Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 107 (Jesus questioned before Annas and Peter's threefold denial)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ก - เหตุการณ์ตั้งแต่การจับกุมไปจนถึงการฝังศพ (ยอห์น 18:1 - 19:42)

2. พระเยซูได้ตั้งคำถามต่อหน้าอันนาส และการปฏิเสธสามครั้งของเปโตร (ยอห์น 18:12-21)


ยอห์น 18:12-14
12 พวกพลทหารกับนายทหารและเจ้าหน้าที่ของพวกชาวยิวจึงจับพระเยซูมัดไว้ 13 แล้วพาพระองค์ไปหาอันนาสก่อนเพราะอันนาสเป็นพ่อตาของคายาฟาสซึ่งเป็นมหาปุโรหิตในปีนั้น 14 คายาฟาสคนนี้แหละที่แนะนำพวกชาวยิวว่า ควรให้คนหนึ่งตายแทนประชาชน

พวกที่เข้ามาจับกุมพระเยซูไม่ใช่พวกชาวยิว แต่เป็นข้าราชการโรมันผู้มาถึงพร้อมกับทหารเพื่อจุดประสงค์อย่างเดียวกัน พระคริสต์ผู้ที่เป็นพระเจ้าเหนือความตายและผีมาร ได้ทำให้พายุสงบลง รักษาคนป่วย ยกโทษบาป และอดทนและยืนหยัดต่อพันธะนั้นอย่างถ่อมใจ คนที่มีอิสระกลายเป็นผู้ถูกจองจับ และพระเจ้าได้กลายเป็นผู้ถูกใส่กุญแจมือและโซ่ตรวน เราเป็นเหตุให้เกิดสิ่งนี้เพราะบาปที่น่าเกลียดของเรา

พันธนาการของพระองค์เป็นตัวแทนอีกก้าวหนึ่งที่ดำดิ่งไปยังความอับอายของพระองค์จนเข้าไปสู่ระดับที่ต่ำสุดบนไม้กางเขนนั่นเอง

อันนาสเป็นมหาปุโรหิตจากปีที่ 6:15 ก่อนคริสตกาล ในทางทฤษฎี เขาอยู่ในสำนักตลอดชีวิต แต่โรมได้ย้ายเขาออกมาจากตำแหน่ง ท้ายสุดพวกเขาเลือกไคยาฟาส ผู้ที่เป็นเหมือนสุนัขจิ้งจอก และ ลูกเขยของอันนาส เขาเป็นนักกฎหมายที่หลอกลวง มีความสามารถที่จะทำตามข้อเรียกร้องของกฎหมาย พอ ๆกับความต้องการของอาณาจักรโรม เขาเป็นคนที่มีชื่อเสียงไม่ดีมีเล่ห์เหลี่ยมและล่อลวงและเป็นผู้พยากรณ์ของซาตาน ผู้ให้คำพยากรณ์ที่หลอกลวงเกี่ยวกับการตายของพระเยซู เพื่อทำให้มั่นใจถึงความรอดของประชาชาติการพยายามนั้นมีผลต่อโศกนาฎกรรมที่ตามมาซึ่งเป็นฉากในบทละครที่ประณามผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วยข้อหาจอมปลอม เพื่อให้ภาพความอยุติธรรมออกมาดูดี เพื่อพวกที่ได้รับการรบกวนใจในความรู้สึกผิดชอบชั่วดี จะมีความประทับใจว่าการสอบสวนนั้นยุติธรรมและอยู่บนพื้นฐานของหลักฐานที่ชัดเจน

ยอห์นไม่ได้บันทึกเหตุการณ์ที่รายล้อมบุคคลทั้งสองที่นั่งลงในการสอบสวนอย่างกับที่ได้เล่าขานในพระกิติคุณเล่มอื่น ๆ แต่เขาให้ความสำคัญต่อการสอบสวน และในคำถามที่เกิดขึ้นก่อนการสอบสวนและต่อหน้าอันนาสหัวหน้าของวงศ์วานปุโรหิต เขาคนนี้ยังเป็นผู้เคลื่อนไหวแรก ๆ ของการพัฒนาในดินแดนแถบนั้น ไคยาฟาสได้สั่งให้โอนคำถามแรกไปยังอันนาสดั่งเป็นหน้ากากที่สำแดงความเคารพนับถือ

