Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 079 (The Father glorified amid the tumult)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
A - TRƯỚC TUẦN THÁNH (GIĂNG 11:55 - 12:50)

4. Cha được vinh hiển giữa sự hỗn độn (Giăng 12:27-36)


GIĂNG 12:27-28
27 Hiện nay tâm thần ta bối rối; ta sẽ nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ nầy! Nhưng ấy cũng vì sự đó mà Con đến giờ nầy! 28 Cha ơi, xin làm sáng danh Cha! Bấy giờ có tiếng từ trên trời phán xuống rằng: Ta đã làm sáng danh rồi, ta còn làm cho sáng danh nữa!

Chúa Giê-xu chịu khổ trong tâm thần Ngài. Ngài là Hoàng Tử Sự Sống, nhưng đã hạ mình xuống để chịu sự chết nuốt lấy. Ngài là Chúa các chúa, nhưng đã để cho ma quỉ, là kẻ cai trị sự chết, thử thách Ngài hết sức. Chúa Giê-xu đã sẵn lòng mang lấy tội lỗi của chúng ta, để thay chúng ta chịu thiêu đốt trong cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Ngài là Con, vốn là một với Cha từ đời đời. Vì cớ sự cứu rỗi của chúng ta, Cha đã từ bỏ Ngài, để chúng ta được hiệp nhất với Ngài trong ân điển. Không ai có thể hiểu hết được nỗi thống khổ và sự đau đớn của Con và Cha. Ba Ngôi hiệp một đau đớn vì cớ sự cứu rỗi chúng ta.

Thân thể Đấng Christ không thể chịu nổi áp lực này. Ngài kêu cầu: “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này.” Rồi Ngài nghe Thánh Linh đáp lại rõ ràng trong lòng: “Con được sanh ra cho giờ này. Giờ này là mục đích của cả cõi đời đời. Cả tạo vật và Cha đều đang chờ đợi giây phút này, khi nhân loại được giải hòa với Đức Chúa Trời, tạo vật được giải hòa với Đấng Tạo Hóa. Đến bước này, kế hoạch cứu rỗi sẽ được hoàn tất.”

Đoạn, Chúa Giê-xu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, danh Cha được tôn thánh!” Con sẽ không nghe theo tiếng của xác thịt. Ngài cầu nguyện trong sự hòa hợp với Đức Thánh Linh: “Danh Cha được tôn thánh. Để thế gian biết rằng Ngài không phải là một Đức Chúa Trời kinh khiếp, xa cách và vô tâm, nhưng là một người Cha đầy yêu thương, Đấng ban chính mình trong Con để cứu kẻ gian ác và hư mất.”

Đức Chúa Trời không chần chừ đáp lời cầu xin khẩn thiết của Con. Ngài đáp lại từ trên trời: “Ta đã làm sáng danh Ta trong Con. Con là Con vâng lời và hạ mình của Ta. Ai thấy Con là thấy Ta. Con là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta mọi đàng. Không gì khiến Ta vui mừng hơn khi Con mang lấy thập tự giá. Qua sự chết thế của Con, Ta sẽ bày tỏ cốt lõi sự vinh hiển ta giữa bão tố bi kịch cuộc đời. Trên thập tự giá Con tuyên bố ý nghĩa của sự vinh hiển và thánh khiết thật. Đó không gì khác hơn là tình yêu thương, hy sinh, và phó mình cho những kẻ không xứng đáng và cứng lòng.”

Tiếng từ trời tiếp tục vang vọng: “Ta sẽ lại làm sáng danh Ta, khi Con sống lại từ phần mộ và thăng thiên về trời, để ngự với ta trong vinh hiển, đổ Thần ta trên những kẻ yêu dấu của Con. Rồi Danh Ta sẽ được tôn cao bởi sự tái sanh của vô số con cái nhờ Đức Thánh Linh. Sự sống của họ tôn cao ta; hành vi đạo đức của họ tôn thánh ta. Sự chết trên thập tự giá của Con là lý do cho sự sanh ra của con cái Đức Chúa Trời. Sự cầu thay của Con trong vinh hiển sẽ đảm bảo cho sự thành công của Hội thánh. Chỉ trong Con Cha được vinh hiển không ngừng.”

