Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 089 (Christ's farewell peace)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
C - BÀI GIẢNG CHIA TAY TẠI PHÒNG CAO (Giăng 14:1-31)

3. Sự bình an để lại của Đấng Christ (Giăng 14:26-31)


Giăng 14:26
26 Nhưng Đấng Yên-ủi, tức là Đức Thánh Linh mà Cha sẽ nhân danh ta sai xuống, Đấng ấy sẽ dạy dỗ các ngươi mọi sự, nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều ta đã phán cùng các ngươi.

Ai dám tuyên bố mình đã hiểu hết mọi ý nghĩa trong lời Đấng Christ? Và ai có thể nhớ hết mọi sự dạy dỗ của Ngài để làm theo? Những môn đồ phiền não trong buổi Tiệc Thánh đầu tiên bận tâm suy xét về mối nguy hại của kẻ phản bội và những điều hắn sắp làm. Họ không thể nhớ được nhiều những lời tâm tình chia tay của Chúa Giê-xu, ngoại trừ Giăng.

Chúa Giê-xu thông cảm cho sự thiếu tập trung của các môn đồ, biết rằng Thánh Linh lẽ thật sẽ đến trên họ để soi sáng và làm mới họ như Ngài đã khích lệ. Thánh Linh tiếp tục công việc của Chúa Giê-xu với cùng mục đích và ý nghĩa. Ngài bảo vệ kẻ yếu. Chúa Giê-xu không lựa chọn những thiên tài, những học giả thông thạo về triết học và hùng biện; mà chọn những người đánh cá, người thâu thuế và những người phạm đủ thứ tội lặt vặt để làm hổ thẹn tri thức tự cao và học thức tiên tiến của thế gian. Bởi lòng thương xót Cha đã sai Thánh Linh đến với những người bất năng để khiến họ trở nên con cái Ngài, ban cho họ sự khôn ngoan khiêm nhường, tự bỏ mình đi để sống trong sự công chính.

Chúa Giê-xu không xuất bản một cuốn sách theo thể thơ, cũng không đọc cho ai chép lại Phúc Âm của Ngài, vốn có thể làm thất lạc mất vài phần hoặc quên mất vấn đề trọng tâm. Ngài tin tưởng Thánh Linh lẽ thật sẽ dạy dỗ các môn đồ, soi sáng, hướng dẫn và nhắc họ nhớ lại mọi điều Ngài đã phán. Phúc Âm là một trong những công việc vĩ đại nhất của Thánh Linh cho đến ngày nay. Ngài đã chuyển thể kế hoạch cứu rỗi theo ngôn ngữ loài người, vào trí nhớ của các môn đồ; nhưng Thánh Linh nhắc lại và dạy dỗ họ, vững lập họ trong sự dạy dỗ của Chúa Giê-xu để Thánh Linh làm sáng danh Con bằng lời chứng của các Sứ đồ. Chúng ta không có cuốn sách nào khác ngoại trừ những ghi chép của các sứ đồ Đấng Christ, những người đã khiêm nhường trình bày cho thế giới những hiểu biết và đức tin mà họ đã nhận lãnh. Họ không thêm gì khác vào những lời của Chúa Giê-xu. Lời giảng dạy của họ không phải là những tin tức lạnh lùng và khô khan đã trở nên lỗi thời, nhưng Thánh Linh đã liên tục làm mới lại sức sống của những câu chuyện này cho đến tận hôm nay. Khi lắng nghe lời Đấng Christ, chúng ta cảm nhận như thể tiếng Ngài đang chạm vào đôi tai của chúng ta. Ai tuyên bố các môn đồ đã tưởng tượng ra hay xuyên tạc Phúc Âm nguyên bản là người phớt lờ Thánh Linh lẽ thật, vì trong Đức Thánh Linh không hề có sự giả dối; Ngài là Lẽ Thật và Tình Yêu thương.

GIĂNG 14:27
27 Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi.

