Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 077 (Jesus enters Jerusalem)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
A - TRƯỚC TUẦN THÁNH (GIĂNG 11:55 - 12:50)

2. Chúa Giê-xu vào thành Giê-ru-sa-lem (Giăng 12:9-19)


GIĂNG 12:9-11
9 Một bọn người Giu-đa nghe Đức Chúa Jêsus có tại đó, bèn đến, chẳng những vì Ngài thôi, lại cũng để xem La-xa-rơ, là người Ngài đã khiến từ kẻ chết sống lại. 10 Các thầy tế lễ cả bèn định giết luôn La-xa-rơ nữa, 11 vì có nhiều người Giu-đa nhân cớ người mà chia rẽ họ và tin theo Đức Chúa Jêsus.

Thủ đô trở nên hỗn loạn khi biết tin Chúa Giê-xu đã đến thăm La-xa-rơ. Đám đông kéo từ Giê-ru-sa-lem sang núi Ô-li-ve và Bê-tha-ni để chứng kiến phép lạ ban sự sống.

Các thầy tế lễ cả ngã về phía người Sa-đu-sê, dù những người này không tin vào sự sống lại hay sự tồn tại của linh hồn. Nhưng họ ghét Chúa Giê-xu và La-xa-rơ đến nỗi không chỉ chối bỏ phép lạ, mà còn muốn giết luôn người thi hành phép lạ, và cho cả hai phải chết, để minh chứng rằng không có hy vọng nào sau sự chết. Đồng thời, họ muốn triệt tiêu mọi niềm tin nơi phong trào của Chúa Giê-xu, vì đám đông cho rằng sự kiện khiến La-xa-rơ sống lại chứng minh Chúa Giê-xu thật đúng là Đấng Mê-si-a.

GIĂNG 12:12-13
12 Qua ngày sau, có một đám dân đông đến đặng dự lễ, biết Đức Chúa Jêsus lên thành Giê-ru-sa-lem, 13 bèn lấy những lá kè ra đón Ngài, và reo lên rằng: Hô-sa-na! Chúc phước cho Đấng nhân danh Chúa mà đến, là Vua của Y-sơ-ra-ên!

Danh Chúa Giê-xu ở trên mọi lưỡi, họ suy đoán điều Ngài sẽ làm: “Liệu Ngài sẽ bỏ chạy hay chiếm lấy thành phố?” Sau khi ở một đêm tại làng Bê-tha-ni, buổi sáng người ta thấy Ngài cùng các môn đồ đang đi về phía Giê-ru-sa-lem, “Vua mới đang đến, Quyền tể trị thánh đang đến gần.” Nhiều người nhốn nháo muốn thấy thêm phép lạ và sự đắc thắng. Một số người bẻ những nhánh cọ đem theo để chào đón Ngài. Người khác hát những bài thánh ca reo mừng cho các vua và những vị anh hùng. Họ phấn khích la lớn: “Chúng tôi ngợi khen và tôn cao Ngài. Ngài là Đấng quyền năng; Ngài đến trong danh Chúa, đầy thẩm quyền. Chúng tôi cảm tạ về những ơn phước Ngài đem đến. Xin giúp đỡ chúng tôi, cứu chúng tôi khỏi sự hổ nhục. Ngài là Đấng Cứu Thế, vị anh hùng, và là nhà lãnh đạo của chúng tôi. Ngài là Vua thật của chúng tôi.”

GIĂNG 12:14-16
14 Đức Chúa Jêsus gặp một con lừa con, bèn lên cỡi, y như lời chép rằng: 15 Hỡi con gái thành Si-ôn, chớ sợ chi, nầy, Vua ngươi đến, cỡi trên lừa con của lừa cái. 16 Môn đồ trước vốn không hiểu điều đó; nhưng đến khi Đức Chúa Jêsus đã được vinh hiển, mới nhớ lại những sự đó đã chép về Ngài, và người ta đã làm thành cho Ngài.

Chúa Giê-xu không đáp lại sự hoan nghênh này, vì Ngài biết trong tình cảnh hỗn độn, dân chúng không thể nghe hay suy nghĩ cách rõ ràng, mà chỉ chen lấn trên đường, la lớn và reo vui. Cho nên Chúa Giê-xu phán với họ bằng hình ảnh, Ngài cưỡi một con lừa con để đáp lại lời hát của họ, như thể phán: “Ta là vị Vua được hứa trong Xa-cha-ri 9:9. Đừng sợ hãi mà hãy hân hoan. Ta không phá đổ tường và cổng thành. Ta không giết chóc hay thi hành sự phán xét của Đức Chúa Trời. Ta là công chính, không thiên vị; bày tỏ công lý cho trẻ mồ côi và quan tâm đến kẻ góa bụa.”

