Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 088 (The Holy Trinity descends on believers)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
C - BÀI GIẢNG CHIA TAY TẠI PHÒNG CAO (Giăng 14:1-31)

2. Ba Ngôi Thánh giáng ngự trên tín hữu qua Đấng Yên Ủi (Giăng 14:12-25)


GIĂNG 14:21
21 Ai có các điều răn của ta và vâng giữ lấy, ấy là kẻ yêu mến ta; người nào yêu mến ta sẽ được Cha ta yêu lại, ta cũng sẽ yêu người, và tỏ cho người biết ta.

Dòng chảy phước hạnh và ân điển tuôn tràn từ Chúa Giê-xu Christ đến Hội thánh mọi thời đại. Dù mọi tín hữu đều đã được tuôn tràn, vẫn còn đó cả đại dương ân điển. Chúa Giê-xu phải đứng lên trước mặt kẻ thù nghịch để tuyên bố Ngài là Đấng Mê-si-a, là Con Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, với các môn đồ, Ngài đã bày tỏ sự giàu có trong sự hiệp nhất của Ngài với Cha trong những giờ cuối cùng. Nguyện lòng chúng ta được mở rộng để thần tánh đầy dẫy của Đấng Christ đổ đầy trên chúng ta.

Chúa Giê-xu cho chúng ta biết lòng yêu mến của các môn đồ dành cho Ngài không chỉ là những cảm xúc xuất phát từ lòng thiện chí, mà còn được xây dựng trên sự vâng theo các mạng lệnh của Ngài bằng hành động thực tiễn. Người thiên nhiên không nhận biết lời khuyên răn ẩn chứa trong tình yêu thương của Đấng Christ. Ngài mở ra cho chúng ta kho báu của thiên đàng, sai phái chúng ta đi phục vụ người hư mất và gây dựng anh chị em; Ngài ban cho chúng ta khả năng nhận biết kế hoạch của Ngài cho đời sống mình. Những mạng lệnh của Ngài không phải là những gánh nặng hay bất khả thi, vì sự vui mừng của Thánh Linh thúc đẩy chúng ta, và Thánh Linh lẽ thật cáo trách chúng ta xưng nhận mọi việc gian ác và lừa dối mà chúng ta đã làm. Thánh Linh này giúp chúng ta mạnh mẽ để vâng theo các mạng lệnh của Ngài, vì Ngài yêu và cứu chúng ta hết sức, nên chúng ta yêu Ngài và bước đi trong Thánh Linh Ngài.

Quý vị có yêu mến Chúa Giê-xu không? Đừng vui vẻ trả lời “Có” ngay lập tức. Cũng đừng buồn bã nói “Không”. Nếu đã được tái sanh, Đức Thánh Linh trong quý vị sẽ nói: “Vâng con yêu Ngài, lạy Chúa Giê-xu, vì cớ sự oai nghi, nhu mì, sự hy sinh và nhẫn nại của Ngài; Ngài đã tạo dựng con với khả năng yêu thương.” Cuộc trò chuyện này với Đức Thánh Linh trong chúng ta không phải là một niềm hy vọng hão huyền hay tưởng tượng, mà dựa trên quyết tâm thực hiện những hành động yêu thương. Chúa tạo nên tình yêu thương trong con cái yêu dấu của Ngài và đặt để họ vào tình yêu thương đó bằng ân điển.

Đức Chúa Trời yêu những ai yêu mến Chúa Giê-xu. Cha trao mọi quyền năng và lòng thương xót trong Con để cứu lấy nhân loại. Ai tiếp nhận Chúa Giê-xu là nhận lấy Đức Chúa Trời, và ai khước từ Con là khước từ Đức Chúa Trời. Quý vị có để ý thấy Đức Chúa Trời gọi chúng ta là “con cái yêu dấu” không? Vì Thánh Linh của Đấng Christ đã biến đổi quý vị trở nên một con người đầy lòng yêu thương. Bản chất quý vị không tốt, nhưng tình yêu thương của Đức Chúa Trời đã khiến quý vị trở nên một tạo vật mới. Đấng Christ hành động trong quý vị, cầu thay với Cha cho quý vị, và sẽ giữ gìn quý vị cho đến cõi đời đời. Ngài sẽ tỏ mình ra cho quý vị bằng sự bảo đảm thuộc linh. Tuy nhiên sự hiểu biết đơn thuần về Cứu Chúa của chúng ta sẽ chỉ là vô ích nếu hiểu biết đó không giúp chúng ta tăng trưởng trong sự vâng lời, yêu thương, hy sinh và tự bỏ mình đi.

GIĂNG 14:22-25
22 Giu-đe, chớ không phải là Ích-ca-ri-ốt, thưa Ngài rằng: Lạy Chúa, vì sao Chúa sẽ tỏ mình cho chúng tôi, mà không tỏ mình cho thế gian? 23 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Nếu ai yêu mến ta, thì vâng giữ lời ta, Cha ta sẽ thương yêu người, chúng ta đều đến cùng người và ở trong người. 24 Còn kẻ nào chẳng yêu mến ta, thì không vâng giữ lời ta; và lời các ngươi nghe đó, chẳng phải bởi ta, nhưng bởi Cha, là Đấng đã sai ta đến. 25 Ta đã nói những điều đó với các ngươi đang khi ta còn ở cùng các ngươi.

Chúa Giê-xu có một môn đồ khác cũng tên là Giu-đa, nhưng không phải là Ích-ca-ri-ốt. Ông nhận ra Chúa Giê-xu đã thay đổi chủ đề cuộc trò chuyện sau khi kẻ phản bội bỏ đi. Ông nghi ngờ sắp có một sự kiện đau buồn xảy ra.

Chúa Giê-xu không trả lời trực tiếp, mà công bố mục đích chính của Hội thánh và tầm quan trọng của việc Hội thánh phải chết về thế gian. Chúa Giê-xu tỏ cho họ biết những giai đoạn dẫn đến sự hiểu biết thật về Đức Chúa Trời. Đó là biết Chúa Giê-xu và tiếp nhận Ngài sẽ mở ra con đường đến sự sống mới trong năng quyền của Đức Thánh Linh để vâng theo những mạng lệnh của Ngài, và kinh nghiệm tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Rồi Chúa Giê-xu phán một câu hết sức cảm động: “chúng ta đều đến cùng người và ở trong người.” Ở đây Ngài không nói chung về Hội thánh, mà nói riêng về từng tín hữu. Ba Ngôi Thánh thăm viếng và ở trong tín hữu. Câu nói này làm rung động lòng người như thể người đó đang được ở trong vòng tay của Đức Thánh Linh, Đức Chúa Con và Đức Chúa Cha. Bước vào tiến trình cứu rỗi, một người sẽ thấy Đức Chúa Trời bao phủ mình hoàn toàn và bảo vệ mình cách cá nhân. Bất kỳ ai tin cậy nơi Đấng Christ đều kinh nghiệm được lẽ thật huyền nhiệm này.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Ba Ngôi Thánh, Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh, chúng con thờ phượng, cảm tạ và tôn cao Ngài. Ngài đã thăm viếng chúng con, và ngự trong chúng con là những tội nhân. Xin tha thứ tội lỗi cho chúng con. Cảm tạ Ngài về năng quyền yêu thương đã ban cho chúng con, và về Thánh Linh yêu thương trong lòng chúng con. Xin giữ gìn chúng con trong danh Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Lòng yêu mến của chúng ta dành cho Đấng Christ tăng trưởng như thế nào, và Ba Ngôi Thánh giáng ngự trên chúng ta như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:03 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)