Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 024 (The cross)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 1 - แสงจากสวรรค์ส่องสว่าง (ยอห์น 1:1 - 4:54)
ค - การเสด็จไปกรุงเยรูซาเล็มครั้งแรกของพระคริสต์ (ยอห์น 2:13-4:54) ประเด็น : อะไรคือการนมัสการที่แท้จริง
2. พระเยซูพูดกับนิโคเดมัส (ยอห์น 2:23 - 3:21)

ค) ไม้กางเขน ตัวแทนของการบังเกิดใหม่ (ยอห์น3:14-16)


ยอห์น 3:14-16
14 โมเสสยกงูขึ้นในถิ่นกันดารอย่างไร บุตรมนุษย์ก็ต้องถูกยกขึ้น]อย่างนั้น 15 เพื่อทุกคนที่เชื่อในพระองค์จะมีชีวิตนิรันดร์ 16 “เพราะว่าพระเจ้าทรงรักโลกจนได้ประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่เชื่อในพระบุตรนั้นจะไม่พินาศแต่มีชีวิตนิรันดร์

พระเยซูได้สอนนิโคเดมัสต่อไป และทำให้เขามั่นใจว่าการบังเกิดฝ่ายวิญญาณยังไม่สมบูรณ์ถ้าไม่มีการสำนึกบาป นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงทางความคิดที่หันกลับ และเป็นความเชื่อในการเป็นตัวแทนแห่งความตายของพระคริสต์เพื่อมนุษยชาติ หลักการเหล่านี้ พระเยซูได้กระทำให้ชัดแจ้งต่อนิโคเดมัสโดยการอ้างถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในอิสราเอล

ผู้ที่ต้องเดินทางในถิ่นทุรกันดารของซีนายได้บ่นพึมพำและต่อต้านพระเจ้า และเป็นกบฏต่อคำแนะนำของพระองค์ (กันดารวิถี 21:4-9) พระเจ้าได้ส่งงูที่เป็นไฟจากผลอันนั้นเพื่อให้กัดพวกเขาและลงโทษความดื้อดันทุรั้งของเขา และเป็นผลให้คนเป็นจำนวนมากต้องตายลง

ณ จุดนั้น บางคนตระหนักถึงความบาป พวกเขาขอร้องโมเสสให้อธิษฐานอ้อนวอนกับพระเจ้า เพื่อยกความพิโรธของพระองค์ออกจากเขา พระเจ้าได้บัญชาให้โมเสสทำงูทองเหลืองเพื่อเป็นสัญญลักษณ์ถึงการพิพากษาของพระองค์เขาได้ยกมันขึ้นสูงเหนือประชากรด้วยสิ่งนี้เพื่อพิสูจน์ว่าพระพิโรธที่มาจากพระเจ้านั้นได้ถูกทำให้จบสิ้นลง ด้วยเหตุนี้ ใครก็ตามที่จ้องมองดูเครื่องหมายนี้ การลงโทษก็จบสิ้นแล้ว และใครก็ตามที่เชื่อในพระคุณของพระเจ้า ก็จะได้รับการรักษาจากพิษของงูแห่งไฟพิโรธนั้น

ตั้งแต่การล่อลวงของเอวา งูได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย เมื่อพระเยซูเข้ามาพระองค์ก็รับเอาความบาปของมนุษยชาติไว้ ดังนั้น ผู้ไม่รู้จักความบาปได้กลายเป็นคนบาปเพื่อเรา พระเยซูเป็นเหมือนกับงูทองเหลืองในถิ่นทุรกันดารซึ่งปราศจากพิษ ดังนั้น พระเยซูจึงบริสุทธิ์จากบาปในขณะที่พระองค์รับบาปของเราไว้เอง

บุตรของพระเจ้าไม่ได้ปรากฏบนโลกนี้ในลักษณะแสงที่เจิดจ้า แต่ในความถ่อมใจในลักษณะของบุตรมนุษย์ ซึ่งได้แบกเอาบาดแผลและความเจ็บปวด และได้รับเอาคำสาปแช่งแห่งพระบัญญัติไว้ ในลักษณะมนุษย์พระองค์สามารถตายแทนเรา “บุตรมนุษย์” เป็นสัญญลักษณ์ของความโดดเด่นสำหรับพระองค์ เหมือนกับงูที่ถูกยกขึ้นเป็นสัญญลักษณ์ของการนำพระพิโรธของพระเจ้าออกไป ดังนั้นเช่นกันพระคริสต์ถูกตรึงกลายเป็นสัญญลักษณ์ของการดับไฟแห่งพระพิโรธของพระองค์ บาปของเราทั้งหมดได้ถูกวางไว้ที่พระบุตรของพระเจ้าเพื่อทำให้เราเป็นอิสระผ่านทางความตายของพระองค์

ใครก็ตามที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร กำลังมองดูไปที่งูซึ่งถูกยกขึ้น และเชื่อพระสัญญาของพระองค์ ก็จะได้รับการรักษาจากความเจ็บปวดของรอยกัดของงู ความเชื่อมั่นในเครื่องหมายของพระคุณนี้ได้ให้ชีวิต และความรอดตายต่อผู้เชื่อ ใครก็ตามที่มองดูไม้กางเขน และยึดติดและยืนหยัดกับผู้ถูกตรึงนั้น ก็ได้รับชีวิต

นิรันดร์ เปาโลเขียนไว้ว่า “เราได้ถูกตรึงกับพระคริสต์ แต่กระนั้น เรามีชีวิตอยู่ ไม่ใช่ด้วยตัวของเราเอง แต่โดยพระคริสต์นั้นแหละที่มีชีวิตอยู่ในเรา”ความตายของพระองค์เป็นของเรา ดังนั้น ชีวิตของพระองค์เช่นกันจึงเป็นของเราด้วย ใครก็ตามที่เชื่อและยอมรับการตายแทนของพระคริสต์ ได้ถูกทำให้ชอบธรรมและอยู่กับพระองค์ตลอดไป ความผูกพันนี้ได้ให้สามัคคีธรรมของการฟื้นคืนพระชนม์แก่เราแล้ว

