Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 109 (The choice; The flogging of Jesus; Pilate awed by Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 – 19:42)
3. Phiên tòa dân sự trước chính quyền La-mã (Giăng 18:28 - 19:16)

b) Lựa chọn giữa Chúa Giê-xu và Ba-ra-ba (Giăng 18:39-40)


GIĂNG 18:39-40
39 Nhưng các ngươi có lệ thường, hễ đến ngày lễ Vượt Qua, thì ta tha cho các ngươi một tên tù, vậy các ngươi có muốn ta tha Vua dân Giu-đa cho chăng? 40 Chúng bèn kêu lên nữa rằng: Đừng tha nó, nhưng tha Ba-ra-ba! Vả, Ba-ra-ba là một kẻ trộm cướp.

Phi-lát có lòng tin rằng Chúa Giê-xu nói thật và không gây nguy hiểm. Ông quay trở ra với người Giu-đa đang chờ ngoài sân, và công khai tuyên bố sự vô tội của bị cáo. Cả bốn sách Phúc Âm đều xác nhận rằng Chúa Giê-xu là vô tội theo luật tôn giáo cũng như luật dân sự. Vị quan này không thể tìm được một tội nào ở Chúa Giê-xu. Cho nên người đại diện pháp luật này thừa nhận sự vô tội của Chúa Giê-xu.

Phi-lát muốn tránh khỏi con người lạ lùng này, nhưng cũng lo lắng muốn làm vừa lòng người Giu-đa. Ông gợi ý tha một tù nhân theo thông lệ vào kỳ lễ này hàng năm. Ông muốn xoa dịu thầy tế lễ cả bằng một lời chế nhạo khi gọi Chúa Giê-xu là vua của người Giu-đa. Nếu Phi-lát có tha đi nữa, Chúa Giê-xu cũng sẽ bị mất hết thanh danh (Phi-lát lập luận như vậy), vì Ngài không thể giải phóng dân tộc khỏi ách của người La-mã.

Tuy nhiên, các thầy tế lễ và dân chúng tức giận trước danh hiệu “Vua của người Giu-đa”. Họ đang trông chờ một vị anh hùng quân sự, một người quyền lực và cứng rắn. Nên họ đã chọn Ba-ra-ba là kẻ phạm trọng tội; thà chọn kẻ có tội hơn là Đấng Thánh của Đức Chúa Trời.

Không chỉ có Tòa Công Luận chống nghịch Chúa Giê-xu, ngay cả đám dân đông cũng nhạo cười Ngài. Khi đó quý vị sẽ đứng về phía lẽ thật, nhu mì và hiền lành, hay quý vị sẽ giống như những kẻ duy luật, dựa trên bạo lực và lừa dối, gạt lòng thương xót và lẽ thật qua một bên?


c) Đánh đòn Chúa Giê-xu trước những kẻ buộc tội (Giăng 19:1-5)


GIĂNG 19:1-3
1 Bấy giờ, Phi-lát bắt Đức Chúa Jêsus và sai đánh đòn Ngài. 2 Bọn lính đan một cái mão triều bằng gai, đội trên đầu Ngài, và mặc cho Ngài một cái áo điều. 3 Đoạn, họ đến gần, nói với Ngài rằng: Lạy Vua dân Giu-đa! Họ lại cho Ngài mấy cái vả.

Phi-lát có phận sự phải thả Chúa Giê-xu và bắt những kẻ cáo buộc Ngài. Nhưng ông đã không làm vậy, mà bóp méo sự thật và tìm cách thỏa hiệp; ông ra lệnh đánh đòn Chúa Giê-xu. Hình phạt này vốn đã rất khủng khiếp và vắt kiệt sức. Những dây roi này có gắn những mẩu xương ở đầu, khiến cắt sâu vào trong da. Đám lính xô đẩy Chúa Giê-xu cách thô bạo, chúng cột Ngài vào một cây cột với lưng trần, và giáng đòn như mưa. Da thịt Ngài bị xé rách khiến đau đớn không thể nói nên lời. Nhiều người đã chết khi bị tra tấn như vậy. Chúa vô tội của chúng ta đã phải chịu khổ vô cùng trong cả thân thể và linh hồn.

