Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 087 (The Holy Trinity descends on believers)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
C - BÀI GIẢNG CHIA TAY TẠI PHÒNG CAO (Giăng 14:1-31)

2. Ba Ngôi Thánh giáng ngự trên tín hữu qua Đấng Yên Ủi (Giăng 14:12-25)


GIĂNG 14:15
15 Nếu các ngươi yêu mến ta, thì giữ gìn các điều răn ta.

Công tác truyền giáo dâng lời biết ơn lên Thập tự giá. Ai không truyền giáo thì không biết sự tự do của Đấng Christ. Nếu thấy sự cầu nguyện và lời chứng của mình không kết quả, hãy tra xét xem liệu quý vị đang ở trong tình yêu thương của Đấng Christ hay tội lỗi đang ngăn trở quý vị khỏi phước hạnh. Hãy xưng nhận những sự thiếu kém của mình trước Chúa Giê-xu để dòng chảy phước hạnh không bị ngắt khỏi người khác. Chúa đã ban cho chúng ta vô số mạng lệnh: Hãy yêu kẻ thù nghịch, hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa vào chước cám dỗ. Hãy nên trọn vẹn như Cha các ngươi trên trời là trọn vẹn; hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ. Những mạng lệnh này được gói gọn lại bằng những lời vàng sau: hãy yêu nhau như ta đã yêu các ngươi. Mạng lệnh của Ngài không phải là những gánh nặng, mà để giúp ích cho đời sống, và là cầu nối đến đức tin và tình yêu thương.

Ai kinh nghiệm được sự cứu chuộc của Chúa Giê-xu sẽ không sống cho mình nữa nhưng hầu việc Đấng Christ là Đấng Cứu Thế.

GIĂNG 14:16-17
16 Ta lại sẽ nài xin Cha, Ngài sẽ ban cho các ngươi một Đấng Yên-ủi khác, để ở với các ngươi đời đời, 17 tức là Thần lẽ thật, mà thế gian không thể nhận lãnh được, vì chẳng thấy và chẳng biết Ngài; nhưng các ngươi biết Ngài, vì Ngài vẫn ở với các ngươi và sẽ ở trong các ngươi.

Ai cố thực hiện những mạng lệnh của Chúa Giê-xu bằng sức riêng sẽ thất bại thảm hại. Vì cớ đó, Chúa Giê-xu đã xin Đức Chúa Trời ban Đấng Yên Ủi, là Đức Thánh Linh. Ngài có một số chức năng ở đây. Ngài là Thánh Linh lẽ thật sẽ giúp chúng ta nhận biết tội lỗi mình. Rồi Ngài vẽ ra trước mắt chúng ta hình ảnh Chúa Giê-xu bị đóng đinh, đảm bảo với chúng ta đó chính là Con thánh tha thứ tội lỗi chúng ta. Ngài khiến chúng ta được xưng công bình trước mặt Đức Chúa Trời bởi ân điển. Thánh Linh ơn phước này cho chúng ta được sanh lại. Ngài mở miệng để chúng ta gọi Đức Chúa Trời là Cha mình. Rồi chúng ta biết chắc mình thật là con cái Đức Chúa Trời bởi Linh của sự nhận làm con nuôi. Cuối cùng, Ngài trở nên luật sư để biện hộ cho chúng ta. Ngài ở bên giúp chúng ta vững vàng trước những lời thì thầm của Sa-tan, đảm bảo với chúng ta rằng sự cứu rỗi đã hoàn tất rồi. Chúng ta không thể tìm thấy sự chắc chắn giữa thử thách hay sự thỏa lòng giữa thế gian này ngoại trừ nhờ Đấng Yên Ủi mà Chúa Giê-xu đã ban.

Không ai bẩm sinh đã có Thánh Linh, dù là một thần đồng, một nhà thơ hay một nhà tiên tri. Thánh Linh là siêu nhiên, đến trên những ai tin nơi dòng huyết của Đấng Christ. Ai không yêu mến Chúa Giê-xu và không tiếp nhận Ngài thì không có Thánh Linh ngự trong mình. Nhưng ai yêu mến Chúa Giê-xu và tiếp nhận sự cứu rỗi của Ngài sẽ kinh nghiệm được sự vui mừng trong đời sống. Nhờ Đức Thánh Linh trong lòng, chúng ta kinh nghiệm được quyền năng của Đức Chúa Trời giữa sự yếu đuối. Chúa Giê-xu đảm bảo rằng Đấng Yên Ủi này sẽ không lìa bỏ chúng ta khi gặp sự chết hay khi bị phán xét, vì Ngài là sự sống đời đời.

