Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 128 (Peter confirmed in the service of the flock)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 – 21:25)
5. Chúa Giê-xu hiện ra bên bờ hồ (Giăng 21:1-25)

b) Phi-e-rơ xác quyết chức vụ chăn bầy (Giăng 21:15-19)


GIĂNG 21:18-19
18 Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, khi ngươi còn trẻ, ngươi tự mình thắt lưng lấy, muốn đi đâu thì đi; nhưng khi ngươi già, sẽ giơ bàn tay ra, người khác thắt lưng cho và dẫn ngươi đi đến nơi mình không muốn. 19 Ngài nói điều đó để chỉ về Phi-e-rơ sẽ chết cách nào đặng sáng danh Đức Chúa Trời. Và sau khi đã phán như vậy, Ngài lại rằng: Hãy theo ta.

Chúa Giê-xu hiểu tấm lòng của Phi-e-rơ và của các môn đồ, họ còn ghen tị và sống theo cảm xúc. Chúng ta thường nhận thấy giai đoạn hấp tấp này trong kinh nghiệm của những người trẻ mới tin Đấng Christ. Ngay khi kinh nghiệm được Đức Thánh Linh, họ bùng lên và vội vã đi cứu mọi người. Nhưng gần như họ chỉ phục vụ bằng sự nhiệt thành của con người, chứ không ở trong sự hướng dẫn của Chúa Giê-xu, vốn nhẹ nhàng, thấm đẫm sự cầu nguyện và có sự cộng tác.

Dầu vậy, Chúa Giê-xu đã nói tiên tri rằng Phi-e-rơ sẽ bỏ được thói quen cậy sức riêng và trưởng thành thuộc linh, đầu phục Chúa, làm một đầy tớ của tình yêu thương, và chỉ muốn điều gì Đấng Christ muốn.

Phi-e-rơ cứ ở tại Giê-ru-sa-lem, và không đến với Dân Ngoại. Ông đã bị đánh đập và bỏ tù nhiều lần; trong đó có một lần được giải cứu bởi Thiên Sứ của Chúa. Ông được Đức Thánh Linh dẫn dắt đến nhà của Cọt-nây, vị sĩ quan La-mã, và ở đó chứng kiến Đức Thánh Linh giáng ngự trên Dân Ngoại, vốn trước đó được xem là không tinh sạch. Nhờ bước đi này trong sự giảng tin lành, ông đã mở cửa cho mục vụ toàn cầu.

Sau khi được cứu khỏi nhà tù của Hê-rốt, Phi-e-rơ đi khắp các hội thánh mới thành lập, nhất là sau khi Phao-lô bị bỏ tù. Như vậy, vị sứ đồ trưởng đến thăm các Cơ Đốc Nhân thuộc Dân Ngoại, khích lệ họ bằng những sứ điệp có thẩm quyền. Dân gian truyền miệng rằng ông đã qua đời tại Rô-ma trong thời kỳ bắt bớ của Nê-rô. Tự thấy mình không xứng đáng được đóng đinh giống như Chúa, ông đã xin họ đóng đinh mình ngược đầu xuống. Chúa Giê-xu đã ngầm nói về điều này khi phán rằng Phi-e-rơ sẽ làm sáng danh Đức Chúa Trời qua sự chết của ông.

Trước đó, Phi-e-rơ đã nói với Chúa Giê-xu rằng ông sẵn sàng phó sự sống mình cho Chúa. Chúa Giê-xu đáp: “Nơi ta đi, bây giờ ngươi chẳng có thể theo ta được; nhưng rồi sau ngươi sẽ theo ta” (Giăng 13:36). Chúa Giê-xu liên hiệp quyền năng và sự vinh hiển Ngài với các môn đồ, để được hiệp một với Ngài, với Cha, cũng như với Đức Thánh Linh. Ngài khiến họ dự phần trong sự chịu khổ và sự chết của Ngài, tức là bước chuẩn bị cho sự vinh hiển. Vinh hiển trong Phúc Âm không có nghĩa là hào quang hay sự tôn cao theo cách của con người, mà là sự chịu khổ và thập tự giá vì cớ Đấng yêu thương chúng ta. Phi-e-rơ không thể làm vinh hiển Đức Chúa Trời bằng sức riêng của ông, chỉ khi huyết Đấng Christ thanh tẩy ông, và quyền năng của Thánh Linh thánh hóa ông, thì ông mới có thể tự bỏ mình đi để sống cho Chúa và chết để làm sáng danh Ngài.

Rồi, Đấng Christ ban cho Phi-e-rơ một mệnh lệnh như quân đội: “Hãy theo ta!” Khi theo Ngài cả trong sự sống và sự chết, chúng ta sẽ sanh được bông trái của tình yêu thương, và làm sáng danh Cha giàu lòng thương xót.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cảm tạ Ngài đã không từ bỏ Phi-e-rơ, dù ông đã chối Ngài, mà đã kêu gọi ông làm sáng danh Ba Ngôi Thánh trong cả sự sống và sự chết. Xin cũng nhận lấy đời sống chúng con nữa, và thanh tẩy chúng con để chúng con biết đặt ý muốn của mình hoàn toàn dưới sự hướng dẫn của Ngài, để giữ các mạng lệnh Ngài, để yêu thương kẻ thù nghịch, và tôn cao Ngài bằng đức tin vâng phục cho đến cuối cùng, để đời sống chúng con trở nên lời ngợi khen ân điển Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Phi-e-rơ đã làm sáng danh Đức Chúa Trời như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:35 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)