Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 114 (Burial of Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 – 19:42)
4. Thập tự giá và sự chết của Chúa Giê-xu (Giăng 19:16b-42)

f) Sự chôn Chúa Giê-xu (Giăng 19:38-42)


GIĂNG 19:38
38 Sau đó, Giô-sép người A-ri-ma-thê, làm môn đồ Đức Chúa Jêsus một cách kín giấu, vì sợ dân Giu-đa, xin phép Phi-lát cho lấy xác Đức Chúa Jêsus; thì Phi-lát cho phép. Vậy, người đến và lấy xác Ngài.

Không phải tất cả bảy mươi thành viên của Hội Đồng đều nhất trí về bản án dành cho Chúa Giê-xu. Một nghiên cứu khảo cổ gần đây phát hiện một lời tuyên án chỉ có thể được thông qua nếu có ít nhất hai ý kiến phản đối. Nhưng nếu hết thảy đều đồng thuận về bản án tử hình, nghĩa là đã có định kiến về bị cáo, và chứng tỏ Hội Đồng đã làm sai lệch công lý. Trên cơ sở này, phiên tòa phải được xét lại và các bằng chứng phải được điều tra kỹ càng hơn. Giả sử luật này được áp dụng trong thời của Chúa Giê-xu, nghĩa là đã có ít nhất hai thành viên chống lại phán quyết. Một là Giô-sép ở A-ri-ma-thê, một môn đồ bí mật (Ma-thi-ơ 27:57 và Mác 15:43). Nhờ sự khôn ngoan chín chắn, ông không lo bị mất ghế trong Hội Đồng hay mất tầm ảnh hưởng trong toà án quốc gia. Giô-sép tức giận vì Cai-phe đã bất công và điều hành Tòa Công Luận bằng sự lừa dối. Giô-sép đã từ bỏ vị thế trung lập và công khai thừa nhận mối liên hệ của ông với Chúa Giê-xu, nhưng sự thú nhận này là quá trễ, và lời chứng của ông chính thức bác bỏ quyết định của Tòa Công Luận. Nhưng rồi các sự việc sau đó cuối cùng vẫn đưa đến bản án đóng đinh Chúa Giê-xu.

Sau khi Chúa Giê-xu chết, Giô-sép đến gặp Phi-lát (ông có quyền làm vậy). Phi-lát đồng ý với thỉnh cầu của ông, và cho phép ông hạ xác Chúa Giê-xu xuống khỏi thập tự giá để chôn cất.

Như vậy, Phi-lát một lần nữa báo trả người Giu-đa, vì họ thường lôi xác tử tù xuống trũng Him-môn cho chó rừng cắn xé, giữa rác rưởi cháy luôn. Đức Chúa Trời đã cứu Con Ngài khỏi nỗi ô nhục đó. Ngài đã hoàn tất vai trò làm của lễ thánh trên thập tự giá. Cha thiên thượng đã hướng dẫn Giô-sép chôn cất Chúa Giê-xu trong một phần mộ tử tế.

GIĂNG 19:39-42
39 Ni-cô-đem, là người khi trước đã tới cùng Đức Chúa Jêsus trong ban đêm, bấy giờ cũng đến, đem theo độ một trăm cân một dược hòa với lư hội. 40 Vậy, hai người lấy xác Đức Chúa Jêsus, dùng vải gai và thuốc thơm gói lại, theo như tục khâm liệm của dân Giu-đa. 41 Vả, tại nơi Ngài bị đóng đinh, có một cái vườn, trong vườn đó có một cái huyệt mới, chưa chôn ai. 42 Ấy là nơi hai người chôn Đức Chúa Jêsus, vì bấy giờ là ngày sắm sửa của dân Giu-đa, và mộ ấy ở gần.

Bỗng nhiên, Ni-cô-đem cũng đến đứng bên thập tự giá. Ông chính là thành viên thứ hai phản đối quyết định của Tòa Công Luận. Trước đó ông đã cố vô hiệu phán quyết ngầm Hội Đồng dành cho Chúa Giê-xu, và yêu cầu một cuộc họp công bằng hơn để xác minh các sự kiện (7:51). Ông đến với Chúa Giê-xu, đem theo 32 kg hương liệu quý, cũng như vải gai để quấn quanh thi thể nát bươm của Ngài. Ông giúp Giô-sép hạ xác Chúa xuống và ướp thuốc thơm rồi an táng, theo như quy trình dành cho những nhà quý tộc. Tiến trình này phải được thực hiện thật nhanh, để hoàn tất trước giờ thứ sáu của tối thứ Sáu, là khi ngày Sa-bát bắt đầu, và mọi công việc đều bị cấm. Họ chỉ còn một ít thời gian thôi.

Cha của Chúa Giê-xu Christ chúng ta đã dẫn dắt hai người này tôn quý Con đã chết của Ngài, để lời hứa trong Ê-sai 53:9 được ứng nghiệm, rằng Ngài sẽ được chôn với kẻ giàu và quý tộc trong một ngôi mộ tử tế. Để đục một ngôi mộ trong đá như vậy rất tốn kém. Cho nên không có cách nào để tôn quý Chúa Giê-xu tốt hơn là Giô-sép dành cho Ngài chính phần mộ của ông, ở gần trường án, ngay bên ngoài tường thành. Họ đặt xác Chúa Giê-xu nằm đó trên một phiến đá không có quan tài, bọc trong vải liệm, ướp hương và dầu thơm do Ni-cô-đem mang tới.

Chúa Giê-xu thật sự đã chết; cuộc đời trên đất của Ngài đã chấm dứt khi mới ba mươi ba tuổi. Ngài đã được sanh ra để chịu chết. Không có tình yêu thương nào lớn hơn là phó sự sống vì những người mình yêu thương.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, cảm tạ Ngài đã chết thế cho chúng con. Cùng với mọi tín hữu, con yêu mến Ngài, vì tình yêu Ngài đã cứu chúng con khỏi cơn thạnh nộ thánh, và thiết lập chúng con vào trong sự hiệp nhất của Đức Thánh Linh. Xin tiếp nhận đời sống con như một lời tạ ơn Ngài, để con tôn cao thập tự giá Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Sự chôn cất Chúa Giê-xu dạy chúng ta điều gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:27 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)