GIĂNG 12:29-33
29 Đoàn dân ở tại đó nghe tiếng, thì nói rằng ấy là tiếng sấm; có kẻ khác nói: Một vị thiên sứ nào nói với Ngài. 30 Đức Chúa Jêsus cất tiếng phán rằng: Ấy chẳng phải vì ta mà tiếng nầy vang ra, nhưng vì các ngươi. 31 Hiện bây giờ, có sự phán xét thế gian nầy, và hiện nay vua chúa của thế gian nầy phải bị xua đuổi. 32 Còn ta, khi ta đã được treo lên khỏi đất, ta sẽ kéo mọi người đến cùng ta. 33 Ngài phán vậy để chỉ mình phải chết cách nào.

Đám đông quanh Chúa Giê-xu không biết Ngài đang trò chuyện với Đức Chúa Trời, mà nghĩ đó là tiếng sấm. Họ không phân biệt hay nhận biết được Đức Chúa Trời là tình yêu thương, cũng không nghe được tiếng dịu dàng của Ngài, hay nhận biết rằng bởi sự bày tỏ vinh hiển của Đức Chúa Trời trong Con, sự phán xét thế gian đã bắt đầu.

Sa-tan đã mất quyền nắm giữ những nô lệ của hắn vì Đấng Christ đã được treo trên thập tự giá và ban sự sống cho chúng ta qua sự chết của Ngài. Kẻ Gian Ác đã bị tước mất quyền lực vì Con đã vâng phục ý muốn của Cha. Chúa Giê-xu gọi ma quỷ là vua của thế gian này theo góc nhìn là cả thế gian đã bị đặt dưới quyền cai trị của nó. Trước hiện thực đau đớn và cay đắng này, Chúa Giê-xu không hề chần chừ mà đã đánh Sa-tan bằng gươm của sự công chính, một nhát chí mạng. Giờ đây chúng ta là con cái tự do trong danh Chúa Giê-xu.

Chúng ta được thu hút đến thập tự giá của Ngài. Sa-tan căm ghét Ngài đến mức không để Chúa Giê-xu chết trên mặt đất hay trên giường, mà phải bị chết treo trên thập tự giá hổ nhục. Nhưng giống như con rắn bị treo lên trong đồng vắng vào thời Môi-se đã làm chứng cho sự kết thúc cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, thì thập tự giá cũng hội tụ hết mọi sự phán xét trên vai Đấng Christ. Đức Chúa Trời không kết án những ai nhìn lên Đấng Chịu Hình. Đức tin của chúng ta nơi Đấng Christ đóng đinh chúng ta với Ngài và hiệp nhất chúng ta trong sự chết Ngài. Chúng ta đã chết với tội lỗi và sống cho sự công bình.

Sự hiệp một của chúng ta với Đấng Christ kết hiệp chúng ta vào quyền năng và vinh hiển Ngài. Giống như Ngài đã đắc thắng tội lỗi và sự chết trong sự thánh khiết, thì Ngài cũng sẽ kéo chúng ta theo Ngài và thu hút chúng ta vào sự vinh hiển Ngài. Hết thảy những ai tin cậy Ngài sẽ không bao giờ hư mất, mà được sự sống đời đời.

GIĂNG 12:34
34 Đoàn dân thưa rằng: Chúng tôi có học trong luật pháp rằng Đấng Christ còn đời đời, vậy sao thầy nói Con Người phải bị treo lên? Con Người đó là ai?

Người Giu-đa cố thúc ép Chúa Giê-xu, họ yêu cầu một lời giải thích và bằng chứng rõ ràng để không phải điều tra về xuất thân của Ngài. Họ biết lời giải thích thần học cho đoạn 7 sách Đa-ni-ên, chép rằng Đấng Mê-si-a được gọi là Con Người và Quan Án của thế gian. Nhưng họ vẫn muốn nghe chính miệng Chúa Giê-xu tuyên bố về địa vị làm Con của Ngài. Họ làm vậy không phải để thêm lòng tin nơi Ngài mà chỉ để thừa nhận cách hời hợt rằng Ngài đúng như những gì đã tuyên bố. Một số người trong số đó là những kẻ thù nghịch với ý định gian xảo nhằm đặt bẫy để cáo buộc tội phạm thượng nếu Ngài dám nói cách dứt khoát rằng Ngài chính là Con người. Chúa Giê-xu không tỏ mình ra cho những người tò mò tìm lời giải thích lô-gíc, mà chỉ tỏ ra cho những tín hữu đơn sơ biết đáp ứng với Đức Thánh Linh và xưng nhận Con người là Con Đức Chúa Trời, trước khi họ nhận được sự chứng thực rõ ràng.