Rồi bọn lính tiếp tục làm trò cười với thân thể tan nát của Chúa Giê-xu. Đám lính này rất sợ bị người Giu-đa khủng bố, nên chúng không dám đi tuần vào ban đêm. Vì vậy đây là cơ hội để chúng trả thù bằng cách tra tấn một người được gọi là vua của dân Giu-đa. Chúng trút hết mọi sự giận dữ dành cho dân tộc độc ác này. Một tên trong bọn lính chạy đi bẻ một cành gai, làm thành một cái mão triều, rồi đội lên đầu Đấng Christ. Mão này bị đè xuống khiến máu tuôn ra. Những tên khác đem một chiếc áo cũ của tên sĩ quan đến choàng lên người Ngài. Huyết thấm vào chiếc áo màu tía cho đến khi Chúa Giê-xu dường như đẫm trong máu. Thêm nữa, Ngài còn bị đấm và đá bạo lực. Vài tên cúi xuống trước Ngài như thể chào mừng Ngài đăng quang. Có thể đám lính hoàng gia này đến từ nhiều dân tộc khác nhau ở Châu Âu, nghĩa là nhiều dân trên đất đã góp phần vào sự giễu cợt và phạm thượng này với Chiên Con của Đức Chúa Trời.

GIĂNG 19:4-5
4 Phi-lát lại ra một lần nữa, mà nói với chúng rằng: Đây nầy, ta dẫn người ra ngoài, để các ngươi biết rằng ta không tìm thấy người có tội lỗi chi. 5 Vậy, Đức Chúa Jêsus đi ra, đầu đội mão triều gai, mình mặc áo điều; và Phi-lát nói cùng chúng rằng: Kìa, xem người nầy!

Phi-lát xem hồ sơ của Chúa Giê-xu và thấy Ngài vô tội. Lần thứ ba ông ra gặp các nhà lãnh đạo Giu-đa và làm chứng rằng: “Ta không tìm thấy người có tội lỗi chi.” Cuối cùng, ông cố cho hai bên đối mặt với nhau để lột bỏ sự lừa dối và phô bày sự thật.

Ông sai giải Chúa Giê-xu ra với đầy vết thương và nước mắt trên Ngài, với máu không ngừng chảy và mão gai trên đầu. Trên vai Ngài là chiếc áo choàng màu tía, đẫm máu.

Quý vị có thể tưởng tượng được hình ảnh Chiên Con của Đức Chúa Trời mang lấy tội lỗi của thế gian không? Sự hạ nhục Ngài biến thành sự tôn cao, vì tình yêu thương không thể so sánh của Ngài tỏ ra trong sự nhịn nhục của Ngài. Ngài đứng trước mặt những kẻ đại diện cho Đông và Tây, nhạo cười Ngài, bị đối xử tệ bạc và đội mão gai. Mọi mão miện của thế gian với những viên ngọc lấp lánh không có giá trị gì khi so với mão gai đầy huyết chuộc mọi tội lỗi này.

Dù Phi-lát trước đó là người tàn nhẫn nhất, cũng phải bị lay động trước hình ảnh này. Không hề có một nét căm thù nào trên gương mặt của Chúa Giê-xu, hay một lời rủa sả nào trên môi Ngài. Ngài thầm nguyện xin Cha ban phước cho kẻ thù nghịch Ngài, và sẵn lòng mang lấy tội lỗi của những kẻ mắng nhiếc Ngài. Vị quan thốt ra những lời đầy cảm xúc: “Kìa, xem người này!” Ông cảm nhận được sự oai nghi và phẩm cách của con người này. Như thể ông đang nói với Đấng Christ: “Đây là người duy nhất mang ảnh tượng của Đức Chúa Trời.” Lòng thương xót của Ngài tỏa ra, dù trong giờ tính mạng gặp hiểm nguy; sự thánh khiết Ngài chiếu sáng giữa sự yếu đuối của thân thể tan nát. Ngài không phải chịu đau đớn vì những tội lỗi của chính Ngài, mà vì tội lỗi của tôi và quý vị, vì tội lỗi của toàn nhân loại.


