Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 078 (The Greeks seek Jesus' acquaintance)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
A - TRƯỚC TUẦN THÁNH (GIĂNG 11:55 - 12:50)

3. Người Hy Lạp muốn ra mắt Chúa Giê-xu (Giăng 12:20-26)


GIĂNG 12:20-24
20 Vả, trong đám đã lên đặng thờ lạy trong kỳ lễ, có mấy người Gờ-réc, 21 đến tìm Phi-líp, là người ở thành Bết-sai-đa, thuộc xứ Ga-li-lê, mà xin rằng: Thưa chúa, chúng tôi muốn ra mắt Đức Chúa Jêsus. 22 Phi-líp đi nói với Anh-rê; rồi Anh-rê với Phi-líp đến thưa cùng Đức Chúa Jêsus. 23 Đức Chúa Jêsus bèn đáp rằng: Giờ đã đến, khi Con Người sẽ được vinh hiển. 24 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu hột giống lúa mì kia, chẳng chết sau khi gieo xuống đất, thì cứ ở một mình; nhưng nếu chết đi, thì kết quả được nhiều.

Người Hy-Lạp cải đạo qua Do Thái Giáo đã tề tựu về Giê-ru-sa-lem; họ đến dự lễ Vượt Qua từ thế giới Hy Lạp. Khi đám đông vui mừng chào đón Chúa Giê-xu như một vị Vua, người Hy Lạp hết sức ấn tượng. Vì vậy họ muốn được biết Ngài rõ hơn. Lời khẩn cầu này đại diện cho mong ước của nhiều dân tộc. Khi biết Phi-líp nói được tiếng Hy Lạp, họ nhờ ông liên hệ giúp. Phi-líp nói với Anh-rê, rồi hai sứ đồ này đến gặp Chúa Giê-xu, họ vô cùng cảm động vì cớ đã nhìn thấy những bông trái đầu tiên trong những kẻ đến với Chúa Giê-xu từ trong Dân Ngoại. Có thể khi đó họ đã nghĩ chạy trốn đến Hy Lạp chính là lối thoát khỏi hiểm họa từ những người Giu-đa cuồng tín.

Chúa Giê-xu hiểu suy nghĩ của họ, cũng như hiểu sự trông mong của các dân trong lời yêu cầu của những người Hy Lạp. Ngài phát đi một lời kêu gọi quan trọng vốn vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng đây là một lời kêu gọi đắc thắng, đã trở thành chủ đề cho Phúc Âm của Giăng: “Giờ đã đến, khi Con Người sẽ được vinh hiển.” Đã đến lúc Ngài được tôn cao, và thời khắc cả trời và đất trông đợi đã đến gần.

Nhưng phép lạ của những phép lạ; chiến thắng những trận chiến, sự tước đoạt quyền lực chính trị không phải là dấu hiệu về sự vinh hiển của Chúa Giê-xu. Giăng không ký thuật lại sự kiện hóa hình trên núi, vì ông cũng không xem đó là sự vinh hiển thật. Dầu vậy ông có nhắc đến mối liên hệ giữa sự vinh hiển của Đấng Christ với sự chết của Ngài. Ở đó, trên thập tự giá, chúng ta nhìn thấy cốt lõi thần tánh của Ngài, đó chính là tình yêu.

Chúa Giê-xu xưng Ngài là một hạt lúa mì, hạt giống thiên thượng gieo xuống đất, chịu chết để bày tỏ sự công chính và vinh hiển. Chúa Giê-xu vốn vẫn đầy vinh hiển. Sự chết của Ngài thánh hóa chúng ta, những kẻ bại hoại, để chúng ta xứng đáng được dự phần trong sự vinh hiển Ngài. Những người Hy Lạp đến đã khơi gợi một tiếng gọi hân hoan, đó là Chúa Giê-xu kêu gọi mọi người từ mọi dân tộc. Ngài sẽ đổi mới họ trong sự vinh hiển vốn có của Ngài. Vinh hiển đó sẽ chỉ thấm đượm trên taọ vật qua thập tự giá.

GIĂNG 12:25-26
25 Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất đi, ai ghét sự sống mình trong đời nầy thì sẽ giữ lại đến sự sống đời đời. 26 Nếu ai hầu việc ta, thì phải theo ta, và ta ở đâu, thì kẻ hầu việc ta cũng sẽ ở đó; nếu ai hầu việc ta, thì Cha ta ắt tôn quí người.

