Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 085 (Christ predicts Peter's denial; God is present in Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
B - NHỮNG SỰ KIỆN SAU LỄ TIỆC THÁNH (GIĂNG 13:1-38)

4. Đấng Christ báo trước Phi-e-rơ chối Ngài (Giăng 13:36-38)


GIĂNG 13:36-38
36 Si-môn Phi-e-rơ thưa cùng Ngài rằng: Lạy Chúa, Chúa đi đâu? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Nơi ta đi, bây giờ ngươi chẳng có thể theo ta được; nhưng rồi sau ngươi sẽ theo ta. 37 Phi-e-rơ thưa rằng: Lạy Chúa, sao hiện bây giờ tôi không thể theo Chúa được? Tôi liều sự sống tôi vì Chúa! 38 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi liều sự sống ngươi vì ta sao! Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, khi gà chưa gáy, ngươi đã chối ta ba lần!

Phi-e-rơ phiền não trong lòng và không lắng nghe những gì Chúa Giê-xu dạy về tình yêu thương. Tất cả những gì ông suy nghĩ là Chúa sắp sửa rời bỏ họ giữa nguy hiểm phủ vây, giữa bắt bớ và phản bội. Ông dựa vào sức riêng, sự chân thành và quyết tâm của bản thân. Ông đảm bảo với Chúa Giê-xu rằng ông sẽ theo Ngài dù phải trả giá và đối mặt với gian khó thế nào đi nữa. Ông không nhận biết sự bất năng và những giới hạn của mình, tin rằng ông có thể làm được theo lời ông vừa khoe mình. Ông nhiệt thành đến bùng cháy cho Chúa Giê-xu, sẵn sàng chiến đấu và chết vì Ngài.


C - BÀI GIẢNG CHIA TAY TẠI PHÒNG CAO (GIĂNG 14:1-31)

1. Đức Chúa Trời hiện diện trong Đấng Christ (Giăng 14:1-11)


GIĂNG 14:1-3
1 Lòng các ngươi chớ hề bối rối; hãy tin Đức Chúa Trời, cũng hãy tin ta nữa. 2 Trong nhà Cha ta có nhiều chỗ ở; bằng chẳng vậy, ta đã nói cho các ngươi rồi. Ta đi sắm sẵn cho các ngươi một chỗ. 3 Khi ta đã đi, và đã sắm sẵn cho các ngươi một chỗ rồi, ta sẽ trở lại đem các ngươi đi với ta, hầu cho ta ở đâu thì các ngươi cũng ở đó.

Các môn đồ phiền não khi biết tin Chúa Giê-xu sẽ lìa khỏi họ, và họ không thể theo đến nơi Ngài đi. Chúa Giê-xu cũng báo trước về việc Phi-e-rơ chối Ngài khi ông nhất mực sẽ luôn theo Ngài và tự cao về đức tin mạnh mẽ của mình. Một số môn đồ có thể đã che giấu suy nghĩ rằng họ đã sai lầm khi đi theo Chúa Giê-xu, người sẽ sớm bỏ đi, hoặc thậm chí bị chết. Chúa Giê-xu đã đánh tan sự buồn bã u sầu của họ bằng một mạng lệnh mạnh mẽ. Hãy nương dựa hoàn toàn nơi Đức Chúa Trời, Ngài là nền tảng vững chắc cho mọi thời đại, Ngài không hề bị lung lay dù mọi nền khác rúng động. Ngài quở trách những lo lắng của chúng ta. Sợ hãi nghĩa là vô tín. Cha thiên thượng của quý vị không lừa dối hay lìa bỏ quý vị. Đức tin sẽ thắng hơn thế gian.

Chúa Giê-xu đòi hỏi cùng một mức độ đức tin từ các môn đồ trong sự tin cậy và cầu nguyện, theo như Cha đáng nhận được. Ngài là một với Cha. Vì Cha đảm bảo cho tương lai của chúng ta, nên Con cũng quả quyết như vậy. Cha hiện diện giữa thế gian trong Con. Tình yêu thương Ngài đáng được lòng tin của chúng ta. Lẽ thật của Ngài là đinh ninh. Vì vậy Ngài tiết lộ cho các môn đồ điều sẽ xảy ra sau khi Ngài chịu chết và thăng thiên. Đức Chúa Trời có một nơi ở rộng lớn và đẹp đẽ hơn bất kỳ dinh thự nào ở thành phố hay miền quê. Lâu đài trên cao của Đức Chúa Trời là cả một thành phố rộng lớn, đủ rộng cho mọi thánh đồ từ mọi nơi, mọi thời đại. Dù hiện giờ quý vị đang phải sống trong một căn lều hay căn nhà lá, đừng buồn. Trong lâu đài của Cha quý vị có rất nhiều phòng và nơi ở rộng rãi. Ngài đã sửa soạn cho quý vị một căn nhà sạch sẽ, ấm áp và tràn ngập ánh sáng. Quý vị được mời đến ở gần Cha mình đời đời.