Chúa Giê-xu ban cho các môn đồ sự bình an, Ngài kết thúc những lời tâm tình chia tay bằng sự bình an vượt quá những lời chúc bình an của loài người. Ngài sắp lìa khỏi các môn đồ, nhưng để lại sự bình an Ngài che phủ họ. Ngài không nói về sự bình an giả như những mẩu tin trên báo. Cám dỗ chắc chắn sẽ xảy đến vì con người sống xa cách Đức Chúa Trời, và cơn thạnh nộ Ngài giáng trên mọi vi phạm của loài người. Chúa Giê-xu nói về một sự bình an khác, là sự bình an trong lương tâm, kết quả từ sự tha thứ tội lỗi bởi sự giải hòa của chúng ta với Đức Chúa Trời, và hiện diện bên trong Hội thánh. Sự bình an của Đấng Christ chính là Đức Thánh Linh, là quyền năng đời đời không ngừng đến từ Đức Chúa Trời và trở về với Ngài.

Nói dối, ghen ghét và bạo lực, giết người, đố kỵ, tham lam và bất khiết đầy dẫy trong thế gian. Nhưng Chúa Giê-xu ra lệnh chúng ta không được để những cơn sóng này của Sa-tan nhận chìm mình. Kẻ Gian Ác là vua chúa của thế gian này, nhưng trong Chúa Giê-xu, Đấng Yêu Dấu, bình an tràn ngập giúp ngăn chặn chúng ta không bị sa vào đau buồn và tuyệt vọng. Bình an đó cũng giải phóng chúng ta khỏi những tấm lòng phiền muộn và nỗi sợ sự chết. Tín hữu của Đấng Christ ở trong Đức Chúa Trời và Đức Chúa Trời ở trong họ. Điều này có đúng với quý vị không? Chúa Giê-xu nằm ngủ trên thuyền giữa sóng gió. Mọi người trên thuyền đều tuyệt vọng khi nước tràn vào. Rồi Chúa Giê-xu thức dậy quở trách cơn bão, và bốn bề yên lặng. Ngài phán với các môn đồ: “Hỡi kẻ ít đức tin, sao các ngươi sợ?”

GIĂNG 14:28-31
28 Các ngươi từng nghe ta nói rằng: Ta đi, và ta trở lại cùng các ngươi. Nếu các ngươi yêu mến ta, thì sẽ vui mừng về điều ta đi đến cùng Cha, bởi vì Cha tôn trọng hơn ta. 29 Hiện nay ta đã nói những điều đó với các ngươi trước khi xảy đến, để khi những điều đó xảy đến thì các ngươi tin. 30 Ta sẽ chẳng nói chi với các ngươi nữa, vì vua chúa thế gian nầy hầu đến; người chẳng có chi hết nơi ta. 31 Nhưng thế gian phải biết rằng ta yêu mến Cha, và làm theo điều Cha đã phán dặn. Hãy đứng dậy, chúng ta phải đi khỏi đây.

Các môn đồ phiền não khi Chúa mình lặp lại tin báo rằng Ngài sẽ lìa khỏi họ. Kỳ chia ly đã đến gần. Một lần nữa, Chúa Giê-xu xác nhận sự ra đi của Ngài, nhưng cũng nhấn mạnh sự trở lại của Ngài. Ngài phán: “Hãy vui mừng, ta lìa khỏi các ngươi, vì ta phải trở về cùng Cha. Hãy vui mừng vì ta trở về nhà thật của ta. Ta sẽ không đặt để điều gì trên các ngươi giống như việc ta chịu thương khó trên thập tự giá. Ta sẽ giải thoát các ngươi khỏi nỗi sợ phần mộ. Sứ điệp của ta cho các ngươi là về sự hiệp một với Cha. Nếu các ngươi yêu mến ta, hãy vui mừng vì việc ta trở về thiên đàng. Ta xem Cha là đáng trọng hơn chính mình. Ta yêu Ngài hết lòng, nhưng tình yêu thương của ta dành cho các ngươi cũng sẽ không bao giờ ngưng. Ta sẽ đến trong các ngươi qua Thánh Linh Ngài.”

