trong mỗi tín hữu. Ý nghĩa của ảnh tượng thánh này là gì? Đó là tình yêu thương, lẽ thật, và sự trọn vẹn mà Đức Thánh Linh đem đến trong con cái của Đức Chúa Trời. Đó cũng chính là sự tôn cao Cha vì bởi đó những mỹ đức của Ngài được bày tỏ.

Đấng Christ được Đức Chúa Trời sai vào thế gian để con người nhận biết nếu không có Ngài, là Đấng sanh bởi Thánh Linh, bị đóng đinh và sống lại, họ không thể biết Đức Chúa Trời. Con là Sứ Giả thánh đã gồm tóm hết thảy mọi quyền phép trong con người Ngài, cùng với tình yêu thương và sự thánh khiết. Nếu quý vị muốn biết Đức Chúa Trời chân thật, hãy học về đời sống của Đấng Christ, là Đức Chúa Trời thành người. Vì là Đấng Mê-si-a, Ngài cũng là Vua các vua, là Thầy Tế Lễ Cả, Tiên Tri toàn hảo, và Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể.

GIĂNG 17:4-5
4 Con đã tôn vinh Cha trên đất, làm xong công việc Cha giao cho làm. 5 Cha ôi! Bây giờ xin lấy sự vinh hiển Con vốn có nơi Cha trước khi chưa có thế gian mà làm vinh hiển Con nơi chính mình Cha.

Trong suốt thời gian ở tạm trên đất, Chúa Giê-xu liên tục suy gẫm về Cha, làm chứng cho Cha, và thi hành những công việc của Cha. Ngài tự bỏ mình đi để dâng vinh hiển lên Cha. Điều Ngài nghe được từ nơi Cha thì Ngài truyền lại cho chúng ta. Trọn đời Ngài làm sáng danh Cha, biết rằng những lời cầu nguyện Ngài sẽ được nhậm. Ngài hoàn tất nhiệm mạng cứu rỗi trên thập tự giá mà Cha đã giao phó cho Ngài thực hiện. Ngài biết rằng Cha đã hoàn tất mọi sự. Vì cớ Chúa Giê-xu đã tự bỏ mình đi, và không nhận lấy điều gì cho mình, Ngài đáng được nhận lấy vinh hiển của cõi đời đời. Bởi đó Ngài đã làm chứng rằng Ngài vốn được vinh hiển từ cõi đời đời, là Đức Chúa Trời từ Đức Chúa Trời, sự sáng từ sự sáng, là Con yêu dấu ra từ Cha. Sau khi đã hoàn tất mục đích, Ngài trông đợi được trở về cùng Cha. Khi Ngài trở lại thiên đàng, các thiên binh và thiên sứ tôn vinh Ngài: “Chiên Con đã chịu giết đáng được quyền phép, giàu có, khôn ngoan, năng lực, tôn quí, vinh hiển và ngợi khen!”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha ở trên trời, danh Cha được tôn thánh. Con Ngài đã tôn cao Ngài bởi đường lối, sự cầu nguyện, và sự hy sinh của Con. Chúng con không xứng đáng được ngước mắt lên Ngài. Chúng con cảm tạ Ngài đã tha thứ những vi phạm của chúng con, vì Đấng Christ đã chịu chết thay cho chúng con; Ngài đã khiến chúng con trở nên con cái Ngài. Chúng con cảm tạ Ngài đã đưa chúng con vào sự sống đời đời bởi sự tuôn đổ Đức Thánh Linh vào lòng. Xin giúp chúng con làm sáng danh Ngài luôn luôn, và không giành lấy vinh hiển cho mình, mà vâng theo mạng lệnh của Con Ngài, yêu thương nhau, để mọi người nhìn thấy Ngài qua những việc lành của chúng con, và tôn cao Ngài, đầu phục Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Tư tưởng căn bản của phần đầu trong lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:16 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)