Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 050 (Disparate views on Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

b) Những quan điểm khác nhau về Chúa Giê-xu giữa vòng dân chúng và Tòa Công Luận (Giăng 7:14-63)


GIĂNG 7:21-24
21 Đức Chúa Jêsus đáp lại rằng: Ta đã làm một việc, các ngươi thảy đều lấy làm lạ. 22 Môi-se đã truyền phép cắt bì cho các ngươi (phép đó không phải bởi Môi-se, nhưng bởi tổ tông), và các ngươi làm phép cắt bì cho người đàn ông trong ngày Sa-bát! 23 Nếu người đàn ông chịu phép cắt bì ngày Sa-bát, cho khỏi phạm luật pháp Môi-se, thì sao ta chữa cho cả mình người bịnh được lành trong ngày Sa-bát, mà các ngươi lại nổi giận? 24 Đừng cứ bề ngoài mà xét đoán, nhưng phải xét đoán theo lẽ công bình.

Chúa Giê-xu không đối đáp trực tiếp lại lời buộc tội của người Giu-đa rằng Ngài bị quỷ nhập, nhưng tỏ cho đám đông thấy án tử gán cho Ngài là vô giá trị và không công bằng. Ngài nhắc họ nhớ rằng các nhà lãnh đạo phán xét Ngài là do Ngài chữa lành người bại tại Bết-sai-đa trong ngày Sa-bát. Trong ngày đó Chúa Giê-xu đã ra lệnh cho ông mang giường mình về nhà lành mạnh. Đây là một dấu lạ lớn, phép lạ này xứng đáng khiến lời buộc tội được bỏ qua.

Rồi Chúa Giê-xu xác quyết rằng chính các chuyên gia luật pháp cũng không giữ được luật pháp toàn hảo. Tự luật pháp này có điều mâu thuẫn: Phép cắt bì là dấu chỉ về giao ước với Đức Chúa Trời, trong khi ngày Sa-bát chỉ về sự yên nghỉ trong mối tương giao với Đấng Thánh. Dân sự phải cắt bì cho con cái mình trong ngày thứ tám sau sinh, nhưng ngày đó có thể rơi vào ngày Sa-bát. Chẳng phải làm phép cắt bì cũng là một việc làm sao?

Vì cớ bệnh tật được xem là kết quả của tội lỗi, sự chữa lành mang ý nghĩa của sự cứu rỗi thân thể, hồn và linh. Như vậy Chúa Giê-xu thúc giục dân sự dùng tâm trí mình để phân biệt một hành động bởi lòng thương xót với phép cắt bì trong ngày Sa-bát, điều nào quan trọng hơn? Ngài dùng tư duy lô-gic đánh thức họ để họ hiểu được chiều kích của tình yêu thương, quyền năng và sự cứu rỗi của Ngài. Thế nhưng nỗ lực đó cũng vô ích; tai họ điếc và lòng họ cứng cỏi – một quyết định đúng đắn, một sự phán xét công bình là bất khả thi đối với họ.

GIĂNG 7:25-27
25 Có mấy kẻ trong dân thành Giê-ru-sa-lem nói rằng: Đó có phải là người mà người ta tìm giết chăng? 26 Kìa, người nói tự do, mà không ai nói chi người hết. Dễ thường các quan đã nhận thật người là Đấng Christ? 27 Thế mà, chúng ta biết người nầy từ đâu lại; song khi Đấng Christ sẽ đến, thì không ai biết Ngài từ đâu đến.

Có mấy kẻ từ Giê-ru-sa-lem đến đền thờ và nhìn thấy đám đông. Khi thấy Chúa Giê-xu chính là tâm điểm của sự chú ý, họ tức giận, vì Ngài vẫn hành động tự do bất chấp lệnh bắt giữ. Ai cũng biết tin đó.

Dân cư thủ đô trách móc Tòa Công Luận vì năng lực xử lý vụ án yếu kém. Người La-mã đã tước quyền xử tử khỏi các nhà lãnh đạo Giu-đa. Dân chúng chế nhạo: “Người bị truy nã đi lại tự do trong thành phố, giảng dạy trong sân đền thờ không hề sợ hãi. Mấy nhà lãnh đạo chẳng có quyền cấm ông ta. Các thầy tế lễ cũng không hạ bệ ông ta bằng tranh luận được.”