ยอห์น 18:15-18
15 ซีโมนเปโตรกับสาวกอีกคนหนึ่งติดตามพระเยซูไป แต่เพราะสาวกคนนั้นรู้จักกับมหาปุโรหิต เขาจึงเข้าไปกับพระเยซูจนถึงลานบ้านของมหาปุโรหิต 16 แต่เปโตรยืนอยู่ข้างนอกริมประตู สาวกอีกคนหนึ่งนั้นที่รู้จักกับมหาปุโรหิตจึงออกไปพูดกับหญิงที่เฝ้าประตูแล้วพาเปโตรเข้าไป 17 ผู้หญิงคนที่เฝ้าประตูถามเปโตรว่า “ท่านก็เป็นคนหนึ่งในพวกสาวกของคนนั้นด้วยไม่ใช่หรือ?” เขาตอบว่า “ไม่ใช่” 18 พวกทาสกับเจ้าหน้าที่ก็ยืนอยู่ที่นั่น เอาถ่านมาก่อไฟเพราะอากาศหนาวแล้วก็ยืนผิงไฟกัน เปโตรก็ยืนผิงไฟอยู่กับเขาด้วย

ยอห์นและเปโตรได้ติดตามพระเยซูในเวลากลางคืนไปในที่ไกล เพราะยอห์นเกี่ยวพันกับพวกมหาปุโรหิตเขาจึงสามารถเข้าไปในศาลของปุโรหิตได้อย่างอิสระ แต่เปโตรไม่สามารถกระทำเช่นนั้นได้ เพราะว่ามีผู้รับใช้เป็นยามรักษาประตูอยู่

ยอห์นรู้สึกถึงความวุ่นวายใจในหัวใจของเปโตร และยืนอยู่ในความมืดข้างประตู เปโตรต้องการช่วยยอห์นจึงพูดแทนเขากับสาวใช้ที่รักษาประตู แต่เธอไม่ได้เชื่อเขาทั้งหมดและถามเปโตรว่า “เจ้าไม่ใช่หนึ่งในพวกสาวกของคนนั้นใช่หรือไม่” เขาตอบว่า “ไม่ใช่” และประพฤติเหมือนว่าเขาไม่รู้อะไรเลย โดยไม่มีส่วนในเรื่องนี้ หลังจากนั้นเขาได้พยายามที่จะทำให้ตัวเองอบอุ่นโดยเข้าไปผิงไฟ ในขณะที่เวลานั้นมีอากาศที่เย็นยะเยือก

ยอห์น 18:19-24
19 มหาปุโรหิตก็ถามพระเยซูถึงพวกสาวกของพระองค์และคำสอนของพระองค์ 20 พระเยซูตรัสตอบท่านว่า “เรากล่าวให้โลกฟังโดยเปิดเผย เราสั่งสอนเสมอทั้งในธรรมศาลาและในบริเวณพระวิหารที่พวกชาวยิวเคยชุมนุมกัน เราไม่ได้สอนสิ่งใดอย่างลับๆ เลย 21 ท่านถามเราทำไม? จงถามคนที่ฟังเราว่า เราพูดอะไรกับพวกเขา เขารู้ว่าเราสอนอะไร” 22 เมื่อพระองค์ตรัสอย่างนั้นแล้ว เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ยืนอยู่ที่นั่นก็ตบพระพักตร์พระเยซูแล้วพูดว่า “เจ้าตอบมหาปุโรหิตอย่างนั้นหรือ?” 23 พระเยซูตรัสตอบเขาว่า “ถ้าเราพูดผิดก็จงเป็นพยานในสิ่งที่ผิดนั้น แต่ถ้าเราพูดถูก ท่านตบเราทำไม?” 24 อันนาสจึงให้พาพระเยซูซึ่งถูกมัดอยู่ไปหาคายาฟาสมหาปุโรหิต