GIĂNG 12:35
35 Đức Chúa Jêsus bèn đáp rằng: Sự sáng còn ở giữa các ngươi ít lâu; hãy đi trong khi các ngươi còn có sự sáng, e rằng sự tối tăm đến thình lình cùng các ngươi chăng; kẻ đi trong nơi tối tăm thì chẳng biết mình đi đâu.

Chúa Giê-xu là Sự Sáng của thế gian, nhận lấy sự sáng không đòi hỏi lời giải thích chi tiết nào. Vì cớ người bình thường đều có thể nhìn thấy sự sáng và phân biệt được với tối tăm. Hễ còn ban ngày, một người có thể đi hoặc chạy đây đó. Nhưng đến đêm, người đó không thể làm việc được. Đang khi mặt trời chiếu sáng, đó là lúc làm việc và hoạt động. Chúa Giê-xu cho người Giu-đa biết chỉ còn một ít thời gian để họ có thể bước vào vương quốc Sự Sáng của Ngài nếu họ muốn. Thời gian đó đòi hỏi một quyết định, kiên quyết đầu phục.

Dầu vậy, ai khước từ sự sáng sẽ ở trong tối tăm và không biết được đường lối Ngài. Chúa Giê-xu báo trước điều này cho người Giu-đa, để họ không lang thang không lối đi, không mục tiêu, không hy vọng trong tối tăm. Đừng nhầm lẫn sự tối tăm này với sự tối tăm vật lý vốn ở ngoài chúng ta. Ở đây là sự tối tăm bên trong, sanh ra bởi linh gian ác trong con người. Bởi đó cả cuộc đời người u ám. Ai không đầu phục Đấng Christ thì bị che phủ bởi tối tăm. Quý vị có thấy tại sao một số quốc gia “Cơ Đốc” đã trở nên nguồn tối tăm trong thế gian chưa? Không phải ai sanh ra trong gia đình Cơ Đốc đều đầu phục cuộc đời mình trước Đấng Christ. Chỉ có một số ít là Cơ Đốc Nhân được tái sanh. Tối tăm bao phủ bất cứ ai không bước vào vương quốc sự sáng. Quý vị không thể tự động thừa hưởng những ơn phước của Phúc Âm từ cha mẹ mình được. Điều đó tùy thuộc vào việc quý vị phải tiếp nhận, đáp ứng, và đầu phục Đấng Christ.

GIĂNG 12:36
36 Các ngươi đương có sự sáng, hãy tin sự sáng, hầu cho trở nên con cái của sự sáng. Đức Chúa Jêsus phán như vậy, rồi đi, và ẩn mình cách xa họ.

Mối liên hệ của quý vị với Đấng Christ bằng đức tin sẽ biến đổi quý vị hoàn toàn. Phúc Âm tỏa ra những tia vinh hiển của Đức Chúa Trời, mạnh mẽ hơn cả những luồng nguyên tử. Nhưng trong khi những luồng nguyên tử hủy diệt, thì những tia sáng của Đấng Christ tạo nên sự sống đời đời trong chúng ta, để tín hữu trở nên con cái của sự sáng và làm ngọn hải đăng cho nhiều người. Quý vị đã bước vào vòng tay mở rộng đầy lẽ thật, thánh khiết và yêu thương của Đấng Christ chưa? Chúa Giê-xu kêu gọi quý vị từ tối tăm bước vào sự sáng tuyệt diệu của Ngài và nên thánh.

Sau khi ban phát bài giảng này trước khi vào thành Giê-ru-sa-lem, Ngài không tập hợp lực lượng để tấn công La-mã hay Hê-rốt bằng vũ lực. Trận chiến của Ngài đã đến hồi kết và sự phán xét thế gian đã gần. Sự sáng soi trong tối tăm; kẻ tin sẽ được cứu còn kẻ không tin sẽ hư mất. Sự xung khắc giữa trời và đất đã lên đến đỉnh điểm. Đức Chúa Trời không ép buộc con người phải tin. Quý vị đã trở nên con cái sự sáng hay vẫn còn là nô lệ cho tối tăm?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã bày tỏ chính Ngài là Sự Sáng của thế gian. Xin kéo chúng con đến những tia sáng thương xót của Ngài, khiến chúng con cũng đầy tình thương. Xin chuyển hướng nhìn của chúng con khỏi tiền bạc, quyền lực và sự đắc thắng của thế gian, để chúng con có thể đi theo Ngài thật sự, và làm con cái ở trong sự sáng Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Trở nên con cái của sự sáng có ý nghĩa gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:52 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)