Người khác thì đáp: “Ông chẳng hiểu gì cả, một số nhà lãnh đạo cũng tin ông ta là Đấng Mê-si-a đó.” Đó là luận điểm để cố giải thích sự chần chừ trong việc bắt giữ Chúa Giê-xu. Ý kiến dư luận bất đồng giữa các nhóm. Một ý kiến thứ ba: Nếu thật là Đấng Mê-si-a đến, Ngài sẽ sáng chói trong một hình hài mầu nhiệm vinh quang, chứ không phải một người bình thường. Người trẻ tuổi này chỉ là một người thợ mộc đến từ một làng trên núi. Đấng Mê-si-a thật sẽ ngự thẳng xuống từ thiên đàng, chứ không đi lang thang giữa dân thường đâu.

GIĂNG 7:28-30
28 Bấy giờ, Đức Chúa Jêsus đang dạy trong đền thờ, thì kêu lên rằng: Các ngươi quen ta, các ngươi biết ta từ đâu lại! Ta đã đến chẳng phải tự ta, nhưng Đấng đã sai ta đến là thật, mà các ngươi không biết Ngài. 29 Ta thì biết Ngài; vì ta từ Ngài đến, và Ngài là Đấng đã sai ta đến. 30 Vậy, họ kiếm thế bắt Ngài; nhưng không ai tra tay trên Ngài, vì giờ Ngài chưa đến.

Chúa Giê-xu nghe thấy những lời bàn luận về xuất thân trần thế của Ngài. Ngài nói lớn: “Các ngươi có thật sự biết ta không? Hay biết ta đến từ đâu không? Sự suy xét của các ngươi thật nông cạn, các ngươi không thật sự biết ta. Hãy nghe ta nói, hãy đào sâu vào Thần Linh ta. Rồi các ngươi sẽ biết ta là ai và ta đến từ đâu.”

Chúa Giê-xu không tự sai mình, nhưng Đức Chúa Trời là nguồn cội của Ngài đứng đằng sau Ngài; chính Cha là Đấng đã sai Ngài. Chúa Giê-xu khởi nguồn từ chính Cha và hiệp nhất với Cha. Ngài nói thêm: “Không ai trong các ngươi biết Đức Chúa Trời, dù các ngươi nghĩ Ngài đang ở đây trong đền thờ. Các thầy tế lễ của các ngươi mù quáng hết rồi; họ không nhìn thấy Đức Chúa Trời, cũng không thật sự nghe thấy tiếng Ngài. Các ngươi đang tự lừa dối chính mình.”

Rồi Ngài phán: “Ta biết Ngài.” Cốt lõi của Phúc Âm là thế này, đó là Chúa Giê-xu biết Đức Chúa Trời, và công bố cho chúng ta danh Cha và tình yêu của Ngài. Người Na-xa-rét này vô tội, sống trong mối tương giao liên tục với Cha. Trong khi hết thảy mọi người khác đều bị phân cách khỏi Đấng Thánh vì cớ tội lỗi mình.

Khi một số người nghe nhận ra tầm quan trọng những lời của Ngài và rằng Ngài đã dứt khoát phán xét họ, họ gào lên: “Hắn đã phạm thượng với đền thờ và biến chúng ta thành những kẻ vô đạo.” Họ tức giận và rống lên, muốn bắt Ngài lập tức, nhưng không ai có thể đến gần Con Đức Chúa Trời, như thể các thiên sứ đang vây quanh Ngài. Thời điểm cho lời chứng cuối cùng của Ngài trên đất vẫn chưa đến. Cha Ngài đã hoạch định thời điểm chính xác để Đấng Christ cứu chuộc loài người. Không một con người nào trên đất có thể kéo nhanh hay đẩy lùi thời điểm đó.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con thờ phượng Ngài, vì Ngài biết Đức Chúa Trời, và đã bày tỏ Cha cho chúng con. Chúng con hầu việc và yêu mến Ngài cách vui mừng. Sự mặc khải của Ngài đã khiến chúng con nên con cái của Đức Chúa Trời. Chúng con tôn cao và tán dương danh Ngài cùng với hết thảy những người đã được sanh lại. Chúng con khẩn cầu Ngài bày tỏ Cha cho những người nghi ngờ xung quanh chúng con, để họ xoay khỏi sự mù quáng và hờ hững của mình.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao Chúa Giê-xu là con người duy nhất thật sự biết Đức Chúa Trời?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:19 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)