Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 129 (Future predictions)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 – 21:25)
5. Chúa Giê-xu hiện ra bên bờ hồ (Giăng 21:1-25)

c) Chúa Giê-xu nói trước về tương lai (Giăng 21:20-23)


GIĂNG 21:20-22
20 Phi-e-rơ xây lại, thấy môn đồ mà Đức Chúa Jêsus yêu đến sau mình, tức là người đương bữa ăn tối, nghiêng mình trên ngực Đức Chúa Jêsus mà hỏi rằng: Lạy Chúa, ai là kẻ phản Chúa? 21 Khi thấy người đó, Phi-e-rơ hỏi Đức Chúa Jêsus rằng: Lạy Chúa, còn người nầy, về sau sẽ ra thế nào? 22 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Nếu ta muốn người cứ ở cho tới khi ta đến, thì can hệ gì với ngươi? Còn ngươi, hãy theo ta.

Phi-e-rơ nghe Thầy kêu gọi mình chăn bầy chiên Ngài và kính sợ. Vì Giăng là môn đồ trẻ tuổi nhất, nên Phi-e-rơ tò mò muốn biết Chúa Giê-xu phán gì về Giăng. Liệu Ngài sẽ bảo Giăng về nhà vì còn quá trẻ, hay sẽ chỉ định ông làm một tướng lãnh giữa xung đột?

Có chút dấu vết của lòng đố kỵ trong những lời của Phi-e-rơ, vì Chúa Giê-xu có vẻ yêu mến Giăng hơn những người khác. Trong buổi Tiệc Thánh đầu tiên, Phi-e-rơ đã ra dấu cho Giăng làm người trung gian giúp giải tỏa không khí căng thẳng và hỏi Chúa ai là kẻ phản bội.

Giăng gắn bó với Chúa Giê-xu đến nỗi ông đã đứng bên thập tự giá, mạo hiểm mạng sống mình trước mặt những kẻ thù nghịch Đấng Christ. Ông là người đầu tiên tin rằng Chúa đã sống lại, và là người đầu tiên nhận ra Ngài khi đánh cá trong hồ. Ông đã đang đi theo Chúa Giê-xu, trong khi Phi-e-rơ mới được kêu gọi đi theo Ngài. Lòng ông hiệp nhất với Đấng Christ. Ông là môn đồ thân thiết với Chúa nhất.

Có lẽ Phi-e-rơ muốn hỏi Chúa Giê-xu liệu Giăng có phải trải qua cùng một tương lai khắc nghiệt đã báo trước cho ông hay không, hay Giăng sẽ được một đặc ân nào đó. Chúa Giê-xu đáp lại vị sứ đồ trưởng rằng Giăng sẽ không lớn hơn những người còn lại, mà vẫn là một sứ đồ bình đẳng với mọi anh em khác. Phi-e-rơ không việc gì phải quan tâm đến kết cục của Giăng, là người trực tiếp nối kết với Chúa, trong khi Phi-e-rơ là phát ngôn viên cho các sứ đồ. Giăng vẫn thầm lặng, hỗ trợ bằng sự cầu nguyện kiên trì cho những bước tiến về giáo lý trong Hội thánh, và ảnh hưởng bằng quyền năng của sự cầu nguyện (Công Vụ Các Sứ Đồ 3:1; 8:14; Ga-la-ti 2:9).

Chúng ta để ý thấy trong lời chỉ định trước đó của Chúa Giê-xu về chức vụ của Giăng, rằng việc chúng ta sống lâu trong sự hầu việc Đấng Christ hay chết sớm vì Ngài không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng hơn là liệu chúng ta có liên tục trung thành và vâng phục Ngài hay không. Chúa Giê-xu không đối xử với các môn đồ như thể họ giống hệt nhau, mà chuẩn bị một con đường đặc biệt cho mỗi người để làm sáng danh Thầy mình. Chúng ta không nghe biết gì về sự chết của Giăng; có lẽ ông đã chết một cách tự nhiên.

Chúa Giê-xu phán bảo Phi-e-rơ hãy nhìn lên một mình Ngài mà thôi, đừng nhìn vào các môn đồ khác. Điều này nghĩa là chúng ta không nên bận tâm đến chức vụ của các Cơ Đốc Nhân khác, mà cứ nỗ lực tìm biết ý muốn của Đức Chúa Trời cho đời sống mình, rồi lập tức đi theo Ngài vô điều kiện. Trung tín đi theo là phương châm cho mọi Cơ Đốc Nhân.

Ngài cũng phán với các môn đồ về sự tái lâm của Ngài. Sự tái lâm đó là trọng tâm của cả lịch sử thế giới. Tâm trí của hết thảy các môn đồ đều hướng về sự kiện tương lai này. Bởi sự hiện diện của Đức Chúa Trời giữa con người, sự trông mong của mọi thế hệ sẽ được làm trọn. Chúa Giê-xu sẽ đến trong vinh hiển. Quý vị có trông đợi Ngài, và sửa soạn bằng sự cầu nguyện, sự phục vụ, bằng những bài thánh ca và lời chứng thánh cho Ngài không? Rồi chúng ta sẽ thấy trong sự hiện diện của Ngài muôn muôn người đã tin cậy chỉ đi theo một mình Ngài.

GIĂNG 21:23
23 Vậy, có tiếng đồn ra trong vòng các anh em rằng người môn đồ đó sẽ không chết. Nhưng Đức Chúa Jêsus vốn chẳng phải nói rằng: Người đó sẽ không chết; song nói rằng: Nếu ta muốn người cứ ở cho tới khi ta đến, thì can hệ gì với ngươi? đó thôi.

Đa số ý kiến cho rằng Giăng đã sống đến tuổi già, và trở thành một biểu tượng cho các hội thánh về sự trông mong Đấng Mê-si-a. Có một số người tin rằng ông sẽ không chết cho đến khi Chúa trở lại. Phao-lô cũng mong đợi Chúa sớm trở lại, và rằng ông sẽ không chết mà được biến đổi tức thì để bước vào thiên đàng. Giăng thì sống thực tế và ông chỉ rõ rằng lời hứa của Đấng Christ không có nghĩa là Giăng sẽ không chết cho đến khi các từng trời mở ra và Đấng Vinh Hiển sẽ hiện ra. Mục đích và các quyết định của ông không phụ thuộc vào những mong đợi của Phi-e-rơ. Chúa vẫn là Đấng Chăn Tốt Lành dẫn dắt từng môn đồ theo lối đi phù hợp nhất cho họ.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là Đấng Cứu Thế vinh hiển, là Đấng Chăn Chiên thành tín. Cảm tạ Ngài đã hướng dẫn Phi-e-rơ và Giăng theo cách phù hợp nhất cho mỗi người họ, để họ làm sáng danh Ngài trong cả sự sống và sự chết. Xin ban cho chúng con vinh dự được đi theo chỉ một mình Ngài. Xin dẫn dắt những người bà con và bạn bè của chúng con trông mong Ngài, để họ cũng vui mừng sửa soạn cho sự tái lâm của Ngài trong nay mai.

CÂU HỎI:

  1. Những lời cuối cùng của Đấng Christ trong sách Phúc Âm này có ý nghĩa gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:35 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)