“Thật đáng buồn, không phải mọi người đều công chính. Hầu hết đều bất công, sai trật khỏi lối thẳng. Đừng sợ, ta sẽ không hủy diệt các ngươi như các ngươi đáng vậy, nhưng sẽ tiêu diệt ác uế trong các ngươi. Ta sẽ mang lấy tội lỗi các ngươi trong thân thể ta, một Đấng chiến thắng, nhưng cũng đồng thời hiện ra như một người yếu đuối, một nạn nhân bị khuất phục. Nhờ đó ta sẽ giải cứu các ngươi khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời; Ngài đã bước ra đắc thắng trong chiến trận thuộc linh.”

“Các ngươi mong muốn một vị vua anh hùng, chinh phạt bằng gươm, nhưng ta đến với các ngươi như một chiên con, không hề bạo lực. Ta đầu phục ý chí ta trước Cha. Các ngươi trông chờ một cuộc nổi dậy và một chiến thắng, nhưng ta đem đến sự giải hòa, sự cứu rỗi, và bình an với Đức Chúa Trời. Hãy nhìn xem con vật ta đang cưỡi. Ta không cưỡi ngựa hay lạc đà, mà là lừa con. Đừng trông mong giàu có và tôn quý từ nơi ta, vì ta đến với sự sống đời đời, và mở các cổng trời ra cho các ngươi, giải hòa kẻ ăn năn với Đức Chúa Trời.”

Nhưng đám đông, kể cả các môn đồ, đều không hiểu được mục đích của Chúa Giê-xu qua hình ảnh minh họa này. Sau khi Chúa Giê-xu đã thăng thiên, Đức Thánh Linh mở trí để họ nhận biết sự nhu mì của Đấng Christ và sự vinh hiển của Đức Chúa Trời trong Ngài. Điều này hoàn toàn khác với nguyện vọng của dân chúng, cả về chính trị lẫn vật chất. Nhưng Đức Thánh Linh đã dẫn dắt các môn đồ của Đấng Christ reo vui và ca mừng trước sự xuất hiện của Ngài, trước cả khi họ nhận ra ý nghĩa của lời tiên tri và sự làm thành lời đó.

GIĂNG 12:17-19
17 Đoàn dân ở cùng Ngài, khi Ngài kêu La-xa-rơ ra khỏi mộ và khiến từ kẻ chết sống lại, đều làm chứng về Ngài. 18 Ấy cũng tại điều đó mà đoàn dân đi đón Ngài, vì có nghe rằng Ngài đã làm phép lạ ấy. 19 Nhân đó, người Pha-ri-si nói với nhau rằng: Các ngươi thấy mình chẳng làm nổi chi hết; kìa, cả thiên hạ đều chạy theo người!

Những người tháp tùng Chúa Giê-xu từ làng Bê-tha-ni gặp đoàn dân đi ra từ thủ đô để chào đón Ngài tại trũng Kít-rôn. Họ bèn la lớn: “Các ngươi đón nhận Ngài tốt lắm, vì Chúa Giê-xu chính là Đấng Mê-si-a, Ngài đã khiến người chết sống lại để chứng minh vị thế Mê-si-a của mình.” Sự khiến La-xa-rơ sống lại đã soi sáng đám đông theo kiểu của đoàn dân trước kia đi theo Ngài trong sự kiện cho năm nghìn người ăn bằng năm ổ bánh. Đám đông lần này đến với Ngài vì Ngài đã khiến một kẻ chết sống lại. Trong cả hai trường hợp, lòng yêu mến của đám đông cho Chúa Giê-xu chỉ dựa trên những vấn đề thuộc thể, chứ không phải sự công chính và ăn năn.

Người Pha-ri-si và các nhà lãnh đạo đứng cách đó không xa, đố kỵ với Chúa Giê-xu, chờ Ngài xâm chiếm thành phố. Họ run rẩy thừa nhận sự thất bại của mình. Kế hoạch bí mật áp giải Chúa Giê-xu cho họ đã không thành hiện thực. Ngài vào thành phố cùng một đám rước khải hoàn.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, con mở lòng và trí ra cho Ngài, để Đức Thánh Linh ngự vào và biến đổi con thành ảnh tượng của Ngài. Xin tha thứ tội lỗi cho con, vì con không xứng đáng để Ngài ngự vào lòng. Nhưng Ngài đã đến mặc cho tội lỗi của con. Ngài yêu con và cứu con, vì Ngài đã giải hòa con với Đức Chúa Trời, và đem con vào Vương quốc hòa bình của Ngài. Con cùng la lên với đám đông vui mừng: “Hô-sa-na! Phước cho Đấng nhơn danh Chúa mà đến.” Ngài là Vua của con, con thuộc về Ngài. Amen.

CÂU HỎI:

  1. Sự kiện Chúa Giê-xu vào thành Giê-ru-sa-lem biểu thị điều gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:51 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)