d) Phi-lát kinh ngạc trước bản tánh thánh của Đấng Christ (Giăng 19:6-12)


GIĂNG 19:6-7
6 Nhưng khi các thầy tế lễ cả và các kẻ sai thấy Ngài, thì kêu lên rằng: Hãy đóng đinh hắn trên cây thập tự, hãy đóng đinh hắn trên cây thập tự! Phi-lát nói cùng chúng rằng: Chính mình các ngươi hãy bắt mà đóng đinh người; bởi vì về phần ta không thấy người có tội lỗi chi hết. 7 Dân Giu-đa lại nói rằng: Chúng tôi có luật, chiếu luật đó hắn phải chết; vì hắn tự xưng là Con Đức Chúa Trời.

Thời gian xử án kéo dài, nhưng đám đông vẫn tụ tập trước cổng. Các nhà lãnh đạo Giu-đa không muốn giảm căng thẳng hay dịu giọng, mà đã nhất trí phải đòi xử tử Chúa Giê-xu lập tức bằng cách la lớn hỗn loạn. Những người có xu hướng mềm mỏng cũng bị uy hiếp đến thất vọng và cho rằng Đức Chúa Trời đã lìa bỏ Chúa Giê-xu. Ngài chẳng thể cho họ phép lạ giải cứu, cho nên tiếng la hét đòi xử tử ngày càng lớn hơn, họ chờ đợi Phi-lát tuyên mức án phạt cao nhất. Như vậy, họ khước từ Ngài và xô Ngài xuống tận cùng nhục nhã.

Lúc này, Phi-lát hết sức cảnh giác về bất kỳ dấu hiệu nổi loạn nào, nhưng cũng không muốn giết ai trái luật, nên ông nói với người Giu-đa: “Các ngươi hãy tự đóng đinh người, vì về phần ta không thấy người có tội gì cả.” – lần thứ ba ông thừa nhận Chúa Giê-xu không có tội. Bởi đó, Phi-lát tự đoán xét mình vì ông không có quyền cho đánh đòn một người vô tội.

Người Giu-đa biết luật pháp La-mã cấm họ giết người, và Phi-lát sẽ quy tội họ nếu làm như vậy, dù ông đã cho phép bằng miệng. Luật pháp Giu-đa không có hình phạt đóng đinh, mà chỉ có ném đá. Chúa Giê-xu đã “phạm thượng” nên đáng phải bị ném đá.

Các trưởng lão Giu-đa biết nếu lời tuyên bố về địa vị Con thánh của Đấng Christ là thật, thì họ phải cúi xuống trước Ngài. Án đóng đinh cùng với những sự tra tấn mà Ngài đã chịu sẽ “chứng minh” Ngài chẳng phải thánh nhân gì cả. Họ sẽ được trong sạch về cái chết này, vì đây không phải là sự đổ huyết chuộc tội, mà chỉ là án đóng đinh được Đức Chúa Trời cho phép.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài vì những đau đớn và tổn thương Ngài đã chịu, Ngài đã mang lấy những lằn đòn vì chúng con. Chúng con ngợi khen sự nhẫn nại, yêu thương và oai nghi Ngài. Ngài là Vua của chúng con. Xin giúp chúng con vâng lời Ngài; xin dạy chúng con chúc phước cho kẻ thù nghịch và tỏ lòng thương xót với kẻ hay ghen ghét. Chúng con ngợi khen huyết Ngài đã tẩy sạch tội lỗi chúng con. Lạy Con Đức Chúa Trời, chúng con thuộc về Ngài. Xin lập vững chúng con trong sự thánh khiết Ngài, để chúng con bước đi với lòng yêu mến và biết ơn về sự thương khó của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Chúng ta học được gì từ hình ảnh Chúa Giê-xu bị đánh đập, mặc áo tía và đội mão gai?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:23 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)