การสอบสวนในเบื้องแรกไม่ได้เกี่ยวกับความผิดของพระเยซู หรือเกี่ยวกับบุคลิกภาพและคำกล่าวอ้างของพระองค์ มันเกี่ยวกับเหล่าสาวกและวิธีการสอนของพระองค์ ในเวลานั้น มีสังคมลับอยู่หลายแห่ง และผู้สอบสวนต้องการจะค้นหาโดยรวดเร็ว ว่าความยุ่งยากไม่สงบมีอันตรายหรือไม่ในส่วนของสาวกของพระเยซู เพื่อว่าพวกเขาจะทำให้การจลาจลนั้นสงบราบคาบ

พระเยซูได้ปฏิเสธการมีอยู่ของสังคมเช่นนั้น แต่ยิ่งกว่านั้น พวกเขารู้ว่าพระองค์ได้สอนอย่างเปิดเผย ตลอดวันในโบสถ์ของชาวยิว และในพระวิหารเอง ในที่ซึ่งหลายคนเข้ามาฟังคำเทศนา ถ้าผู้นำปรารถนาอย่างสัตย์ซื่อที่จะรู้จักรพะองค์ พวกเขาสามารถจะเข้ามายังสถานที่สั่งสอนของพระองค์ได้ และฟังรายละเอียดในคำพูดและการทรงเรียกของพระองค์ ด้วยลักษณะเช่นนี้ พระเยซูได้ตอบสนองต่อมหาปุโรหิตผู้มีอาวุโสโดยปราศจากความกลัว ในทันทีนั้นเอง หนึ่งในผู้รับใช้เกิดอาการกระวนกระวายที่จะได้รับความโปรดปรานจากมหาปุโรหิตจึงได้ทุบตีพระเยซูเพื่อที่จะได้รับชอบใจจากนายแต่พระเยซูไม่ได้ต่อสู้กลับหรือสำแดงความโกรธ ในเวลาเดียวกัน พระองค์ไม่ได้ดูถูกและลดความร้ายแรงของอาชญากรรมลง แต่ได้ท้าทายคนรับใช้ให้ยืนยันเหตุผลสำหรับการทุบตีนั้น เพราะพระเยซูไม่ได้ทำผิดคนรับใช้จำเป็นต้องขอโทษและสำแดงการสำนึกบาป

การท้าทายนี้ได้พูดกับอันนาสอย่างอ้อม ๆ เพราะเขารับผิดชอบต่อความประพฤติของคนรับใช้ พระองค์ได้อนุญาตให้เกิดการกระทำผิด ข้อกล่าวหาเช่นนี้ได้ให้ในวันนี้เพื่อต่อต้านใครก็ตาม ที่ทำร้ายอีกคนโดยปราศจากเหตุที่ยุติธรรม หรืออนุญาตให้ผู้ที่ติดตามเขากระทำการข่มขู่ผู้บริสุทธิ์ พระเจ้าของเรารักผู้ที่พิจารณาว่าเล็กน้อย และกล่าวว่า “มากที่สุด เท่าที่เจ้ากระทำต่อผู้เล็กน้อยที่สุด เจ้าได้กระทำกับเรา”

หลังจากอันนาสได้สังเกตเห็นว่าพระเยซูไม่ได้ยอมจำนนต่อการข่มขู่ของเขา แต่ยืนหยัดพระองค์เองอย่างกับผู้พิพากษาและตั้งคำถามเขาเกี่ยวกับความจริงและความยุติธรรม เขาได้ส่งพระเยซูไปให้ไคยาฟัสซึ่งเป็นลูกเขยของเขาที่เป็นสุนัขจิ้งจอกผู้เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมให้จัดการกับปัญหานั้น

ยอห์น 18:25-27
25 ขณะนั้นซีโมนเปโตรกำลังยืนผิงไฟอยู่ คนพวกนั้นถามเปโตรว่า “เจ้าก็เป็นสาวกของคนนั้นด้วยไม่ใช่หรือ?” เปโตรปฏิเสธว่า “ไม่ใช่” 26 ทาสคนหนึ่งของมหาปุโรหิต ซึ่งเป็นญาติกับคนที่เปโตรฟันหูขาดก็ถามว่า “ข้าเห็นเจ้ากับคนนั้นในสวนไม่ใช่หรือ?” 27 เปโตรปฏิเสธอีกครั้งหนึ่ง และในทันใดนั้นไก่ก็ขัน