Chúa Giê-xu chỉ ra rằng con đường vượt qua sự chết đi đến vinh hiển của Ngài cũng áp dụng cho các môn đồ nữa. Như Con đã từ bỏ vinh hiển, tự bỏ mình đi để cứu lấy nhân loại, thì mục đích của chúng ta cũng không phải là sự vĩ đại hay nổi danh, mà là liên tục tự bỏ mình đi. Hãy tự tra xét, quý vị yêu hay ghét chính mình? Đấng Christ phán nếu quý vị quên mình trung tín hầu việc Vương Quốc Ngài, thì quý vị sẽ nhận được sự sống thánh. Quý vị sẽ bảo tồn được linh hồn mình vào sự sống đời đời. Bằng những lời này, Chúa Giê-xu đưa ra lời tuyên bố về sự vinh hiển thật. Đừng sống để thỏa những mong ước của mình, cũng đừng biếng nhác hay tự cao, mà hãy quay lại với Đức Chúa Trời, lắng nghe những mạng lệnh của Ngài, tìm đến những người khốn khổ sa đọa để giúp đỡ họ, như chính Chúa Giê-xu đã từ bỏ vinh hiển mình để ngồi cùng bàn với những kẻ trộm cướp và phạm tội tà dâm. Khi cùng chia sẻ với những tội nhân như vậy vì cớ Phúc Âm, vinh hiển của Đức Chúa Trời sẽ hiện ra trong đời sống quý vị. Đừng nghĩ mình tốt đẹp hơn người khác. Chỉ một mình Chúa Giê-xu mới có thể khiến quý vị thành thật với người khác về những thất bại của mình. Sự thay đổi này chỉ xảy đến khi chúng ta tự bỏ mình đi.

Chúa Giê-xu đặt ra nguyên tắc này cách rõ ràng khi giải thích rằng hầu việc Ngài nghĩa là đi theo, bắt chước Ngài, và đôi khi cùng chịu những lời cười nhạo mà Ngài đã chịu. Đây không phải là một con đường tráng lệ, sang trọng và kiêu hãnh; ai đi theo Đấng Christ thì đừng trông chờ những điều đó. Họ sẽ kinh nghiệm sự khước từ, thù địch, bắt bớ, và cả sự chết. Quý vị đã sẵn sàng chịu khổ vì danh Ngài chưa? Ngài hứa: “Ta ở đâu, thì kẻ hầu việc ta cũng sẽ ở đó.” Chúa Giê-xu đã đi trước trên con đường gian khó, Ngài cùng chịu khổ với quý vị. Rõ ràng vinh hiển không phải là chủ đề cho hành trình của người hầu việc Đấng Christ. Niềm vui của chúng ta không phải là làm thỏa lòng chính mình, mà là phục vụ người có cần. Danh Đấng Christ được vinh hiển qua tinh thần hy sinh của các môn đồ Ngài. Danh Cha được vinh hiển khi chúng ta trở nên giống Con Ngài.

Giống như ngày nay Đấng Christ được ngồi trên ngôi Cha, sống trong sự hiệp một và thông công toàn hảo với Cha, thì những người bị bắt bớ vì danh Ngài cũng sẽ sống và liên hiệp với Cha thiên thượng. Thật là một huyền nhiệm lớn lao. Quý vị nghĩ Cha sẽ ban vinh dự nào cho những đầy tớ của Con yêu dấu Ngài? Ngài sẽ đổi mới ảnh tượng Ngài trong họ, như khi sáng thế. Hơn thế nữa, Thánh Linh đầy dẫy của Ngài sẽ giáng ngự trên họ. Họ sẽ trở nên con cái giống như Con Ngài, hầu cho Con này được làm Con cả ở giữa nhiều anh em. Họ sẽ được ở với Cha Ngài đời đời trên trời (Rô-ma 8:29; Khải Huyền 21:3-4).

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã không thỏa lòng tận hưởng vinh hiển, nhưng đã lột bỏ sự cao cả Ngài. Chúng con thờ phượng Ngài vì cớ sự khiêm nhường của Ngài, chúng con cầu nguyện xin Chúa kéo chúng con ra khỏi sự tự thỏa lòng và tự cao để chúng con được kinh nghiệm sự tự do bởi Thánh Linh Ngài ban, để hầu việc Ngài và nhận được tình yêu Ngài trong đời sống chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao sự chết của Đấng Christ được xem là sự tôn quý lẽ thật?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:51 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)