Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 084 (The new commandment)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
B - NHỮNG SỰ KIỆN SAU LỄ TIỆC THÁNH (GIĂNG 13:1-38)

3. Điều răn mới cho hội thánh (Giăng 13:33-35)


GIĂNG 13:33
33 Hỡi các con trẻ ta, ta còn tạm ở với các ngươi; các ngươi sẽ tìm ta, và như ta đã nói với người Giu-đa rằng: Các ngươi không thể đến nơi ta đi, thì bây giờ ta cũng nói với các ngươi như vậy.

Sau khi Cha đã được vinh hiển trong Thánh Linh, Chúa Giê-xu hướng dẫn chúng ta qua các khía cạnh và nền tảng của đức tin. Ngài không chỉ ở với chúng ta trong xác thịt, mà còn ở trên thiên đàng nữa. Đấng Christ sống lại là một trong những sự kiện trọng đại nhất trên thế giới. Ai không biết hoặc không tin Đấng Sống thì đui mù và lạc lối, nhưng ai thấy Ngài sẽ sống và nhận được sự sống đời đời.

Chúa Giê-xu báo cho các môn đồ biết rằng Ngài sẽ đi đến một nơi mà họ không đi theo được. Không phải là đi đến phiên tòa trước Tòa Công Luận, hay phần mộ, mà Ngài đang nói đến sự Ngài thăng thiên về trời. Cha đã phán: “Hãy ngồi bên hữu ta cho đến chừng ta đặt kẻ thù nghịch ngươi làm bệ chơn cho ngươi.” Chúa Giê-xu không biến mất lập tức khỏi các môn đồ mà báo trước cho họ về sự chết, sự sống lại của Ngài, cũng như sự Ngài thăng thiên về trời, là nơi không ai có thể tự mình nỗ lực đến được. Ngài cũng đã nói trước điều này cho người Giu-đa nhưng họ không hiểu được. Liệu lúc này, trong giờ bội phản, các môn đồ có hiểu được không? Ngài khiến họ dự phần trong sự thờ phượng Cha và Con để họ không chìm đắm trong tương lai buồn rầu và u sầu. Liệu họ có tin nơi sự thành tín của Ngài, rằng Ngài sẽ không bỏ rơi họ không? Và rằng sự nghiệp chung của họ sẽ không đổ vỡ?

GIĂNG 13:34-35
34 Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy. 35Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta.

Chúa Giê-xu biết các môn đồ sẽ không hiểu được trọn vẹn vì Thánh Linh chưa được đổ ra. Họ mù quáng và không có khả năng tin cậy, cũng không có động lực để yêu thương: “Vì Đức Chúa Trời tức là sự yêu thương, ai ở trong sự yêu thương, là ở trong Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời ở trong người ấy.” Ba Ngôi Thánh là tình yêu thương. Vì tình yêu thương giữa các Thân vị của Ba Ngôi Thánh đem lại sự hiệp một trường tồn, Chúa Giê-xu mong muốn nguyên lý hành động của Ba Ngôi Thánh nhập thể giữa nhân loại, và nguồn của sự thánh khiết trở nên thực hữu trong các môn đồ.

Cho nên Chúa Giê-xu khuyên giục các môn đồ Ngài yêu thương lẫn nhau, giữa các thành viên của Hội thánh. Ngài không đặt ra mười điều cấm kỵ như trong Cựu Ước, mà chỉ có một điều răn bao trùm trên hết tất cả các điều răn thánh. Yêu thương là làm trọn Luật pháp. Trong khi Môi-se ban cho dân sự những luật lệ tiêu cực, Đấng Christ thúc đẩy chúng ta đến những hành động tích cực mà chính Ngài đã làm gương. Tình yêu thương là cốt lõi sự sống của Hội thánh. Khi Hội thánh không còn bày tỏ tình yêu thương, thì đó không còn là Hội thánh nữa.

Tình yêu thương là bí quyết trong thân vị của Đấng Christ. Ngài như người chăn động lòng thương những chiên xa bầy, và thương xót những chiên lạc lối. Ngài chịu đựng các môn đồ cách nhẫn nại và dịu dàng. Đấng Christ dùng tình yêu thương làm hiến pháp cho Vương quốc của Ngài. Ai yêu thương thì ở trong ân điển của Chúa Giê-xu, nhưng ai ghen ghét thì thuộc về Sa-tan. Tình yêu thương nhân từ và không khoe mình. Tình yêu thương nhẫn nại, mong muốn điều tốt lành cho cả kẻ thù nghịch, cũng như các sứ đồ đã nhiều lần trình bày trong các Thư tín. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời không bao giờ phai tàn; đó là ách của sự toàn hảo.

Đối với Hội thánh không có dấu hiệu nào khác ngoài sự hy sinh vì cớ tình yêu thương. Nếu chúng ta tập tành trong sự hầu việc, chúng ta trở nên môn đồ Ngài. Chúng ta học theo sự hướng dẫn của Chúa Giê-xu ý nghĩa của tình yêu thương thực hành. Chúng ta sống trong sự tha thứ của Ngài và cũng vui lòng tha thứ cho người khác. Nếu không có ai trong hội chúng muốn trỗi hơn trên hết thảy, và nếu hết thảy đều vui mừng vì Thánh Linh của Đấng Christ đã hiệp một họ, thì đó chính là thiên đàng trên đất, và Chúa sống của chúng ta thiết lập hội thánh đầy dẫy Đức Thánh Linh.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao tình yêu thương là dấu hiệu duy nhất giúp phân biệt Cơ Đốc Nhân?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:56 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)