Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 083 (The traitor exposed and disconcerted)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
B - NHỮNG SỰ KIỆN SAU LỄ TIỆC THÁNH (GIĂNG 13:1-38)

2. Kẻ phản bội lộ diện và lúng túng (Giăng 13:18-32)


GIĂNG 13:21-22
21 Khi Đức Chúa Jêsus đã phán như vậy rồi, thì tâm thần Ngài bối rối, bèn tỏ ra rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, một người trong các ngươi sẽ phản ta. 22 Các môn đồ ngó nhau, không biết Ngài nói về ai đó.

Chúa Giê-xu dạy các môn đồ về sự yêu thương và phục vụ lẫn nhau. Ngài thể hiện tấm gương khiêm nhường và nhu mì trước mặt họ, báo trước rằng quyền tể trị của Ngài sẽ chiếu sáng giữa sự yếu đuối để họ nhận biết Ngài là Chúa, là Đấng thực hiện và điều hành mọi sự kiện, dù giữa giờ sự chết. Cũng trong sự bày tỏ này, Chúa Giê-xu phơi bày lòng phản nghịch của Giu-đa và muốn ông thừa nhận tội lỗi của mình, để Giu-đa không làm theo âm mưu của riêng mình mà theo sự soi dẫn từ thiên thượng.

Chúa Giê-xu tiết lộ cho các môn đồ rằng một trong số họ đã quyết định nộp Ngài cho Tòa Công Luận Giu-đa. Lời tiết lộ này làm gián đoạn kỳ lễ vui vẻ. Chúa Giê-xu không công bố điều này cách tình cờ, mà trước đó tâm thần Ngài bối rối, giống như tại phần mộ của La-xa-rơ. Ngài buồn rầu đặc biệt trước ý nghĩ Cha sẽ từ bỏ Ngài. Chúa Giê-xu yêu Giu-đa và đã chọn lựa ông; việc một sứ đồ được chọn đi phản bội Con Đức Chúa Trời dường như là không thể. Dù Kinh Thánh có nói đến điều này trong Thi Thiên 41:9: “Đến đỗi người bạn thân tôi, mà lòng tôi tin cậy, và đã ăn bánh tôi, cũng giơ gót lên nghịch cùng tôi.”

Nghe vậy, các môn đồ nhìn nhau nghi ngờ: “Phải chăng người này là kẻ phản bội?” Họ lo lắng liệu có thể nào một người trong số họ lại có ý định phản nghịch chăng. Mỗi người đều đã nghĩ đến việc rời bỏ Chúa Giê-xu ngay khi phong trào của Ngài thoái trào trong sự cười nhạo và khước từ. Họ thấy mình bị phơi bày ra trước mặt Ngài, xấu hổ và không dám đối mặt với thử thách thánh dưới ánh sáng soi xét của Chúa Giê-xu.

GIĂNG 13:23-30
23 Vả, có một môn đồ dựa vào ngực Đức Chúa Jêsus, tức là người mà Ngài yêu. 24 Si-môn Phi-e-rơ ra dấu cho người đó rằng: Hãy nói cho chúng ta biết thầy phán về ai. 25 Vậy, người nghiêng mình trên ngực Đức Chúa Jêsus, hỏi rằng: Lạy Chúa, ấy là ai? 26 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ấy là kẻ mà ta trao cho miếng bánh ta sẽ nhúng đây. Đoạn, Ngài nhúng một miếng, rồi lấy cho Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, con trai của Si-môn. 27 Liền khi Giu-đa đã lấy miếng bánh, thì quỉ Sa-tan vào lòng người. Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng người rằng: Sự ngươi làm hãy làm mau đi. 28 Nhưng các người ngồi đồng bàn đó chẳng ai hiểu vì sao Ngài phán cùng người như vậy. 29 Có kẻ tưởng rằng tại Giu-đa có túi bạc, nên Đức Chúa Jêsus biểu người: Hãy mua đồ chúng ta cần dùng về kỳ lễ; hay là: Hãy bố thí cho kẻ nghèo. 30 Còn Giu-đa, khi lãnh lấy miếng bánh rồi, liền đi ra. Khi ấy đã tối.

