Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 115 (Mary Magdalene at the graveside; Peter and John race to the tomb)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)
1. Những sự kiện vào bình minh Lễ Vượt Qua (Phục Sinh) (Giăng 20:1-10)

a) Ma-ri Ma-đơ-len tại khu mộ (Giăng 20:1-2)


GIĂNG 20:1-2
1 Ngày thứ nhứt trong tuần lễ, lúc rạng đông, trời còn mờ mờ, Ma-ri Ma-đơ-len tới mộ, thấy hòn đá lấp cửa mộ đã dời đi. 2 Vậy, người chạy tìm Si-môn Phi-e-rơ và môn đồ khác, là người Đức Chúa Jêsus yêu, mà nói rằng: Người ta đã dời Chúa khỏi mộ, chẳng hay để Ngài tại đâu.

Các môn đồ và mấy người đàn bà từng đi theo Chúa Giê-xu tuyệt vọng trước những gì xảy ra trong ngày thứ Sáu. Từ đằng xa, họ nhìn xem thể nào Chúa Giê-xu đã được đặt vào trong mộ. Cả mấy người đàn bà và các môn đồ đều vội vã trở về nhà, để không bị buộc tội phạm luật ngày Sa-bát, bắt đầu từ tối thứ Sáu, khoảng sáu giờ.

Trong ngày Sa-bát trọng đại đó, lại trùng hợp với lễ Vượt Qua, không ai dám đi đến mộ. Trong khi đám đông đang vui mừng với ý nghĩa Đức Chúa Trời đã giải hòa với dân tộc tượng trưng qua sự giết chiên con, các Cơ Đốc Nhân lại nhóm nhau trong sợ hãi và đau buồn. Hy vọng của họ đã bị chôn theo Chúa trong phần mộ.

Trong đêm thứ Bảy, những người đàn bà không đi ra cổng thành, cũng không đi mua hương liệu và những vật dụng khác để xức xác. Họ mong cho đến sáng sớm Chúa Nhật. Sứ đồ Giăng tập trung vào chuyến đi thăm mộ của Ma-ri Ma-đơ-len, nhưng cũng có một gợi ý về việc những người đàn bà khác đồng đi, khi Ma-ri Ma-đơ-len dùng danh xưng số nhiều “chúng tôi.” Sa-lô-mê, mẹ của Giăng và một vài người khác cũng đến mộ trong buổi sáng sớm đó để xức xác và than khóc.

Khi trời mới tờ mờ sáng thì họ đã đến, lòng họ đau buồn về phần mộ mà họ nghĩ đã bị niêm phong. Hy vọng của họ đã tiêu tan, phủ kín bởi tuyệt vọng. Ánh sáng phục sinh vẫn chưa chiếu soi trên họ, và sự sống đời đời chưa được tỏ ra cho tâm trí họ.

Khi đến, họ choáng ngợp nhìn tảng đá lớn, tự hỏi làm sao có thể lăn tảng đá này đi khỏi cửa mộ.

Ngôi mộ trống là phép lạ đầu tiên trong ngày, cũng là một lời chứng cho sự lo lắng và thiếu đức tin của chúng ta rằng Đấng Christ có thể lăn đi mọi tảng đá nặng trĩu trong lòng chúng ta. Ai tin thì sẽ tìm được sự giúp đỡ trong Đức Chúa Trời; đức tin giúp nhìn thấy một tương lai sáng lạng.

Giăng không nói gì với chúng ta về sự hiện ra của các thiên sứ. Có vẻ như Ma-ri Ma-đơ-len đã nhanh hơn những người đi cùng, bà đến nhìn vào trong mộ. Bà chẳng thấy có thi hài nào trong đó. Hoảng sợ, bà chạy đi tìm các môn đồ. Bà nghĩ rằng người đứng đầu các sứ đồ nhất định phải biết về phép lạ này, và cả các môn đồ khác nữa. Khi Ma-ri Ma-đơ-len gặp được Phi-e-rơ và các môn đồ khác, bà vội nói ngay: “Xác Chúa mất rồi. Chắc có ai đã đến đem xác Ngài đi mà chúng ta không biết. Lại thêm một tội ác nữa.” Điều này cho thấy bà và các môn đồ chưa được mở mắt thuộc linh, vì họ nghĩ có ai đó đã đến lấy xác. Họ không hề có ý nghĩ Chúa đã sống lại từ cõi chết vì cớ Ngài là Chúa.


b) Phi-e-rơ và Giăng chạy đến mộ (Giăng 20:3-10)


GIĂNG 20:3-5
3 Phi-e-rơ với môn đồ khác bèn bước ra, đi đến mồ. 4 Cả hai đều chạy, nhưng môn đồ kia chạy mau hơn Phi-e-rơ, và đến mồ trước. 5 Người cúi xuống, thấy vải bỏ dưới đất; nhưng không vào.

Đây là cuộc chạy đua vì tình yêu. Mỗi người trong họ đều muốn được đến bên Chúa Giê-xu trước. Phi-e-rơ, người lớn tuổi hơn, thở dốc phía sau Giăng, là người trẻ hơn, không thể đuổi kịp. Cả hai đều quên đi nỗi sợ hãi về những người do thám và lính canh khi băng qua cổng thành. Khi Giăng đến mộ, ông không vào, với sự tôn kính sâu sắc, ông thối lui. Nhìn vào bên trong ngôi mộ đá u ám, ông nhìn thấy vải liệm trắng còn cuốn lại và để lại đó như một con nhộng để lại kén. Vải liệm không rơi xuống, nhưng vẫn nằm ở vị trí của thi hài. Đây là phép lạ thứ ba liên quan đến sự sống lại. Đấng Christ không cởi bỏ lớp vải liệm, mà thoát xuyên qua. Các thiên sứ không lăn tảng đá để giúp Chúa Giê-xu đi ra, mà để mấy người đàn bà và các môn đồ đi vào. Chúa đã đi xuyên qua đá để ra ngoài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cảm tạ Ngài đã sống lại từ cõi chết. Ngài đã thắng hơn mọi sự gian ác, và mở ra con đường đến với Đức Chúa Trời. Ngài ở với chúng con trong trũng sự chết và không bỏ rơi chúng con. Sự sống Ngài là của chúng con; quyền năng Ngài được làm cho toàn hảo trong sự yếu đuối của chúng con. Chúng con cúi xuống trước Ngài và yêu mến Ngài vì Ngài đã ban cho mọi tín hữu một hy vọng đắc thắng.

CÂU HỎI:

  1. Ba bằng chứng liên tiếp về sự sống lại của Đấng Christ là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:28 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)