Chính Đức Chúa Trời yêu mến những tín hữu trong Đấng Christ và đã sửa soạn một nơi cho họ. Khi Chúa Giê-xu trở về thiên đàng, Ngài sẽ xem xét những dinh thự này và sửa soạn kỹ thêm. Nhưng Ngài cũng quyết định đến với chúng ta; Ngài không muốn ở xa chúng ta. Ngài trở lại để kéo các môn đồ đến với Ngài. Ngài yêu thương họ như chàng rể yêu thương nàng dâu; nên Ngài muốn trình Hội thánh, Nàng dâu, trước mặt Cha, không chỉ để giới thiệu cho Cha, mà còn để trở nên giống như Ngài trong gia đình thiên thượng. Chúng ta sẽ được ở với Ngài đời đời, được Ngài che chở bảo vệ, được hân hoan trong sự tốt lành của Ngài.

GIĂNG 14:4-6
4 Các ngươi biết ta đi đâu, và biết đường đi nữa. 5 Thô-ma thưa rằng: Lạy Chúa, chúng tôi chẳng biết Chúa đi đâu; làm sao biết đường được? 6 Vậy Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.

Chúa Giê-xu bảo các môn đồ: “Các ngươi biết ta đi đâu, và biết đường đi nữa.Thô-ma thưa rằng: Lạy Chúa, chúng tôi chẳng biết Chúa đi đâu; làm sao biết đường được?” Trong sự buồn rầu ông không thể nhìn thấy đích đến đằng xa. Sợ hãi đã làm ông rúng động; ông bị mất phương hướng.

Chúa Giê-xu nhẹ nhàng tái xác nhận với ông: “Ta là đường đến với Đức Chúa Trời, tình yêu thương và lẽ thật của ta là Luật pháp thật dẫn đến thiên đàng. Ta là tiêu chuẩn cho nhân loại, bởi đó Đức Chúa Trời sẽ phán xét các ngươi. Đừng đo lường mình bằng tiêu chuẩn sai trật của con người. Hãy cứ giữ theo đường dẫn đến Đức Chúa Trời. Hãy đến so sánh các ngươi với ta; rồi các ngươi sẽ thấy mình không gì khác hơn là những tội nhân hư hoại.”

Đấng Christ không đẩy quý vị từ sợ hãi này đến sợ hãi khác, từ thất vọng này đến thất vọng khác. Khi quý vị chạm đến điểm tận cùng của cuộc đời mình, Ngài sẽ đưa tay ra cứu lấy, phán rằng: “Bây giờ ta cho con lẽ thật mới, lẽ thật cũ đã qua đi. Ta đã chết cho con, và đem đến Giao Ước Mới bởi ân điển. Tội lỗi con đã được tha rồi; đức tin con đã cứu con. Hãy bám lấy ta để luôn được tiếp nhận. Trong ta con sẽ nhận được lẽ thật nhờ đến với Đức Chúa Trời. Không có ta con sẽ hư mất.”

Quý vị có thể đáp: “Con nghe hết rồi, nhưng con thiếu đức tin, năng quyền, sự cầu nguyện và sự thánh khiết.” Chúa Giê-xu tiếp: “Ta ban cho con sự sống đời đời; ta là nguồn sự sống. Hãy giữ đức tin nơi ta, con sẽ nhận được Đức Thánh Linh. Trong Thánh Linh này con sẽ tìm được sự sống dư dật.” Ai tin nơi Đấng Christ thì được sống đời đời. Đừng đi xa Ngài; Ngài là sự sống của quý vị. Quý vị chỉ có thể chết trong tội lỗi mình hoặc sống trong Đấng Christ. Không có sự lựa chọn nào khác. Đấng Christ là sự sống của tín hữu.