GIĂNG 14:18-20
18 Ta không để cho các ngươi mồ côi đâu, ta sẽ đến cùng các ngươi. 19 Còn ít lâu, thế gian chẳng thấy ta nữa, nhưng các ngươi sẽ thấy ta; vì ta sống thì các ngươi cũng sẽ sống. 20 Nội ngày đó, các ngươi sẽ nhận biết rằng ta ở trong Cha ta; các ngươi ở trong ta, và ta ở trong các ngươi.

Khi kẻ phản bội đã đi ra, Chúa Giê-xu cho các môn đồ biết Ngài sẽ sớm lìa khỏi họ, đến nơi họ không thể đi theo. Nhưng Ngài cũng nói thêm rằng Ngài sẽ còn trở lại. Ngài thấu hiểu nỗi sợ hãi của họ, và lời nói của Ngài có hai ý nghĩa: Thứ nhất, sự giáng ngự Đức Thánh Linh, vì Chúa là Thần. Thứ nhì, về sự tái lâm trong vinh hiển của Ngài trong ngày sau rốt. Vì hai lý do này, Ngài phải rời họ trở về cùng Cha. Không có sự chia tay này, Đức Thánh Linh đã không đến với chúng ta.

Thánh Linh này lập tức mở mắt và mở lòng chúng ta ra. Chúng ta biết Chúa Giê-xu không nằm luôn trong phần mộ như mọi người khác, nhưng Ngài đang sống, ở cùng Cha. Sự sống của Ngài là nền tảng của vũ trụ và của sự cứu rỗi chúng ta. Vì Ngài đã đánh bại sự chết, ban cho chúng ta sự sống, để chúng ta cũng có thể thắng hơn sự chết bởi đức tin và sống trong sự công chính của Đấng Christ. Tôn giáo của chúng ta là tôn giáo sự sống, đầy hy vọng.

Thánh Linh an ủi thật là Thần Linh của Đức Chúa Trời, Đấng đến ngự trong chúng ta, giúp chúng ta tin chắc Con ở trong Cha và Cha ở trong Con trong sự hiệp nhất toàn hảo. Sự hiểu biết thuộc linh này về Ba Ngôi Thánh không giống như việc nghiên cứu toán học, nhưng thể hiện trong tín hữu, để chúng ta được hiệp một với Đức Chúa Trời giống như Chúa Giê-xu. Những huyền nhiệm này về Thánh Linh vượt quá sự hiểu biết của con người.

Chúa Giê-xu không phán Ngài muốn ngự trong quý vị cách riêng rẽ, “nhưng ta cùng ngự trong ngươi.” Cơ Đốc Nhân không chỉ là đền thờ Đức Thánh Linh; mà còn là một viên đá để xây lâu đài thánh. Mọi tín hữu đều được dự phần trong sự giáng ngự này. Lời hứa này được ban ở số nhiều: “Các ngươi ở trong ta và ta ở trong các ngươi.” Chúa Giê-xu bày tỏ chính Ngài trong mối thông công của các thánh đồ. Quý vị có để ý thấy Chúa kết luận lời hứa này bằng một trách nhiệm không: “Hãy yêu nhau như ta đã yêu các ngươi”? Không phải chỉ một mình tôi được nối kết với Đấng Christ, mà hết thảy chúng ta đều được tuôn tràn sự đầy dẫy của Đức Chúa Trời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chiên Con Thánh của Đức Chúa Trời; chúng con cúi xuống trước Ngài; bởi sự chết của Ngài chúng con mới nhận được sự sống đời đời. Xin tha thứ cho đức tin yếu đuối và sự dửng dưng của chúng con, để không còn rào cản nào ngăn cách chúng con với Ngài. Xin giúp chúng con nhìn thấy Ngài trong mọi thử thách, và sống trong nhận thức cao quý đó. Cảm tạ Ngài vì Đấng Yên Ủi đã đến, là Thánh Linh lẽ thật ràng buộc chúng con với Ngài đời đời.

CÂU HỎI:

  1. Những phẩm chất Chúa Giê-xu mô tả về Đức Thánh Linh là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:02 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)