ไคยาฟัสได้ตั้งคำถามต่อพระเยซูที่เกี่ยวกับเหล่าสาวก สองคนในนั้นกำลังยืนอยู่ในที่โล่ง แต่ไม่ได้สารภาพว่าเป็นสาวกของพระเจ้า เปโตรที่อยู่กลางแสงสว่างนั้นปรากฎตัวเป็นคนต่างชาติ และพวกคนรับใช้ก็กังวลว่าตนเองนั้นมีการเชื่อมโยงกับพระเยซู อีกครั้งหนึ่งที่เปโตรตอบว่า “ไม่ใช่ ไม่ใช่”

หนึ่งในพวกที่สงสัยพระเยซูมีข้อกล่าวหา ดังนั้น ทั้งหมดก็จ้องมองพระองค์และเขาก็ต้องเสียใจ โดยเฉพาะเมื่อหนึ่งในคนรับใช้ได้กล่าวว่า “เรารู้จักท่าน เราเห็นท่านในสวน” อันตรายได้มาถึงจุดสุดยอดเพราะผู้พูดนั้นเป็นญาติกับชายที่เปโตรไปตัดหูจนขาดแต่ยอห์นไม่ได้ให้รายละเอียดถึงคำสาปแช่งเหล่านั้นที่เปโตรเปล่งออกมา หรือ คำปฏิเสธของเขาเรื่องพระเยซู แต่ยอห์นได้ยืนยันความจริงถึงความประพฤติที่ขลาดกลัวของเปโตร ซึ่งไม่คู่ควรกับการที่ได้เป็นอัครทูตในระดับผู้นำเลย

ไก่ขันเป็นเหมือนกับเสียงของความผิดพลาดแห่งคำพิพากษาในหูของเปโตร พระเยซูไม่ได้พบกับสาวกคนใดที่เต็มใจติดตามความตาย พวกเขาทั้งหมดไม่ได้หนีไปแต่ก็ทำบาป คือ พูดมุสา หรือปฎิเสธพระองค์ ยอห์นเองไม่ได้บอกเราเรื่องของน้ำตา หรือการสำนึกบาปของเปโตร แต่ยอห์นได้ให้ความสว่างถึงอันตรายของการปฏิเสธพระเจ้าไก่ต้องขันถึงสามครั้งเพื่อทำให้เปโตรตกใจกลัว พระเจ้าให้เรามีไก่ขันทุกครั้งที่เรามุสา หรือ กลัวที่จะสารภาพออกพระนามพระองค์ วิญญาณของความจริงปรารถนาที่จะเสด็จลงมาเหนือเรา จงทูลขอพระเยซูเพื่อลิ้นที่สัตย์ซื่อหัวใจที่เที่ยงตรง และความคิดที่สงบเถิด

คำอธิษฐาน: พระเจ้า พระเยซู เราขอบพระคุณพระองค์ เพราะว่าพระองค์เป็นความจริง เป็นความอดทนและผู้ที่ยิ่งใหญ่สูงสุด ขอยกโทษให้เราสำหรับคำมุสาและคำคุยโม้โอ้อวยในทุกลักษณะ พระองค์ได้เปิดทางพันธะของมนุษยชาติ ผูกพันเราไว้โดยพระวิญญาณของพระองค์ เพื่อว่าลิ้นของเราจะไม่เปล่งเสียงมุสาไปอีก ขอให้หยั่งรากความจริงของพระองค์ในเราและสอนเราให้เป็นพยานในพระนามของพระองค์อย่างถ่อมใจ เฉลียวฉลาดและอย่างกล้าหาญเด็ดเดี่ยว

คำถามที่:

  1. อะไรคือความสัมพันธ์ระหว่างพระเยซูและเปโตร ตลอดการสอบสวนต่อหน้าอันนาส

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:14 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)