Chúa Giê-xu vẽ ra một bức tranh đại cảnh về Cha để họ nhận biết sự oai nghi Ngài và bám lấy Ngài, cũng như để họ sẵn sàng cho sự phân ly với Thầy, là người sắp phải chết. Chúa Giê-xu mong muốn họ nhớ rằng ngay cả sự chết cũng không có nghĩa là Đức Chúa Trời thù nghịch cùng Ngài. Sự bình an giữa Cha và Con bền vững, cho nên Cha sẽ đem Ngài về với Cha sau sự chết đó.

Không cần thiết phải nói thêm nữa; Chúa Giê-xu đứng dậy để hoàn tất mệnh lệnh của Cha, đó là chuộc lấy thế gian trên thập tự giá. Rồi Thánh Linh sẽ ở trên các môn đồ. Sự cứu chuộc này sẽ có hiệu lực cho hết thảy nhân loại. Ngài mong muốn mọi người đều nhận biết tình yêu thương vô biên của Đức Chúa Trời.

Rồi Chúa Giê-xu và các môn đồ rời khỏi phòng cao, nơi Ngài đã thiết lập Giao Ước Mới, và đi vào đêm tối u ám, băng qua trũng Kít-rôn. Họ đi bộ đến núi Ô-li-ve hướng về vườn Ghết-sê-ma-nê, nơi kẻ phản bội đang ẩn nấp.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ về sự bình an của Ngài. Ngài đã thanh tẩy tấm lòng chúng con, và ban cho chúng con sự yên nghỉ. Xin tha thứ cho những lo lắng, sợ hãi và thất vọng của chúng con giữa dòng chảy của sự ghen ghét, xung đột và bại hoại. Cảm tạ Thánh Linh Ngài bảo vệ chúng con trong an bình. Trong giờ cám dỗ xin Ngài nhắc nhở chúng con về những lời quyền năng Ngài, để chúng con không sa vào tội lỗi và vô tín, hay sự tuyệt vọng đầy rủa sả, mà hướng về Ngài cầu nguyện trong sự trông cậy, kiên nhẫn và vui mừng. Cảm ơn Ngài vì giờ đây chúng con đang trên đường trở về với Cha. Lạy Chiên Con của Đức Chúa Trời, chúng con cúi xuống cảm tạ Ngài vì đã sửa soạn cho chúng con một nơi ở trên thiên đàng.

CÂU HỎI:

 1. Sự bình an của Đức Chúa Trời là gì?

ĐỐ - 5

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 12 trên 14. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Vì sao Chúa Giê-xu chấp nhận sự xức dầu của Ma-ri?
 2. Sự kiện Chúa Giê-xu vào thành Giê-ru-sa-lem biểu thị điều gì?
 3. Vì sao sự chết của Đấng Christ được xem là sự tôn quý lẽ thật?
 4. Trở nên con cái của sự sáng có ý nghĩa gì?
 5. Mạng lệnh của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ cho mọi người là gì?
 6. Chúa Giê-xu rửa chân cho các môn đồ có ý nghĩa gì?
 7. Chúng ta học được gì từ gương của Đấng Christ?
 8. Những ý nghĩa về sự vinh hiển mà Chúa Giê-xu đã bày tỏ khi Giu-đa rời bỏ Ngài là gì?
 9. Vì sao tình yêu thương là dấu hiệu duy nhất giúp phân biệt Cơ Đốc Nhân?
 10. Mối liên hệ giữa Đấng Christ và Đức Chúa Cha là gì?
 11. Hãy nêu một điều kiện chính yếu để lời cầu nguyện được nhậm!
 12. Những phẩm chất Chúa Giê-xu mô tả về Đức Thánh Linh là gì?
 13. Lòng yêu mến của chúng ta dành cho Đấng Christ tăng trưởng như thế nào, và Ba Ngôi Thánh giáng ngự trên chúng ta như thế nào?
 14. Sự bình an của Đức Chúa Trời là gì?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:04 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)