ในขณะที่เราถูกประณาม แต่เมื่อมองไปที่พระเยซูเราจะได้รับความรอด พระองค์ได้สร้างการบังเกิดใหม่ในเรา ไม่มีทางอื่นใดสำหรับพระเจ้าที่จะได้รับความรอดนอกจากผ่านทางผู้ถูกตรึงกางเขน ดังนั้น ซาตานจึงโจมตีอย่างดุเดือดทั้งกลางวันและกลางคืน เกี่ยวกับหลักการสองประการของความรอด นั่นคือ การเป็นบุตรของพระเจ้า และ การถูกตรึงของพระคริสต์ แต่ด้วยสองสิ่งนี้ ความรอดของโลกจึงหยุดอยู่ที่นี่

พระเจ้าเป็นความรัก ความเมตตาของพระองค์เป็นเหมือนมหาสมุทรซึ่งไม่มีวันจบสิ้น ในความรักพระองค์ไม่ได้ละทิ้งโลกของเราซึ่งละทิ้งศาสนา แต่ยังคงรักเรา และไม่ได้ปฏิเสธความกบฏที่เต็มไปด้วยบาป แต่ว่ามีพระเมตตา การเสียสละของบุตรของพระองค์เติมเต็มความต้องการทั้งหมดในความชอบธรรมเพื่อความรอดของเรา และไม่มีความรอดที่ปราศจากพระบุตร

พี่น้อง คุณจะเสียสละเงินร้อยปอนด์เพื่อเพื่อนสักคนไหม คุณพร้อมที่จะเข้าคุกแทนเขาไหม หรือตายแทนได้ไหม อาจจะใช่ถ้าคุณรักเขา แต่ไม่ใช่ถ้าคุณเป็นศัตรูกับเขา นี่บอกถึงความยิ่งใหญ่ของความรักของพระเจ้าในการเสียสละพระบุตรของพระองค์เพื่ออาชญากร เพื่อช่วยพวกเราให้รอด

พระคริสต์ได้ทำให้ความรอดของโลกสำเร็จบนไม้กางเขน ในทั้งหมดนี้ เราจำเป็นต้องได้รับการเสียสละของพระเยซู มนุษย์ทุกประเภท ไม่ว่าจะมีวัฒนธรรมหรือโง่เขลา สุภาพหรือหยาบคาย รวยหรือจน ดีงามหรือชั่วร้าย ไม่มีใครเลยที่ชอบธรรมในตนเอง พระคริสต์ได้เข้ามาคืนดีกับโลกต่อองค์พระบิดา

น่าแปลก ความจริงนี้ไม่ได้ถูกฉวยเอาไว้โดยมนุษย์ ยกเว้นผู้ที่เชื่อในผู้ที่ถูกตรึงกางเขน ความสัมพันธ์แห่งความไว้วางใจกับพระผู้ช่วยให้รอด จะตัดสินความรอดของคุณ โดยปราศจากความเชื่อนี้คุณจะยังคงอยู่ภายใต้พระพิโรธของพระองค์การงานของคุณถือว่าไม่สัตย์ซื่อและสกปรกในความสว่างของความบริสุทธิ์ของพระเจ้า นิโคเดมัสเป็นนักกฎหมายและครูผู้ชอบธรรม แต่ยังต้องฟังคำพูดเหล่านี้ คำพูดที่ทำให้เขาต้องตกใจ

ใครก็ตามที่ยอมรับความรอดของกางเขน เชื่อในพระบุตร ได้ยกต้นไม้แห่งความอับอายแล้ว จะมีชีวิตอยู่และไม่พบกับเครื่องกีดขวางระหว่างเขากับพระเจ้า คุณได้ขอบคุณพระเจ้าสำหรับการยกโทษนี้หรือไม่ คุณได้อุทิศชีวิตของตนเองต่อพระองค์หรือไม่

ใครก็ตามที่เชื่อในพระคริสต์จะมีชีวิตอยู่ ใครก็ตามอยู่ในพระคริสต์จะไม่ตาย ใครก็ตามที่ต้อนรับพระคริสต์จะได้รับชีวิตนิรันดร์ ความเชื่อทำให้เราแน่ใจถึงการที่พระวิญญาณบริสุทธิ์อยู่กับเรา ถ้าตระหนักถึงความลึกซึ้งของความหมายในข้อ 14 ถึง 16 คุณจะพบแก่นแท้ของพระกิตติคุณในข้อความสำคัญข้อเดียว

คำอธิษฐาน: พระบิดาแห่งสวรรค์ เรานมสัการพระองค์ในความรักที่ไม่มีสิ้นสุดของพระองค์ พระองค์ให้พระบุตรองค์เดียวมาตายเพื่อเรา พระองค์รับแบกความบาปและการลงโทษ และให้นำเราให้พ้นจากพระพิโรธของพระองค์ เราเพ่งมองที่กางเขน ไว้วางใจ บูชาและขอบพระคุณ พระองค์อภัยบาปเราและนำโลกให้กลับคืนดีกับพระองค์ ช่วยเราให้ได้ประกาศข้อความนี้เพื่อพวกเขาจะได้รับชีวิตนิรันดร์ผ่านทางพระเยซูพระวจนะ

คำถามที่:

  1. พระเยซูมีความสอดคล้องอย่างไรกับงูในถิ่นทุรกันดารนั่น

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:01 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)