Giữa sự rối ren từ âm mưu phản bội sắp xảy ra, chúng ta đọc thấy một lời chứng về lòng yêu thương. Giăng đang dựa đầu vào ngực Chúa Giê-xu. Vị sứ đồ không một lần nhắc đến tên mình trong sách Phúc Âm này, mà luôn ám chỉ đến sự gần gũi của mình với Chúa Giê-xu, một dấu chỉ về tình yêu thương. Ông không có vinh dự nào lớn hơn là được yêu bởi Chúa Giê-xu. Trong lòng tôn kính đó ông bỏ qua tên mình, chỉ nhắm đến tôn cao Con Đức Chúa Trời.

Phi-e-rơ ngại hỏi trực tiếp Chúa Giê-xu về kẻ phản bội nhưng đồng thời cũng không kiềm được sự tò mò. Ông ra dấu cho Giăng tìm hiểu xem kẻ phản bội là ai. Giăng nghiêng về phía Chúa Giê-xu và hỏi: “Lạy Chúa, ấy là ai?”

Chúa Giê-xu âm thầm trả lời câu hỏi này, không nói ra tên của kẻ phản bội, mà bằng một cử chỉ lặng lẽ. Chúa Giê-xu không muốn vạch trần kẻ phản bội vào lúc này. Vẫn còn khả năng Giu-đa sẽ nghĩ lại. Chúa Giê-xu bẻ miếng bánh ân điển đã hiệp nhất Ngài với các môn đồ và nhúng rồi đưa cho Giu-đa. Mục đích của hành động này là để giúp một môn đồ được mạnh mẽ về sự sống đời đời. Nhưng Giu-đa đã quyết chí phản bội, nên miếng bánh không có tác dụng gì, chỉ làm ông thêm cứng cỏi. Lòng ông đã đóng lại trước ân điển, và Sa-tan nhập vào lòng ông. Thật là một hình ảnh đáng sợ! Bởi quyền tể trị của Ngài, Chúa Giê-xu làm cứng cỏi kẻ cứng lòng. Khi Chúa Giê-xu đưa cho ông miếng bánh, Sa-tan đang đùa cợt với những ý nghĩ của ông. Sau khi đã nhận lấy miếng bánh, ma quỷ nhập vào ông. Sự phán xét của Chúa Giê-xu đã tước đi khỏi kẻ phản bội sự bảo vệ thánh và phó ông cho Sa-tan.

Bỗng nhiên, Giu-đa nhận ra mình đã bị lộ khi nhận lấy miếng bánh. Rồi mạng lệnh của Chúa Giê-xu đánh động ông: “Đừng chậm trễ thực hiện âm mưu xấu xa của ngươi, hãy làm ngay đi để ma quỷ hoàn tất công việc nó, rồi sau đó sẽ có kết quả tốt lành.”

Các môn đồ không hiểu được lời Chúa Giê-xu hối thúc Giu-đa. Thường thì Ngài sẽ sai ông đi mua thức ăn cho cả nhóm. Giăng không bao giờ quên hình ảnh đáng sợ đó của Giu-đa, từ bỏ sự hiện diện sáng láng của Đấng Christ để đi vào tối tăm mù mịt.

GIĂNG 13:31-32
31 Khi Giu-đa đã ra rồi, Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hiện bây giờ Con Người được vinh hiển, và Đức Chúa Trời được vinh hiển nơi Con Người. 32 Đức Chúa Trời cũng sẽ làm cho Con Người vinh hiển nơi chính mình Ngài, và Ngài sẽ kíp làm cho vinh hiển.

Chúa Giê-xu được vinh hiển bởi hành động phản bội này như thế nào? Làm sao trái tốt lại có thể sanh ra từ hành động gian ác?