Ai được nối kết với Đấng Christ thì có thể đứng trước Đức Chúa Trời và nhìn xem Ngài như một người Cha đầy tình thương. Không tôn giáo, triết lý, luật pháp hay khoa học nào có thể kéo quý vị đến gần Đức Chúa Trời. Chỉ có Đấng Christ Con Đức Chúa Trời mới có thể làm điều đó; trong Ngài quý vị được đứng trước Cha. Chúa Giê-xu là sự khải thị hoàn hảo của Đức Chúa Trời. Không ai có thể tự mình biết Cha. Chúa Giê-xu có vinh dự được biết Đức Chúa Trời; được đến với Ngài, vì Đấng Christ là tình yêu thương và đã khiến chúng ta trở nên con cái Đức Chúa Trời.

GIĂNG 14:7
7 Ví bằng các ngươi biết ta, thì cũng biết Cha ta; và từ bây giờ các ngươi biết và đã thấy Ngài.

Con cái của thế gian cách xa Đức Chúa Trời vì cớ tội lỗi mình. Không một người nào có thể tự mình biết Đức Chúa Trời. Không ai từng thấy Đức Chúa Trời ngoại trừ Con một đến từ nơi Cha. Ngài phán với chúng ta: Nếu các ngươi biết ta, thì cũng biết Cha. Nhưng họ không biết điều này. Hiểu biết không có nghĩa là tri thức và khoa học mà thôi, mà là sự biến hóa và đổi mới. Sự hiểu biết Đức Chúa Trời đến nhập thể trong chúng ta, làm chứng về sự sống. Đừng bị lừa dối, nghiên cứu tôn giáo không có nghĩa là biết Đức Chúa Trời. Biết Đức Chúa Trời là đầu phục ánh sáng Phúc Âm. Quý vị sẽ được thay đổi và trở nên sự sáng.

Trong giờ bội phản bỗng nhiên Chúa Giê-xu phán với các môn đồ: “Từ bây giờ các ngươi biết ta. Ta không chỉ là Đấng chinh phục toàn năng, khôn ngoan và vinh hiển, mà còn là Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng cất tội lỗi thế gian đi. Qua sự chết chuộc tội của ta Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài là Cha giải hòa, vì Ngài sẽ không trừng phạt hay hủy diệt tội lỗi các ngươi trong cơn thạnh nộ, mà sẽ trừng phạt ta, là Con Ngài, để các ngươi được tự do và biến đổi nên thánh khiết, bước vào mối tương giao làm con cái Ngài.”

Trên thập tự giá, Đức Chúa Trời tỏ rõ Ngài là Cha. Đấng Được Tôn Cao không cách xa, mà là tình yêu thương, lòng thương xót và cứu chuộc. Đức Chúa Trời là Cha của từng người trong các ngươi. Các ngươi là những kẻ tin ta, sẽ được biết lẽ thật về Đức Chúa Trời. Sự hiểu biết này sẽ biến đổi các ngươi trong đời sống thực tế, để trở nên đáng quý trong hành động và đức tính.

GIĂNG 14:8-9
8 Phi-líp thưa rằng: Lạy Chúa, xin chỉ Cha cho chúng tôi, thì đủ rồi. 9 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi Phi-líp, ta ở cùng các ngươi đã lâu thay, mà ngươi chưa biết ta! Ai đã thấy ta, tức là đã thấy Cha. Sao ngươi lại nói rằng: Xin chỉ Cha cho chúng tôi?

Khi Chúa Giê-xu phán: “Các ngươi đã thấy Cha và biết Ngài.” Phi-líp ngạc nhiên và suýt nữa thưa: “Không, chúng tôi chưa thấy Cha”, nhưng ông bị bối rối bởi sự oai nghi của Chúa. Thay vào đó, ông thốt ra những lời: “Lạy Chúa, xin chỉ Cha cho chúng tôi thì đủ rồi.” Phản ứng này cho thấy ông đã hiểu được huyền nhiệm của Chúa Giê-xu và quyền năng Ngài. Bí mật đó dựa trên sự hiệp một với Cha. Nếu Ngài sắp phải lìa họ, chỉ cần chỉ Cha cho họ dù chỉ trong một lúc thôi để họ cũng được sai phái giống như Ngài và được bảo vệ trong quyền phép của Đấng Toàn Năng. Rồi họ sẽ biết và thấy nơi ở của Đức Chúa Trời, nhận lấy thẩm quyền trên con người, có quyền năng chữa lành và đuổi quỷ.

Nhưng bởi lời yêu cầu đó, Phi-líp xưng nhận rằng ông vẫn chưa biết Cha hoặc Con. Ông đã không nhận ra được sự tỏ bày thiên thượng và lẽ thật. Chúa Giê-xu không quở trách mà đầy lòng thương xót, và trong buổi tối cuối cùng đã công bố lẽ thật vĩ đại: “Ai đã thấy ta, tức là đã thấy Cha.” Bằng những lời trọng tâm này, Chúa Giê-xu đã xé toang bức màn che trước mắt các môn đồ. Không khải tượng hay sự hiện thấy nào có thể tiết lộ lẽ thật về Đức Chúa Trời; chỉ có thể bởi con người Giê-xu Christ mà thôi. Ngài không chỉ là một nhân vật quan trọng, mà trong Ngài chúng ta nhìn thấy chính Đức Chúa Trời. Ngày nay quý vị có thể nhìn thấy Đức Chúa Trời nếu quý vị thấy Chúa Giê-xu và nhận ra Ngài. Thô-ma cũng đã nghe những lời này nhưng không hiểu được ý nghĩa trong đó. Nhưng sau khi Chúa Giê-xu sống lại, ông đã quỳ phục xuống trước mặt Thầy mình và khóc: “Lạy Chúa và Đức Chúa Trời tôi.”

GIĂNG 14:10-11
10 Ngươi há không tin rằng ta ở trong Cha và Cha ở trong ta, hay sao? Những lời ta nói với các ngươi, chẳng phải ta tự nói; ấy là Cha ở trong ta, chính Ngài làm trọn việc riêng của Ngài. 11 Khi ta nói rằng ta ở trong Cha và Cha ở trong ta, thì hãy tin ta; bằng chẳng, hãy tin bởi công việc ta.

Một môn đồ có thể ghi nhớ Phúc Âm cách sơ sài và nhìn thấy Chúa Giê-xu cách mờ nhạt, nhưng không thể nhận thấy bản chất của Ngài nếu người đó chưa được biến đổi tấm lòng bởi Thánh Linh. Chúa Giê-xu kéo Phi-líp lên một đức tin cao hơn nơi thần tánh của Ngài: “Ngươi có tin rằng ta ở trong Cha không? Động cơ của cuộc đời ta là tôn cao Cha. Ta ở trong Cha. Cha ở trong thân thể ta. Thần tánh đầy dẫy của Ngài hiện diện trong ta. Ta được sanh bởi Thánh Linh, và sống giữa vòng các ngươi mà không hề phạm tội. Ta biết Cha từ đời đời, và sự hiểu biết này đã nhập thể trong ta. Trong ta Cha bày tỏ sự tốt lành của tình yêu thương Ngài và lòng thương xót tuyệt đối của Ngài.”

“Ta có bằng chứng cho lời chứng này: Đó chính là những lời đầy thẩm quyền và những việc làm thánh của ta. Nếu ngươi thấy khó tin vào sự hiện diện của Cha trong ta, thì hãy lắng nghe lời ta, là lời Cha phán qua ta. Những lời này ban cho ngươi sự sống, quyền năng và sự dạn dĩ. Nếu ngươi không hiểu lời ta, hãy nhìn những việc làm ta; chính Đức Chúa Trời làm ra giữa vòng các ngươi những phép lạ thiên thượng. Qua ta Ngài cứu rỗi các ngươi, là kẻ hư mất. Rồi ngươi sẽ thấy trong giờ ta chịu hình công việc vĩ đại nhất của Đức Chúa Trời, giải hòa nhân loại với Ngài qua sự chết của ta. Hãy mở mắt ngươi ra, và đừng bịt tai nữa. Ngươi sẽ nhận ra Đức Chúa Trời trong Đấng Chịu Hình. Đó là Đức Chúa Trời chân thật, không tuyên án mà cứu rỗi ngươi.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, bởi ân điển con có thể thưa: “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi!” Xin tha thứ cho sự vô tín và thiếu yêu thương của con. Xin mở mắt lòng con ra trước Đức Thánh Linh, để con được nhìn thấy Cha trong Ngài, và được biến đổi theo tình yêu của Ngài, để sự hiểu biết Ngài tạo nên sự sống chứ không phải sự chết. Xin bày tỏ bản chất vinh hiển của Ngài cho những người chưa tin để họ cũng nhận được sự sống mới bởi đức tin.

CÂU HỎI:

  1. Mối liên hệ giữa Đấng Christ và Đức Chúa Cha là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:57 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)