Chúa Giê-xu đau buồn – khi môn đồ được Ngài lựa chọn lại từ bỏ Ngài. Ngài vẫn giữ ánh nhìn yêu thương để mong kẻ phản bội quay đầu. Nhưng hắn vội vã đi đến Tòa Công Luận Giu-đa, dẫn đường cho đám lính canh có vũ khí đi bắt Chúa Giê-xu ngay trong đêm.

Đấng Christ đã kháng cự lại cám dỗ nguy hiểm muốn trở thành một Đấng Mê-si-a chính trị khi Ngài sai Giu-đa thực hiện âm mưu phản bội. Ngài chọn chịu chết như Chiên Con của Đức Chúa Trời, để cứu chuộc nhân loại bằng lòng nhu mì và yếu đuối, tuyên bố qua sự chết của mình rằng tình yêu thương hy sinh chính là trọng tâm trong sự vinh hiển của Ngài.

Bởi sự chết của mình, Chúa Giê-xu không tìm kiếm vinh hiển cho cá nhân Ngài, mà cho Cha. Cha đã sai Ngài vào thế gian để cứu người hư mất. Con muốn làm mới hình ảnh của Cha trước nhân loại sa ngã. Bởi sự đổi mới này Chúa Giê-xu bày tỏ về Cha và nuôi dưỡng đức tin của họ nơi tình cha tốt lành của Đức Chúa Trời. Chỉ uốn nắn thôi là chưa đủ, vì tội lỗi tràn ngập đã dựng nên một rào cản giữa Đức Chúa Trời và tạo vật của Ngài. Con đã chết để phá bỏ rào cản ngăn cách này, và đáp ứng những yêu cầu của sự công chính. Sự chết của Đấng Christ là chìa khóa để tôn cao danh Cha. Không có sự chết, sẽ không có sự hiểu biết thật về Cha, không có sự nhận làm con nuôi, cũng không có sự đổi mới thật.

Khi Đấng Christ tự bỏ mình đi, bởi sự chết mình dâng vinh hiển lên Cha, Ngài cũng tuyên bố rằng Cha sẽ tuôn đổ vinh hiển Cha trên Ngài, để Ngài trở nên suối nguồn của mọi sự ban cho vinh hiển. Trong giờ trước khi bị bắt và bị đóng đinh, Chúa Giê-xu đã nhìn thấy trước sự sống lại và sự thăng thiên của mình. Đấng Christ phải chết để bước vào sự vinh hiển Ngài.

Hết thảy những ai chối bỏ sự khổ nạn và sự chết của Đấng Christ, hay xem đó là dấu hiệu của sự yếu đuối, sẽ không nhận ra được ý muốn của Đức Chúa Trời kết tinh trên thập tự giá, cũng như sự thánh khiết của Con, là Đấng mở toang phần mộ. Ngài đã bày tỏ vinh hiển mình trên bàn thờ thánh, nơi Ngài chịu chết thế cho hết thảy mọi người, để hết thảy những ai tin nơi Ngài sẽ được xưng công chính.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, và Đức Thánh Linh, chúng con tôn cao Ngài vì cớ sự cứu rỗi, sự khiêm nhường, chịu khổ, sự chết, và sự sống lại của Ngài. Chúng con tin rằng mình đã được chuộc bởi huyết của Đấng Christ. Chúng con dâng vinh hiển lên Ngài trong quyền năng của Đức Thánh Linh. Ngài đã cứu chúng con giữa những khốn khó và hiểm nguy trong đời. Sự sống Ngài ban cho chúng con là đời đời. Chúng con tin rằng Con Ngài sẽ sớm hiện ra trong vinh hiển. A-men.

CÂU HỎI:

  1. Những ý nghĩa về sự vinh hiển mà Chúa Giê-xu đã bày tỏ khi Giu-đa rời bỏ Ngài là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:55 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)